Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Cô Khắp Cali Biểu Tình Để Hỗ Trợ Giáo Dục Ngày 4-3

02/03/201000:00:00(Xem: 3017)

Thầy Cô Khắp Cali Biểu Tình Để Hỗ Trợ Giáo Dục Ngày 4-3

Ngày Hành Động Trên Toàn Tiểu Bang năm 2009 (hình hồ sơ).

(Garden Grove, CA) - Các tổ chức công đoàn và hiệp hội giáo dục sẽ cùng phát động Ngày Hành Động Trên Toàn Tiểu Bang vào ngày thứ năm, 4 tháng 3, để phản đối chính sách cắt giảm tài khoá dành cho hệ thống giáo dục công lập tại Tiểu Bang Cailfornia. Các hội đoàn chính bao gồm các công đoàn giáo chức, nhân viên trường học, hội phụ huynh và giáo chức và hội đồng giáo dục. Các cơ sở này trên toàn tiểu bang sẽ tiến hàn các nỗ lực vận động các vị dân cử và các cơ quan có thẩm quyền về giáo dục tại tiểu bang và xuống đường biểu tình tại những nơi có đông người để đánh động dư luận.
Các cơ sở hội đoàn giáo dục thuộc hai Học Khu Garden Grove và Westminster gồm các thầy cô giáo, nhân viên các ngành và phụ huynh sẽ tổ chức biểu tình trên đường Beach gần đường Trask phía nam Freeway 22 vào buổi chiều cùng ngày từ 3 giờ 30 đến 5 giờ 30. Hai học khu này hiện đang phục vụ khoảng 60,000 học sinh cấp trung tiểu học và khoảng 15,000 học sinh người lớn, trong đó khoảng 1/3 là học sinh gốc Việt.


Trong vòng 2 năm qua, hệ thống giáo dục cấp trung tiểu học đã bị cắt giảm đến 17 tỉ dollar và dự trù cắt thêm 2.5 tỉ nữa vào năm tới. Các tổ chức giáo dục cho rằng chính sách cắt giảm đã không công bằng vì tài khóa giáo dục chỉ chiếm khoảng 40% trong khi phải lãnh nhận mức độ cắt giảm tài khóa đến 60%.
Chính sách cắt giảm này đã đưa hầu hết các học khu trên toàn tiểu bang rơi vào tình trạng kiệt quệ về tài chánh vì phải cắt giảm đến tận xương tủy nhưng vẫn không đủ để quân bình ngân sách mỗi năm. Trong tình hình này, nhiều học khu đã tiến hành sa thải thầy cô giáo hay nhân viên, giảm thiểu số lượng nhân viên, cắt giảm hàng loạt các thành phần nhân viên, chương trình giáo dục hay các dịch vụ không bị bắt buộc bởi pháp luật.
Chương trình hành động toàn tiểu bang nhằm giống lên tiếng nói hỗ trợ cho ngành giáo dục và bảo vệ cho các học sinh và phụ huynh đang bị thiệt thòi một cách không công bằng trong chính sách tài khóa của tiểu bang California. Các cơ sở giáo dục này và hệ thống giáo dục công lập tại California  rất mong được các phụ huynh, học sinh và toàn thể cộng đồng tham dự cuộc biểu dương lực lượng để nói lên sự hỗ trợ cho chính sách tài khóa đối với vấn đề giáo dục trên toàn tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.