Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẽ Cắt Giảm Trợ Cấp, Medical...

18/02/201000:00:00(Xem: 5017)

Cali Sẽ Cắt Giảm  Trợ Cấp, Medical...; Đaị Học CSU Hối Thúc SV Ra Trường Sớm...

SACRAMENTO (VB) -- Bạn là di dân hợp pháp đang hưởng trợ cấp tại California" Tiền và thực phẩm đang giúp bạn sẽ bị cắt giảm. Bạn là sinh viên tại CSU đã học tới năm thứ 5" Bạn sẽ bị đẩy ra trường sớm để tiết kiệm cho tiểu  bang.
Tiểu bang California thâm thủng ngân sách 20 tỉ đô la, và Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã đề ra các biện pháp cắt hầu hết các khoản tiền và thực phẩm trợ  cấp cho thành phần di dân, theo bản tin AP hôm 16-2-2010.
Kế hoạch của thống Đốc sẽ tiết kiệm 304 triệu đô, nhưng sẽ làm cho hàng chục ngàn người già, người tàn phế và người nghèo tới chỗ mất luôn chiếc phao cuối cùng trong thời sóng gió suy thoái.
H.D. Palmer, phát ngôn nhân Bộ Tài Chánh California, nói, “Sự kiện là chúng ta phải khép thâm thủng ngân sách đang thủng 20 tỉ đô, sau khi bị cú thâm thủng 60 tỉ đô năm ngoái. Nghĩa là chúng ta phải quyết định khó khăn để cắt giảm hay xóa bỏ nhiều chương trình cuả tiểu bang, và các chương trình [trợ cấp] đó là thuộc riêng quyền tiểu bang [cắt giảm].”
Sau đây là các chương trình co cụm:
- Cash Assistance Program for Immigrants (Trợ Giúp Tiền Mặt cho Di Dân), hiện phục vụ 8,500 người già và phế tật thu nhập thấp. Dự kiến tiết kiệm 107.3 triệu đô.
- California Food Assitance Program (Chương Trình Trợ Cấp Thực Phẩm), hiện cấp phiếu thực phẩm cho 37,000 di dân có thu nhập thấp, sẽ tiết kiệm 56.2 triệu đô.


- Calworks (Trợ Cấp Người Lao Động Lương thấp), hiện đang giúp 24,000 di dân hợp pháp mới vào Mỹ, sẽ tiết kiệm 22.5 triệu đô. Chương trình cung cấp tiền mặt, dạy nghề, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ khác để giúp các gia đình từ chỗ đang lãnh welfare tiếng sang làm việc tự mưu sinh.
-- Medi-Cal (Bảo hiểm y tế công lập) hiện cấp cho 48,570 di dâp hợp pháp mới và và cho 65,000 di dân bất hợp pháp đã trình diện Sở Di Trú và không thuộc diện bị trục xuất. Sẽ tiết kiệm 118 triệu đô. Nhưng tiểu bang sẽ vẫn giữ bảo hiểm cho quý bà có bầu và trẻ em.
Cuộc tranh cãi đang dữ dội, và vấn đề thấy rõ là sẽ có cắt giảm, chỉ là chuyện nên cắt giảm bao nhiêu và đối với thành phần nào.
Trong khi đó, báo Sac Bee hôm 17-2-2010 cho biết hệ đạị học CSU sẽ thúc giục các sinh viên phải ra trường sớm, đặc biệt là đôi với các sinh viên ở lâu quá 4 năm, có khi ở tới 6 năm, mà chưa đủ tín chỉ ra trường.
CSU nói có hàng chục lý do làm các sinh viên diện này chưa ra trường được, phải ở lâu hơn số niên học cần thiết. Có một số sinh viên có tới 150 tín chỉ, nhưng không đủ 120 tín chỉ đòi hỏi của một văn bằng cử nhân, vì không ghi được vaò lớp muốn học.
Họ chiếm chỗ trong CSU, và tiểu bang trả cho CSU khoảng 7,000 đô/năm cho mỗi sinh viên toàn thời học.
Hiện chỉ có khoảng 36% sinh viên CSU tốt nghiệp được trong 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.