Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ptt Biden, Cựu Ptt Cheney Cãi Nhau Về Chống Khủng Bố

16/02/201000:00:00(Xem: 2143)

PTT Biden, Cựu PTT Cheney Cãi Nhau Về Chống Khủng Bố

WASHINGTON  -      Hôm chủ nhật, cựu PTT Dick Cheney và PTT Joe Biden đấu lý về chống khủng bố trên làn sóng điện - ông Cheney trở lại đả kích "não trạng" của chính phủ Obama về việc đánh khủng bố, và ông Biden đáp lại "Có phải ông Cheney muốn viết lại lịch sử""
Ông Cheney tập trung vào lời tuyên bố của TT Obama tiếp theo vụ nghi can khủng bố Nigeria âm mưu nổ bom trên phi cơ Northwest hôm giáng sinh và quyết định không xét xử bị cáo Abdulmutallah như "chiến binh địch".
Ông Cheney phát biểu qua làn sóng truyền hình của hệ thống ABC "Chính phủ này hành động chậm chạp với trường hợp nhận biết chúng ta đang lâm chiến, không phải là đối phó với tội ác hình sự".
Ông Cheney nói ông Obama tìm cách tránh đối xử với chủ nghĩa khủng bố như là 1 cuộc chiến, bởi trong phát biểu trưóc tiên về nghi can khủng bố Abdulmutallah, ông Obama mô tả y như là 1 phần tử cực đoan cô lập.
Ông Cheney chĩa mùi dùi vào lời tuyên bố của ông Biden mô tả đường hướng giải quyết  vấn đề Iraq, gồm các nỗ lực giải kết, như là 1 trong các thành quả lớn của chính phủ Obama - ông Cheney kể ra nỗ lực của chính phủ đương quyền chống lại chính sách về Iraq của chính phủ trước, và ông Cheney nói nếu không thế ngày nay ông Saddam còn cầm quyền tại Baghdad.


Đáp lại, qua làn sóng truyền hình của NBC, ông Biden nói "Ông Cheney không đuợc giao quyền viết lại lịch sử, cũng không có thẩm quyền về những dữ kiện đã nêu ra - nghi can mưu đánh bom hôm giáng sinh đã đuợc đối xư ûy như cách đã thực hành với nghi can bom giày".
Ông Biden muốn nhắc tới nghi can Richard Reid đã nhận tội tại toà hình sự liên bang và bị kết án tù chung thân. Ông Cheney giải thích qua làn sóng truyền hình của NBC rằng trong thời gian ngắn sau trận tấn công khủng bố 11-9, chưa có toà quân sự đặc biệt dành cho chiến binh địch.
Theo ông Biden, hình như ông Cheney không chịu lắng nghe, bởi trong thông điệp về tình trạng liên bang, TT Obama có khẳng định Hoa Kỳ đang lâm chiến với khủng bố quốc tế al-Qaeda … đã diệt 12 trong 20 thủ lãnh chóp bu, đã loại 100 thuộc hạ … và buộc chúng tháo chạy. Ông Biden nêu nghi vâán "Ông Cheney đang ở đâu thế"" Ngoài ra, ông Cheney cũng nhắc lại lập trường hậu thuẫn các kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay như là trấn nước và tỏ ý tiếc về việc chính phủ Obama không vận dụng các khả năng cần thiết như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.