Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Mỹ: Ok Dùng Máy Dò Toàn Thân Tại Phi Trường

02/01/201000:00:00(Xem: 3053)

Hạ Viện Mỹ: OK Dùng Máy Dò Toàn Thân Tại Phi Trường; Mỹ: Hiện Dùng 40 Máy Dò Toàn Thân Tại 19 Phi Trường

WASHINGTON   -      Máy dò soát toàn thân, nhìn xuyên qua quần áo, sẽ đuợc sử dụng rộng rãi hơn với hành khách đi máy bay.
Hôm Thứ Tư, các viên chức Hoà Lan loan báo loại máy này sẽ được nhanh chóng sử dụng với hành khách đáp phi cơ sang Hoa Kỳ.
1 nhà lập pháp thế lực của Liên Âu hô hào dùng kỹ thuật tân tiến để khám phá chất nổ và vật dụng không là kim loại mà máy dò từ tính không nhận ra.
Tại Hoa Kỳ, cơ quan an ninh vận tải (TSA) chưa loan báo ý định tăng tốc sử dụng máy dò toàn thân. TSA đã dùng 40 máy tại các phi trường quốc tế, đã mua thêm 150 chiếc và định mua tiếp 300 chiếc khác. Các số luợng vừa kể chỉ băng 1 phần nhỏ trong 2100 hàng kiểm soát an ninh tại 450 phi trường.  Nhưng, TSA thấy các điều kiện thực tế là thuận lợi để mở rộng hoạt động của máy dò toàn thân.
Ít nhất 1 nhà luật pháp chủ trương hạn chế máy dò toàn thân loan báo sẽ nhân nhượng nếu kỹ thuật cải tiến tôn trọng quyền riêng tư hơn. Dân biểu CH Jason Chaffetz, đại diện của cử tri Utah, tuyên bố "Mục tiêu của máy phải là hiệu quả hơn, và giảm xâm phạm cá nhân".


Máy dò soát thân thể, nhìn xuyên quần áo, đã có từ nhiều năm, nhưng bị giới hạn vì các phản đối về quyền riêng tư, gồm cả Liên Đoàn Dân Quyền ACLU, với lập lập luận rằng con người hầu như bị lột truồng với máy ấy.
Đề nghị thay thế máy khám phá kim khí bằng máy dò toàn thân đã đuợc Hạ Viện chấp thuận với tỉ số phiếu 310-118 và đang chờ Thượng Viện biểu quyết.
Bộ trưởng nội vụ Hoà Lan nói máy dò toàn thân có thể đã khám phá chất nổ của Abdulmutallab. Bộ trưởng Guusje Ter Horst tuyên bố : máy dò soát từng milimét là hữu ích, nhưng không bảo đảm 100%. Hoà Lan hiện có 15 máy, mỗi máy trị giá từ 130,000 đến 200,000 MK.
TSA không bình luận sẽ ứng dụng hay không kỹ thuật nhu liệu mà viên chức Hoà Lan khen ngợi.  Nhưng, các nhà sản xuất, như 2 hãng Rapiscan và L-3 Communications đề nghị làm mờ các đường cong thân thể như vạch phấn.
Theo các quy định hiện hành của TSA, hình ảnh toàn thân của hành khách đuợc xem xét tại nơi kín đáo, ngoài tầm nhìn của công chúng, và nhân viên an ninh không trực tiếp nhìn thấy hành khách. Với cách này, TSA đang dùng 40 máy dò toàn thân tại 19 phi trường, và ghi nhận ít bị phàn nàn. Đa số máy này đuợc sử dụng với số hành khách bị khám lần thứ nhì, sau khi đã qua máy dò kim khí. Tại 6 phi trường, máy dò toàn thân đã thay thế máy dò kim khí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.