Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

11 Thủ Lãnh Al-qaeda Bị Máy Bay Robot Mỹ Bắn Chết

16/12/200900:00:00(Xem: 3624)

11 Thủ Lãnh Al-Qaeda Bị Máy Bay Robot Mỹ Bắn Chết; Al-Qeada Thất Thế, Trong Khi Taliban Gia Tăng Các Vụ Tấn Công

WASHINGTON  -     1 phúc trình do thông tấn AP thu đuợc cho hay khủng bố quốc tế al-Qaeda đang mất đất và tài trợ do ảnh hưởng của phi cơ không người lái xạ kích trong vùng tây bắc Pakistan, ngay cả trong lúc hoạt động của loạn quân Taleban gia tăng.
Theo phúc trình của tổ chức lưỡng đảng có tên The American Security Project (ASP- trụ sở Washington D.C.) các trận tấn công mục tiêu thường dân của Taleban tại Afghanistan đang trên đà gia tăng với tỉ lệ trên 15% so với năm trước.
ASP phân tích các hoạt động của khủng bố và mức độ hiệu quả của nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ.  Nhưng, thống kê của ASP không gồm các tấn công chống lại Hoa Kỳ và liên quân.
Nhà nghiên cứu Bernard Finel nhận xét : đa số các nhóm vũ trang Hồi Giáo hành động vì các mục tiêu riêng của họ tại địa phương hơn là vì ý hệ của Bin Laden.


Các nhà phân tích khác và 1 số phúc trình của chính phủ Hoa Kỳ cũng nhận thấy Taleban tại Afghanistan chú trọng vào địa bàn trong nuớc, và loạn quân Somalia dồn nỗ lực đánh đổ chính quyền Mogadishu hơn là mục tiêu khác.
Theo hồ sơ an ninh, phi cơ không người lái xạ kích trong vùng biên giới Affghanistan đã trừ khử 11 trong 20 đối tượng ưu tiên của Washington, và 4 tên mới thêm vào danh sách cập nhật. Tuần qua, thêm 1 đội viên cấp chỉ huy của al-Qaeda ở Pakistan là Saleh al-Somalia đã bị giết.
Ngoài ra, thẩm định của của các viên chức Bộ ngân khố Hoa Kỳ xác nhận Taleban tại Afghanistan có tài trợ đầy đủ hơn nhờ nguồn lợi ma túy, trong khi tài lực của al-Qaeda hiện là kém 5, 6 năm trước, đưa tới sự sút giảm ảnh hưởng.
ASP cũng chỉ ra sự yếm kém của al-Shahab, bộ phận truyền thông của khủng bố Hồi Giáo quốc tế, cụ thể là 48 video phổ biến trong cả năm 2008, so với 97 lần trong năm 2007.
Với loạn quân tại Pakistan thì khác, truyền thông ghi nhận 220 trận tấn công của Taleban trong nửa đầu năm 2009, tăng hơn gấp đôi cùng kỳ năm trước, là 81 trận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.