Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Nhà Nước Về Người Việt Nước Ngoài Csvn: Xin Db Cao Giúp Đối Thoại Việt Kiều Mỹ

06/01/201000:00:00(Xem: 3611)

UB Nhà Nước Về Người Việt Nước Ngoài CSVN: Xin DB Cao Giúp Đối Thoại Việt Kiều Mỹ; Mỹ: Sẽ Xóa 300 Triệu Đô Nợ Cho Cam Bốt

WASHINGTON --  Các giới chức tại Washington nói rằng 3 vị Dân biểu Mỹ được dự kiến sẽ viếng thăm thủ đô Phnom Penh trong tuần  này để thảo luận về mậu dịch và bãi bỏ nợ của Cam Bốt.
Eni Faleomavaega, Dân Biểu của Đảng Dân Chủ tại lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ; Mike Honda, Dân biểu Dân Chủ tại tiểu bang California, và Joseph Cao, Dân biểu Cộng Hòa tại tiểu bang Luisiana, được dự kiến sẽ nói chuyện với các giới chức  Cam Bốt từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 1 năm 2010, gồm có Thủ Tướng Hun Sen.
Đại sứ Cam Bốt tại Mỹ là Hem Heng, nói với đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) Khmer rằng, “Mục đích của các dân biểu Mỹ viếng thăm Cam Bốt, trước hết, là muốn giúp và thảo luận với các lãnh đạo Cam  Bốt để giải quyết món nợ mà Cam Bốt nợ Mỹ trong thời chính phủ Lon Nol. Và, thứ 2, phái đoàn cũng muốn thảo luận xem bằng cách nào làm sạch các bom đạn từ thập niên 1970. Thứ 3, phái đoàn mong muốn cải thiện mối quan hệ mậu dịch giữa Cam Bốt và Hoa Kỳ.”
Phái đoàn các dân biểu Mỹ đã từ chối bình luận về chuyến công du viện cớ vì lý do an ninh. Nhưng một nguồn tin quốc hội cho đài VOA Khmer biết rằng 3 dân biểu sẽ viếng thăm Lào, Nhật, và Việt Nam, cùng thời gian của chuyến viếng thăm Cam Bốt.
Cam Bốt đòi xóa 300 triệu tiền nợ và yêu cầu được cấp miễn thuế cho các mặt hàng nhỏ xuất cảng vào Mỹ.
Một bản tin khác cho biết rằng thứ trưởng bộ ngoại giao là Nguyễn Thanh Sơn đã gặp dân biểu Joseph Cao ngày 5 tháng 1 năm 2010 để thảo luận về các vấn đề quan tâm và dễ gây tranh luận thông thường.
Ngày 4 tháng 1 năm 2010, ông Sơn nói tại một cuộc họp báo rằng khoảng 500,000 Việt Kiều sẽ về Việt Nam ăn Tết. Ông Sơn cũng cho biết là số lượng Việt Kiều về nước ăn Tết năm nay sẽ ít hơn năm ngoái vì suy thoái kinh tế.
Ông Sơn còn cho biết rằng khoảng 300 Việt Kiều sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày ông Hồ Chí Minh đón chào chuyến tàu đầu tiên đến Hải phòng mà mang theo 992 Việt Kiều từ Thái Lan tới Việt Nam.
Trong khi đó tin từ VietnamNet hôm 5 tháng 1 năm 2010 cho biết rằng các giới chức trong Ủy ban đối ngoại quốc hội và Ủy ban nhà nước về người Việt Nam nước ngoài đã đón tiếp dân biểu Joseph Cao. Bản tin của VietnamNet viết:
“Đây là lần đầu tiên ông Cao Quang Ánh (Joseph Cao), hạ nghị sĩ liên bang gốc Việt đầu tiên tại Mỹ (đảng Cộng hòa, bang Louisiana), thành viên của Ủy ban An ninh nội địa, Vận tải và cơ sở hạ tầng, Giám sát và cải tổ chính phủ Mỹ trở về Việt Nam với tư cách nghị sĩ.”
Bản tin VietnamNet viết tiếp:
“Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ngô Quang Xuân đã tiếp hạ nghị sĩ Cao Quang Ánh và hai nghị sĩ đảng Dân chủ Eni Faleomavaega và Michael Honda.”
Bản tin cũng trích thuật lời của thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phát biểu rằng:
“Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho hay ông đã chia sẻ quan điểm mà hạ nghị sĩ Cao Quang Ánh nêu, đó là "mong muốn Việt Nam phát triển giàu mạnh và thịnh vượng sau một giai đoạn khó khăn".
Riêng về phần dân biểu Joseph Cao, bản tin trích thuật lời ông Cao nói rằng:
“Ông Cao bày tỏ mong muốn hợp tác, trao đổi, đối thoại để tăng cường hiểu biết, qua đó hướng tới mục tiêu "vì một Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ". Hạ nghị sĩ Mỹ coi chuyến thăm Việt Nam là một cơ hội trở về để "nói chuyện và hiểu nhau hơn". “
Đặc biệt bản tin VienamNet nhấn mạnh rằng:
“Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn ông Cao sẽ hợp tác chương trình lãnh đạo Ủy ban đến Mỹ gặp gỡ, đối thoại với bà con kiều bào còn chưa hiểu đầy đủ về Việt Nam, nhất là những người chưa về Việt Nam chứng kiến những thay đổi ngày nay.”
Khi được báo chí Việt Nam hỏi về sự trao đổi với các giới chức Việt Nam, bản tin VietnamNet trích thuật phần trả lời của dân biểu Cao rằng:
“Hai bên làm việc và trao đổi vui vẻ. Bất đồng ý kiến là sự tự nhiên. Nhưng tôi hy vọng trong bất đồng ý kiến, chúng ta có thể tìm hiểu nhau thêm và càng ngày hai bên sẽ làm việc cùng nhau vì mục tiêu phát triển của đất nước và người dân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người phụ nữ da trắng được ghi hình chĩa súng vào một phụ nữ da đen và ngưởi con gái 15 tuổi của bà này tại bãi đậu xe của tiệm Chipotle tại Michigan đã bị truy tố trọng tội tấn công, trong tội 4 năm tù. Video của vụ đối đầu tại thành phố Orion Township tiểu bang Michigan, đã được đăng lên Facebook vào tối Thứ Tư, 1 tháng 7. Người chồng của người phụ nữ da trắng này cũng đã bị truy tố trọng tội tấn công. The Detroit Free Press đã xác nhận cặp vợ chồng này Jillian Wuestenberg, 32 tuổi, và Eric Wuestenberg, 42 tuổi. Takelia Hill kể cho báo Detroit News rằng cuộc đối đầu bắt đầu khi Wuestenberg va chạm cô con gái 15 tuổi của mình, Makayla Green. Green và Hill yêu cầu lời xin lỗi, và bắt đầu gọi Wuestenberg là "không biết gì" và "kỳ thị chủng tộc". Khi Wuestenberg đi bộ tới xe cô, chồng cô, đã ra khỏi xe hơi và nói với Hill và Green rằng, “Các người nghĩ các người là ai?”
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Một đầu bếp tại Texas đã choảng nhau với một phụ nữ người Mỹ gốc Việt là người đã sửa sai việc ông đọc chữ “bánh mì” trong tiếng Việt rất phổ biến, theo NextShark tường trình được đăng trên trang mạng www.yahoo.com hôm 30 tháng 6 năm 2020. Vào ngày 16 tháng 6, Peja Krstic, chủ nhân gốc người Serbia của nhà hàng Việt Nam Mot Hai Ba tại thành phố Dallas, đã đăng trên Instagram tuyên bố khai trương các địa điểm của ông tại Lakewood và Victory Park. Ông đăng 2 tấm hình: một tấm hình về thịt viên Việt Nam và món kia là bánh mì sandwich. Vấn đề là gì? Ông đã đánh vần sai chữ “bánh mì” trong chú thích hình của ông.
Bản tin CNN hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 có tựa đề “69 million clues Trump is nervous about November” [69 triệu manh mối Trump đang hồi hộp về tháng 11], cho thấy TT Trump đang thực sự lo ngại sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay, vì đang bị đối thủ là cựu PTT Biden dẫn đầu. Đối diện với triển vọng bầu cử ảm đạm (hiện nay), ban vận động của Trump đang đầu tư thời gian lớn vào việc quảng cáo tại các tiểu bang chính trong mùa thu này. Ban vận động của Trump đã dự trữ 69 triệu đô la trong các quảng cáo truyền hình bắt đầu từ tháng 9 đến Ngày Bầu Cử tại 6 tiểu bang: Arizona, Florida, Ohio, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.
New York – Một chánh án tại New York hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 đã tạm thời chận đứng việc xuất bản của một cuốn sách nói huệch toẹt hết mọi chuyện được viết bởi người cháu gái của TT Trump mà nhà xuất bản Simon & Schuster định xuất bản vào tháng 7, theo bản tin CNN Business cho biết. Phán quyết, được đưa ra bởi Chánh Án Hal B. Greenwald của Tòa Án Tối Cao Tiểu Bang New York, là chiến thắng đầu tiên đối với Robert S. Trump, em trai của Tổng Thống. Robert Trump đã tìm cách chận đứng cuốn sách được viết bởi Mary Trump, cháu gái của Tổng Thống, cho rằng nó vi phạm sự thỏa thuận bí mật liên quan đến tài sản của người cha của Tổng Thống, là Fred Trump.
Donald Trump có thể bỏ cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 nếu ông ấy tin là ông không có cơ hội để thắng, theo một thám tử Đảng Cộng Hòa nói với Fox News, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm 29 tháng 6 năm 2020. Tin này đến trong một báo cáo trong cơ quan truyền thông yêu thích của tổng thống đã trích thuật nhiều nguồn tin nội bộ của Đảng Cộng Hòa là những người quan tâm về viễn tượng tái đắc cử của Ông Trump giữa những con số thăm dò xuống dốc. Joe Biden, người nắm chắc sự đề cử của Dân Chủ, hiện dẫn đầu 9 điểm trước Trump, theo một nhà theo dõi các thăm dò năm 2020 bởi RealClearPolitics, cho biết.
Trong hàng trăm cú điện thoại được xếp hạng bí mật với các lãnh đạo quốc gia ngoại quốc, Tổng Thống Donald Trump đã thường xuyên bất ngờ đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng, quá thường xuyên xuất hiện trong các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo đầy quyền lực như TT Vladimir Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, và để mắng nhiếc các lãnh đạo của những đồng minh chính của Mỹ, mà những cú điện thoại giúp thuyết phục một số viên chức cao cấp Hoa Kỳ - gồm các cựu bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, 2 cố vấn an ninh quốc gia và đổng lý văn phòng phục vụ lâu năm của ông – rằng chính Tổng Thống đã phô bày nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, theo các viên chức Bạch Ốc và tình báo thông thạo với các nội dung của những cuộc trao đổi cho biết, theo CNN tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 6.
Chánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện John Roberts đã đứng về phía các thẩm phán tự do tại Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 để chận đứng luật phá thai gây nhiều tranh cãi tại Louisiana mà các chỉ trích nói là sẽ đóng cửa mọi phòng mạch trong tiểu bang, theo bản tin CNN cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đã thông qua dự luật hôm Thứ Sáu biến Thủ Đô Washington thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ, là hành động lịch sử sẽ không được Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát chấp thuận. Tỉ lệ phiếu là 232 thuận trên 180 chống. Dự luật cho phép cư dân Washington, những người từ lâu đã tuyên bố thực tế rằng họ phải trả thuế liên bang nhưng không có đại diện bỏ phiếu tại Quốc Hội, 1 thành viên Hạ Viện và 1 thượng nghị sĩ. Một khu vực nhỏ hơn bao gồm Bạch Ốc, Quốc Hội Hoa Kỳ và các tòa nhà và tượng đài liên bang khác sẽ vẫn nằm dưới sự giám sát của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.