Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẽ Cắt Giảm Trợ Cấp, Medical...

18/02/201000:00:00(Xem: 4992)

Cali Sẽ Cắt Giảm  Trợ Cấp, Medical...; Đaị Học CSU Hối Thúc SV Ra Trường Sớm...

SACRAMENTO (VB) -- Bạn là di dân hợp pháp đang hưởng trợ cấp tại California" Tiền và thực phẩm đang giúp bạn sẽ bị cắt giảm. Bạn là sinh viên tại CSU đã học tới năm thứ 5" Bạn sẽ bị đẩy ra trường sớm để tiết kiệm cho tiểu  bang.
Tiểu bang California thâm thủng ngân sách 20 tỉ đô la, và Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã đề ra các biện pháp cắt hầu hết các khoản tiền và thực phẩm trợ  cấp cho thành phần di dân, theo bản tin AP hôm 16-2-2010.
Kế hoạch của thống Đốc sẽ tiết kiệm 304 triệu đô, nhưng sẽ làm cho hàng chục ngàn người già, người tàn phế và người nghèo tới chỗ mất luôn chiếc phao cuối cùng trong thời sóng gió suy thoái.
H.D. Palmer, phát ngôn nhân Bộ Tài Chánh California, nói, “Sự kiện là chúng ta phải khép thâm thủng ngân sách đang thủng 20 tỉ đô, sau khi bị cú thâm thủng 60 tỉ đô năm ngoái. Nghĩa là chúng ta phải quyết định khó khăn để cắt giảm hay xóa bỏ nhiều chương trình cuả tiểu bang, và các chương trình [trợ cấp] đó là thuộc riêng quyền tiểu bang [cắt giảm].”
Sau đây là các chương trình co cụm:
- Cash Assistance Program for Immigrants (Trợ Giúp Tiền Mặt cho Di Dân), hiện phục vụ 8,500 người già và phế tật thu nhập thấp. Dự kiến tiết kiệm 107.3 triệu đô.
- California Food Assitance Program (Chương Trình Trợ Cấp Thực Phẩm), hiện cấp phiếu thực phẩm cho 37,000 di dân có thu nhập thấp, sẽ tiết kiệm 56.2 triệu đô.


- Calworks (Trợ Cấp Người Lao Động Lương thấp), hiện đang giúp 24,000 di dân hợp pháp mới vào Mỹ, sẽ tiết kiệm 22.5 triệu đô. Chương trình cung cấp tiền mặt, dạy nghề, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ khác để giúp các gia đình từ chỗ đang lãnh welfare tiếng sang làm việc tự mưu sinh.
-- Medi-Cal (Bảo hiểm y tế công lập) hiện cấp cho 48,570 di dâp hợp pháp mới và và cho 65,000 di dân bất hợp pháp đã trình diện Sở Di Trú và không thuộc diện bị trục xuất. Sẽ tiết kiệm 118 triệu đô. Nhưng tiểu bang sẽ vẫn giữ bảo hiểm cho quý bà có bầu và trẻ em.
Cuộc tranh cãi đang dữ dội, và vấn đề thấy rõ là sẽ có cắt giảm, chỉ là chuyện nên cắt giảm bao nhiêu và đối với thành phần nào.
Trong khi đó, báo Sac Bee hôm 17-2-2010 cho biết hệ đạị học CSU sẽ thúc giục các sinh viên phải ra trường sớm, đặc biệt là đôi với các sinh viên ở lâu quá 4 năm, có khi ở tới 6 năm, mà chưa đủ tín chỉ ra trường.
CSU nói có hàng chục lý do làm các sinh viên diện này chưa ra trường được, phải ở lâu hơn số niên học cần thiết. Có một số sinh viên có tới 150 tín chỉ, nhưng không đủ 120 tín chỉ đòi hỏi của một văn bằng cử nhân, vì không ghi được vaò lớp muốn học.
Họ chiếm chỗ trong CSU, và tiểu bang trả cho CSU khoảng 7,000 đô/năm cho mỗi sinh viên toàn thời học.
Hiện chỉ có khoảng 36% sinh viên CSU tốt nghiệp được trong 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.