Hôm nay,  

Tội Ác: Anthony Sowell, Nghi Phạm Sát Nhân Cưỡng Hiếp Hàng Loạt

17/01/201000:00:00(Xem: 5573)

Tội ác: Anthony Sowell, Nghi Phạm Sát Nhân Cưỡng Hiếp Hàng Loạt - Vũ Hải

Cùng với các sự kiện chính trị quan trọng và những biến động mang tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, các vụ án gây tội ác cũng là một đề tài thường xuyên được thống kê hàng năm. Qua đó, theo nhận định của tạp chí uy tín nhất Hoa Kỳ là tờ “Time” thì vụ án giết người cưỡng hiếp hàng loạt có liên quan trực tiếp đến nghi phạm Anthony Sowell, một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ 50 tuổi, đã trở thành một trong 10 vụ án nghiêm trọng hàng đầu được dư luận thế giới chú ý nhiều nhất năm 2009 vừa qua.
 Riêng đối với dư luận Hoa Kỳ, đây là một vụ sát nhân liên tục kinh hoàng và ghê rợn nhất trong lịch sử của thành phố Cleveland, thuộc quận Cuyahoga vùng Đông Bắc tiểu bang Ohio, với 11 nạn nhân đều là phụ nữ người da đen bị hãm hiếp, hành hạ dã man trước khi bị giết chết. Thảm thương hơn, thi thể của những nạn nhân này còn bị chôn kín hoặc cất giấu cho đến khi được phát hiện thì đã ở trong tình trạng bị phân hủy, thối rửa, nhầy nhụa trông rất kinh khiếp.
 Sự kiện bắt đầu từ việc trình báo cảnh sát của một phụ nữ da đen vào ngày 22/9/2009, khai rằng cô được người đàn ông cùng màu da tên Anthony Sowell mời về nhà riêng uống rượu, nhưng sau đó ông ta đột nhiên trở nên hung tợn, và cô bị người này bóp cổ làm nghẹt thở đến ngất xỉu. Hơn nữa, trong lúc mê man bất tỉnh, cô còn bị Anthony Sowell hãm hiếp. Sau khi lập biên bản lời khai của người phụ nữ, cảnh sát vùng Cleveland đã nhanh chóng truy tìm lý lịch của hung thủ và biết được rằng Anthony Sowell từng có tiền án về tội bóp cổ, cưỡng hiếp tình dục một phụ nữ vào năm 1989. Anthony Sowell được thả vào năm 2005 sau 15 năm thụ án ngồi tù. Trong hồ sơ tiền án của Anthony Sowell cũng ghi lại một chi tiết quan trọng khiến cảnh sát phải chú ý đặc biệt: đó là Anthony Sowell chưa hề nhận tội dù bị tòa kết án phạt đi tù trong một thời gian dài. Điều này càng làm gia tăng mức độ nghi ngờ của cảnh sát đối với các hành vi gây án sau đó của Anthony Sowell sau khi được thả tự do với điều kiện cách ba tháng phải đến trình diện cảnh sát khu vực một lần. Bởi vì theo thống kê của cảnh sát Hoa Kỳ, đa số các phạm nhân không nhận tội, thường có khuynh hướng tiếp tục gây tội ác sau khi được tạm phóng thích hoặc mãn án.
 Liên quan đến hiện tượng này, các nhà phân tích tâm lý Hoa Kỳ cũng đưa ra nhiều nhận định và đi đến kết luận rằng đối với những phạm nhân không nhận tội, có hai khuynh hướng tâm lý chính dẫn đến động cơ tiếp tục gây tội ác sau khi họ được thả. Thứ nhất là tâm lý muốn trả thù để thỏa mãn lòng căm tức, phẫn hận vì bị giam giữ lâu dài. Đây là trường hợp rất nguy hiểm cho xã hội vì trong suốt thời gian thụ án, thay vì phạm nhân suy gẫm những hành vi lỗi lầm để ăn năn sám hối trong ý hướng hoàn lương sau khi được thả thì họ lại nung nấu lòng căm hờn để chờ dịp “trả thù cuộc đời”. Do đó, biện pháp trừng phạt bằng cách giam giữ để tạo cơ hội sám hối cho phạm nhân trong trường hợp này hoàn toàn không có hiệu quả. Kế đến là tâm lý muốn thỏa mãn khoái cảm mạo hiểm. Do đã từng gây án và trải qua hình phạt ngồi tù nên các phạm nhân trở nên quen thuộc với hoàn cảnh bị trừng phạt và có tâm lý muốn tiếp tục phạm tội để tìm lại những cảm giác kích thích hay những khoái cảm đặc biệt mà chỉ riêng họ mới cảm nhận được. Vì vậy, trường hợp tâm lý tái phạm thứ hai thường chỉ nhắm vào những loại tội ác mà phạm nhân đã từng gây ra trước đó.
 Và trường hợp của nghi phạm Anthony Sowell được xếp vào khuynh hướng tâm lý thứ hai vì có liên quan đến tội phạm tình dục, một thứ khoái cảm hấp dẫn và chi phối toàn bộ lý trí của con người không kém gì những loại thuốc kích thích hoặc ma túy.
 Sau khi tổng hợp các dữ kiện và tài liệu điều tra trong thời gian hơn một tháng kể từ khi nhận được lời khai báo của người phụ nữ da đen nói trên, cảnh sát vùng Cleveland mới đi đến quyết định xin trát tòa và cùng lực lượng đặc nhiệm SWATT đến nhà Anthony Sowell lùng bắt vào buổi tối ngày 29/10/2009 với lý do tình nghi ông phạm tội hành hung, cưỡng hiếp. Tuy Anthony Sowell vắng mặt nhưng cảnh sát vẫn tiến hành khám xét căn nhà trên đường Imperial Avenue của ông và chỉ trong chốc lát đã tìm thấy hai xác chết phụ nữ lõa lồ, tóc tai rối bù, trong tư thế nằm ngoẹo đầu trên sàn tại phòng khách, kèm theo mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Ngay sau đó, cảnh sát cũng phát hiện một ngôi mộ chôn chung ba thi hài phụ nữ khác ở phía sân sau nhà Anthony Sowell. Dựa vào vết tích của những lớp đất đào xới chung quanh và mô đất u lên hãy còn tươi, cảnh sát suy luận, đây là ngôi mộ mới được dựng lên trong cùng ngày 29/10/2009.
 Theo lời tường trình của viên thanh tra kiêm chuyên gia pháp y khám nghiệm tử thi là ông Frank Miller thì tuy có nhiều chứng tích để lại cho thấy hai xác chết nằm trên sàn đã bị hành hạ dã man trước khi tắt thở nhưng vẫn chưa rõ hung thủ ra tay sát hại nạn nhân bằng cách nào vì thi hài của họ đã bắt đầu mục rã. Mặt khác, cảnh sát trưởng McGrath cũng cho biết năm thi thể phát hiện tại nhà Anthony Sowell đều đang trong thời kỳ thối rữa nên có thể cho rằng ông ta đã để các xác chết này trong nhà ít nhất là từ 5, 6 tháng trước đó.
 Kết quả cuộc lục soát tiếp theo vào ngày 30 và 31/10. cảnh sát còn tìm được thêm 5 thi hài khác đều bị mục rữa gồm có hai xác chết trên lầu, hai xác giấu kín trong bọc đặt ở góc khuất tầng trệt, một xác chôn dưới căn hầm và một đầu lâu chôn ở vườn sau nhà. Tổng cộng trong số 11 tử thi tìm thấy tại nhà của Anthony Sowell chỉ có một nạn nhân không rõ lai lịch, còn lại 10 nạn nhân kia được xác nhận tên tuổi và thời gian bị sát hại như sau: Crystal Dozier (38 tuổi, chết vào khoảng tháng 5/2007), Tishana Culver (31 tuổi, chết vào khoảng tháng 6/2008), Leshanda Long (25 tuổi, chết vào khoảng tháng 8/2008), Michelle Mason (45 tuổi, chết vào khoảng tháng10/2008), Tonia Carmichael (53 tuổi, chết vào khoảng tháng 12/2008), Nancy Cobbs (43 tuổi, chết vào khoảng tháng 4/2009), Amelda Hunter (47 tuổi, chết vào khoảng tháng 4/2009), Telacia Fortson (31 tuổi, chết vào khaỏng tháng 6/2009), Janice Webb (49 tuổi, chết vào khoảng tháng 6/2009), Kim Yvette Smith (44 tuổi, chết vào khoảng đầu tháng 7/2009).
 Trong khi đó, vào ngày 28/10/2009 là thời hạn Anthony Sowell phải đến trình diện cảnh sát nhưng ông ta vẫn bặt vô âm tín nên lập tức Sở Cảnh Sát quận Cuyahoga phát lệnh truy nã. Tuy có nhiều suy đoán cho rằng Anthony Sowell biết hành tung bị bại lộ nên đã cao bay xa chạy nhưng dựa vào sự kiện chiếc xe hơi của ông ta vẫn còn đậu trước nhà, cảnh sát khẳng định Anthony Sowell hãy còn lởn vởn đâu đó trong thành phố Cleveland. Quả nhiên, trong khi bố ráp lực lượng bao vây chặt chẽ căn nhà và những vùng lân cận, cảnh sát bắt được nghi phạm Anthony Sowell vào ngày 31/10 trong khi ông ta đang ung dung rảo bước trên đại lộ Mount Auburn, cách nhà riêng khoảng 1600m.


 Tuy Anthony Sowell không hề chống cự khi nhân viên cảnh sát tiến đến gần đọc lệnh bắt giữ và còng tay với tội danh tình nghi hành hung và cưỡng hiếp, nhưng ông vẫn khăng khăng lên tiếng phủ nhận lời cáo buộc và cho rằng mình hoàn toàn vô tội. Thế nhưng, cho đến khi cảnh sát đưa ra bằng chứng là dấu tay của Anthony Sowell lấy được từ cơ thể của người phụ nữ tố cáo với cảnh sát vào ngày 22/9/2009 thì ông mới im lặng cúi gầm mặt xuống làm theo chỉ thị của nhân viên cảnh sát.
 Anthony Sowell được miêu tả là một người có vẻ mặt lầm lỳ, trầm lặng và hầu như không có quan hệ giao tiếp qua lại với những người lân cận. Theo lời kể của những người hàng xóm thì Anthony Sowell dọn về khu vực này sinh sống được bốn năm. Trước khi Anthony Sowell bị bắt, thân thể của ông thường bốc mùi hôi thối kỳ dị khiến mọi người phải tìm cách né tránh mỗi khi thấy ông đến gần. Ngoài ra, chung quanh căn nhà của Anthony Sowell cũng thường tỏa ra mùi hôi thối nồng nặc nhưng không ai dám trình báo cho cảnh sát vì sợ bị liên lụy. Ngược lại, một số người đã liên lạc với Sở Y Tế trong vùng than phiền về những mùi hôi thối và nhận được hồi đáp từ cơ quan này là họ sẽ phái người đến kiểm tra. Nhưng mãi cho đến khi cảnh sát phát hiện các tử thi tại nhà của Anthony Sowell thì các nhân viên Sở Y Tế vẫn chưa được phái đến nơi này.
 Anthony Sowell sinh ngày 19/8/1959 tại Cleveland. Từ năm lên 19 tuổi, ông từng gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến của quân đội Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1978 đến 1985. Sau khi được đào tạo tại căn cứ “Marine Corps Recruit Depot Parris Island” ở Nam Carolina, ông đã trú đóng tại nhiều căn cứ ở Hoa Kỳ như đảo Parris, Nam Carolina, Cherry Point, Bắc Carolina, Pendleton- California và đảo Okinawa của Nhật Bản.
 Từ lúc giải ngũ, Anthony Sowell trở về sinh sống tại Cleveland và làm nhiều công việc lặt vặt. Cho đến khoảng đầu năm 2000 ông làm việc trong một nhà máy sản xuất ngành công nghiệp nhưng đến năm 2007 bị sa thải và sống nhờ vào tiền trợ cấp cũng như nguồn thu nhập từ việc buôn bán đồ kim loại cũ.
 Vào năm 1989, một phụ nữ làm việc thiện nguyện mang thai ba tháng đến nhà Anthony Sowell để phụ giúp công việc dọn dẹp thì bị ông tấn công bất ngờ, bóp cổ và dùng cà vạt xiết cổ, dự định cưỡng hiếp cô, nhưng may mắn là cô ta chống cự mãnh liệt, chạy thoát khỏi bàn tay của “quỷ râu xanh” Sowell. Sau đó, cô tố giác với cảnh sát nên Anthony Sowell bị bắt và bị án phạt nặng nề 15 năm tù vì nạn nhân là người phụ nữ đang mang thai. Do dính vào vụ án hành hung, toan cưỡng hiếp này, Anthony Sowell còn bị cảnh sát nghi ngờ có liên quan đến ba vụ án mạng khác cùng loại xảy ra trong năm 1988 và 1989 với ba nạn nhân đều là những phụ nữ da đen bị cưỡng hiếp và sát hại rất tàn nhẫn.Tuy nhiên, vì không tìm được chứng cớ trực tiếp nào có khả năng buộc tội nên Anthony Sowell chỉ bị truy tố một vụ án và ngồi tù suốt 15 năm.
 Theo kết quả điều tra chi tiết lý lịch của Anthony Sowell, cảnh sát cho biết tuy chưa có những bằng chứng xác thực nhưng Sowell vẫn là người bị tình nghi lớn nhất có liên quan đến nhiều vụ án mất tích không tìm được xác của những nạn nhân là phụ nữ từ đầu thập niên 1980. Hơn nữa, qua sự kiện kinh hoàng phát hiện 11 tử thi ở nhà Sowell, cảnh sát cũng không loại trừ khả năng “âm thầm” gây ra những vụ cưỡng hiếp sát nhân khác của ông ta từ sau khi được thả vào năm 2005. Chính vì vậy, sau khi bị bắt lần này, Anthony Sowell đã đối diện với 85 tội trạng bao gồm giết người, hành hung, cưỡng hiếp, hủy diệt chứng cớ, lạm dụng tử thi v.v..và qua đó trong phiên tòa ngày 1/12/2009, Sowell bị Công Tố Viên cáo buộc tội danh cưỡng hiếp, giết hại 11 người là những xác chết tìm được ở nhà ông và tội tấn công ba người phụ nữ khác tố cáo ông.
 Mặt khác, sau khi tổng kết những dữ kiện liên quan đến đời tư của các nữ nạn nhân được xác nhận danh tính, cảnh sát còn phát hiện được một đặc tính chung: họ đều là những cô gái độc thân, không có nhà cửa hoặc nghiện rượu và ma túy. Từ đó, nhà chức trách quận Cuyahoga đi đến kết luận về phương cách phạm án của Anthony Sowell là chuyên nhắm vào các “con mồi” này và dụ dỗ họ về nhà ông uống rượu rồi sau đó ra ray hành hung, cưỡng hiếp và sát hại một cách tàn ác để thỏa mãn thú tính điên cuồng của ông ta.
 Trở lại phiên tòa xét xử Anthony Sowell thì theo luật của tiểu bang Ohio, ông sẽ kết án tử hình nếu tòa nhận định ông phạm tội về bất cứ vụ án giết người nào mà phía công tố viên cáo buộc. Ngoài ra, vì mức độ nghiêm trọng của vụ kiện, thẩm phán tòa án quận Cuyahoga đã tuyến bố không chấp nhận thủ tục đóng tiền thế chân để được hưởng quy chế tại ngoại hầu tòa, dù phía công tố viên đã yêu cầu số tiền thế chân lên đến 14 triệu mỹ kim trong trường hợp bị cáo Anthony Sowell xin tại ngoại hầu tra.
 Về phần Sowell sau khi bị bắt, ông đang bị giữ trong một phòng biệt giam tại nhà tù kiên cố của quận Cuyahoga. Luật sư biện hộ của Sowell cũng được tòa chỉ định là ông Brian McGraw. Tuy nhiên, sau khi ra tòa lần thứ hai vào ngày 3/12, ông Brian McGraw tuyên bố trước giới truyền thông là ông không dám khẳng định sẽ có thể tiếp tục bào chữa cho Anthony Sowell trong suốt phiên tòa Sơ Thẩm, bởi vì tình huống của vụ kiện đã chuyển sáng một hướng mới. Đó là trong phiên tòa ngày 3/12, 2009, nghi phạm Anthony Sowell đột nhiên lên tiếng tuyên bố vô tội đối với tất cả những cáo trạng do phía công tố viên đưa ra vì lý do mất trí.
 Qua đường dây nối liền từ máy quay phim video trong nhà tù, Anthony Sowell đã xuất hiện trên màn ảnh lớn của máy truyền hình đặt tại phòng xử. Trong khi đó, ngồi trên chiếc ghế với hai tay bị còng trong tù, Sowell cũng có thể nhìn được quang cảnh phòng xử qua màn hình monitor được treo trên tường. Sau khi thẩm phám Eileen J. Gallagher xác nhận ý kiến của Sowell về nội dung bản truy tố với 85 tội trạng, Sowell đã nói rằng ông hoàn toàn vô tội vì bị bệnh tâm thần, mất trí. Vì vậy, phiên tòa phải buộc tạm ngưng và thẩm phán tuyên bố Sowell sẽ trải qua những cuộc khám định để chẩn đoán về các triệu chứng tâm thần.
 Tuy nhiên, theo ông Richard Bombik, công tố viên của quận Cuyahoga thì lời tuyên bố tại tòa của Sowell sẽ không ảnh hưởng tới hồ sơ truy tố và ông tin tưởng Sowell sẽ được xác định là không có vấn đề gì về tâm thần và phải chịu xét xử trước pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.