Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Khám Phá Mới Về Y Khoa: Bệnh Cao Máu Không Còn Là Hoàn Toàn Bất Trị

29/01/201000:00:00(Xem: 11434)

Một Khám Phá Mới Về Y Khoa: Bệnh Cao Máu Không Còn Là Hoàn Toàn Bất Trị

Chu Tất Tiến
Lời nói đầu: Bài phỏng vấn dưới đây đã được thực hiện với Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, Chủ Tịch Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ (Vietnamese American Medical Research Foundation). Ông cũng là Hội viên Khoa học của các American College về Dị Ứng, Hen Xuyễn và Miễn Dịch; về Ngực; về Tuyến Nội Tiết; về Dinh Dưỡng; về Thận; và American College of Physicians. Ngoài ra, ông còn là hội viên của Royal Society of Medicine của nước Anh. Hiện nay, ông là Giáo Sư Y Khoa của trường University of Southern California, Keck School of Medicine, Los Angeles, California.
H: Thưa anh, từ trước tới nay, chúng tôi vẫn nghe và đọc nhiều về các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp mà người Việt mình thường gọi là bệnh cao máu, hoặc do lượng nước và muối trong cơ thể không quân bình, hoặc là do mỡ làm cho thành mạch máu bị hẹp lại , khiến máu không được lưu thông bình thưởng. Do đó, tim phải làm việc mạnh hơn để có thể đẩy máu đến các điểm tận cùng của cơ thể. Sự “bóp mạnh hơn” của tim đã gây ra một áp suất phụ cao hơn cái lực bình thường mà tim vẫn làm việc, và người ta gọi hiện tượng ấy là “cao huyết áp”. Phương pháp trị liệu chính vẫn là dùng thuốc để điều chỉnh huyết áp, giữ cho huyết áp không tăng vọt. Nếu huyết áp tăng vọt, có thể dẫn đến xuất huyết não hoặc tử vong. Nay được biết anh đã điều trị thành công 2 trường hợp cao máu vĩnh viễn mà không phải uống thuổc đến hết đời. Xin anh cho biết thêm về các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
Đ: Thưa anh, ngoài hai nguyên nhân như anh đã biết, còn một nguyên nhân nữa là do kích thích tố (hormon) bị rối loạn, mà hormon là do Nang Thượng Thận (adrenal gland) tiết ra. Nang thượng thận là một hạch nhỏ dài khoảng 2 inch ½  mầu hơi vàng, nằm ngay trên trái thận. Nang thượng thận có hai phần: tủy và vỏ. Vỏ nang thượng thận có nhiệm vụ giữ muối. Tủy tiết ra hormon để điều chỉnh huyết áp. Nếu tủy và vỏ tiết ra nhiều hormon quá sẽ gây ra bệnh cao máu. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà có một bướu (tumor) nhỏ mọc lên ở đây, hoặc nằm trong vỏ, hoặc nằm trong tủy, thì sẽ kích thích nang thượng thận tiết ra quá nhiều hormon, gây ra bệnh cao huyết áp. Theo nghiên cứu trước đây, cứ một triệu người mới có một người gặp trường hợp này và thường thì chỉ có một bên thôi. Nếu đem cắt bỏ cái bướu này đi thì sẽ hết bệnh. Trường hợp có bướu cả hai loại - do bên trong vỏ và ở tủy cùng xẩy ra thì lại rất hiếm.
H: Xin anh cho biết về trường hợp mà anh đã chữa khỏi qua phương pháp giải phẫu.
Đ: Trường hợp thứ nhất là một người bệnh cao máu đã lâu năm. Tôi chẩn đoán là có bướu tại nang thượng thận. Gửi đi làm “scat scan”, nhưng kết quả cho thấy là không có bướu. Sau khi nhận được kết quả, tôi đã đề nghị thử lại, thay vì cho “scan” dò quét cách khoảng 1 cm, phải rút ngắn khoảng cách lại, từ 5mm đến dưới 1 cm. Lần “scan” thứ hai này, máy dò đã tìm thấy một cái bướu cực nhỏ nằm trong khoảng cách 8mm. Từ vị trí này, tôi đã cho giải phẫu, lấy cục bướu ra. Với cuộc giải phẫu thành công, người bệnh đã hoàn toàn hết bệnh cao máu.
-H: Còn trường hợp thứ hai" Người bệnh này có triệu chứng gì khác với trường hợp thứ nhất"
-Đ: Trường hợp thứ hai có phần phức tạp hơn. Người bệnh không những bị cao máu từ hơn 20 năm nay, còn bị mất “protein” (chất đạm) vào nước tiểu, mỗi ngày mất chừng 5 gram. Thông thường, căn bệnh này được điều trị bằng cách chích “steroid” vào bắp thịt, nhưng làm như thế, sẽ không tránh khỏi được các hậu quả phụ (side effects). Khi tôi đề nghị nội soi (laparoscopy) rồi giải phẫu, một chuyên gia về giải phẫu đã cho biết là không có gì để mổ cả, vì làm “scan” rồi mà không tìm thấy bướu. Nhận thấy việc “scan” này có thể thiếu sót, tôi đề nghị bên quang tuyến chụp lại với khoảng cách quét của máy sát nhau hơn, đồng thời lấy máu thẳng từ mạch máu ngay tại nang thượng thận để thử nghiệm. Kết quả đúng như tôi dự đoán, nang thượng thận bên trái có bướu. Khi nhận được kết quả có bướu, UCI nhận giải phẫu. Chỉ hai tháng sau, tình trạng huyết áp của bệnh nhân đã trở lại bình thường, “protein” cũng không còn bị mất vào trong nước tiểu nữa.
Hiện nay, người bệnh đã bỏ hẳn thuốc trị bệnh cao máu.
-H: Vậy, theo anh, bệnh cao máu có thể chữa trị được mà không phải uống thuốc cả đời"
-Đ: Như đã nói trên, không phải tất cả các nguồn gốc căn bệnh cao máu đều do bướu tại nang thượng thận. Nếu bệnh cao máu không xuất phát từ các nguyên nhân khác mà nằm tại nang thượng thận, tôi tin rằng căn bệnh này có thể chữa dứt được.
-H: Rất vui khi nghe được những lời chứa chan hy vọng này và xin cám ơn anh về khám phá mới của anh. Tin rằng trong tương lai, hàng triệu người trên thế giới sẽ thấy hạnh phúc hơn, khi căn bệnh này không còn là bất khả trị nữa.
Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.