Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clb Hùng Sử Việt Phát Hành Lịch Danh Nhân, Tập Kịch Thơ

29/11/200500:00:00(Xem: 4686)
Santa Ana (VB) . -Hào khí của dân tộc Việt nam trong lịch sử, đã được dựng lại trong một đại nhạc hội do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt mở ra ở nhà hàng Regent West suốt đêm hôm Chủ Nhật 27-11, với chủ đề "Năm ngàn năm giữ nước".

Trước hơn 400 người gồm giới trẻ và các hội đoàn tại Quận Cam, giáo sư Song Thuận (người phụ trách CLB/HSV) nói rằng "hai chữ giữ nước bao gồm công cuộc chống ngoại xâm để giữ toàn vẹn lãnh thổ xây dựng đất nước, cùng với công cuộc phát triển và gìn giữ văn hóa dân tộc để bảo toàn bản sắc của người VN". "Mất lãnh thổ chỉ là mất nước tạm thời, nhng mất đi bản sắc dân tộc, Tổ quốc sẽ vĩnh viễn tiêu vong!".

Đại nhạc hội kỳ 4 có nội dung phong phú và văn nghệ thật đặc sắc, như hợp ca Trăm Con Lạc Việt, Nước Non Lam Sơn, VN Năm ngàn năm dựng nước, VN Quê hương ngạo nghễ, ngâm thơ Trả Ta Sông Núi, kịch dã sử Sống Chết Theo Thành, chiếu phim lịch sử Công chúa An Tư, vũ Trăng Sơn Cước v.v.. do các hội viên Hùng Sử Việt trình diễn cùng các` đoàn văn nghệ Lạc Hồng, Lạc Việt, Triều Âm, nhạc trưởng Lâm Tứ Hiệp, các nghệ sĩ Kim Dung, Hà Phương, Hải Bộ, Thanh-Hương, Tuấn Khôi, ..v.v.

MC Minh Phượng đã cùng giáo sư Song Thuận giới thiệu cuốn lịch lịch sử 2006 với hình ảnh và chú thích tiểu sử 6 danh nhân trong lịch sử dân tộc như Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Lê Hoàn, qua nét vẽ của các họa sĩ Vi Vi, Bé Ký, Hồ Thành Đức. MC Minh Phượng cho biết, bên cạnh Việt ngữ, các chú thích còn nêu bằng Anh ngữ, rất tiện dụng cho con em chúng ta hiểu biết thêm về các danh nhân trong chiều dài lịch sử oai hùng của dân tộc.

Dịp này, tiến sĩ Phạm Thị Huê (Đại học Orange Coast College) giới thiệu đến nội dung đại nhạc hội và cuốn kịch thơ Bất Khuất vừa phát hành. Tập thơ dày 470 trang, gồm 12 vở kịch thơ dã sử, như Đường tới Mê Linh, Ngọn lửa Liên Lâu, Đạp Luồng sóng dữ, Hoàng Bào chính Nghĩa, Bất Khuất, Thất trảm sớ, Treo Áo từ quan, Mài kiếm dưới trăng, Ải nam Quan, Sáng ngời chính nghĩa, Bà chúa Tiên, và Sống chết theo thành.

Tiến sĩ Thy Dung Nguyễn nhận xét tuyển tập Bất Khuất gồm 12 vở kịch thơ của tác giả Song Thuận "là một tài liệu giá trị về văn học và trình diễn thật hiếm hoi, bởi thể loại kịch thơ đang bị mai một!". Còn nhà văn Bích Huyền đưa cảm nhận: "Tập Bất Khuất tạo được cái không khí cổ xưa, không khí thanh khiết để chúng ta trang trọng bước vào và thu nhận những thông diệp quí báu của người xưa gửi lại.

Trong khi đó, nhà văn Bùi Bích Hà nhận ra "Từ dòng chữ đầu tiên đến dòng chữ cuối, tài năng sáng tạo và tấm lòng của tác giả Song Thuận đã làm nên ưu điểm của Bất Khuất. Tuy là kịch thơ có cốt truyên khá trung thành với sử liệu, nhằm mục đích xiển dương chiến tích và công đức của tiền nhân, nhưng toàn bộ tác phẩm không dùng hành văn khẩu hiệu, thường nghe rất chói tai và khiến người đọc nản lòng. Trái lại, tác giả xử dụng thi pháp mượt mà, dùng từ và cấu trúc mới, đầy âm điệu mà không thô, tựa như mời gọi độc giả cùng ông đốt một ngọn nến thơm trong tĩnh lặng của hồi tưởng, đặt những ngón tay trang trọng và quyến luyến tin yêu trên từng trang sử cũ, thấy người xưa và mình có lúc tan hòa vào nhau trong cùng bầu nhiệt huyết..."

Cuốn tuyển tập kịch thơ Bất Khuất và cuốn lịch danh nhân của Hùng Sử Việt đều được tặng cho tất cả mọi người tham dự, và không bán trên thị trường. Cần thêm tin tức hoặc có nhã ý yểm trợ cho câu lạc bộ hoạt động văn hóa này, độc giả xem trên trang www.hungsuviet.org (Hiền Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.