Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự Đặc Biệt – Bài 4: Phái Đoàn Việt Nam Quốc Dân Đảng Đi Dựng Bia Tưởng Niệm Những Nhà Yêu Nước Tại Guyane, Nam Mỹ

27/02/201000:00:00(Xem: 5458)

Phóng sự đặc biệt – bài 4: Phái đoàn Việt Nam Quốc Dân Đảng đi dựng bia tưởng niệm những nhà yêu nước tại Guyane, Nam Mỹ

Lê Hoành Sơn

Lời mở đầu: một loạt bài phóng sự của anh Lê Hoành Sơn, người cùng phái đoàn “dựng bia tưởng niệm 525 nhà yêu nước Việt Nam” tại Guyane, Nam Mỹ, Những anh hùng dân tộc này đã bị lưu đày biệt xứ đến vùng rừng thiêng nước độc của rừng thuộc rặng Amazone tháng 5/193, đã bỏ mình nơi xứ lạ quê người...79 năm qua họ bị bỏ quên, không một mộ bia, không một nén hương, không một lời cầu nguyện v.v...Ngày 30-01-2010 phái đoàn VNQDĐ đã đến dựng bia tưởng niệm cho các anh hùng Việt Nam đã bỏ mình cho nền độc lập của dân tộc đặc biệt các liệt sĩ VNQDĐ sau cuộc Tổng Khởi Nghiã Yên Bái 10/02/1930 do VNQDĐ lãnh đạo. Bài 4
Vào Nhà Lao An Nam dựng bia tưởng niệm.
Ngày thứ Sáu (29-01-2010), nghe đài khí tượng dự báo thứ Bảy trời mưa, chúng tôi phải thay đổi chương trình vì ngày mai trời mưa không đổ móng bia bằng xi-măng được, lợi dụng hôm nay trời tốt phải vào trước để đổ móng chuẩn bị trước cho lễ dựng bia tưởng niệm ngày thứ Bảy, còn không thì hỏng việc.
Trên đường rừng lầy lội 4 cây số khó đi như đã nói ở trên, mỗi anh em phải mang hai bao xi-măng nặng 20 lbs  và túi đeo lưng và phải khuân vác thêm chân bia, sườn bia, cuốc, xẻng và những dụng cụ để làm móng dựng bia. Mặc dù vất vã nhưng anh em ai cũng hăng say, vui vẻ, cố gắng hết mình vì biết mình đang làm một việc đầy ý nghĩa. Riêng anh Phục Việt tình nguyện đội tấm bia lên đầu nặng 35 lbs vượt hơn 4 cây số đường rừng lầy lội, nhiều lần bị té ngã làm tung mất mất máy chụp hình, nhưng ngã rồi dậy đi...anh em mỗi người một tay phụ nhau mang tấm bia và những vật dụng cần thiết để dựng bia đến Nhà Lao An Nam.

Ở đây chúng tôi chứng kiến một việc làm cũng khó quên, trong đoàn người đi dựng bia đạo Phật, đạo Tin Lành, đạo Công Giáo đều có hết, nhưng đều đồng thuận một điểm là phải cầu xin vong linh các cụ cho phép đặt tấm bia nơi nào thì đặt nơi đó, xin xăm theo phương pháp cổ truyền “thẩy hai đồng tiền súp ngửa”. Có ba địa điểm được anh em chọn: Thứ nhất là ngay khi bước chân đến Nhà Lao An Nam, thứ hai là trước khi bước vào chuồng cọp, và thứ ba là sau khi đã đi hết chuồng cọp. Xin phép các cụ cho đặt chỗ nào bằng cách “thẩy hai đồng tiền súp ngửa”... có nghĩa là sau khi thẩy hai đồng tiền, nếu cả hai đều cùng mặt súp hay mặt ngửa thì các cụ không đồng ý, nếu một mặt súp và một mặt ngửa thì các cụ đồng ý,  nếu có sự đồng ý của các cụ thì đoàn người dựng bia mới thấy an tâm thanh thản.
Để áp dụng phương pháp “thẩy hai đồng tiền súp ngửa” này, anh Lê Thành Nhân thắp hương khấn nguyện rằng: “Theo đảng trưởng Nguyễn Thái Học thì chúng ta sinh hoạt dân chủ, vong hồn các đồng chí tiên liệt về đây cũng theo sinh hoạt dân chủ của Đảng, chúng tôi dùng phương pháp thẩy hai đồng tiền sấp ngửa mong các đồng chí tiên liệt cho chúng tôi biết vị trí nào các đồng chí muốn đặt tấm bia tưởng niệm. Vị trí bắt đầu vào Nhà Lao là số 1, vị trí trước khi vào chuồng cọp là số 2, và vị trí sau khi đi hết chuồng cọp là số 3, mỗi vị trí chúng tôi sẽ thẩy 3 lần và xin vong linh quý đồng chí tiên liệt linh thiêng chỉ dẫn”
Sau ba lần thẩy cho mỗi vị trí, thì vị trí số 1 và 3 có sự đồng ý ngang nhau, và vị trí thứ 2 hoàn toàn không đồng ý. Lại một lần nữa khấn vái chỉ còn hai vị trí 1 và 3 để lấy chung kết....cuối cùng vị trí thứ 3 đồng ý 100%. Và chúng tôi khởi đầu dựng tấm bia tưởng niệm tại vị trí số 3 tức la sau khi đã đi hết chuồng cọp.


Không ai bảo ai, mỗi người tự động một việc, người thì đi lấy nước dưới suối để trộn xi-măng, người đi đập đá nhỏ ra để trộn chung vào xi-măng cho chắt chắn, người thì đào lỗ, người thì ráp bia... ai nấy dù mệt nhưng làm việc vô cùng hăng say và vui vẻ...trong lúc làm việc anh Hoàng Linh lúc nào cũng pha trò làm tiếng cười vang ra cả góc rừng Amazone, quên đi những nhọc nhằn, nhờ vậy cảm thấy công việc tiến hành nhanh...trong đoàn anh em trẻ một người có một năng khiếu chuyên biệt, Phục Việt nghề xây cất, Tâm Thiện rành lắp ráp, Hoàng Linh rành về đập đá, Quý An và Chí Linh rành trang hoàng ....chẳng bao lâu tấm bia đã dựng lên rất đẹp và bề thế trên sân chuồng cọp, nơi đã hành hạ các nhà yêu nước, giờ này lớp hậu thế  đến đây dựng bia suy tôn các NGƯỜI  là anh hùng dân tộc, là chí sĩ yêu nước bị lưu đày bỏ mình nơi đây, tổ quốc ghi ơn, đồng bào tưởng nhớ, và chắc chắn trong những ngày qua người dân Guyane cũng ngưỡng mộ khi nghe các qua cơ quan truyền thông báo chí loan tải về thân thế của người tù Nhà Lao An Nam...Tấm bia đồng được khắc bằng ba thứ tiếng Việt-Pháp-Anh để cho du khách bất cứ quốc gia nào đến đây đều đọc được  rằng chuồng cọp này là chứng tích tội ác những người tù chính trị và đó là những anh hùng dân tộc Việt Nam một xứ thuộc địa dưới chế độ thực dân  Pháp xâm lược.
Đoàn người bắt đầu đi lúc 9:00 sáng, bây giờ là 3:00 chiều công việc dựng bia đã hoàn tất, anh em muốn đến xem Suối Lươn (Crique Anguille), nơi đó xương máu, mồ hôi, nước mắt của những nhà ái quốc Việt Nam đã đổ xuống hằng giờ... nơi chứa chất biết bao cực hình của chế độ thực dân, ở đó có đường rây nối liền với Nhà Lao An Nam mà các cụ hằng ngày phải gồng sức đẩy chiếc wagon quá tải lăn bánh sắt trên hai đường rây mang những sản phẩm của mình làm ra từ  Suối Lươn đến sân Nhà Lao An Nam dài 3 cây số để nộp cho cai tù và chúa ngục đúng chỉ tiêu, chất lượng mà chúng đã quy định. Nếu thiếu thì cai ngục cho chó cắn đến ngất xỉu hoặc treo ngược đầu dùng roi đánh cho đến bất tỉnh, và nếu lỡ đánh nặng tay bị chết thì thân xác các cụ bị đem đi làm mồi để săn cọp, hoặc săn câu các sấu... Nhà Lao An Nam nơi chứa chất bao nhiêu tủi nhục, uất hận, căm hờn của người tù yêu nước Việt Nam. Có ai biết chăng tội ác này bao giờ thực dân mới trả và trả bằng cách nào"
Từ Nhà Lao đến Suối Lươn cũng đường rừng, chúng tôi đi chừng 40 phút là đến Suối Lươn, trên đường đi thấy dấu tích còn sót lại mấy cây cầu nhỏ, móng cầu được đúc bằng bê tông, đây cũng công sức của các cụ xây dựng lên làm phương tiện cho thực dân bóc lột. Chúng tôi muốn đến xem Suối Lươn ra sao và đặc biệt xem con lươn điện như thế nào"
Thực ra Suối Lươn chỉ là một dòng suối của rừng Amazone, chiều rộng chừng 20 mét, nước mùa mưa sâu ngang ngực người lớn, nước chảy mạnh và dưới suối có loại lươn điện rất nguy hiểm, chúng tôi không nhìn thấy được con lươn điện, sau này gặp bà cụ người Việt từng sống ở Guyane gần 35 năm có biệt danh là “Nữ Chúa Rừng Amazone” nói là bà đã thấy con lương điện hai lần, dài chừng 2 feet (24 inches) một lần nó chết và một lần còn sống. Khi chết thì không sao, nhưng khi nó còn sống thì  hễ rờ vào là nó phát điện cực mạnh giật mình té ngửa. Có lẽ cách đây 79 năm thì giống này còn nhiều, giờ đây sợ nguy hiểm cho cư dân sống ở đó nên giống lương này cũng bị lùng bắt và tiêu diệt, nếu có còn lại cũng rất hiếm.
Chúng tôi trở về trời nhá nhem tối, lại một màn cầu nguyện các cụ để phù hộ cho anh Phục Việt tìm được máy chụp hình, vì trong đó có nhiều hình ảnh lưu trữ mấy ngày qua, may mắm lời cầu nguyện được chứng giám, trong lúc nhá nhem tối chúng tôi đã tìm lại được chiếc máy chụp hình nhỏ màu đen nằm vắt trên cành cây, thật là một điều kỳ diệu hy hữu.

(còn tiếp bài 5)
Lê Hoành Sơn

PHOTO - 2 hình:

Tấm bia tưởng niệm đã dựng xong tại chuồng cọp nhà lao An Nam ngày 29-01-2010.
 

 

 

 

 

 

Anh em đã làm xong bia tưởng niệm đang chuẩn bị đi vào Suối Lươn (Ảnh CL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.