Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Detroit: Bắt, Truy Tố Nghi Can Nổ Bom Trên Máy Bay

28/12/200900:00:00(Xem: 3078)

Detroit: Bắt, Truy Tố Nghi Can Nổ Bom Trên Máy Bay; Nghi Can Abdulmutallab Đi Từ Nigeria Tới Mỹ Liên Hệ al-Qaeda

WASHINTGON  -     Nghi can gốc Nigeria 23 tuổi đưa vật nổ lên phi cơ bay tới Hoa Kỳ có trong hồ sơ dữ liệu về khủng bố từ Tháng 11, khi cha của y lưu ý các viên chức sứ quán Hoa Kỳ.
 Theo 1 viên chức ẩn danh, nghi can Umar Karouk Abdulmutallab gây chú ý với tình báo Hoa Kỳ từ mấy tháng trước. Nhưng, không thông tin nào về Abdulmutallab là đến mức để đưa tên y vào danh sách theo dõi khủng bố và cấm bay của chính phủ Hoa Kỳ. Sau này, y khai với cơ quan công lực là nhận lệnh của al-Qaeda.
Các viên chức đang điều tra ở giai đọan sơ khởi, nhưng các nhà lập pháp yêu cầu mở điều trần, và hành pháp có thể phải ra lệnh làm 1 cuộc duyệt xét.
Trong lúc TT Obama đang đuợc báo cáo cập nhật, các cố vấn và phụ tá an ninh quốc gia của Bạch Ốc bị đặt vấn đề các chính sách chống khủng bố có hữu hiệu chăng, nghĩa là hành pháp sẽ bị điều tra về 1 trận tấn công thất bại vì bom không nổ như mưu định, không vì tình báo ngăn chận đuợc.
 Theo mô tả của các nhân chứng, gồm luôn nhân viên công lực, Abdulmutallah đáp phi cơ từ Nigeria đi Hoà Lan rồi từ Hoà Lan sang Hoa Kỳ.  Y giấu trong người chất nổ đựng bằng 1 bao cỡ như bao cao su tránh thai. Chất nổ của Abdulutallah là loại PETN, tương tự trường hợp bom giày năm 2001. Abdulmutallab còn có 1 ống chích đựng chất lỏng. Khi phi cơ đang đến gần Detroit, Abdulmutallab vào phòng vệ sinh.  Trở ra 20 phút sau, y kêu đau bụng, trùm mền. Hành khách nghe tiếng nổ như pháo, ống quần của Abdulmutallab và vách phi cơ bốc cháy. Hành khách và tiếp viên dập tắt lửa và khống chế nghi can.


Hôm Thứ Bẩy, Abdulmutallab đã bị khởi tố về âm mưu phá hủy máy bay, án phạt tối đa là 20 năm tù, và 250,000 MK.
Chánh án Paul Borman đọc cáo trạng tại trung tâm y tế của trường đại học Michigan, nơi nghi can đuợc chữa trị các thương tích của phỏng.  Y đuợc đưa vào phòng bằng xe lăn, với băng quấn ở ngón cái của bàn tay phải và cổ tay trái. Da của 1 phần ngón cái bên trái đã bị đốt cháy. Cựu sinh viên Nigeria du học tại London khai đã đuợc huấn luyện và nhận lệnh của al-Qaeda từ Yemen.
Viên chức an ninh tin rằng y đã liên lạc với Hồi Giáo quá khích thông qua internet. Trong lúc tình báo coi lời khai ấy là nghiêm túc, nghĩa là âm mưu đánh bom xuất phát từ chi nhánh khủng bố tại Yemen, 5, 6 viên chức thấy chưa thể xác nhận bằng nguồn tin độc lập.
Nhà báo nhắc lại rằng khoảng 4 tuần lễ trước, cha của y báo cho sứ quán Hoa Kỳ tại Abuja (Nigeria) về niềm tin quá khích của con trai.  Tin này đã đuợc chuyển cho tình báo Hoa Kỳ. Abdulmutallab đuợc cấp chiếu khán hồi Tháng 6-2008, có giá trị cho đến hết năm 2010. Y là 1 trong 550,000 người có tên trong hồ sơ dữ liệu gọi bằng tên tắt TIDE do trung tâm chống khủng bố thiết lập sau vụ 11-9.
Theo các viên chức tình báo, Abdulmutallab không có tên trong danh sách theo dõi cá nhân 400,000 người hay danh sách cấm bay gồm 4,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.