Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Sợ Thua Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ Trong Năm Nay

28/01/201000:00:00(Xem: 3298)

Dân Chủ Sợ Thua Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ Trong Năm Nay; Dân Chủ: Không Gấp, Nhưng Vẫn Kiên Trì Cải Tổ Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -     Các nhà lãnh đạo lập pháp đưa đề án cải tổ y tế ra khỏi thủ tục tốc hành trong khi các vị dân cử của đảng DC lo âu về sự không hài lòng của cử tri sắp đi bầu giữa kỳ trong năm.
Họ trông chờ các định hướng về tạo việc làm từ thông điệp liên bang của TT Obama.
 Hôm Thứ Ba, các lãnh đạo 2 Viện cho biết họ cần thời gian để định đoạt phương cách tốt đẹp nhất để thúc đẩy cải tổ y tế đã làm mất thế đa số chống lại chiến thuật trì hoãn (filibuster).
Ông Obama không đuợc trông đợi "kê toa thuốc" trong bài diễn văn tối Thứ Tư, trong lúc kinh tế và việc làm đang là quan tâm của dân chúng. Dân biểu Anthony Weiner (DC-New York) nói "Tối Thứ Tư, TT sẽ đặt-lại-nút, mấy tuần sau (không phải mấy tháng) chúng ta sẽ rõ". Theo nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh đa số Thượng Viện, sẽ tìm ra cách xúc tiến, nhưng không phải vội. Các chính khách DC đã nhận ra rằng sự chống đối cải tổ y tế trong chính giới thủ đô đã góp phần kích động cách mạng tại tiểu bang Massachusetts.
Phe DC đứng truớc vài chọn lựa, đáng chú ý là khả năng Hạ Viện thông qua bản thảo của Thượng Viện với 1 số thay đổi, theo nhận định của dân biểu Jim Clyburn, nhân vật số 3 tại Hạ Viện, nếu loại bỏ 1 số điều khoản như là đánh thuế chương trình bảo hiểm cao giá.  Chủ tịch Nancy Pelosi đã tỏ rõ ý định thông qua đề án của Thượng Viện mà không tu chính. Mặt khác, dân biểu Shelley Berkley khẳng định cải tổ y tế không là ưu tiên 1, không là ưu tiên 1 với cử tri, cũng không là ưu tiên 1 trong suy nghĩ của cá nhân ông.


Trong khi đó cũng liên quan đến cải tổ y tế, một bản tin khác nói rằng phe DC không từ bỏ chủ trương cải tổ y tế. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Với thắng lợi của ứng viên CH trong cuộc đầu cử đặc biệt tại Massachusetts, các nhà lập pháp của đảng DC chưa từ bỏ đề án cải tổ y tế đã vận động trong nhiều tháng.
Các thủ lãnh tiếp tục họp bàn phương kế để thông qua bản dự thảo tổng hợp các sáng kiến của 2 Viện lập pháp, giữa lúc tân nghị sĩ Scott Brown trở thành lá phiếu cho phép đảng CH dùng chiến thuật trì hoãn (filibuster) để ngăn trở.
Hôm Thứ Ba, nghị sĩ Harry Reid tuyên bố trước lúc họp các thủ lãnh DC của 2 Viện : 1 số phương án đang đuợc thảo luận, gồm khả năng chọn văn bản khiêm tốn nhất có thể thông qua bằng đa số thường 51 phiếu, thay vì túc số 60 phiếu để tránh bị trì hoãn với đề án cải tổ rộng lớn hơn.
Trong khi đó, 1 phụ tá lập pháp của Hạ Viện tiết lộ với Politics Daily hôm Thứ Ba rằng các dân biểu có ý rất miễn cưỡng với việc hành động trước để chấp thuận đề án của Thượng Viện, sợ rằng Thuợng Viện sẽ không đủ phiếu hậu thuẫn hay lùi bước và thay đổi, nghĩa là tình thế sẽ trở thành khó khăn hơn.
Dù thế nào, 1 số chính khách DC ôn hoà vẫn hô hào tiến tới để sau đó chuyển sự quan tâm sang các vấn đề kinh tế và việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.