Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Xuân Việt Báo Tết Canh Dần 2010

30/01/201000:00:00(Xem: 5858)

Báo Xuân Việt Báo Tết Canh Dần 2010

Bìa Việt Báo Tết Canh Dần 2010. Công phu nhất, hay nhất trong lịch sử báo xuân Việt Báo. 358 trang, giá 9 mỹ kim. 

Ngàn Năm Rồng Cọp
35 Năm Đổi Đời
Đó là 2 chủ đề lớn được ghi ngoài bìa báo xuân mừng năm  mới Canh Dần 2010.
Nhìn lui: Đây là thời điểm kỷ niệm ngàn năm Thăng Long-Hà Nội, ngàn năm nước Đại Việt độc lập. Đồng thời nhắc nhớ 35 năm đổi đời, 35 năm đất nước bị cộng sản tàn phá, 35 năm người Việt  lưu vong và trưởng thành. Nhìn tới: 2010 là năm khởi đầu thập niên thứ hai của thế kỷ 21, thiên niên kỷ thứ hai của lịch sử nhân loại. 
Từ tầm nhìn kể trên, Việt Báo vinh dự được gửi đến bạn đọc số báo xuân Việt Báo Tết Canh Dần công phu nhất, giá trị nhất trong 18 năm báo xuân Việt Báo.
Bí ẩn lịch sử
Bẩy năm trước đây, khi di tích Thanh Long Thành được khai quật, dân Hà Nội bảo nhau “Các Cụ hiện ra!”
Phần đặc biệt về mọi bị ẩn lịch sử ngàn năm trong báo xuân Việt Báo Tết Canh Dân được mở đầu như sau:
“2010, trong nước đang ầm ĩ  đại lễ Ngàn Năm Thăng Long. Xong thủ tục mời các cụ...xê ra!
  Báo Hà Nội, ngày 11-11-2003, trích: “Khi tiến hành khai quật ở hố B16 (400m2) thuộc địa điểm dự kiến xây dựng toà nhà Quốc hội mới, nhà khảo cổ học Bùi Vinh (Viện khảo cổ học) đã phát hiện một toà lâu đài 3 tầng lầu, 4 mái, dạng hình tháp, toạ lạc trên một diện tích xấp xỉ 1000m2 (hai chiều ngang dọc, mỗi chiều dài trên 30m) thuộc hệ thống các cung điện Thăng Long xưa. Theo đánh giá của ông Bùi Vinh thì đây là công trình đầu tiên, có tầm cỡ và giá trị nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở VN. Việc phát hiện ra lâu đài này được coi là bằng chứng rõ ràng nhất về sự hoành tráng của kinh thành Thăng Long từ thời Lý-Trần.” Hết trích. 


   Mọi giới hiểu biết yêu cầu ngưng xây cất. Công trình xây dựng mới phải đi nơi khác, trả chỗ cho “các cụ hiện ra”. Bây giờ, giới sử học trong nước giải thích thế nào việc nhà nước tiếp tục xây toà nhà quốc hội chỗ cũ"Họ  đành phải nói: Ừ thì đáng tiếc, nhưng quốc hội bảo xây thì phải xây. Vả lại, “đứng về mặt kiến trúc thì khu vực ấy không có giá trị gì lớn.”
Nhớ thơ xưa: Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long. Giật mình. Người xưa thì ngàn năm thương nhớ. Mà nay thì “ngàn năm chôn cất.” 
Bí ẩn Thăng Long" Tưởng nhớ các cụ. Trần Thủ Độ, Trần Thánh Tông, Lý Chiều Hoàng tuổi Dần. Chị em Ngọc Hân Công Chúa, Ngọc Bình Công Chúa tuổi Dần... Nhiều trang sử được mở lại.  Nước Việt và thế giới  đối chiếu ngàn năm rồng cọp. Mời đọc.
35 Năm Đổi Đời
Chính sách Mỹ đã “bàn giao” số phận miền Nam cho Cộng Sản miền Bắc ra sao"
Khởi đầu bằng bài viết mới nhất của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, tác giả “Khi Đồng Minh Tháo Chạy, về trận đánh lớn sau cùng của mùa xuân sau cùng: Ngày 13 tháng 4, 1975, Tướng Smith Gửi Tướng Brown, Qua Đô đốc Gayler, Tư lệnh Thái Bình Dương, nhìn nhận:
"Chúng ta đang có một chiến thắng được thành hình. Tại mặt trận Long Khánh, quân đội VNCH đã chứng tỏ rõ ràng sự cương quyết, ý chí và lòng can đảm để chiến đấu...
Nhưng rồi, chiến thắng Xuân Lộc Tháng Tư bị người Mỹ bỏ lơ, và số phận miền Nam bị vùi dập.
Sau 35 năm lưu vong và trưởng thành, ngày nay, hơn một thế hệ người Việt đã trưởng thành tại Hoa Kỳ và khắp thế giới, và trong số này  có người thiếu nữ miền Nam di tản năm 1975 đang gánh trách niệm lo phòng thủ toàn bộ biên giới, lãnh hải, không phận của nước Mỹ.
Báo xuân Việt Báo Tết Canh Dần, 320 trang tràn ngập bài vở, hình ảnh đã phát hành từ cuối tuần này. Mời bạn tìm đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.