Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Detroit: Bắt, Truy Tố Nghi Can Nổ Bom Trên Máy Bay

28/12/200900:00:00(Xem: 2881)

Detroit: Bắt, Truy Tố Nghi Can Nổ Bom Trên Máy Bay; Nghi Can Abdulmutallab Đi Từ Nigeria Tới Mỹ Liên Hệ al-Qaeda

WASHINTGON  -     Nghi can gốc Nigeria 23 tuổi đưa vật nổ lên phi cơ bay tới Hoa Kỳ có trong hồ sơ dữ liệu về khủng bố từ Tháng 11, khi cha của y lưu ý các viên chức sứ quán Hoa Kỳ.
 Theo 1 viên chức ẩn danh, nghi can Umar Karouk Abdulmutallab gây chú ý với tình báo Hoa Kỳ từ mấy tháng trước. Nhưng, không thông tin nào về Abdulmutallab là đến mức để đưa tên y vào danh sách theo dõi khủng bố và cấm bay của chính phủ Hoa Kỳ. Sau này, y khai với cơ quan công lực là nhận lệnh của al-Qaeda.
Các viên chức đang điều tra ở giai đọan sơ khởi, nhưng các nhà lập pháp yêu cầu mở điều trần, và hành pháp có thể phải ra lệnh làm 1 cuộc duyệt xét.
Trong lúc TT Obama đang đuợc báo cáo cập nhật, các cố vấn và phụ tá an ninh quốc gia của Bạch Ốc bị đặt vấn đề các chính sách chống khủng bố có hữu hiệu chăng, nghĩa là hành pháp sẽ bị điều tra về 1 trận tấn công thất bại vì bom không nổ như mưu định, không vì tình báo ngăn chận đuợc.
 Theo mô tả của các nhân chứng, gồm luôn nhân viên công lực, Abdulmutallah đáp phi cơ từ Nigeria đi Hoà Lan rồi từ Hoà Lan sang Hoa Kỳ.  Y giấu trong người chất nổ đựng bằng 1 bao cỡ như bao cao su tránh thai. Chất nổ của Abdulutallah là loại PETN, tương tự trường hợp bom giày năm 2001. Abdulmutallab còn có 1 ống chích đựng chất lỏng. Khi phi cơ đang đến gần Detroit, Abdulmutallab vào phòng vệ sinh.  Trở ra 20 phút sau, y kêu đau bụng, trùm mền. Hành khách nghe tiếng nổ như pháo, ống quần của Abdulmutallab và vách phi cơ bốc cháy. Hành khách và tiếp viên dập tắt lửa và khống chế nghi can.


Hôm Thứ Bẩy, Abdulmutallab đã bị khởi tố về âm mưu phá hủy máy bay, án phạt tối đa là 20 năm tù, và 250,000 MK.
Chánh án Paul Borman đọc cáo trạng tại trung tâm y tế của trường đại học Michigan, nơi nghi can đuợc chữa trị các thương tích của phỏng.  Y đuợc đưa vào phòng bằng xe lăn, với băng quấn ở ngón cái của bàn tay phải và cổ tay trái. Da của 1 phần ngón cái bên trái đã bị đốt cháy. Cựu sinh viên Nigeria du học tại London khai đã đuợc huấn luyện và nhận lệnh của al-Qaeda từ Yemen.
Viên chức an ninh tin rằng y đã liên lạc với Hồi Giáo quá khích thông qua internet. Trong lúc tình báo coi lời khai ấy là nghiêm túc, nghĩa là âm mưu đánh bom xuất phát từ chi nhánh khủng bố tại Yemen, 5, 6 viên chức thấy chưa thể xác nhận bằng nguồn tin độc lập.
Nhà báo nhắc lại rằng khoảng 4 tuần lễ trước, cha của y báo cho sứ quán Hoa Kỳ tại Abuja (Nigeria) về niềm tin quá khích của con trai.  Tin này đã đuợc chuyển cho tình báo Hoa Kỳ. Abdulmutallab đuợc cấp chiếu khán hồi Tháng 6-2008, có giá trị cho đến hết năm 2010. Y là 1 trong 550,000 người có tên trong hồ sơ dữ liệu gọi bằng tên tắt TIDE do trung tâm chống khủng bố thiết lập sau vụ 11-9.
Theo các viên chức tình báo, Abdulmutallab không có tên trong danh sách theo dõi cá nhân 400,000 người hay danh sách cấm bay gồm 4,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.