Luật Pháp Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]
Hỏi (Bà Nguyễn Thị H.T.) : Con tôi đi du lịch Việt Nam trên chuyến bay về lại Úc khi đến phi trường Sydney, cháu bị nhân viên hải quan tình nghi và đưa đến bệnh viện để khám xét. Qua thủ tục xét nghiệm tại bệnh viện, họ đã phát hiện một lượng ma túy 260 grams ở trong cơ thể. Ngay sau đó cháu đã được đưa về đồn cảnh sát và bị cáo buộc về tội nhập cảng ma túy với số lượng thương mãi.
Cách đây chừng 3 tuần lễ, cháu bị đưa ra tòa, và cháu không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử. Cháu năm nay 22 tuổi và chưa hề vi phạm bất cứ tội trạng hình sự nào trước đây.
Xin LS cho biết là với số lượng bạch phiến vừa nêu, nếu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"
*
Trả lời: Trong vụ De Campos v Regina [2006] NSWCCA 51, “Vào ngày 10.8.2004, bị cáo là người Nam Phi, đáp chuyến máy bay từ Johannesburg đến phi trường Sydney. Trên tấm thẻ dành cho hành khách đến Úc cô ta trả lời ‘không’ về câu hỏi là liệu cô ta có mang bất cứ món đồ nào bị cấm không” (On 10 August 2004 the accused, a citizen of South Africa, arrived at Sydney Airport from Johannesburg. On her coming passenger card she answered ‘no’ to a question asking whether she had any prohibited items in her possession).
“Khi bị các nhân viên quan thuế hỏi cô lập đi lập lại là không có việc nhập lậu bất cứ loại hàng nghiêm cấm nào. Tuy nhiên, nhân viên quan thuế tình nghi là cô ta đang mang ma túy và họ đã xin phép cô ta cho họ tiến hành thủ tục ‘kiểm xét nội tạng của cô ta’” (She repeatedly denied having any prohibited imports when questioned by custom officers. However, the officers were suspicious that she was carrying narcoyic drugs and obtained her permission to conduct an ‘internal search’).
“Để thực hiện điều này, cô ta được đưa đến bệnh viện St. George nơi mà thủ tục rọi hình đã phát hiện một số vật lạ được giấu trong cơ thể của cô. Trong thời gian khoảng 17 tiếng đồng hồ tại bệnh viện bị cáo đã xổ ra tổng cộng 66 vật hình trụ nhỏ mà các vật này được xét thấy là có chứa bạnh phiến với trọng lượng tính luôn bao bì là 452 grams và nồng độ tinh chất là 62%, như vậy trọng lượng tinh chất là 280.2 grams” (For this purpose, she was taken to St. George Hospital where a scan revealed a number of foreign objects concealed within her body. While at the hospital during a period of about 17 hours the accused passed a total of 66 small cylindrical object that were found to contain heroin with a gross weight of 452 grammes and a purity of 62 per cent, resulting in pure weight of 280.2 grammes).
“Bị cáo bị cáo buộc tội nhập cảng bạch phiến với số lượng không ít hơn số lượng có thể buôn bán được. Tội trạng vi phạm điều 233B(1)(b) Đạo Luật về Quan Thuế [Liên Bang]. Hình phạt tối đa cho tội trạng đó là 25 năm tù” (The accused was charged with importing not less than the trafficable quantity of heroin, an offence against s.233B(1)(b) of the Customs Act [Cth]. The maximun penalty for that offence is imprisonment for 25 years).
Trong tiến trình tuyên án bị cáo đã đưa ra bằng chứng rằng trước khi đến Úc, bị cáo đã sống chung với mẹ của bị cáo. Mẹ của bị cáo 72 tuổi, bị tật nguyền và phải ngồi xe lăn. Trước đó 2 năm, con trai độc nhất của bị cáo đã qua đời trong một tai nạn xe gắn máy. Bị cáo còn cho tòa biết rằng trước khi đến Úc bị cáo hoàn toàn không hề hay biết về tình trạng ma túy tại Úc, mặc dầu bản thân bị cáo là người nghiện cần sa.
Bị cáo khai rằng, trước khi đến Úc, trong lúc ngồi tại một quán rượu cô ta gặp một người mà cô ta chưa hề quen biết, người này đến làm quen và nói chuyện với cô ta. Trong lúc nói chuyện, bị cáo đã cho người này biết bị cáo rất thích được đi du lịch. Tuy nhiên, vì không đủ tiền nên cô có ý định tìm một việc khác tốt hơn.