Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Joel Waldfogel: Đừng Tặng Quà Mùa Giáng Sinh

23/12/200900:00:00(Xem: 1997)

GS Joel Waldfogel: Đừng Tặng Quà Mùa Giáng Sinh

NEW YORK  -      Trong lúc tôn giáo và các nhà tranh đấu bảo thủ lên án lễ giáng sinh bị thương mại hoá, với khẩu hiệu quảng cáo là "Happy Holidays" thay vì "Merry Christmas", chiến tranh trong muà lễ cuối năm đã mở ra các mặt trận mới.
Giáo sư Joel Waldfogel của trường Wharton thuộc viện đại học Pennsylvania đã bỏ ra mấy tuần lễ hô hào chống lại khuynh hướng tặng quà, với lý lẽ rằng đó là cách tiêu tiền không hiệu quả về kinh tế, chi ra 25 tỉ MK/năm. Trong tập sách về quà tặng giáng sinh, ông Waldfogel viết: không ai biết nguời nhận thực sự muốn gì, và người nhận cũng không đánh giá quà tặng như món tiền bỏ ra để mua.
Trong 1 cuộc trắc nghiệm, giáo sư Waldfogel yêu cầu sinh viên thử xếp hạng vừa lòng với quà tặng, và thấy 20% không hài lòng so với món hàng tự mua cho mình.
Trong lúc quà tặng có ý nghĩa kinh tế vi mô, các nhà nghiên cứu cho rằng giáo sư Waldfogel đã bỏ qua trọng điểm : tặng quà là tốt cho xã hội, là chia sẻ, là củng cố các quan hệ xã hội. Như ký giả Aditya Charkrabortty viết trên báo The Guardian, rằng giáo sư Waldfogel chỉ ghi nhận tâm lý tự thoả mãn của người mua quà, mà theo ông đó không phải là thế giới chúng ta đang sống.


Mặt khác, 1 giáo sư Australia nhận xét : hình ảnh Santa Claus với thân hình béo tốt là thông điệp sai lạc về sức khoẻ.  Theo giáo sư Nathan Grills của trường đại học Monash, nhân vật Santa Claus có thể là tác nhân truyền nhiễm bệnh, bởi ông cho phép nhiều trẻ em ngồi vào lòng. Hơn nữa, kẹo bánh mà Santa Claus tiếp sức quảng cáo là rõ ràng không phù hợp với chương trình sức khoẻ. Nhưng, ông Grills không phủ nhận sự yêu thích nhân vật ông già Giáng Sinh.  Ông khẳng định : cần củng cố tinh thần của lễ mừng chúa giáng thế là yêu thương và hiến tặng. Ông nhắc lại rằng con người thật của Santa Claus là Thánh St Nicholas sẵn sàng cho và cầu phúc cho mọi người khó khăn.
Về đèn trang trí cây giáng sinh, 1 phần công chúng nghĩ tới điện lượng tiêu thụ.  Nhóm vận động bảo vệ môi trường thiên nhiên Energy Justice Network chỉ trích sự phí phạm năng lượng, và gợi ý dùng ánh sáng LED hiệu quả hơn. Kỹ thuật này đang đuợc dùng để thắp sáng các chuỗi đèn có chiều dài 5 dặm trên cây giáng sinh của trung tâm Rockefeller tại thành phố New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.