Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Hạnh Phúc – Thảo Hiền Phụ Trách

20/12/200900:00:00(Xem: 2610)

Tâm Tình Hạnh Phúc – Thảo Hiền phụ trách

Bình thường, cuộc sống của mỗi người, mỗi đôi trai gái yêu nhau, cũng như mỗi gia đình, đều có những khó khăn trắc trở về tình cảm, mà người trong cuộc, vì cứ để lý lẽ của con tim làm mờ cả lý trí, nên dễ chìm đắm trong tối tăm, sa lầy trong đau khổ. Do đó, việc tìm đến các cố vấn tâm lý, các chuyên viên hôn nhân, hoặc viết thư cho báo chí, tâm sự với bạn bè... để tâm tình và tìm sự giải đáp, ngày càng phổ biến trong các xã hội văn minh. Đặc biệt hơn, tại hải ngoại, do dị biệt về văn hóa, phong tục, tập quán,... đời sống của người Việt càng dễ gặp phải những chuyện khó khăn trong tình cảm và hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nhu cầu tâm sự để tìm sự đồng cảm và cách giải quyết cho những éo le tình cảm, đối với người Việt lại càng lớn lao hơn. Nhận thức được nhu cầu quan trọng này, và để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo độc giả, kể từ số báo tuần này, Thảo Hiền sẽ phụ trách mục "Tâm Tình Hạnh Phúc", để mọi người cùng theo dõi những tâm sự éo le, những chuyện vui buồn của bạn đọc; và cùng với Thảo Hiền, các bạn sẽ tâm tình an ủi, đóng góp ý kiến, để giúp người trong cuộc phần nào sáng suốt hơn, bình tĩnh hơn, trên con đường giải quyết những khổ đau éo le của mình. Thảo Hiền mong các bạn, nếu có niềm vui hay nỗi buồn gì, hãy viết thư cho Thảo Hiền đề cùng chia sẻ và giải quyết, trong tinh thần:

Mỗi người mỗi ngả đường đời
Kinh nghiệm chia sẻ những lời khuyên nhau
Giúp cho những bạn khổ đau
Tơ lòng tháo gỡ phần nào nhẹ vơi
Mong sao các bạn góp lời
Tâm Tình Hạnh Phúc kính mời tham gia.

Mọi thư từ xin gửi email: thaohientthp@gmail.comhoặc qua bưu điện: Thảo Hiền Tâm Tình Hạnh Phúc, PO Box 409 Bankstown NSW 1885.

*

Kính thưa quý độc giả! Trước tiên, Thảo Hiền xin được bày tỏ lòng chân thành cảm tạ những đóng góp ý kiến rất sâu sắc và bổ ích của quý vị trong tuần qua. Trong tuần này, Thảo Hiền có nhận được ý kiến đóng góp của ông Hiền Phu Quân Tử. Cũng giống như trong quá khứ, ý kiến đóng góp của ông tuy không hẳn đúng, và thường gây sự tức giận cho một số nữ độc giả, nhưng vì tôn trọng mọi ý kiến dị biệt, và cũng đồng ý phần nào với quan điểm của ông, "đối với chuyện tình cảm, chẳng phải chỉ có người trong cuộc mới có con tim có lý lẽ riêng của nó, mà ngay cả người ngoài cuộc cũng năm người mười ý", nên Thảo Hiển mạnh dạn đăng tải ý kiến của ông. Dĩ nhiên ông cũng cho biết là ông luôn luôn hoan nghênh mọi sự đóng góp phê phán của độc giả. Thậm chí ông còn "sẵn sàng đối thoại trực tiếp qua điện thoại, email hay gặp trực tiếp để cảm hóa những vị nữ lưu nóng tính". Sau phần ý kiến của ông, Thảo Hiền xin gửi đến quý vị lá thư của một nữ độc giả tên Lan mà Thảo Hiền tạm đặt tên là "Bỏ Thì Thương Vương Thì Tội" nói về những đau thương của một người vợ hai con, khi chồng mèo mỡ ly dị vợ, nay "ân hận muốn quay về nối lại nối duyên xưa".

Ông Hiền Phu Quân Tử (Cabramatta): Thú thực, khi viết những dòng này tôi rất sợ bà Vũ Thị Đức Hạnh ở Marrickville. Tên là Đức Hạnh mà sao dữ tính như Trương Phi vậy, thưa bà. Tôi chẳng biết tên đó là tên thật hay chỉ là bút hiệu của bà, nhưng với tên đó tôi vẫn mong đợi ở sự mềm dịu đầy nữ tính mới phải. Tôi chỉ viết có mấy dòng đóng góp với cô Tr. để làm sao cho êm cửa êm nhà, chứ tôi đâu có "bị chạm nọc" hay có "chạm nọc ai" đâu mà cô Đức Hạnh viết mất mặn mất nhạt. Mình viết lách cái gì thì nó nghiêm trọng hơn cả lời nói, vì trên giấy trắng mực đen. Phải để lại đức cho con cô ạ. Tôi mạn phép nói vài lời như vậy thôi, không dám nói nhiều, không lại chọc phải tổ ong bò vẽ... Hôm nay tôi xin được đóng góp với cô Huệ về cái chuyện "cưỡng dâm trong hôn nhân". Thú thực, tôi thấy hai chữ "cưỡng dâm" nghe ghê quá. Chẳng gì chồng của cô Huệ cũng cưới hỏi đàng hoàng, thì cái chuyện đêm tân hồn ăn nằm với vợ mới cưới là đúng quá rồi còn gì" Sao lại gọi là "cưỡng dâm" nhỉ cô Huệ" Người đàn ông trời sinh ra thuộc phái mạnh, nên cái chuyện họ mạnh tay mạnh chân trong chuyện chăn gối cũng là điều cần phải châm trước và thông cảm, tha thứ cho người ta. Nhất là như lời cô Huệ kể lể trong thư, chồng của cô đã say rượu nên đâu có thể làm chủ được hành động vũ phu của ông ấy. Tôi thì tôi không có bênh ai, bỏ ai, nhưng tôi thấy luật pháp người ta còn tha tội giết người cho những ai phạm tội trong lúc say rượu nữa đó. Người ta say, người ta hay làm ẩu thì có gì đâu mà phải ầm ĩ quá xá vậy. Còn cái cô Hoa nào ở dưới Melbourne nữa" Chẳng biết cô có phải là bác sĩ, kỹ sư, tiến sĩ thạc sĩ gì trong lĩnh vực tâm thần, mà cô viết tiếng Anh tiếng u, bảo chồng của cô Huệ là mắc bệnh bạo dâm, khổ dâm, nghe kinh quá. Mình không phải là người chuyên môn có bằng cấp đàng hoàng thì đừng có nói ẩu, phá vỡ gia can hạnh phúc của người ta là mang tội đó cô.

Bỏ Thì Thương Vương Thì Tội

Em chào chị Thảo Hiền. Đầu thư em kính chúc chị mãi mãi mạnh khỏe, tươi đẹp và hạnh phúc, sau là em muốn hỏi chị một chuyện đau lòng và khó nghĩ của em để chị góp ý. Thưa chị, để dễ xưng hô, chị cứ gọi em là Lan. Em năm nay ngoài 30 tuổi. Em lập gia đình đã được 11 năm, có được hai đứa con, một trai một gái rất kháu khỉnh dễ thương. Ba năm trước, gia đình em đang sống hạnh phúc, thì ông xã em ngoại tình, bị em bắt được quả tang. Trong một phút nông nổi, em và đứa em trai đã nhào vô nhà cô ta la hét, đánh đập rồi khóc lóc, nên ông xã em chửi bới em thậm tệ đủ điều, nào là ông không thể ngờ em xấu xa, đê tiện, bẩn thỉu nhơ nhớp đến như vậy, rồi ông còn bảo lúc em giận giữ đánh ghen trông em giống hệt con ác quỷ, khiến ông bây giờ chán ghét em vô cùng. Ông bảo ông chẳng thể nào gột rửa được trong đầu óc của ông hình ảnh ngạ quỷ ghê rợn của em nên ông bảo hai người phải ly thân một thời gian. Em khóc lóc năn nỉ lậy lục ông suốt cả một tuần lễ, ông cũng không đổi ý. Cuối cùng ông dọn đi thật chị ạ. Ông đi đúng vào hôm trời mưa tầm tã. Ngồi trong nhà nhìn ông dọn dẹp đồ đạc bỏ vô xe, em thấy đứt từng khúc ruột. Hai đứa con em còn bé, chúng chưa biết gì, nhưng em thấy em có lỗi với chúng. Chị nghĩ coi, người vợ nào yêu chồng mà chả ghen. Ớt nào mà ớt chẳng cay - Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng. Mà khi ghen tuông đâu còn biết gì đến chuyện xấu đẹp, giữ gìn hạnh phúc gì nữa, chị thấy có đúng không" Nó cướp chồng em mà, nó phá vỡ hạnh phúc gia đình em mà nên lúc đó em chỉ muốn xé xác nó ra trăm ngàn mảnh cho hả giận rồi em chết cũng sướng. Nhưng bây giờ anh ấy bỏ đi rồi, ngồi nhìn trời mưa, em ôm con em khóc mới thấy ân hận. Em không biết là lúc đó nếu em đừng có làm ầm ĩ thì hạnh phúc của em có tránh khỏi đổ vỡ không, nhưng nếu không đổ vỡ lúc đó thì cũng đổ về về sau thôi, vì một khi người đàn ông đã ngoại tình thì sớm muộn gì họ cũng ra đi. Giữ người ở lại ai giữ được người đi.
Khoảng hơn một năm sau, em chẳng nhận được tin tức gì của anh. Em cũng đã hai lần đăng báo nói em thực sự ân hận, hối lỗi, thôi thì anh hãy về với em với con. Nếu anh không còn thương em nữa thì anh hãy nghĩ đến hai đứa con máu huyết của anh mà về trông nom chúng. Chúng đang cần sự dậy dỗ của anh. Em cũng tìm kiếm anh khắp nơi, em đến nhà của chị ruột của anh ở Cabramatta rồi viết thư cho cả Má chồng em ở Việt Nam, nhưng cũng thất bại. Má chồng em rất thương chúng em. Má bảo, thằng X. nó không phải là giống người, nó bỏ con, thì má coi như không có nó, má sẽ từ nó, còn con thì má vẫn trước sau coi con là dâu của dòng họ Trần ở Phú Nhuận này cho đến khi nào con đi bước nữa lấy chồng khác thì má không nói làm gì. Bây giờ con đừng tìm kiếm cái thằng bất nghĩa đó nữa. Con hãy lo cho mình rồi lo cho hai đứa con. Má biết con mới ngoài 30 tuổi thì không thể nào sống vậy đến chết để nuôi con được đâu. Bây giờ đã vậy, mai sau này hai đứa nó khôn lớn, chúng nó sẽ thuộc về đời, chứ không còn thuộc về con, lúa ấy con sẽ cô đơn lắm. Rồi chúng sẽ lấy vợ lấy chồng và khi tuổi già xế bóng, con sẽ rất cần một người bạn đời. Vì vậy con hãy chịu khó trang điểm chăm sóc nhan sắc rồi chịu khó giao thiệp, sẽ kiếm được người tâm đầu ý hợp, thông cảm với hoàn cảnh của con. Còn hai đứa nhỏ, nếu con gặp khó khăn hay vướng víu chuyện làm ăn, bạn bè thì con cứ cho nó về VN, má sẽ nuôi nấng tử tế…. Đó, má chồng em nói vậy đó, chị Thảo Hiền thấy má chồng em có tâm lý và thương em không. Má chồng em dễ thương vậy mà sao thằng chồng em không bằng một phần ngàn của bà cho em đỡ khổ.
Em nói chuyện với chị đến đâu rồi nhỉ" Ở em nhớ rồi, khoảng hơn một năm sau, không nghe được tin tức gì của chồng, bỗng đâu em nhận được giấy ly dị của anh ấy. Em nghĩ thôi thì xa nhau hơn một năm mà anh ấy vẫn chẳng nghĩ đến vợ con thì mình có níu kéo gì cũng vô ích. Vả lại sau một năm xa anh, em cũng nguôi ngoai sự nhớ nhung phần nào. Vậy là em ký cái một. Thôi thì đi đâu cho khuất mắt thì đi. Ký giấy ly dị rồi, tưởng là mọi chuyện chấm dứt ở đó, đâu có ngờ cách đây hai tháng, bỗng dưng em nhận được thư của X. Thư gửi tay chị ạ. Bỏ vô hộp thư của nhà em đàng hoàng nhưng không có tem bưu điện. Như vậy có nghĩa là anh đã trực tiếp bỏ thư hoặc nhờ một người nào đó. Nhưng em nghĩ là chính tay anh ấy bỏ thì đúng hơn vì ba ngày sau, thằng con em đi học về ôm một chiếc xe hơi đồ chơi, em ngạc nhiên hỏi nó lấy ở đâu nó nhất định không nói. Em tra vặn hoài nó mới thú thực là của ba cho. Vậy là anh ấy đã đến trường học thăm nó. Em cầm roi tính đánh con, mà thấy nó ôm chiếc xe hơi vào lòng, rưng rưng nước mắt sắp khóc, làm em xúc động quá, chẳng đánh nó nữa, chạy vô trong phòng đóng cửa lại, em khóc một mình… Em quên nói với chị trong thư anh ấy viết những gì" Đầu óc em lẩn thẩn quá đi thôi, đang nói chuyện này lại xọ sang chuyện kia, chị thông cảm cho em nghe. Thư anh viết cho em dài 5 trang viết tay. Anh nói anh không muốn đánh máy vì muốn em hiểu được tấm lòng thành thực hối hận của anh đối với em. Anh nhận mọi lỗi lầm về anh. Anh nói em tức giận đánh ghen như vậy là đúng. Anh bỏ nhà ra đi như vậy là dại dột. Bây giờ anh mới hiểu được bóng mát gia đình đối với anh giá trị như thế nào. Anh yêu em và thương con vô cùng nên bây giờ anh xin trở lại với em. Anh còn nói là nếu em chấp thuận, anh muốn tổ chức đám cưới với em đàng hoàng như cưới vợ vậy. Anh van xin lòng tha thứ của em, kêu gọi lòng bao dung của người vợ, người mẹ vân vân dài dòng lắm nhưng đại khái là vậy. Đọc thư của anh em rất xúc động, nhưng lại nhớ tới câu anh ấy nói em là con quỷ dạ xoa và hình ảnh con quỷ đó đã mãi mãi ngự trị trong tâm hồn của anh ấy nên anh ấy không tài nào sống với em được. Nghĩ tới đó em chán nản quá, chẳng muốn tha thứ anh ấy làm gì. Biết đâu anh ấy về sống với em một thời gian, rồi vợ chồng tránh sao khỏi những lúc xô xát, khi đó "con quỷ dạ xoa" lại hiện về trong lòng, rồi anh ấy lại bỏ ra đi thì làm sao" Anh ấy lại còn bảo muốn có thêm mấy đứa con với em nữa, mà em bây giờ thì sức khoẻ, tuổi tác rồi công ăn việc làm em cũng chẳng muốn có thêm đứa nào nữa. Hai đứa nó hành em cũng đủ mệt rồi. Thêm mấy đứa nữa nó hành thì làm sao em chịu nổi. Rồi hứng lên, anh ấy lại bỏ đi thì em làm thế nào mà nuôi nổi chúng nó. Nghĩ vậy, nên em cũng chẳng hỏi ý kiến ai, đem vứt thư của anh ấy vô ngăn tủ, chẳng thèm trả lời.
Bẵng đi năm ngày sau, em đi làm về, hôm đó là thứ sáu (em nhận được thư của anh vào chiều Chủ Nhật), em thấy ngay cạnh cửa là một đống đồ ăn, gạo, trái cây, thịt cá, đủ thứ. Có cả một trái sầu riêng thật bự thật ngon nữa chứ. Nhìn thấy trái sầu riêng, em muốn khóc vì hai đứa chúng em có cả một kỷ niệm tuyệt vời về trái sầu riêng ở Lái Thiêu, lúc nào rảnh em sẽ kể cho chị nghe về kỷ niệm dễ thương này… Ngó ngần ấy thứ ở cạnh cửa em cảm động lắm, vì em biết anh ấy mua để chuộc lỗi lầm. Lúc đầu, em tính để đó cho đến thối ra chứ em không ham. Em muốn có một người chồng đàng hoàng, tử tế, yêu thương em hết lòng, chứ không muốn ba thứ vật chất hối lộ lòng người. Nhưng nghĩ một hồi, thấy mùi sầu riêng thơm quá, thú thiệt với chị em cũng thèm. Nhưng nếu chỉ khuân trái sầu riêng vô không thì cũng kỳ… Thôi thì cứ khuân hết vô, rồi chấp nhận cho anh ấy trở lại hay không em tính sau. Khi em khuân đồ vào trong nhà, em mới thấy lá thư thứ hai của anh. Nội dung lá thư này cũng giống lá thư trước, năn nỉ xin em tha lỗi, thời gian một năm qua sống xa vợ con giúp anh ấy hiểu, cuộc đời của anh nếu không có em thì hoàn toàn vô vị. Còn nếu em không chấp nhận, anh ấy sẽ về Việt Nam sống với má, chứ không muốn sống ở Úc nữa.
Đến lúc này em cũng thấy lòng siêu siêu. Thôi thì đánh kẻ chạy đi, chớ ai đánh người chạy lại, phải không chị" Em cũng chẳng muốn hai đứa con lớn lên mồ côi cha. Giữa lúc em đang siêu siêu thì đến chiều chủ nhật cũng tuần đó, anh ấy mua một bó hồng thật lớn, đến tận nhà tặng em, rồi ở lại ăn cơm với em và con. Nhìn hai đứa nhỏ quấn quýt lấy anh, em thấy mềm lòng, chỉ muốn ôm lấy anh mà khóc. Nhưng tối đó, em vẫn không đồng ý cho anh ấy ngủ lại. Em nói, anh cứ về đi, để cho em suy nghĩ thật kỹ. Khi anh bỏ đi, em đã khóc lóc năn nỉ anh đến chảy máu mắt, anh cũng không ở lại, thì bây giờ, khi anh trở lại là chuyện không có dễ dàng. Em vẫn còn yêu anh, và chỉ có yêu anh mà thôi. Nhưng chấp nhận tiếp tục làm vợ anh thì chuyện đó không dễ dàng. Thú thực với chị lúc đó, lòng em rất rạo rực, em rất muốn ôm lấy anh, chiều chuộng anh như một người vợ tuyệt vời, nhưng em biết làm vậy là không được. Em phải nghĩ cách nào để khi trở lại với em, anh ấy sẽ vĩnh viễn không thể nào bỏ đi được nữa.


Giữa lúc mọi chuyện tưởng như thuận buồm xuôi gió, chuyện xum họp của chúng em đang trong tầm tay, thì em bỗng phát hiện được một bí mật động trời khiến em đau đớn vô cùng. Thiệt nói ra chị cũng không thể nào ngờ được: anh ấy đã có con với hai người đàn bà khác rồi chị ạ. Cả hai cô này đều không phải là cô em đánh ghen lúc đầu đâu chị. Thì ra, anh đã quan hệ với ba người đàn bà khác ngoài em. Người đàn bà mà anh có đứa con gái là người trước đó. Người em biết và đánh ghen là người thứ hai. Người này không có đứa con nào. Đến khi anh bỏ nhà ra đi, không phải là đi với cô em đánh ghen mà đi với cô thứ ba. Với cô này, anh ta có được một đứa con trai, mới đẻ được có vài tháng thôi. Chị nghĩ xem anh ấy có đốn mạt sở khanh không" Mà chị có biết vì sao em biết những chuyện động trời này không" Tất cả là do cô V. người mà em đã đánh ghen đó. Thiệt đánh nhau bể đầu, sau trở thành bạn thân, vì cùng có kẻ thù chung là bị thằng sở khanh lừa. Cô V. biết tất cả mọi chuyện, kể cả chuyện anh ấy định trở lại với em, nên cô thấy thương em nên cho em biết mọi chuyện để em khỏi đau khổ rơi vào cạm bẫy của anh ấy một lần nữa.
Nhận được tin này em rất đau lòng, không biết phải làm thế nào nữa. Vì vậy em viết thư này hỏi chị xem em phải thế nào" Có nên hỏi thẳng anh tất cả mọi chuyện hay không" Em nghe V nói thì em biết vậy, chứ không tin tưởng 100%. V bảo em nếu không tin, thì theo V đi đến gặp cả hai cô kia hỏi cho rõ chuyện. Vậy chị nghĩ em có nên đi theo V. hay không" Và nếu như mọi chuyện có thật như lời V nói thì em có nên hỏi X. không" Nếu X chối tội thì em phải làm thế nào, em có nên chấp thuận cho X trở lại với em không, vì trong lòng em, em vẫn yêu X tha thiết. Nhưng nếu X nhận là mọi chuyện có thật thì làm sao em có thể sống được với anh ấy. Sao đàn ông con trai họ có thể lăng nhăng sở khanh như vậy chị nhỉ, em cũng chẳng hiểu làm sao nữa. Nay yêu người này, có con với người ta rồi lại lăng nhăng có con với người khác. Chị nghĩ xem xã hội loài người đã thông minh bay đến tận sao Kim, sao Hỏa, đổ bộ lên cả mặt trời mặt trăng mà sao không chế tạo ra cái loại thuốc gì để cho đàn ông con trai uống vô, chỉ biết thuỷ chung yêu có một người con gái rồi lấy người đó làm vợ cho đến chết chị nhỉ" Thôi em phải ngừng bút ở đây thôi. Em cảm ơn chị đã bỏ thì giờ đọc lá thư này. Chị cứ trả lời cho em biết, rồi nếu có gì mới, em sẽ thư tiếp cho chị. - Em ML.

Thảo Hiền Tâm Tình

Lan thân mến! Chị rất thông cảm tâm trạng của em khi đứng trước sự lựa chọn có nên cho người chồng cũ quay lại hay cho đi luôn sau khi hai người đã sống ly thân một thời gian. Thật đúng là bỏ thì thương vương thì tội. Em lập gia đình 11 năm, đã có 2 mặt con nhưng cuộc hôn nhân bất thần nửa đường gãy gánh sau khi em bắt gặp quả tang chồng em ngoại tình. Mặc dù chồng em là người có lỗi đối với em và các con nhưng chính bản thân em cũng chịu một phần trách nhiệm khi để ông chồng vuột ra khỏi tầm tay. Em đã không lưu ý sớm đến những sinh hoạt, giờ giấc bất thường của chồng để từ đó tìm cách giải quyết kịp thời trước khi chồng em đi quá sâu vào mối tình vụng trộm. Đến khi bắt gặp quả tang chồng ngoại tình em lại phạm vào một lỗi lầm thứ hai là đã không dằn được cơn ghen bốc hoả, làm một màn đánh ghen đến nơi đến chốn gây phản ứng ngược, tạo cho ông chồng em một cái cớ "bốc lửa bỏ tay người" đổ lỗi cho em để ra đi một cách dễ dàng. Vẫn biết ghen tương thì cũng người ta thường tình nhưng em đã sai về mặt chiến thuật. Chuyện không nên làm đã làm rồi, vì vậy đừng hối tiếc về hành động nông nổi của mình nữa. Việc ưu tiên là giải quyết tình trạng hiện tại, sao cho trọn vẹn đôi bề.
Em nói rằng sau khi chồng em bỏ đi, em đăng báo xin lỗi, van xin chồng quay về với gia đình để dậy dỗ con nhưng anh ta vẫn không hồi tâm. Một năm sau, anh ta gửi giấy ly dị. Rồi lại tỏ ý làm lành muốn quay về bến cũ, tìm đủ cách chìu chuộng để em hồi tâm động lòng cho anh ta nối lại duyên xưa. Chồng em xa vợ con cả năm trời, không hề thăm hỏi, trong khi nỗi đau khổ của em cũng đã tạm nguôi ngoai, coi như em chấp nhận cuộc sống yên phận với hai con.  Nay chồng em trở lại khuấy động mặt nước hồ đã tạm lắng khiến cho bến cũ nổi sóng, tình yêu tưởng đã bắt đầu nguội lạnh trong em lại nhen nhúm bén lửa ái ân. Có thể chồng em nói thật, là sau khi đã bay nhảy qua bao nhiêu bến đậu tạm bợ, nay mỏi gối chốn chân, mới nhận ra rằng không có bến đậu nào vững chắc bằng mái ấm gia đình với vợ cái con cột. Về phần em, tình yêu với chồng vẫn còn đó, chỉ cần em tỏ lòng bao dung mở rộng vòng tay là gia đình lại sum họp hạnh phúc như xưa.
Tuy nhiên đây là toàn cảnh một bức tranh đầy màu sắc tươi đẹp mà chị Thảo Hiền đưa ra với lòng mong ước em sẽ đạt được. Và muốn cho mọi điều được xuôi chèo mát mái em nên suy nghĩ đến một số khó khăn em sẽ cần phải vượt qua để giữ cho cuộc sống hôn nhân bền vững, tránh vết xe đổ trong quá khứ.
Trong mối quan hệ vợ chồng, sự tin tưởng nhau là điều tất yếu vì ngoài cha mẹ, người mà chúng ta đặt hết lòng tin tưởng chính là người bạn đời cùng chia sẻ ngọt bùi với mình. Sống với nhau mà luôn hoài nghi nhau là một hình thức tự tra tấn tinh thần. Sau cơn mưa bão, những dấu tích hoang tàn đổ nát để lại trong lòng hai vợ chồng khiến cho việc gầy dựng lại hạnh phúc rất khó khăn, và vết thương lòng cần nhiều năm mới có thể lành hẳn. Liệu em có sẽ giữ vững được niềm tin vào sự chung thủy của chồng hay không mỗi khi chồng em có việc ra ngoài hay phải làm thêm giờ ở sở hay đi chơi với bạn nhậu đến khuya mới về. Hay em sẽ ngồi nhà với tâm trạng rối bời, đứng ngồi không yên với hàng núi câu hỏi vì hoài nghi chồng đang hẹn hò với đào. Một lần bất tín, vạn lần bất tin. Mỗi một lần nghi ngờ là lòng tin tưởng vào sự chung thủy của chồng lại bị hao hụt thêm một chút cho đến khi lửa ghen bùng phát trở lại khiến em có thể sẽ không cầm giữ được lời nói và hành động thiếu khôn ngoan như đã từng xảy ra trong quá khứ. 
Mỗi khi vợ chồng ái ân, em có sẽ tránh được sự ám ảnh về quan hệ tình dục giữa chồng em với người đàn bà khác hay không, vì chỉ cần một ý nghĩ thoáng qua cũng đủ dập tắt ngọn lửa tình trong em. 
Ngoài ra, nếu đúng như lời người tình cũ của chồng em là cô V kể lại, rằng chồng em đã có con với hai người đàn bà trong hai cuộc tình khác nhau, trước và sau cô V, thì chồng em quả là một bạc tình lang. Tuy em chưa rõ điều này hư thực ra sao, vì tại sao cô V không nói cho em biết từ trước mà đợi cho đến khi chồng ngỏ ý quay về với em cô ta mới bật mí, nhưng tin tức động trời này cũng ít nhiều gây thêm đau đớn cho em và sẽ còn ám ảnh em mãi mãi về sau này. Nếu quả thật chồng em có hai đứa con với hai người phụ nữ thì đương nhiên về mặt tinh thần anh ta phải có trách nhiệm với giọt máu rơi của mình, không thể ngoảnh mặt quay lưng. Thí dụ khi hay biết chồng em quay về với vợ, hai người tình cũ của chồng em đem vứt trả con lại bắt anh ta nuôi, hay bắt anh ta phải thăm viếng con, cấp dưỡng cho hai đứa trẻ thì em có sẽ ngậm đắng nuốt cay một cách bình tĩnh được hay không.
Tất cả những điều chị nêu ra là để em nhìn thấy trước những khó khăn mà em sẽ phải trực diện khi chấp nhận cho chồng trở về chung sống.
Em không thể để cho chồng em trở về một cách vô điều kiện và dễ dàng, chồng muốn đi thì bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra, mà muốn về thì than thở Chim quyên lạc nhảy vườn đào, vợ chồng vắng mặt lẽ nào không thương. Làm thế nào để một khi đã trở về, chồng em phải thực sự ăn năn hối lỗi, không thể ngựa quen đường cũ khi thấy vợ mình quá độ lượng.
Vì vậy em cần sáng suốt để tìm ra nguyên uỷ của mọi chuyện. Chồng em có lỗi nhưng tại sao anh ta ngoại tình" Có phải vì em đã khiếm khuyết trong bổn phận làm vợ, ngay cả trong chuyện chăn gối với chồng, không làm đẹp đủ để giữ được nét quyến rũ của thuở ban đầu yêu nhau, đã không có những giây phút riêng tư dành cho chồng vì em dồn hết thời gian lo cho con cái, không thường xuyên chia sẻ với chồng những vấn đề khó khăn mà chồng em gặp ở nơi làm việc. Trong quan hệ vợ chồng, việc đối thoại với nhau rất quan trọng để một trong hai người không có cảm giác mình là người bị cho "ra rìa", bị quên lãng. Từ mặc cảm đó mà sinh ra nhu cầu tìm nguồn an ủi ở một nơi khác ngoài gia đình. Em hãy hỏi thẳng chồng, rằng "em đã có những điểm gì khiếm khuyết để anh phải đi tìm nơi những người đàn bà khác", "chúng ta cần làm gì để tìm lại hạnh phúc trong cuộc tái hôn lần này". Hãy nói cho chồng em biết một cách nhẹ nhàng (đừng than khóc, dằn vặt) rằng trong suốt thời gian qua, em đã đau khổ như thế nào khi anh phản bội lại lòng tin và tình yêu chân thành của em, và em không muốn anh gây đau khổ cho em và các con thêm một lần nữa.
Em không cần phải đi theo cô V tìm gặp hai người tình cũ của chồng và nên chấm dứt sự liên lạc với cô ấy. Tình cũ không rủ cũng tới, tốt nhất là em cắt đứt những liên hệ trong quá khứ của chồng em và cũng đừng để cho những hình ảnh, những cái tên theo ám ảnh em.
Em thẳng thắn đặt vấn đề với chồng, đưa ra điều kiện tiên quyết là chồng em phải hết sức thành thực với em khi giãi bày những uẩn khúc trong quá khứ, rằng có phải chồng em thực sự có hai đứa con rơi hay không. Hãy nói với chồng, nếu đó là sự thực thì em sẵn sàng tha thứ và sẽ cùng với chồng tìm cách giải quyết cho êm đẹp. Lòng độ lượng của em sẽ khiến cho chồng em thêm quý trọng em. Nếu chồng em phủ nhận điều này thì hãy tin là chồng em đã thành thực với em, vì chồng em dư hiểu rằng nếu chối cũng không dấu được lâu, sớm muộn gì chuyện cũng đổ bể và khi đổ bể thì không còn cách gì cứu vãn được cuộc hôn nhân với em. Em không cần phải tìm hiểu đến nơi đến chốn, chẳng có ích lợi gì chỉ khiến cho em thêm bận tâm vì khi em mở đường thoát cho chồng em tức là em đã làm xong phần vụ của mình. Một khi đã hứa sẽ sát cánh với chồng để giải quyết chuyện hai đứa con rơi của anh ta thì em phải giữ vững lòng đừng để cho mối hờn ghen chi phối lý trí, nay dằn vặt chồng, mai chì chiết, mốt gây sự thì công lao gầy dựng của em sẽ tiêu tan. Ngược lại hãy tỏ ra mình là kẻ chiến thắng nhưng đầy lòng bao dung trên mặt trận tình ái vì thứ nhất em là người vợ chính thức, thứ hai em được sự hỗ trợ của mẹ chồng cũng như những người thân khác của chồng. Chỉ cần em có đủ bản lãnh để vượt thắng tình cảm bản thân chấp nhận cho hai đứa con rơi của chồng được đến thăm cha trong trường hợp hai người mẹ của hai đứa bé đồng ý. Chấp nhận cho chồng nhìn con rơi là chuyện vô cùng khó khăn đối với người vợ bị phụ bạc, vì vậy không ai có thể bắt buộc em phải làm điều này. Chồng em gieo nhân thì phải chịu quả đắng nhưng khi em chấp nhận cho anh ta chu toàn trách nhiệm đối với hai trẻ thơ vô tội tức là em gieo trồng cái đức cho con của em và chồng em sẽ mang ơn em đã giúp cho anh ta giải toả được mặc cảm tội lỗi. 
Hoàn cảnh của em khiến chị không khỏi không nghĩ đến cách xử thế của bà Hillary Clinton khi xảy ra vụ scandal ái tình giữa chồng bà là cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton với cô nữ sinh viên tập sự Monica Lewinski. Dù là vì bất cứ lý do nào, động cơ chính trị hay tham vọng cá nhân hay chỉ thuần túy vì yêu chồng, bà Clinton đã tỏ ra hết sức bản lãnh không để lộ mối hờn ghen thông thường của đàn bà khi nội vụ đổ bể, và hình ảnh của người vợ bị phản bội luôn sát cánh đứng bên chồng đã khiến cho đa số dư luận khâm phục, quý mến bà hơn. Đương nhiên bà Clinton không tránh khỏi lời khen tiếng chê của quần chúng nhưng trong hoàn cảnh của bà không thể làm khác hơn cho dù trong tâm có chua xót bẽ bàng đến đâu chăng nữa. Đệ Nhất phu nhân hay bậc mẫu nghi thiên hạ cũng chỉ là người đàn bà như biết bao người đàn bà khác biết yêu thương và chịu đựng khổ đau khi bị phụ rẫy. Chính nhờ vào thái độ vững vàng của bà Clinton trong cơn sóng gió mà cuộc hôn nhân của họ được cứu vãn.
Trở lại vấn đề của em, sau những phân tích nêu trên, nếu em nghĩ em khó lòng vượt qua được trạng thái tâm lý khủng hoảng và vẫn còn mang lòng oán giận chồng thì không nên vội vàng nối lại duyên tình. Hãy để cho thời gian thử thách sức chịu đựng của em cũng như lòng thành tâm của chồng em bằng cách cho chồng thăm viếng các con thường xuyên, bàn bạc với nhau chuyện học hành sinh hoạt của con cái, coi nhau như hai người bạn tri kỷ cùng chia sẻ tâm sự vui buồn trong cuộc sống hàng ngày nhưng không sống chung một nhà. Nếu chồng em thực lòng muốn hàn gắn lại cuộc hôn nhân với em, anh ta sẽ phải chứng tỏ cho em thấy là anh cưỡng lại được mọi cuộc vui chơi cám dỗ đến từ bên ngoài trong thời gian ly thân. Anh ta phải cho em biết giờ giấc sinh hoạt thường ngày, hẹn hò với thân hữu nào vào những giờ khả nghi vì đó là một điều kiện để tạo lại sự tin tưởng nơi em. Trong khi đó, em vẫn tiếp tục thi hành chiến thuật giành lại chồng là chăm sóc nhan sắc cho tươi mát, luôn tươi vui, ngọt ngào nhẹ nhàng với chồng để xóa tan hình ảnh "con ác quỷ" ngày trước, tình tứ lãng mạn như những ngày đầu mới yêu nhau. Điều quan trọng hơn hết là em cần phải nhẹ nhàng nhưng cứng rắn, cho chồng em thấy sự quyết tâm của em là, "nếu anh vẫn chứng nào tật nấy thì em đành để anh đi luôn vì em không thể chung chạ chồng với người đàn bà khác". Đừng để cho những giọt nước mắt cá sấu hay những lời tỉ tê xin tha lỗi của chồng lung lạc. Việc hàn gắn lại những mảnh gương vỡ đòi hỏi sự kiên nhẫn nơi em và sự thành tâm của chồng em. Người phản bội là người có trách nhiệm gầy dựng lại lòng tin tưởng nơi người bị phụ rẫy vì nếu anh ta cứ tiếp tục lừa dối vợ thì mọi sự đâu lại hoàn đấy. Xét cho cùng bát nước đã đổ, muốn hốt lại cho đầy tình nghĩa vợ chồng như xưa thật khó, nhưng trời chẳng phụ lòng người nếu em có quyết tâm đặt lại nền móng cho căn nhà hôn nhân được bền vững. Em nên vững tin vào chính bản thân, chuẩn bị tư tưởng, rằng dù thành công hay không thành công, em vẫn là một người phụ nữ độc lập, can đảm và nhiều nghị lực để đứng vững trước nghịch cảnh.
Chị cầu chúc em vượt qua mọi thử thách, đạt ý nguyện để gương vỡ lại lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.