Tt Obama Diễn Văn Liên Bang: Tôi Ghét Cứu Nguy Ngân Hàng

28/01/201000:00:00(Xem: 2336)

TT Obama Diễn Văn Liên Bang: Tôi Ghét Cứu Nguy Ngân Hàng, Hứa Tăng Gấp Đôi Xuất Cảng Trong 5 Năm, Ưu Đãi Thuế Hãng Nhỏ, Xin Xóa Luật Ngăn Chận Đồng Tính “Đừng Hỏi, Đừng Nói”...

WASHINGTON -- Cam kết thực hiện các lời hứa về “thay đổi,” Tổng Thống Barack Obama đêm Thứ Tư đọc bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang thường niên, thúc giục các dân cử lưỡng đảng chung sức sửa chữa hệ thống y tế đã rạn vỡ, cứu vãn thâm thủng đang tăng và tìm cách tạo ra việc làm.
Yêu cầu số một của ông là đoì các dân cử đừng bỏ rơi dự luật sửa đổi y tế, hiện đang gặp nguy quốc hội.
Trong diễn văn, Obama giành 2/3 thời lượng về kinh tế, nói về sáng kiến của ông đã tạo ra việc làm mới, giữ gìn việc làm đương hữu, ngăn bớt thâm thủng ngân sách...
Obama nói là đang thúc giục quốc hôi phê chuẩn gói kích thích kinh tế thứ nhì, và hãy cứu nguy giới trung lưu Hoa Kỳ.
Ông đề ra biện pháp ngưng chi tiêu nội địa nhiều chương trình trong vòng 3 năm, và cùng lúc là đề nghị tăng chi 6.2%, tức 4 tỉ đô la, để giúp về giaó dục và hỗ trợ dự luật việc làm.
Bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang cũng kêu gọi xóa bỏ chính sách “Đừng Hỏi, Đừng Nói” hiện ngăn cản người đồng tính phục vụ trong quân lực Mỹ.
Obama cũng đề nghị các giaỉ pháp tạo ra việc làm, sẽ chận bớt lợi tức khổng lồ của tư bản tài chính trên thị trường Wall Street, và ưu đãi thuế cho các gia đình trung lưu.
Đối với các cơ sở kinh doanh, Obama sẽ xin nối dài một luật ưu đãi thuế đối với tiền đầu tư mua thiết bị máy móc. Như thế là trị giá 38 tỉ đô trong tài khóa 2010-2011.


Điều nguy hiểm hiện nay trong nghị trình Obama là dự luật y tế toàn dân, vì Đảng Dân Chủ không còn nắm “đaị đa số” ở số lượng 60 phiếu trên Thượng Viện để vượt qua các trở ngại do Đảng Cộng Hòa đưa ra.
Obama đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi xuất cảng trong vòng 5 năm tới, vì như thế sẽ hỗ trợ cho 2 triệu việc làm tại Mỹ.
Obama đề ra sáng kiến để giúp nông dân và cơ sở kinh doanh nhỏ để tăng sản phẩm có thể bán ra các nước khác.
Ông nói sẽ sửa luật xuất cảnh và tìm thị trường mới cho hàng hóa Mỹ, nhưng không nói rõ chi tiết.
Obama nói ông sẽ thúc đẩy thương ước toàn cầu và tăng quan hệ với các đối tác giao thương như Nam Hàn, Panama và Colombia.
Obama cũng nói sẽ đông lạnh mức lương của các viên chức cao cấp Bạch Ốc và các viên chức chính trị do ông bổ nhiệm.
Quyết định đông lạnh ảnh hưởng với các quan chức có lương cao hơn 100,000$/năm. Đây chỉ là tượng trưng thôi, vì tiết kiệm không bao nhiêu.
Obama trong khi đề ra biện pháp ngưng chi tiêu 3 năm cho nhiều chương trình, nói là năm tới sẽ tiết kiệm ngân sách 20 tỉ đô.
Ông cũng nói sẽ không tiếp tục cắt thuế cho các công ty dầu, các quỹ đầu tư và đôi với những ai lương hơn 250,000$/năm.
Barack Obama nói thẳng thừng rằng ông “ghét” cứu nguy giới tư bản thị trường Wall Street, nhưng nói phaỉ cứu là để ngăn kinh tế Mỹ không bị sụp đổ.
Obama nói, “Tôi ghét như thế. Quý vị cũng ghét như thế.”
Obama nói là các ngân hàng lớn đã được cứu nguy lại chính là các ngân hàng đã gây khủng hoảng tài chánh năm 2008.
Ông nói là ông ủng hộ chương trình cứu nguy ngân hàng do chính TT Bush đề ra khi tại chức, nhằm ổn địnht hị trường, ngăn cản thêm nạn tịch biên nhà và giữ không cho tăng thất nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.