Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Về Virút H1n1: Các Chuyên Gia Cảnh Báo: “đừng Để Người Bảo Vệ Của Quý Vị Thất Vọng”

22/01/201000:00:00(Xem: 5277)

Cập Nhật Về Virút H1n1: Các Chuyên Gia Cảnh Báo: “Đừng Để Người Bảo Vệ Của Quý Vị Thất Vọng”

Ngoc Nguyen
Không thể diệt được virút H1N1, nhưng có cách ngăn ngừa nó … hãy đi chích ngừa! Đó là thông điệp mà các chuyên gia sức khoẻ khắp tiểu bang đang nói với công chúng, mặc dầu  các ca cúm H1N1 đã tăng cao
Ken August, phát ngôn nhân của Bộ Y Tế Công cộng nói: " Còn quá sớm để cho người bảo vệ chúng ta thất vọng; các ca bệnh cúm H1N1 có thể đang giảm dần, nhưng [con virút] không đi mất."
Hai ca bệnh cúm H1 N1 đầu tiên được xác nhận trong nước đã được tìm thấy tại California, và bây giờ đa số các quận hạt trong tiểu bang vừa báo cáo ít nhất có một ca  H1N1 tại mỗi quận hạt. Theo dữ liệu mới nhất của tiểu bang (http://www.cdph.ca.gov/HealthInfo/discond/Pages/H1N1Home.aspx) thì virút đã khiến cho hơn 7.546 người dân California phải nhập viện và gây ra gần 297 trường hợp tử vong.
Tiểu bang ước lượng hơn 3 triệu dân California đã bị bệnh cúm H1N1  
"Đại đa số các bệnh cúm là do loại virút H1N1. Chúng tôi nhận thấy hầu như không có loại cúm theo mùa ngay lúc này” ông August nói và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chích ngừa chống lại loại virut đang phát ra nhiều nhất.
Từ đầu tháng Mười Hai, Tiểu Bang California đã đặt mua 7 triệu liều thuốc chích ngừa H1N. Số lượng thuốc đặt mua cho đến nay đã khá đủ để chích ngừa cho khoảng 18 phần trăm dân số của tiểu bang chống lại bệnh cúm H1N1  
Bác sĩ Jonathan Fielding, M.D., viên chức y tế công cộng Quận hạt Los Angeles cho biết những khó khăn trong việc cung cấp thuốc trước đây đã cản trở nỗ lực chích ngừa  đại chúng.
 
Ông phát biểu : "Sự kiện này thực sự gây ra nhiều vấn đề, bởi vì kỳ vọng trước đây quá cao, và chúng tôi không có đủ thuốc chích ngừa để đáp ứng  và điều này đã gây lo lắng,"  Ông còn cho biết :  “Quận Los Angeles đã nhận được 1.400.000 liều thuốc, trong khi  nhóm người gặp nguy cơ cao lên đến 5.500.000 người. 
Phụ nữ mang thai, trẻ em, thanh niên dưới 24 tuổi và những người thuộc mọi lứa tuổi có bệnh kinh niên đều có nguy cơ nhiễm bệnh và các biến chứng do bệnh cúm.
Các viên chức y tế nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chích ngừa chống cúm H1N1, đặc biệt những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, và họ nói việc này không phải là quá muộn. Vì sau khi chích ngừa phải mất đến hai tuần lễ để cơ thể phát triển hệ miễn dịch, nên những người muốn tự bảo vệ mình trong mùa lễ nên chích ngừa trong hai tuần tới.
Các chuyên gia nói rằng dịch bệnh hiện ở mức cao, nhưng chúng ta có thể thấy thêm những đợt nữa. Theo lời của ông Fielding, "Chúng ta đã có đợt thứ hai rồi thì chúng ta có thể có đợt thứ ba".
Đợt lây nhiễm cúm H1N1 đầu tiên xảy ra vào mùa xuân (từ Tháng Tư đến Tháng Sáu) với những ca bệnh giảm xuống nhưng không bao giờ biến mất vào mùa hè.  Lây nhiễm bùng phát lại vào Tháng Mười, sau khi học sinh đi học trở lại 
Bác sĩ Takashi Wada, M.D., viên chức y tế công cộng tại thành phố Pasadena, cho biết các ca bệnh H1N1 có thể bùng phát lại sau Tết Dương Lịch, vì mọi người có khuynh hướng tụ tập trong nhà nhiều hơn vào mùa Đông và đi du lịch vào những ngày .
Theo lời cô Joy Alexiou, phát ngôn viên sở y tế công cộng của quận hạt Santa Clara, số người nằm viện vì H1N1 tại quận và số học sinh nghỉ học đã ngừng lại,  tuy nhiên, việc chích ngừa vẫn còn là ý tưởng hay vì bệnh cúm vẫn còn hoành hành ở mức độ cao.
Cô Alexiou nói: " Ai cũng biết bệnh cúm hay biến đổi không thể đoán trước được. Sẽ có một đợt khác sau đợt đầu tiên của năm nay không" Chúng ta không biết"  Thông điệp là :  Được an toàn tốt hơn là phải hối tiếc.  Hãy chích ngừa.
Quà tặng Sức Khỏe được hỗ trợ do ngân khoản của California Endowment and California Community Foundation (Sáng hội Góp Vốn California và Cộng Đồng California)
(Bài viết của  Ngoc Nguyen)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.