Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Trung Cộng Quá Cao Ngạo Với Vn

03/03/201000:00:00(Xem: 7849)

Tại Sao Trung Cộng Quá Cao Ngạo Với VN

Vi Anh
Trong cuộc họp báo ngày 6/1 ở Hà Nội để chuẩn bị dư luận cho kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Việt trong năm nay 2010, Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền của TC là Tôn Quốc Tường nói: "Kinh nghiệm quí báu nhất rút ra trong tiến trình 60 năm quan hệ Trung-Việt là 'hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại".”  Oâng còn dạy Đảng Nhà Nước CS Hà nội  gác lại tranh chấp trên biển, cùng nhau khai thác. Mà gác lại tranh chấp đảo Hoàng sa và Trường sa -  tức là lợi cho TC mà hại cho VN vì TC đã lấy hai đảo này lập thành Huyện Tam Sa của tỉnh Hải Nam trực thuộc, thống thuộc  lãnh thổ TC rồi; thời gian đang đứng về phía họ. Và Oâng không quên dạy báo chí của Đảng Nhà Nước CS Hà nội không nên phổ biến những "thông tin xấu", ý nóiø những tin tức liên quan đến ngư dân Việt Nam bị lực lượng TC bắn giết, bắt bớ, đòi tiền phạt trên vùng biển tranh chấp . Oâng còn đưa  bài học rằng báo chí TC ít đưa loại tin này.
Đọc đến đây người Việt Nam ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở hải ngoại không thể kềm chế được phẩn nộ: TC là "cái thá" gì mà "làm trời" như vậy" Nhưng không khỏi tức giận nhà cầm quyền nước VN mình: vì ai mà VN nên nông nổi. Thời Pháp thuộc dù là Toàn Quyền Đông Dương cũng chưa dám nói với báo chí, nhân dân VN như vậy. Thời Mỹ đổ cả nửa triệu quân vào VN, viện trợ hàng trăm tỷ cho VN Cộng Hòa, các đại sứ Mỹ kể cả Cabot Lodge vua đảo chánh, Bunker Oâng Già Tủ Lạnh còn lâu mời dám họp báo ăn nói lớn lối, lộng quyền, lộng ngôn, cao ngạo như Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền của TC là Tôn Quốc Tường đã nói trong cuộc họp báo nói trên.
May cho Đại sứ Tôn Quốc Tường. Oâng họp báo ở Hà nội, chớ nếu ở San Francisco hay Los Angeles, Texas, Washington DC gần cộng đồng người Mỹ gốc Việt, chắc Oâng sẽ ăn cà chua, trứng thúi, bị phun nước miếng, Oâng chạy không kịp. Về nhiệm sở ngoại giao ở Hà nội, Oâng vẫn còn nhiễm mùi uất hận của dân VN hải ngoại sống trong tự do, dân chủ, bộc lộ tinh thần bất khuất trước quân Tàu xâm lăng, kết tinh qua tiền cứu thù hậu hận quân Tàu qua 1000 năm bị đô hộ cũng là 1000 năm nằm gai nếm mật quyết chí đánh đuổi quân Tàu.
Vấn đề đặt ra là, tại sao một Oâng Đại sứ quèn của TC là Tôn Quốc Tường lại dám cao ngạo, khinh nhà cầm quyền CS Hà nội và coi thường đất nước và nhân dân VN một cách công nhiên, trịch thượng, tại ngay thủ đô của VN, còn hơn Thái Thú Tàu như vậy" Xin trả lời ngay. Đó là tại Đảng Nhà Nước CS Hà nội quá nhu nhược, yếu hèn, nặng đầu óc thần phục Bắc Triều.
Về tâm lý, thói thường mình thấy người ta cao là vì mình cúi xuống, khom xuống, mọp xuốâng, quỳ xuống quá thấp. Chế độ CS Hà nội sống với mặc cảm tự ti coi TC như thần thánh.  Nóù đã ám ảnh CS Hà nội,làm CS Hà nội hoang tưởng nhìn TC "thần tử" coi CS Bắc Kinh như "thần tứ kiến long nhan."
Tâm lý tự ti mặc cảm đó đến từ sự kiện  thực tế CS Hà nội không có nội lực dân tộc. 35 năm thống nhứt được giang san, con tàu Thống Nhứt chạy cả ngàn chuyến mà không thống nhứt lòng dân được một ly nào. CS  tước đoạt mọi tự do công dân của người dân Việt nên không khai phóng được sức mạnh của dân là sức mạnh Phù Đổng, sức mạnh Diên Hồng.


Còn CS Hà nội là loại khôn nhà dại chợ. Thói thường loại người như thế thì hay thượng đội hạ đạp. Thần phục quân Tàu mà chà đạp đồng bào, để cầu an hầu lấy quyền hành nội trị. Cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt đó càng ngày làm CS hèn yếu với quân Tàu và tàn bạo với nhân dân đồng bào  hơn mình. Nên không ai ngạc nhiên khi thấy chế độ CS Hà nội là chế dộ duy nhứt trong lịch sử VN ra tay trấn áp những người dân yêu nước có ý kiến và biểu tình chống quân Tàu để bảo vệ chủ quyền quốc gia, gìn giữ giang sơn gấm vóc của đất nước ông bà để lại.
Vi vậy trên phương diện công luận, CS Hà nội phải giả đạo đức, ngụy biện viện lẽ vì đại cuộc mà "nhẫn  nhục" với TC. Nhẫn nhục cái gì  khi người ta cướp nhà mình, vào chiếm ngụ rồi còn bắt, bắn, giết, cướp của những người nhà bén mãn đến nơi xưa chốn cũ. Thử chế độ CS Hà nội hành động như một chánh quyền đúng nghĩa chánh quyền là bảo quốc an dân coi TC có dám lùa quân qua đánh VN không.
Oâng Thủ Tướng Dũng mới đây muốn lấy thế dân để áp đảo những đối thủ trong Đại Hội Đảng, giả đò kêu gọi báo chí của Đảng Nhà Nước phải chủ động thông tin trong vấn đề chủ quyền. Làø chính cũng Đại sứ TC Tôn Quốc Tường này đổi giọng liền. Đầu tháng hăm "đấu tranh sẽ thất bại", thì cuối tháng vuốt nói  "Quan hệ hữu nghị Trung - Việt mãi mãi xanh tươi". Không ai người VN đi tin lời một quan Tàu như vậy. Biết đâu Oâng này lùi một bước để vô nước cho gà nhà, cho phép và gà bài, tạo điều kiện giúp Nguyễn tấn Dũng, và gài độ để báo chí VN trăm hoa đua nở để phe Bảo Thủ thân Bắc Triều hốt ổ những nhà báo như trong vụ PMU 18.
Chớ những nhà quan sát và báo chí Tây Aâu Bắc Mỹ phân tích bằng sự kiện và con số vô tư, lý luận khoa học nhận thấy TC là một người khổng lồ có dối chân đất sét. Đó là một chế dộ làm bộ mạnh ngoài mà thực sự yếu trong vì cuộc cách mạng bất công xã hội chực chờ nổ vùi chôn chế độ.
TC giương cao diệu võ nhưng chỉ đánh gió , đáng giặc mồm mà thôi. Như mới đây cho một sĩ quan cao cấp của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, thượng tá Lưu Minh Phúc, hiện giảng dạy tại Học viện Quốc phòng.xuất bản cuốn sách ''Giấc mơ Trung Quốc'' kêu gọi nước này giành vị trí siêu cường quốc từ tay Hoa Kỳ.  Cho một giáo sư Trung Quốc giảng dạy môn bang giao quốc tế tại Bắc Kinh, được hãng tin Reuters trích dẫn, nhận định Trung Quốc không muốn đóng vai phụ trên trường quốc tế.
Nhưng mặt khác thực là chính Thủ tướng Ôn Gia Bảo của TC cuối tuần qua, đã tuyên bố muốn tranh chấp thương mại của Hoa Kỳ dịu đi trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg viếng thăm Trung Quốc.
Vì hơn ai hết CS Bắc Kinh dù gia tăng ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa quân đội nhưng phài vài thập niên nữa mới có thể đương đầu được vói quân lực Mỹ. Còn về kinh tế, hơn bất cứ nước nào khác, CS Bắc Kinh không thể mất thị trường xuất cảng lớn nhứt hoàn cầu là Mỹ. Và ở thế kỷ 21 này, quốc tế không bao giờ để yên một nước lớn và mạnh như TC xua quân tràn ngập lãnh thổ lấy thịt đè người một nước nhỏ láng giếng như VN.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.