Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chung Quanh Chuyện Mỹ Giết Hụt Bin Laden Tại A Phú Hãn, Năm 2001

28/12/200900:00:00(Xem: 6624)

Chung Quanh Chuyện Mỹ Giết Hụt Bin Laden Tại A Phú Hãn, Năm 2001

Trần viết Đại Hưng
Một bản báo cáo của thượng viện Hoa kỳ cho biết  là không còn nghi ngờ gì nữa về chuyện  trùm khủng bố  Osama bin Laden đã từng  nằm trong tầm tay của quân đôi Mỹ tại vùng núi Tora Bora . Lúc đó những cấp lãnh đạo quân đội Mỹ đã có một quyết định quan trọng đáng tiếc là không truy đuổi tên trùm khủng bố này với một lực lượng mạnh mẽ để có thể bắt sống hay giết tên này.
  Bản báo cáo khẳng định là chuyện thất bại bắt sống hay giết Bin Laden trong lúc hắn ta đang ở trong tình trạng dễ bị tổn thương nhất vào tháng 12 năm 2001 đã có một hậu quả  dai dẳng  vượt  ra ngoài  số phận của một con người. Sự trốn thoát của Bin Laden làm nền tảng cho sự tái phục hoạt của sự nổi dậy ở A  phú hãn ( Afghanistan) và bắt mồi lửa cho chuyện nguy cơ xào xáo nội bộ hiện đang làm nguy hiểm cho quốc gia Pakistan.
  Thượng nghị sĩ John Kerry đã tranh luận khá lâu về chuyện chính quyền Bush con dã đánh mất một cớ hội bằng vàng để bắt trùm khùng bố của tổ chức Al Qaida là Bin Laden  cùng những nhân vật lãnh đạo cao cấp khi chúng trốn trong những vùng núi phía Đông A phú hản chỉ ba tháng sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 của bọn khủng bố.         
  Dù bị giới hạn bởi chuyện ôn duyệt  lại những cuộc hành quân quân sự của 8 năm trước, bản tường trình có thể xem như một sự ghi nhận cẩn trọng cho những ai chông đối việc tăng quân ở nơi đó hiện nay.
  Quan trọng hơn nữa là nó đặt cơ sở để trách cứ những người lãnh đạo quân sự về tình trạng chiến tranh ngày hôm nay dưới sự chỉ huy của Tổng thống George W. Bush,  đặc biệt là Bộ trưởng quốc phòng Donald H. Rumsfeld và viên tướng chỉ huy hàng đầu Tommy Franks.
   Bản tường trình cho biết thêm " Loại bỏ tên lãnh đạo của Al - Qaida từ chiến trường  8 năm về trươc không giảm thiểu sự đe dọa của bọn khủng bố cực đoan toàn cầu. Nhưng những quyết định mở cửa cho hắn trốn thoát đến Pakistan đã làm cho Bin Laden trồi  lên như một biểu tượng mạnh mẽ để tiếp tục chiêu dụ  thu hút nguồn tiền bạc đổ vào đều đều  liên tục và gây hứng khởi cho bọn cuồng tín toàn cầu. Thất bại không hoàn thành công tác tiêu diệt Bin Laden đã biểu hiện về một cơ hội bị mất đi và vĩnh viễn thay đổi bộ mặt của sự xung đột ở Afghanistan và tương lai của bọn khủng bo  quốc tế."
   Bản tường trình nói rõ là BinLaden đang trốn  tại Tora Bora khi lực lượng Mỹ lúc đó có đủ phương tiện để tổ chức một cuộc tấn công mau chóng với ít nhất cả hàng ngàn quân. Nó nói rằng sự ôn lại tài liệu hiện nay, tài liệu được giải mật của chính phủ và những cuộc phỏng vấn của những người tham dự chính đã cho thấy rằng " không còn nghi ngờ gì nữa là Bin Laden đã ở trong vòng tay của chúng ta ở Tora Bora."
Vào khoảng ngày 16 tháng 12 năm 2001, Bin Laden và cận vệ đã bước ra khỏi vùng Tora Bora mà không bị phiền phức gì và biến mất vào vào những khu vực bộ tộc không được kiểm  soát ở Pakistan. Người ta tin là hắn vẫn còn ở đó.
  Thay vì mở ra một cuộc tấn công mạnh mẽ và rầm rộ thì chỉ có 100 người lính Biệt kích Mỹ , cùng chung với lực lượng quân A phú hãn chỉ trông nhờ vào  sự không tập của không quân để truy lùng quân địch. Trong lúc đó sức mạnh quân sự  Mỹ đang được bày binh bố trận rộng rãi , từ những toán bắn sẻ cho đến những sư đoàn di động của lục quân Mỹ  thì lại được lệnh  đứng chầu rìa không làm gì cả.
   Vào thời gian đó, Bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld bày tỏ sự quan ngại rằng một sự hiện diện to lớn của quân đội Mỹ có thể sẽ có hại hơn là có lợi  và ông cùng những người khác nói rằng bằng chứng Bin Laden ở vị trí nào cũng không được dứt khoát cho lắm. Người ta cho rằng ông Rumsfeld tìm cách phân trần để biện hộ cho sai lầm của Mỹ. Bản thân ông Rumsfeld cũng bị đánh giá là một người bất tài vô tường và bị giải nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ vì sự điều hành guồng máy chiến tranh quá yếu kém  và không có hiệu lực.


   Bin Laden là thủ phạm tổ chức cho 19 tên khủng bố đánh vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001 làm chết trên dưới 3000 thường dân vô tội của Mỹ,, Chuyện Mỹ đổ quân vào Afghanistan để bắt hay giết Bin Laden là một chuyện làm chính đáng không ai có thể chê trách được. Nhưng khi chuyện quân đội Mỹ cố tình  để cho Bin Laden chạy thoát là một chuyện làm vô lý không thể tưởng tượng. Chắc chắn phải có một  lý do tiềm ẩn sâu xa mà chính phủ Bush con quyết định không cho quân đội Mỹ  tiến lên thanh toán tên trùm khủng bố Bin Laden ,  đưa đến chuyện bỏ ngỏ cho Bin Laden chạy thoát.
 Dân biểu Dân chủ Maurice Hinchey ( New York ) đã đưa ra nhận định chính xác và chí lý như sau " Tổng thống George W.Bush đã cố tình để cho Bin Laden chạy thoát trong khi Mỹ đổ quân vào Afghanistan. Hãy nhìn những gì xảy ra liên quan đến chuyện đổ quân của chúng ta vào Afghanistan,  bằng cách nào đó chúng ta rõ ràng cố tình để cho Bin Laden chạy thoát". Hinchey nói như thế trong một cuộc phỏng vấn với đài MSNBC.
 Hinchey nói thêm " Chuyện để cho Bin Laden chạy thoát bởi chính phủ Mỹ trước đây bởi vì họ biết rõ rằng nếu họ bắt giữ trùm khủng bố Bin Laden và đồng bọn thì họ sẽ không có lý do chính đáng ( no justification) để xâm  lăng Iraq. Không còn nghi ngờ gì nữa là người lãnh đạo của cuộc hành quân quân sự nói trên kêu quân đội Mỹ trở lại, kéo họ lại trong lúc họ trên đường tóm cổ bọn đầu não Al - Qaida.
  Khi phóng viên David Shuster  tiếp tuc hỏi Hinchey có thực sự nghĩ  ông Bush con cố tình để Bin Laden chạy thoát không" Dân biểu Hinchey trả lời , " Đúng như  thế . Tôi không nghĩ  chuyện này người ta làm vì điên khùng đâu, mà đây là chuyện làm chính xác có tính toán hẳn hoi. Bạn phải nhìn cho rõ hoàn cảnh thật sự lúc đó và nhìn  rõ cho đúng những gì thật sự xảy ra. Khi quân đội chúng ta đến đó là chúng ta có thể bắt được Bin Laden . Nhưng chúng ta không làm vì nhu cầu cảm thấy bởi chính phủ trước đây, bởi những người lãnh đạo quân sự trước đây, họ cảm thấy có nhu cầu đánh Iraq."  
  Để cho Bin Laden chạy thoát , chính phủ Mỹ lúc đó muốn dùng Bin Laden như một con ngáo ộp để thi hành  những hành động quân sự  một cách có chính nghĩa như xâm lăng Iraq, được coi  là một cách để chống bọn khủng bố hoạt động toàn cầu  Bin Laden.
Chính trị bao đời nay vẫn  thường có những chuyện dối trá, gian xảo  và chuyện chính quyền Mỹ  để cho trùm khủng bố  Bin Laden chạy thoát trong khi vẫn to mồm hô hào chống khủng bố  và đem quân đến Afghanistan để diệt khủng bố là một điều dối trá đê tiện đáng nguyền rủa. Đau đớn thay, binh sĩ  Mỹ ra chiến trường  lại là người phải trả giá bằng  sinh mạng mình cho sự dối trá vô liêm sỉ của người lãnh đạo một cách oan uổng. Khi để cho  Bin laden còn sống,  không bị bắt hay bị giết , điều đó sẽ làm cho số thương vong của binh lính Mỹ lên cao hơn. Những người làm chính trị lãnh đạo nước Mỹ có thấy điều này không khi cố tình để cho Bin Laden chạy thoát vì tính toán chính trị thấp hèn và tàn nhẫn của mình. Họ có xứng đáng để làm tổng tư lệnh quân đội hay không"
  Từ  ngày Mỹ đổ quân vào Afghanistan năm 2001 để tiêu diệt bọn khủng bố Bin Laden, có chừng trên 900 binh sĩ Hoa kỳ thiệt mạng. Những binh sĩ này hy sinh cho sự an ninh của  nước Mỹ là một điều cao quý đáng ghi nhận nhưng họ lại bị chính chính phủ Mỹ gửi họ đi ra chiến trường phản bội họ một cách trắng trợn và bỉ ổi vì mục tiêu chính trị thấp hèn, khốn nạn. Đây là những oan hồn khó có thể siêu thoát nếu những kẻ gửi  họ vào chỗ chết không trả giá cho sự ác ý cố tình đáng lên án trước công lý và luật pháp Hoa Kỳ.
Los Angeles, một chiều mùa Đông âm u, giá lạnh đầu tháng 12 năm 2009.
Trần viết Đại Hưng
 Email: dalotogo@yahoo.com
(Muốn đọc những bài khác của Trần viết Đại Hưng, xin vào www.nsvietnam.comrồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng nằm bên trái.
Hay vào www.hungviet.orgrồi bấm vào hàng chữ Nhân vật- Tác giả nằm bên trái rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.