Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tương Lai Việt Nam: Kinh Tế Tăng Nhanh Hay Chậm Tùy Thuộc Vào Cải Cách Chính Trị

08/01/201000:00:00(Xem: 3841)

Tương Lai Việt Nam: Kinh Tế Tăng Nhanh Hay Chậm Tùy Thuộc Vào Cải Cách Chính Trị

Bùi Văn Phú
Người Việt thường tự hào, cũng như được nhiều nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ là một dân tộc thông minh, hiếu học, cần cù và biết thích ứng mau lẹ với hoàn cảnh.
Thành công của người Việt tại những quốc gia tự do, dân chủ ở Tây phương trong một thời gian ngắn đã chứng minh điều đó. Chỉ vài năm sống tại nước ngoài, dù có khác biệt về ngôn ngữ văn hoá nhưng đa số đã mau chóng ổn định, hoà nhập vào đời sống mới.
Tại Việt Nam, với chính sách đổi mới trong gần một phần tư thế kỉ qua nhiều người đã trở nên giầu nhờ có tự do kinh doanh và cần cù làm việc. Cuối năm 2009 Việt Nam được Liên Hiệp Quốc xếp vào danh sách những quốc gia với thu nhập trung bình tính theo đầu người so với thế giới. Mức thu nhập của người Việt hiện nay là khoảng 1.000 U.S. đô-la một năm.
Trước khi có chính sách đổi mới, thu nhập bình quân của người Việt chưa đến 200 U.S. đô-la. Với những cải cách theo kinh tế thị trường, mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đã có nhiều năm đạt trên dưới 10%. So với năm 1986, thu nhập của người Việt nay đã tăng gấp 5 lần. Nhưng muốn mức thu nhập tăng gấp 5 hay hơn nữa trong tương lai gần thì cần có cải cách chính trị đi kèm để đẩy tiến độ phát triển. Tiến trình đó đã diễn ra tại nhiều nước trong khu vực như Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan sau những năm dưới chế độ độc tài.
Trong vòng một thập niên qua Việt Nam đã kí hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ, gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Qua những cây cầu đó, giao thương giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và thế giới lên đến mức cao nhất trong lịch sử. Nhưng những phát triển và thành tựu kinh tế không đi đối với việc nới lỏng kiểm soát chính trị khiến mức tăng trưởng kinh tế đang bị ảnh hưởng vì những thất thoát và mức độ tham nhũng ngày một tăng. Chính quyền vẫn quyết tâm kiểm soát chặt chẽ truyền thông, báo chí nên những sai phạm của quan chức, cán bộ thường được bao che.
Ở một mặt khác, các quyền tự do trao đổi, tìm kiếm thông tin và phát biểu quan điểm, nhất là những quan điểm bất đồng với nhà nước thường dẫn tới bắt bớ, tù đày. Quá khứ đã có Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Lê Chí Quang bị giam tù. Hiện tại có Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Trần Khải Thanh Thuỷ, Phạm Thanh Nghiên đang bị giam giữ hay chịu án tù chỉ vì nói lên quan điểm của mình một cách ôn hoà.
Trong năm 2009 chính quyền Việt Nam đã tỏ ra không dung tha cho những ai lên tiếng chỉ trích nhà nước hay đòi hỏi cải tổ cơ chế chính trị để đưa đến đa nguyên, đa đảng cho Việt Nam. Tuần trước, ông Trần Anh Kim, một cựu Trung tá Quân Đội Nhân Dân - thành viên lãnh đạo của Đảng Dân Chủ, một đảng không được nhà nước công nhận và là đại diện cho Khối 8406 gồm nhiều nhà hoạt động dân chủ - đã bị kết án 5 năm rưỡi tù và 3 năm quản chế.
Trong những ngày tới các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long cũng sẽ bị xét xử. Những người này bị bắt từ hè năm ngoái và bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo điều 88 của bộ luật hình sự, hay có những “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 mà khung hình phạt có thể là chung thân và tử hình. Thật ra, những kêu gọi hay đề nghị cải cách của họ chỉ nhằm giúp Việt Nam phát triển nhanh hơn. Nhưng dưới con mắt của lãnh đạo Việt Nam đây là âm mưu “diễn biến hoà bình” nhằm thay thế chế độ hiện thời.
Trước chiến dịch trấn áp mới, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi Việt Nam tôn trọng các quyền căn bản của dân ghi trong Hiến Pháp và trong các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã cam kết tôn trọng.
Trong năm qua, sự kiện bắt giam hàng loạt những người bất đồng quan điểm và ngăn cấm trí thức được tự do lên tiếng khiến viện nghiên cứu độc lập IDS phải giải tán cho thấy thành tích nhân quyền của Hà Nội đã xuống cấp, tuy lãnh đạo Việt Nam luôn tìm cách giới thiệu đất nước với thế giới là một quốc gia đang phát triển, hội nhập toàn cầu qua những thành tựu về kinh tế và ngoại giao. Nhưng lãnh đạo Hà Nội khi công du thường bị hỏi về tình trạng nhân quyền. Nhiều quan chức nước ngoài còn nêu rõ danh tính một số tù nhân chính trị hiện bị Hà Nội giam giữ.
Sau hơn hai chục năm phát triển kinh tế, giờ đã đến lúc người dân Việt phải được quyền tự do lựa chọn người điều hành quốc gia, để đẩy con tàu Việt Nam tiến nhanh hơn nữa. So với nhiều nước trong khu vực có điều kiện phát triển tương đồng trong quá khứ mà mức thu nhập ngày nay của người Thái hơn người Việt đến 8 lần, Nam Hàn hơn 25 lần và Đài Loan hơn 30 lần, thì không có lí do gì nước Việt Nam với một dân tộc thông minh, năng động, hiếu học, cần cù mà lãnh đạo cứ tiếp tục cho rằng dân trí người Việt còn thấp, chưa cho họ quyền thực thi dân chủ để phát huy hết tài năng của họ.
Một người dân Việt, ngày nay dù sống ở nông thôn hay thành thị cũng đủ thông minh để biết ai là người tài đức, xứng đáng đại diện trong chính quyền các cấp. Họ đang kêu oan, họ đang chống bất công, tham nhũng. Họ có hiểu biết về căn bản dân chủ nhiều hơn những gì lãnh đạo thường nói. Hãy cho họ cơ hội thực hành dân chủ, góp phần vào việc phát triển đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.