Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

27 Lò Nguyên Tử Mỹ Bị Rò Rỉ Phóng Xạ

05/02/201000:00:00(Xem: 2374)

27 Lò Nguyên Tử Mỹ Bị Rò Rỉ Phóng Xạ

WASHINGTON  -      Các nhà máy điện nguyên tử đang hoạt động đã cũ làm phức tạp thêm kế hoạch năng lượng của TT Obama, 1 phần trong định hướng tạo việc làm.
 Mới đây, phóng xạ của tritinum được khám phá ở nước ngầm gần nhà máy điện nguyên tử Yankee của tiểu bang Vermont tại Vernon. Việc này đưa tới yêu cầu không cho gia hạn giấy phép hoạt động của nhà máy điện 40 tuổi vào 2 năm tới. Đa số nhà máy điện Hoa Kỳ kiến thiết từ các thập niên 1960 và 1970 đã bắt đầu phô lộ sự cũ kỹ.
Theo hồ sơ của thông tấn AP, ít nhất 27 trong 104 lò phản ứng nguyên tử rò rỉ phóng xạ tritinium. Tháp hạ nhiệt của nhà máy điện Yankee sụp đổ năm 2007.
Ông Stan Rosenberg, nghị sĩ tiểu bang Massachusetts và các vị dân cử miền tây tiểu bang, đã gửi công văn cho Lập Pháp Vermont yêu cầu không gia hạn nhà máy Yankee, với nhận xét "Đời sống hữu ích của nhà máy sắp hết". Giấy phép 40 năm của Yankee mãn hạn năm 2012 và chủ nhân là hãng Entergy vận động xin gia hạn 20 năm.
Các nhà lập pháp và các nhà hoạt động của Vermont và Massachusetts cả quyết "đủ là đủ". Các nghi vấn về sức khoẻ của công chúng và mầm mống tai họa, như nhà máy điện nguyên tử Three Mile Island của Pennsylvania năm 1979, luôn là đề tài đấu lý.


Nay, TT Obama nêu lý lẽ: năng lượng hạt nhân là cấp thiết trong kế hoạch cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Tại Thượng Viện ngày 21-1, bộ trưởng năng lượng Steven Chu báo cáo: năng lượng nguyên tử cung cấp cho chúng ta 20% điện năng, chúng ta cần duy trì và phát triển. Với tình trạng cũ kỹ của nhà máy điện Yankee, xây dựng thêm cũng có nghĩa là tăng chi phí bảo trì.
Trong đề án ngân sách mới, nhà lãnh đạo hành pháp dự chi 50 tỉ để cho các dự án mới vay tiền. 1 số nhà hoạt động bảo vệ môi trường nói nên dùng tiền vào các năng lượng thay thế là hơn.
Bản tuyên bố của chủ tịch HĐ tài nguyên và tham vấn quốc phòng, ông Christopher Paine, ghi "Điện nguyên tử vẫn là nguồn năng lượng cao giá, lệ thuộc trợ giá, thải ra phế liệu phóng xạ, làm mất nguồn nước, và không tái sinh, còn là mấm mống tai họa tuy là thấp".
Dù thế, nguyên tử năng là lời hô hào hậu thuẫn lưỡng đảng trong thông điệp về tình hình liên bang của TT Obama. Với 1 số dân cử, nguyên tử năng là cách để Hoa Kỳ có thể giảm khí thải mà không phải nhân nhượng điều mà nghị sĩ Lamar Alexander (của Tennessee) gọi là "chính sách cối xay gió".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.