Hôm nay,  

Một Khám Phá Mới Về Y Khoa: Bệnh Cao Máu Không Còn Là Hoàn Toàn Bất Trị

29/01/201000:00:00(Xem: 12806)

Một Khám Phá Mới Về Y Khoa: Bệnh Cao Máu Không Còn Là Hoàn Toàn Bất Trị

Chu Tất Tiến
Lời nói đầu: Bài phỏng vấn dưới đây đã được thực hiện với Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, Chủ Tịch Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ (Vietnamese American Medical Research Foundation). Ông cũng là Hội viên Khoa học của các American College về Dị Ứng, Hen Xuyễn và Miễn Dịch; về Ngực; về Tuyến Nội Tiết; về Dinh Dưỡng; về Thận; và American College of Physicians. Ngoài ra, ông còn là hội viên của Royal Society of Medicine của nước Anh. Hiện nay, ông là Giáo Sư Y Khoa của trường University of Southern California, Keck School of Medicine, Los Angeles, California.
H: Thưa anh, từ trước tới nay, chúng tôi vẫn nghe và đọc nhiều về các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp mà người Việt mình thường gọi là bệnh cao máu, hoặc do lượng nước và muối trong cơ thể không quân bình, hoặc là do mỡ làm cho thành mạch máu bị hẹp lại , khiến máu không được lưu thông bình thưởng. Do đó, tim phải làm việc mạnh hơn để có thể đẩy máu đến các điểm tận cùng của cơ thể. Sự “bóp mạnh hơn” của tim đã gây ra một áp suất phụ cao hơn cái lực bình thường mà tim vẫn làm việc, và người ta gọi hiện tượng ấy là “cao huyết áp”. Phương pháp trị liệu chính vẫn là dùng thuốc để điều chỉnh huyết áp, giữ cho huyết áp không tăng vọt. Nếu huyết áp tăng vọt, có thể dẫn đến xuất huyết não hoặc tử vong. Nay được biết anh đã điều trị thành công 2 trường hợp cao máu vĩnh viễn mà không phải uống thuổc đến hết đời. Xin anh cho biết thêm về các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
Đ: Thưa anh, ngoài hai nguyên nhân như anh đã biết, còn một nguyên nhân nữa là do kích thích tố (hormon) bị rối loạn, mà hormon là do Nang Thượng Thận (adrenal gland) tiết ra. Nang thượng thận là một hạch nhỏ dài khoảng 2 inch ½  mầu hơi vàng, nằm ngay trên trái thận. Nang thượng thận có hai phần: tủy và vỏ. Vỏ nang thượng thận có nhiệm vụ giữ muối. Tủy tiết ra hormon để điều chỉnh huyết áp. Nếu tủy và vỏ tiết ra nhiều hormon quá sẽ gây ra bệnh cao máu. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà có một bướu (tumor) nhỏ mọc lên ở đây, hoặc nằm trong vỏ, hoặc nằm trong tủy, thì sẽ kích thích nang thượng thận tiết ra quá nhiều hormon, gây ra bệnh cao huyết áp. Theo nghiên cứu trước đây, cứ một triệu người mới có một người gặp trường hợp này và thường thì chỉ có một bên thôi. Nếu đem cắt bỏ cái bướu này đi thì sẽ hết bệnh. Trường hợp có bướu cả hai loại - do bên trong vỏ và ở tủy cùng xẩy ra thì lại rất hiếm.


H: Xin anh cho biết về trường hợp mà anh đã chữa khỏi qua phương pháp giải phẫu.
Đ: Trường hợp thứ nhất là một người bệnh cao máu đã lâu năm. Tôi chẩn đoán là có bướu tại nang thượng thận. Gửi đi làm “scat scan”, nhưng kết quả cho thấy là không có bướu. Sau khi nhận được kết quả, tôi đã đề nghị thử lại, thay vì cho “scan” dò quét cách khoảng 1 cm, phải rút ngắn khoảng cách lại, từ 5mm đến dưới 1 cm. Lần “scan” thứ hai này, máy dò đã tìm thấy một cái bướu cực nhỏ nằm trong khoảng cách 8mm. Từ vị trí này, tôi đã cho giải phẫu, lấy cục bướu ra. Với cuộc giải phẫu thành công, người bệnh đã hoàn toàn hết bệnh cao máu.
-H: Còn trường hợp thứ hai" Người bệnh này có triệu chứng gì khác với trường hợp thứ nhất"
-Đ: Trường hợp thứ hai có phần phức tạp hơn. Người bệnh không những bị cao máu từ hơn 20 năm nay, còn bị mất “protein” (chất đạm) vào nước tiểu, mỗi ngày mất chừng 5 gram. Thông thường, căn bệnh này được điều trị bằng cách chích “steroid” vào bắp thịt, nhưng làm như thế, sẽ không tránh khỏi được các hậu quả phụ (side effects). Khi tôi đề nghị nội soi (laparoscopy) rồi giải phẫu, một chuyên gia về giải phẫu đã cho biết là không có gì để mổ cả, vì làm “scan” rồi mà không tìm thấy bướu. Nhận thấy việc “scan” này có thể thiếu sót, tôi đề nghị bên quang tuyến chụp lại với khoảng cách quét của máy sát nhau hơn, đồng thời lấy máu thẳng từ mạch máu ngay tại nang thượng thận để thử nghiệm. Kết quả đúng như tôi dự đoán, nang thượng thận bên trái có bướu. Khi nhận được kết quả có bướu, UCI nhận giải phẫu. Chỉ hai tháng sau, tình trạng huyết áp của bệnh nhân đã trở lại bình thường, “protein” cũng không còn bị mất vào trong nước tiểu nữa.
Hiện nay, người bệnh đã bỏ hẳn thuốc trị bệnh cao máu.
-H: Vậy, theo anh, bệnh cao máu có thể chữa trị được mà không phải uống thuốc cả đời"
-Đ: Như đã nói trên, không phải tất cả các nguồn gốc căn bệnh cao máu đều do bướu tại nang thượng thận. Nếu bệnh cao máu không xuất phát từ các nguyên nhân khác mà nằm tại nang thượng thận, tôi tin rằng căn bệnh này có thể chữa dứt được.
-H: Rất vui khi nghe được những lời chứa chan hy vọng này và xin cám ơn anh về khám phá mới của anh. Tin rằng trong tương lai, hàng triệu người trên thế giới sẽ thấy hạnh phúc hơn, khi căn bệnh này không còn là bất khả trị nữa.
Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.