Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cadmium Và Sức Khỏe

15/01/201000:00:00(Xem: 8964)

Cadmium Và Sức Khỏe

Nguyễn thượng Chánh, DVM
 Vào những ngày cuối tháng 2/2005, đồng bào Việt Nam sống tại hải ngoại rất xôn xao trước tin đồn rằng một loại gạo jasmine (hương lài) xuất cảng từ Thái Lan có độ nhiễm độc cadmium rất cao, gấp 10 lần hơn mức được cho phép .... (theo Tin Viet News 24/2/05).
 Theo thông tấn Associated Press ngày 11/1/2010, chánh phủ Hoa kỳ đã cảnh báo các nhà sản xuất Trung Quốc không được sử dụng Cadmium để mạ  đồ nữ trang dành để xuất cảng sang Hoa Kỳ.
http://news.yahoo.com/s/ap/20100111/ap_on_he_me/us_cadmium_jewelry
US agency goes after cadmium in children's jewelry
By JUSTIN PRITCHARD and JEFF DONN, Associated Press Writers Justin Pritchard And Jeff Donn, Associated Press Writers – Mon Jan 11
LOS ANGELES – Federal and state watchdogs opened a new front Monday in the campaign to keep poisons out of Chinese imports, warning Asian manufacturers not to substitute other toxins for lead in children's jewelry and beginning an inquiry into cadmium found in the products around the United States.
Regulators reacted swiftly to an Associated Press investigation reporting that some Chinese manufacturers have been using cadmium in place of lead in children's charm bracelets and pendants, sometimes at extraordinarily high levels. Congress clamped down on lead in those products in 2008, but cadmium is even more harmful.
Ns Schumer Đòi Cấm Đồ Chơi Nữ Trang Có Kim Khí Độc,   Việt Báo, Thứ Năm, 1/14/2010, 12:00:00 AM
http://www.straitstimes.com/BreakingNews/World/Story/STIStory_476990.html
 ROCHESTER, New York  -      Ông Charles Schumer, nghị sĩ của tiểu bang New York, sẵn sàng trình bày chi tiết trong các đề nghị của ông về nhu cầu cấm kim khí độc cadmium trong việc sản xuất đồ chơi, gồm 1 số dưới dạng nữ trang.
Các phúc trình mới đây xác nhận tỉ lệ cao của cadmium trong các sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc.
Cadmium (Cd) là gì"
Đây là một kim loại nặng hiện diện trong đất, ít khi dưới dạng tinh chất, nhưng thường phối hợp với những thành phần khác để cho ra nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như: cadmium oxide, cadmium chloride, cadmium sulfate và cadmium sulfide. Cadmium thường là một phó sản của kỹ nghệ kim loại kẽm.
Cadmium thường được thấy ở đâu"
Đất, cát, đá, than đá, các loại phân phosphate đều có chứa cadmium. Cadmium được trích lấy từ các kỹ nghệ khai thác các mỏ đồng, chì và kẽm. Nhờ tính chất ít bị rỉ sét nên cadmium được sử dụng trong việc sản xuất piles (trong điện cực của các loại piles nickel-cadmium), batteries, mạ kền, hợp kim alliage, que đũa hàn, sắc tố (pigments)...
Ngoài ra, trong kỹ nghệ sản xuất chất plastic polyvinyl chloride (pvc) thì cadmium lại được sử dụng như chất làm ổn định (stabilizer). Bởi lý do này, đồ chơi trẻ em và các lon hộp làm bằng chất dẻo pvc đều có chứa cadmium. Cadmium cũng được dùng trong những loại nước sơn đặc biệt trong kỹ nghệ làm đồ sứ, chén, dĩa, v.v…
Cadmium làm ô nhiễm môi sinh 
Kỹ nghệ khai thác quặng mỏ, các nhà máy kỹ nghệ nặng cũng như các trung tâm thiêu hủy chất phế thải sử dụng dầu cặn và than đá như chất đốt, nên thải ra khói bẩn chứa rất nhiều cadmium. Bụi khói di chuyển rất xa trong không gian, rơi xuống đất, xuống ao hồ sông rạch và gây tình trạng ô nhiễm môi sinh.
Phân hóa học phosphate chứa Cadmium cũng là nguồn ô nhiễm đất đai đáng kể.
Cadmium hòa tan trong nước, quyện vào trong bùn lầy và các chất hữu cơ để được hệ thống rễ của các loài thực vật, thí dụ như cây lúa, hấp thụ vào và tích tụ trong hạt trong trái.
Tất cả các loài động vật cũng như các loài thủy sản, cá tôm sò hến bị nhiễm độc khi ăn phải thức ăn có chứa cadmium.
Con người bị nhiễm Cadmium bằng cách nào"
 *-Thở hít không khí có chứa bụi Cadmium như trường hợp công nhân nhà máy kẽm, nhà máy luyện kim, nhà máy sản xuất piles, nhà máy tiện hàn, v.v.
*-Khói thuốc lá 
*-Ăn uống thực phẩm bị nhiễm nhiều Cadmium như đồ lòng thú rừng (gan, thận của hươu hay nai), đồ biển tôm, sò, hến, v.v.
Thực phẩm nào có chứa nhiều cadmium" 
Nói chung, thì hầu như tất cả thực phẩm nguồn thực vật và nguồn động vật đều có chứa một tỉ lệ Cadmium nào đó nhưng thường ở mức độ rất thấp.
Đặc biệt là gan thận thú rừng và ngựa cũng như sò hến và hạt hoa hướng dương (sunflower), tảo khô, bột cacao thường có chứa rất nhiều Cadmium một cách tự nhiên.
Tại những vùng bị ô nhiễm nặng, thì tỉ lệ Cadmium trong thực vật và động vật phải cao hơn mức bình thường.


Tại một vài vùng của Nhật Bản và Java (Nam Dương) đã từng có vấn đề gạo bị nhiễm cadmium rất trầm trọng vì ruộng lúa nằm trong những vùng bị ô nhiễm nặng.
Cadmium ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe"
Hít thở bụi Cadmium thường xuyên có thể làm hại phổi. Hút thuốc lá cũng vậy.
Trong phổi, Cadmium sẽ thấm vào máu để được phân phối đi khắp nơi...Qua ngõ tiêu hóa, một nồng độ Cadmium quá cao sẽ làm xót bao tử, gây nôn mửa và tiêu chảy.
Điều mà các giới y tế công cộng rất lo ngại nhất, là tình trạng nhiễm những liều lượng nhỏ Cadmium, nhưng nhiễm trong một thời gian lâu dài sẽ có thể có hại cho sức khỏe...Thận là cơ quan mà Cadmium thường hay tích tụ vào nhất.
Tình trạng nhiễm độc lâu ngày sẽ làm tổn thương đến chức năng hoạt động của cơ quan này như tạo sỏi thận…
Calcium và phosphore bài tiết theo nước tiểu ra ngoài, kéo theo các bệnh lý về xương như làm yếu xương, biến dạng xương, hủy mô xương (osteomalacia), gây ra chứng loãng xương (osteoporosis), và kéo theo những cơn đau nhức xương rất dữ dội.
Tính độc hại của Cadmium được biết lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1955. Đó là biến cố ngộ độc Cadmium do ô nhiễm môi sinh xảy ra cho nông dân Nhật sống 2 bên bờ con sông Yinzu. Các nhà máy khai thác quặng kẽm và chì ở Kamioka đã không ngừng tuôn các chất bẩn xuống sông nói trên, mà nước được sử dụng để tưới 1.500 mẩu ruộng lúa nằm dọc theo 2 bên bờ. Người Nhật bản gọi đó là bệnh Itai Itai disease, có nghĩa là ouch! ouch! vì xương bị biến dạng và đau nhức ghê gớm. Bệnh rất nguy hiểm cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh và cho các người già cả.
Người ta cũng nghi Cadmium còn có thể gây ra cancer nữa...Thí nghiệm ở loài vật cho biết một khẩu phần quá nghèo calcium, nghèo protein, ít chất béo, và ít chất sắt có khuynh hướng kích thích cơ thể hấp thụ nhiều Cadmium hơn bình thường.
Ăn uống quân bình có thể giúp giảm thiểu phần nào sự hấp thụ Cadmium trong cơ thể. Nhiễm Cadmium lâu ngày sẽ gây ra triệu chứng mất máu, tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, hệ sinh dục, gây bất thụ, v.v.
Một vài con số
Cơ quan Environment Protection Agency (EPA) Hoa Kỳ, ấn định mức nhiễm tối đa (Maximum contaminated level MCL) của Cadmium trong nước là 5ppb, nhưng trong thực tế mức độ nhiễm của nước uống tại Hoa kỳ thường nằm dưới 1ppb (parts per billion).
Cơ quan The Food & Drug Administration (FDA) ấn định mức Cadmium được cho phép trong các phẩm màu dùng trong thực phẩm là 15ppm.
Trung bình mỗi ngày, mỗi người chúng ta ăn vào lối 0.0004mg Cadmium cho một kg thể trọng...Liều lượng này vẫn còn quá thấp so với số lượng Cadmium có thể làm hại thận. Nếu có hút thuốc lá thì sự hấp thụ Cadmium sẽ tăng gấp đôi!
Để bảo vệ môi sinh và sức khỏe công cộng, chính phủ tại những quốc gia kỹ nghệ đã ấn định rõ ràng liều lượng tối đa và mức độ Cadmium được phép hiện diện trong thức ăn, thức uống cũng như Cadmium do các nhà máy thải ra trong môi sinh.
Đây là một vấn đề quá rộng lớn và rất phức tạp nên trong thực tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại rất khó đạt được những kết quả mong đợi!
Kết luận
Ảnh hưởng của Cadmium trên sức khỏe tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như liều lượng của Cadmium, khung cảnh làm việc, môi trường sống của mỗi người, cách bị lây nhiễm (ăn uống hay hít thở), thời gian bị nhiễm (càng lâu dài càng có hại), tập quán và thói quen của từng cá nhân (có hút thuốc hay không"), cuối cùng là có sự hiện diện của các hóa chất khác hay không"
Để kết luận bài nầy, tác giả xin chia xẻ với các bạn tin mới nhứt từ Vn trong những ngày giáp Tết Đinh Hợi 2007 như sau:…Bánh chưng xanh nhờ Pile!...Đây là sáng kiến quá độc đáo của những con buôn bên nhà. Khi nấu bánh họ bỏ vô nồi một cục pile. Theo Ts Trần thị Thu Trà, Trường ĐH Bách Khoa TP HCM thì pile làm thay đổi pH của nước thành kiềm và giúp cho chất lục diệp tố (chlorophylle) của lá gói bánh trở nên xanh hơn...Ngoài ra, môi trường kiềm giúp nếp được trong và bánh mau chín!
Bạn có biết trong cục pile bình thường có chất gì không"
Pile chứa bốn chất kim loại nặng rất độc hại cho sức khoẻ chúng ta. Đó là chì (Pb), thủy ngân (Hg), thạch tín (As) và Cadmium (Cd)./.
Tài liệu tham khảo:
- Agency for Toxic Substances and Disease Registry, ToxFAQs for Cadmium.
- De Brouwer, Le cadmium:la maladie de Itai Itai.
- Quang Q.Bui, Ph.D, DABT-Cadmium and Contaminated Foods-A Risk Assessement.
- Yến Trinh-Võ Hương, Bánh chưng xanh nhờ Pin" Tuổi trẻ Online, 05/02/2007.
- Dr Anna S.P Tang, Centre for food safety HongKong. Rice in Cadmium
http://www.cfs.gov.hk/english/multimedia/multimedia_pub/multimedia_pub_fsf_26_01.html
 Montreal, Jan 14, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.