Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Đấu Tranh Nguyệt Ánh: Xúc Động, Hào Hùng...

19/01/201000:00:00(Xem: 4171)

Nhạc Đấu Tranh Nguyệt Ánh: Xúc Động, Hào Hùng...

 Hình ảnh trong buổi nhạc đấu tranh Nguyệt Ánh.

WESTMINSTER (VB) -- Đó là một buổi sinh hoạt nhạc đấu tranh đầy xúc động và thành công rực rỡ hôm Thứ Bảy 16-1-2010  giữa thủ đô người Việt tị nạn: Nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh đã ra mắt và trình diễn những ca khúc mới nhất viết cho Quê Hương VN và những trăn trở 30 năm qua, tại Hội Trường Việt Báo.
Chị vừa từ Paris về Hoa Kỳ, và đã kể lại trong buổi sinh hoạt nhạc đấú tranh ở Quận Cam về những cảm xúc của chị về anh Trần Văn Bá, người thanh niên đã chiến đấu cho tự do dân chủ và đã cùng 18 chiến hữu bị nhà nước CSVN xử tử năm 1985.
Anh Trần Văn Bá hy sinh ngày 8-1-1985 thọ 40 tuổi, nhưng ngọn lưả yêu nước của anh vẫn sáng rực, qua âm nhạc của Nguyệt Ánh và qua lời kể về các cảm xúc của  chị.
Ca nhạc sĩ  Nguyệt Ánh vừa từ Paris dự ngày giỗ thứ 25 của Trần Văn Bá, người trí thức trẻ từ Pháp về nước kháng chiến.
Buổi văn nghệ hôm Thứ Bảy có góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ, trong đó nhiều nghệ sĩ từ Phong Trào Hưng Ca và Ban Tù Ca.
Sau phần chào quốc kỳ, MC Việt Dzũng đã giới thiệu nhà báo Huỳnh Lương Thiện trình bày về các ca khúc mới của Nguyệt Ánh, ca ngợi rằng chị Nguyệt Ánh là linh hồn đấu tranh của Hưng Ca, và hễ quê hương có biến động là có chị bước tới góp lời ca tiếng hát.
MC Minh Phượng đã duyên dáng giới thiệu về hoạt cảnh “Chào Little Sàigon,” những dòng nhạc và lời ca được sáng tác khi phong trào đòi đặt tên Little Sài Gòn cho một khu phố San Jose bùng dậy, trong đó hào hùng vang dậy những bứơc “đi cho dân chủ kết hoa.”
Bên cạnh chị Nguyệt Ánh, góp mặt trong hoạt cảnh còn có ca sĩ Tuấn Minh, một võ sư nhưng đam mê với sự nghiệp hát nhạc đấu tranh, ca sĩ Tuyết Mai cũng là người thủ quỹ của Hưng Ca, nhạc sĩ Quốc Toàn...


Không khí buổi sinh hoạt âm nhạc trầm lắng xuống khi chị Nguyệt Ánh kể về một kỷ niệm tâm linh: vào đúng ngày 8-1-1985, chị đang lưu diễn ở Úc, ở nhà một người bạn, khi chuẩn bị ngủ mới bước tới mở cửa sổ cho mát, khi quay về giường, nhìn lại cửa sổ chợt thấy anh Trần Văn Bá mặc áo trắng, đẫm máu ở ngực áo, khuôn mặt anh Bá rất buồn...
Chị nhận ra ngay, dù  chưa bao giờ gặp anh Trần Văn Bá ngoaì đời vì hình ảnh Trần Văn Bá đã in trên khắp các báo Pháp và Việt ngữ. Lúc đó, chị lạnh mình, nằm trùm mền kín mít trên giường.
Ngaà 9-1-1985, chị về Bắc California, nghe Khúc Minh gọi điện thoái noi1í rằng anh Trần Văn Bá bị xử tử ở Sài Gòn rồi, ngày 8-1-1985. Lúc đó, chị Nguyệt Ánh òa lên khóc. Sau naỳ, khi về Washington DC, chị còn cơ duyên thấy anh Trần Văn Bá thêm 3 lần nữa.
Giọng chị kể xúc động, và hình ảnh Trần Văn Bá luôn là tấm gương để chị noi theo, cũng y hệt như các vị anh hùng khác đã vị quốc vong thân. Ca sĩ Nguyệt Ánh sau đó mời chị Bảo Khánh -- người từ Sydney sang Paris dự lễ tưởng niệm Trần Văn Bá và từ đó về thăm Quận Cam -- lên góp tiếng hát trong bản hợp ca cho Trần Văn Bá, người “giữa rừng gươm vẫn không sờn lòng” và là người trước mũi súng CSVN đã hô lớn khẩu hiệu “Việt Nam Muôn Năm.”
Buổi nhạc hội đấu tranh còn có góp mặt của Đoàn Chính, Bích Châu, Đỗ Tân Khoa, Justin Vũ, Kinh Luân, Chí Thiện, Thuyền Quyên, Dạ Lan, Ban Tù Ca Xuân Điềm...
Đặc biệt, cũng cần ghi nhận, DVD nhạc “Những Mảnh Đời Việt Nam” có 15 phần, với góp mặt trong đĩa là Nguyệt Ánh, Việt Dzũng, Tuấn Minh, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Hữu Nghĩa, Viễn Phương, Lưu Xuân Bảo, Phương Nga, Ca Đoàn Tri Ân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.