Cadmium Và Sức Khỏe

15/01/201000:00:00(Xem: 9181)

Cadmium Và Sức Khỏe

Nguyễn thượng Chánh, DVM
 Vào những ngày cuối tháng 2/2005, đồng bào Việt Nam sống tại hải ngoại rất xôn xao trước tin đồn rằng một loại gạo jasmine (hương lài) xuất cảng từ Thái Lan có độ nhiễm độc cadmium rất cao, gấp 10 lần hơn mức được cho phép .... (theo Tin Viet News 24/2/05).
 Theo thông tấn Associated Press ngày 11/1/2010, chánh phủ Hoa kỳ đã cảnh báo các nhà sản xuất Trung Quốc không được sử dụng Cadmium để mạ  đồ nữ trang dành để xuất cảng sang Hoa Kỳ.
http://news.yahoo.com/s/ap/20100111/ap_on_he_me/us_cadmium_jewelry
US agency goes after cadmium in children's jewelry
By JUSTIN PRITCHARD and JEFF DONN, Associated Press Writers Justin Pritchard And Jeff Donn, Associated Press Writers – Mon Jan 11
LOS ANGELES – Federal and state watchdogs opened a new front Monday in the campaign to keep poisons out of Chinese imports, warning Asian manufacturers not to substitute other toxins for lead in children's jewelry and beginning an inquiry into cadmium found in the products around the United States.
Regulators reacted swiftly to an Associated Press investigation reporting that some Chinese manufacturers have been using cadmium in place of lead in children's charm bracelets and pendants, sometimes at extraordinarily high levels. Congress clamped down on lead in those products in 2008, but cadmium is even more harmful.
Ns Schumer Đòi Cấm Đồ Chơi Nữ Trang Có Kim Khí Độc,   Việt Báo, Thứ Năm, 1/14/2010, 12:00:00 AM
http://www.straitstimes.com/BreakingNews/World/Story/STIStory_476990.html
 ROCHESTER, New York  -      Ông Charles Schumer, nghị sĩ của tiểu bang New York, sẵn sàng trình bày chi tiết trong các đề nghị của ông về nhu cầu cấm kim khí độc cadmium trong việc sản xuất đồ chơi, gồm 1 số dưới dạng nữ trang.
Các phúc trình mới đây xác nhận tỉ lệ cao của cadmium trong các sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc.
Cadmium (Cd) là gì"
Đây là một kim loại nặng hiện diện trong đất, ít khi dưới dạng tinh chất, nhưng thường phối hợp với những thành phần khác để cho ra nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như: cadmium oxide, cadmium chloride, cadmium sulfate và cadmium sulfide. Cadmium thường là một phó sản của kỹ nghệ kim loại kẽm.
Cadmium thường được thấy ở đâu"
Đất, cát, đá, than đá, các loại phân phosphate đều có chứa cadmium. Cadmium được trích lấy từ các kỹ nghệ khai thác các mỏ đồng, chì và kẽm. Nhờ tính chất ít bị rỉ sét nên cadmium được sử dụng trong việc sản xuất piles (trong điện cực của các loại piles nickel-cadmium), batteries, mạ kền, hợp kim alliage, que đũa hàn, sắc tố (pigments)...
Ngoài ra, trong kỹ nghệ sản xuất chất plastic polyvinyl chloride (pvc) thì cadmium lại được sử dụng như chất làm ổn định (stabilizer). Bởi lý do này, đồ chơi trẻ em và các lon hộp làm bằng chất dẻo pvc đều có chứa cadmium. Cadmium cũng được dùng trong những loại nước sơn đặc biệt trong kỹ nghệ làm đồ sứ, chén, dĩa, v.v…
Cadmium làm ô nhiễm môi sinh 
Kỹ nghệ khai thác quặng mỏ, các nhà máy kỹ nghệ nặng cũng như các trung tâm thiêu hủy chất phế thải sử dụng dầu cặn và than đá như chất đốt, nên thải ra khói bẩn chứa rất nhiều cadmium. Bụi khói di chuyển rất xa trong không gian, rơi xuống đất, xuống ao hồ sông rạch và gây tình trạng ô nhiễm môi sinh.
Phân hóa học phosphate chứa Cadmium cũng là nguồn ô nhiễm đất đai đáng kể.
Cadmium hòa tan trong nước, quyện vào trong bùn lầy và các chất hữu cơ để được hệ thống rễ của các loài thực vật, thí dụ như cây lúa, hấp thụ vào và tích tụ trong hạt trong trái.
Tất cả các loài động vật cũng như các loài thủy sản, cá tôm sò hến bị nhiễm độc khi ăn phải thức ăn có chứa cadmium.
Con người bị nhiễm Cadmium bằng cách nào"
 *-Thở hít không khí có chứa bụi Cadmium như trường hợp công nhân nhà máy kẽm, nhà máy luyện kim, nhà máy sản xuất piles, nhà máy tiện hàn, v.v.
*-Khói thuốc lá 
*-Ăn uống thực phẩm bị nhiễm nhiều Cadmium như đồ lòng thú rừng (gan, thận của hươu hay nai), đồ biển tôm, sò, hến, v.v.
Thực phẩm nào có chứa nhiều cadmium" 
Nói chung, thì hầu như tất cả thực phẩm nguồn thực vật và nguồn động vật đều có chứa một tỉ lệ Cadmium nào đó nhưng thường ở mức độ rất thấp.
Đặc biệt là gan thận thú rừng và ngựa cũng như sò hến và hạt hoa hướng dương (sunflower), tảo khô, bột cacao thường có chứa rất nhiều Cadmium một cách tự nhiên.
Tại những vùng bị ô nhiễm nặng, thì tỉ lệ Cadmium trong thực vật và động vật phải cao hơn mức bình thường.


Tại một vài vùng của Nhật Bản và Java (Nam Dương) đã từng có vấn đề gạo bị nhiễm cadmium rất trầm trọng vì ruộng lúa nằm trong những vùng bị ô nhiễm nặng.
Cadmium ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe"
Hít thở bụi Cadmium thường xuyên có thể làm hại phổi. Hút thuốc lá cũng vậy.
Trong phổi, Cadmium sẽ thấm vào máu để được phân phối đi khắp nơi...Qua ngõ tiêu hóa, một nồng độ Cadmium quá cao sẽ làm xót bao tử, gây nôn mửa và tiêu chảy.
Điều mà các giới y tế công cộng rất lo ngại nhất, là tình trạng nhiễm những liều lượng nhỏ Cadmium, nhưng nhiễm trong một thời gian lâu dài sẽ có thể có hại cho sức khỏe...Thận là cơ quan mà Cadmium thường hay tích tụ vào nhất.
Tình trạng nhiễm độc lâu ngày sẽ làm tổn thương đến chức năng hoạt động của cơ quan này như tạo sỏi thận…
Calcium và phosphore bài tiết theo nước tiểu ra ngoài, kéo theo các bệnh lý về xương như làm yếu xương, biến dạng xương, hủy mô xương (osteomalacia), gây ra chứng loãng xương (osteoporosis), và kéo theo những cơn đau nhức xương rất dữ dội.
Tính độc hại của Cadmium được biết lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1955. Đó là biến cố ngộ độc Cadmium do ô nhiễm môi sinh xảy ra cho nông dân Nhật sống 2 bên bờ con sông Yinzu. Các nhà máy khai thác quặng kẽm và chì ở Kamioka đã không ngừng tuôn các chất bẩn xuống sông nói trên, mà nước được sử dụng để tưới 1.500 mẩu ruộng lúa nằm dọc theo 2 bên bờ. Người Nhật bản gọi đó là bệnh Itai Itai disease, có nghĩa là ouch! ouch! vì xương bị biến dạng và đau nhức ghê gớm. Bệnh rất nguy hiểm cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh và cho các người già cả.
Người ta cũng nghi Cadmium còn có thể gây ra cancer nữa...Thí nghiệm ở loài vật cho biết một khẩu phần quá nghèo calcium, nghèo protein, ít chất béo, và ít chất sắt có khuynh hướng kích thích cơ thể hấp thụ nhiều Cadmium hơn bình thường.
Ăn uống quân bình có thể giúp giảm thiểu phần nào sự hấp thụ Cadmium trong cơ thể. Nhiễm Cadmium lâu ngày sẽ gây ra triệu chứng mất máu, tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, hệ sinh dục, gây bất thụ, v.v.
Một vài con số
Cơ quan Environment Protection Agency (EPA) Hoa Kỳ, ấn định mức nhiễm tối đa (Maximum contaminated level MCL) của Cadmium trong nước là 5ppb, nhưng trong thực tế mức độ nhiễm của nước uống tại Hoa kỳ thường nằm dưới 1ppb (parts per billion).
Cơ quan The Food & Drug Administration (FDA) ấn định mức Cadmium được cho phép trong các phẩm màu dùng trong thực phẩm là 15ppm.
Trung bình mỗi ngày, mỗi người chúng ta ăn vào lối 0.0004mg Cadmium cho một kg thể trọng...Liều lượng này vẫn còn quá thấp so với số lượng Cadmium có thể làm hại thận. Nếu có hút thuốc lá thì sự hấp thụ Cadmium sẽ tăng gấp đôi!
Để bảo vệ môi sinh và sức khỏe công cộng, chính phủ tại những quốc gia kỹ nghệ đã ấn định rõ ràng liều lượng tối đa và mức độ Cadmium được phép hiện diện trong thức ăn, thức uống cũng như Cadmium do các nhà máy thải ra trong môi sinh.
Đây là một vấn đề quá rộng lớn và rất phức tạp nên trong thực tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại rất khó đạt được những kết quả mong đợi!
Kết luận
Ảnh hưởng của Cadmium trên sức khỏe tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như liều lượng của Cadmium, khung cảnh làm việc, môi trường sống của mỗi người, cách bị lây nhiễm (ăn uống hay hít thở), thời gian bị nhiễm (càng lâu dài càng có hại), tập quán và thói quen của từng cá nhân (có hút thuốc hay không"), cuối cùng là có sự hiện diện của các hóa chất khác hay không"
Để kết luận bài nầy, tác giả xin chia xẻ với các bạn tin mới nhứt từ Vn trong những ngày giáp Tết Đinh Hợi 2007 như sau:…Bánh chưng xanh nhờ Pile!...Đây là sáng kiến quá độc đáo của những con buôn bên nhà. Khi nấu bánh họ bỏ vô nồi một cục pile. Theo Ts Trần thị Thu Trà, Trường ĐH Bách Khoa TP HCM thì pile làm thay đổi pH của nước thành kiềm và giúp cho chất lục diệp tố (chlorophylle) của lá gói bánh trở nên xanh hơn...Ngoài ra, môi trường kiềm giúp nếp được trong và bánh mau chín!
Bạn có biết trong cục pile bình thường có chất gì không"
Pile chứa bốn chất kim loại nặng rất độc hại cho sức khoẻ chúng ta. Đó là chì (Pb), thủy ngân (Hg), thạch tín (As) và Cadmium (Cd)./.
Tài liệu tham khảo:
- Agency for Toxic Substances and Disease Registry, ToxFAQs for Cadmium.
- De Brouwer, Le cadmium:la maladie de Itai Itai.
- Quang Q.Bui, Ph.D, DABT-Cadmium and Contaminated Foods-A Risk Assessement.
- Yến Trinh-Võ Hương, Bánh chưng xanh nhờ Pin" Tuổi trẻ Online, 05/02/2007.
- Dr Anna S.P Tang, Centre for food safety HongKong. Rice in Cadmium
http://www.cfs.gov.hk/english/multimedia/multimedia_pub/multimedia_pub_fsf_26_01.html
 Montreal, Jan 14, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.