Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster: Lễ Cúng Kỳ Yên Cầu Nguyện Quốc Thái Dân An

02/03/201000:00:00(Xem: 1646)

Westminster: Lễ Cúng Kỳ Yên Cầu Nguyện Quốc Thái Dân An

Trong buổi lễ Cúng Kỳ Yên.

WESTMINSTER -- Một buổi Lễ Cúng Kỳ Yên đã thực hiện trang nghiêm tại Đền Thờ Tả Quân Lê Văn Duyệt tại thành phố Westminster hôm chủ nhật 28-2-2010.
Buổi lễ sau phần chào quốc kỳ Việt-Mỹ, mặc niệm, là phần giới thiệu quan khách và lời giảỉ thích của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm về buổi Lễ Cúng Kỳ Yên.
Truyền thống của người dân vùng Gia Định là hai mùa xuân thu, Lễ Cúng Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. Vào mùa xuân, sau Tết âm lịch, là Lễ Cúng Kỳ Yên để xin cho quốc thái dân an, đời sống thịnh vượng. Lễ cúng Vía Tả Quân là vào cuối tháng 8 ta.
Giaó Sư Nguyễn Thanh Liêm, Hộâi trưởng Hội Lăng Ông,  nói rằng mỗi năm vào đầu xuân và vào đầu thu người dân Việt Nam có tổ chức cúng Kỳ Yên (tức lễ Cầu An) cho bá tánh, quen nói là Xuân Thu nhị kỳ. Đây là ngày lễ rất quan trọng để người dân cúng các vị thần linh nơi địa phương. Riêng tại Lăng Ông Bà Chiểu ở Gia Định người ta thường đi cúng Đức Ông cầu nguyện cho cá nhân, cho gia đình được bình yên, làm ăn phát đạt, và mọi nhà được yên ổn làm ăn, ấm no hạnh phúc, cũng như cầu cho quốc thái dân an. Đây là một tín ngưởng trong dân gian, lâu đời ăn sâu trong lòng người dân Nam Việt. Về phương diện văn hóa có thể nói đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của Miền Nam tự do.
Giaó sư Nguyễn Thanh Liêm nói rằng sự linh thiêng của Đức Tả Quân được nhiều người tin tưởng, vì nhiều trường hợp cầu xin đã được toaị nguyện. Như trườùng hợp ông Phạm Đức Thạnh hễ có chuyện gì cần, là tới trụ sở Đền Tả Quân trong khu Seafood World để khấn nguyện, có khi bước ra ngoài là được tin chuyện đã làm xong như ý.
Giaó sư Nguyễn Thanh Liêm cũng nói về doanh gia Nguyễn Minh Chiêu từng kể là được Đức Tả Quân phù hộ trong nhiều dịp.
Được biết, trong những phúc thần truyền thống, người được dân Miền Nam cho là linh hiển nhất từ gần hai thế kỷ qua là Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt. Lăng Ông ở chợ Bà Chiểu là nơi nổi tiếng linh thiêng đối với người Việt và người Hoa vùng Sài Gòn, Gia Định cũng như cả Miền Nam. Hằng năm vào dịp đầu xuân, số người đến đây để đốt hương, xin xâm, hái lộc, cầu cho được bình an, làm ăn phát đạt, không biết bao nhiêu mà nói. Người ta đông nghẹt, khói hương mịt trời. Ngày thường tuy không đông như ngày Tết nhưng lúc nào cũng có nhiều người đến đây xin xâm, cúng vái, cầu xin sự chỉ dẫn sáng suốt cũng như sự phù hộ của Đức Tả Quân.


Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 tại làng Hòa Khánh tỉnh Định Tường (Mỹ Tho).
Năm 1780  Ngài theo Nguyễn Anh làm Thái Giám Nội Đình.
Ngài bắt đầu binh nghiệp từ 1788. Từ đó đến năm 1802, Ngài lập được nhiều chiến công oanh liệt trên khắp các chiến trường Nam, Trung, Bắc, giúp Nguyễn Anh thu phục giang san, thống nhất đất nước. Sau ngày thống nhất đất nước Ngài đã giúp vua tiễu trừ các cuộc phiến loạn ở nhiều nơi, đem lại an ninh thịnh vượng cho dân chúng. Ngài được vua Gia Long phong "Khâm Sai Chưởng Tả Dinh Bình Tây Tướng Quân", tước Quận Công.
Ngài được cử làm làm TỔNG TRẤN GIA ĐỊNH THÀNH hai lần. Gia Định thành bao gồm tất cả vùng đất Đồng Nai Cửu Long, từ Bình Thuận đến Cà Mau, tức vùng Nam Kỳ Lục Tỉnh sau này. Lần thứ nhất từ 1812 đến 1815 dưới triều vua Gia Long. Lần thứ nhì từ 1820 đền 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Dưới sự lãnh đạo và cai trị sáng suốt của Ngài, người dân Đồng Nai Cửu Long được hưởng một nền an ninh và phồn thịnh nhất nước chưa từng có từ trước đến giờ. Người dân Đồng Nai Cửu Long luôn nhớ công ơn Ngài là vậy.
Ngài mất ngày 30 tháng 7 năm Mậu Thìn (15 tháng 8, 1832) tại Gia Định.
Ngài rất mực thanh liêm, rất thương dân, áp dụng đúng câu "dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh". Ngài rất sáng suốt trong việc cai trị, có công rất lớn trong việc bảo vệ an ninh và phát triển vùng Đồng Nai Cửu Long.
Đối với người dân Ngài rất hiển linh, Ngài là một phúc thần luôn bảo vệ, giúp đỡ người dân khi họ đến với Ngài, theo lời Giaó sư Nguyễn Thanh Liêm.
Có mặt trong Lễ Cúng Ký Yên hôm chủ nhật còn thấy có các ông Phan Kỳ Nhơn, nhà báo Vi Anh, LS Trần Thanh Hiệp, Lê Quang Dật, TS Mai Thanh Truyết, Nguyễn Tấn Lạc, ứng viên DB/TB Phạm Kim Long, nhà báo Hoàng Phúc...
Hội Lăng Ông cho biết là hằng ngày đồng hương có thể đến trụ sở của hội để xin xăm. Riêng chiều Thứ Tư từ 12:00PM có sự hiện diện của bốc sư Thế Sơn, chuyên môn về Quẻ Dịch và Phong Thuỷ có thể giúp đồng hương trong mọi việc giải đoán về tình duyên, gia đạo, công việc làm ăn, v v . . . Trụ sở của hội Lăng Ông : 15361 Brookhurst St., #207, Westminster, CA 92683. đt.: 714-531-1748 (ở bên trong khu Seafood World).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.