Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Quân Đội Giữ Nước Hay Giữ Đảng ?

11/12/200900:00:00(Xem: 6386)

Việt Nam: Quân Đội Giữ Nước Hay Giữ Đảng " Công Bố Sách Trắng Quốc Phòng Nhằm Mục Đích Gì "

Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn - Nếu bảo đảng Cộng sản Việt Nam thích la làng để dọa cướp đừng  vào nhà cũng đúng mà nói Việt Nam đã biết sợ nanh vuốt của Trung Cộng nên muốn mọi người chú ý đến mình cũng phải, nhưng nếu nói Quân đội Việt Nam chưa biết ai là kẻ thù nên để lộ cái thế yếu của mình thì cũng không sai trong hòan cảnh hiện nay.
Bằng chứng cho tình huống lung tung, mất định hướng này của Quân đội CSVN đã diễn ra ở Hội nghị quân chính toàn quân năm 2009  khai mạc ngày 5/12 tại Hà Nội.
Hội nghị nghe to hơn sự thật này cũng giống như các Hội nghị khác đang thay phiên nhau diễn ra ở Việt Nam vào thời kỳ tổng kết thành tích cuối năm, nhưng có khác đôi chút ở chỗ Quân đội đã được khuyến cáo giữ vững tư tưởng để chống kẻ nội thù ẩn mặt trong điều được gọi là “diễn biến hòa bình”.
Phùng Quang Thanh, Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng, trong Báo cáo những việc đã làm được và chưa làm được của Quân đội đã cảnh giác tòan quân hãy : “Thường xuyên nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, chủ động phối hợp với các lực lượng xử lý tốt các tình huống phức tạp, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, giữ vững chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia. Quân đội đã có nhiều biện pháp tích cực và có hiệu quả để không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.”
Đảng Cộng sản Việt Nam có trên 3 triệu đảng viên trong số dân 87 triệu người, nhưng chỉ có chừng 450 ngàn quân chính quy và lối 5 triệu quân trự bị, kể cả lực lượng Võ trang Nhân dân.
Đem số quân này so với khỏang 2 triệu rưỡi quân Trung Quốc và trên 800 ngàn quân trự bị có trang bị vũ khí tôi tân gấp trăm lần hơn phiá Quân đội nhân dân  của Việt Nam thì sự chênh lệch này không cần phải so sánh mới biết ai mạnh hơn ai.
Tuy nhiên, trong Diễn văn tại buổi khai mạc Hội nghị, Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng đã không hề nói gì đền mối đe dọa của người hàng xóm không lồ và đầy tham vọng. Ngược lại Mạnh đã kêu gọi quân đội phải chú ý đến những kẻ nội thù.
Mạnh nói: “Cần nhận thức rõ vấn đề quân đội là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân, của nền quốc phòng toàn dân, của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc; là lực lượng chính trị trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân.”
Mạnh cũng không quên hù họa quân đội rằng : “...Trong tình hình mới, hơn bao giờ hết, quân đội phải tỉnh táo, nhạy bén về chính trị, phân biệt rõ địch, ta, đối tượng, đối tác, nắm vững bản chất, đánh giá đúng các hiện tượng, chủ động ngăn ngừa và đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Quân đội thường xuyên nắm chắc tình hình, cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu; nắm chắc đường lối, chủ trương của Đảng, xử lý đúng đắn các tình huống phức tạp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh của đất nước.”
Nhưng cũng giống như cả trăm lần trước đây, hầu như các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống Địa Phương đều lo ngại quân đội mất tinh thần trước các đe dọa của ngọai bang, và tình hình suy thóai đạo đức, lối sống, quan lieu, tham nhũng của không nhỏ đảng viên ở cấp Lãnh đạo.
Mạnh nói: “... Trong xây dựng quân đội, lấy xây dựng về tư tưởng chính trị làm cơ sở; tập trung đổi mới tổ chức, nội dung phương pháp huấn luyện, đào tạo; cải tiến, đổi mới vũ khí, trang bị, phương tiện; phát triển khoa học, nghệ thuật quân sự; xây dựng quân đội chính quy, duy trì kỷ luật nghiêm minh, tự giác, kiên quyết không để xảy ra các vụ việc làm ảnh hưởng đến bản chất, thanh danh của Quân đội nhân dân Việt Nam.”
Riêng Phùng Quang Thanh thì lại khuyến cáo Quân đội phải: “ …Tiếp tục nắm, dự báo tốt tình hình, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị bất ngờ; xử lí tốt các tình huống, giữ vững ổn định trên biển, trong nội địa, biên giới, bổ sung hoàn chỉnh các kế hoạch phòng thủ tác chiến gắn với tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu.... Các cấp ủy chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, chú trọng về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XI của Đảng; chủ động đấu tranh chống âm mưu, hành động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch và quan điểm sai trái, giữ vững, tăng cường trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội.
Chỉ thị của Mạnh và Thanh muốn lúc nào Quân đội cũng phải “sẵn sàng chiến đấu” trung hợp với ý kiến của Bùi Thanh Sơn, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ viết trong Báo Quân đội Nhân dân ngày 9/11/2009.
Sơn viết: “Việc xây dựng, tăng cường sức mạnh quốc phòng trong thời kỳ mới có vị trí, vai trò rất quan trọng, góp phần ngăn ngừa, làm thất bại âm mưu phá hoại, chiến tranh xâm lược của kẻ thù…Xây dựng sức mạnh quốc phòng trong thời kỳ mới cần tiến hành toàn diện cả sức mạnh vật chất và sức mạnh tinh thần. Trước hết, phải chăm lo xây dựng lực lượng quốc phòng. Các cấp, ngành, từ trung ương đến cơ sở cần tổ chức, động viên toàn dân tham gia xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân có lực lượng thường trực mạnh, lực lượng dự bị hùng hậu, thực sự là nòng cốt, sẵn sàng đối phó thắng lợi với các tình huống quốc phòng trong thời bình, cũng như khi chiến tranh xảy ra.”
Đọc bài viết của Sơn trong khi đất nước  không có chiến tranh khiến gợi lại không khí của giai đọan đảng CSVN chuẩn bị dư luận cho  Cuộc chiến tranh biên giới với  Trung Hoa từ 17 tháng 2 đến 16 tháng 3 năm 1979.


Cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu này đã làm cho Trung Hoa thiệt hại khỏang 60 ngàn quân vừa chết và bị thương, trong khi phía Việt Nam thiệt hại chừng trên 40 ngàn lính và thường dân. Nhưng thiệt hại vật chất và tài sản của dân Việt Nam tại 6 Tỉnh tiếp ranh giới với Trung Hoa thì không bút mực nào có thể tả hết.
Do đó, mọi người sẽ không ngạc nhiên tại sao vào lúc có xung đột và tranh chấp tại Biển Đông giữa Trung Hoa và Việt Nam mà Sơn lại kêu gọi: “Cần tập trung xây dựng, củng cố ngày càng vững chắc thế trận của nền quốc phòng toàn dân, trên mọi vùng, miền của đất nước, nhất là ở các địa bàn chiến lược trọng điểm. Chú trọng xây dựng thế trận phối hợp đấu tranh trên các mặt trận của lực lượng chính trị và tác chiến của Lực Lượng Võ Trang  trong thời bình cũng như khi có chiến tranh xảy ra, nòng cốt là các khu vực phòng thủ, cốt lõi là thế trận lòng dân. Xây dựng thế trận lòng dân trong thời kỳ mới cả ở trong và ngoài nước, đối với cả người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, cũng như người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng tăng cường tình đoàn kết dân tộc, tạo sự ủng hộ và giúp đỡ quốc tế để tăng cường sức mạnh quốc phòng, đấu tranh thắng lợi với các tình huống.”
SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG
Những tín hiệu chuẩn bị tư tưởng cho một biến cố quân sự của Việt Nam trong thời gian gần đây rất ăn khớp với các cuộc vận động dư luận quốc tế và trong nhân dân nhằm bảo vệ  chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa là nơi Trung Hoa muốn chiếm giữ vĩnh viễn.
Bằng chứng rõ rệt nhất là Việt Nam đã tổ chức một Hội nghị Quốc tế về Biển Đông tại Hà Nội trong 2 ngày 26 và 27 tháng 11 năm 2009. Phần lớn trong số  54 chuyên gia Quốc tế tham dự đã đứng về phía Việt Nam để lên án âm mưu bành trướng lãnh thổ và đe dọa an ninh hàng hải của Trung Hoa trong vùng biển này.
Việc làm nổi bật thứ nhì là Việt Nam đã thành lập một website mới vào ngày 2/12/2009 để công bố tất cả các tài liệu lịch sử về  “biên giới-lãnh thổ” của Việt Nam, cũng như tất cả các Hiệp ước về biên giới và lãnh hải giữa Việt Nam với Trung Hoa và với hai nước Nam Dương và Cao Miên.
Song song với việc làm này, vào ngày 8/12/2009 Bộ Quốc phòng Việt Nam còn công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2009 để xác minh lực lượng phòng thủ cũng như ngân sách quốc phòng.
Theo lời Nguyễn Chí Vịnh, Trung tướng, Thứ trường Quốc phòng thì “ngân sách quốc phòng của Việt Nam năm 2008 vào khoảng 27.000 tỉ đồng, chiếm 1,8% ngân sách quốc gia.”
Đây là lần thứ 3 Nhà nước Việt Nam công bố Sách trắng Quốc phòng. Vịnh nói : Tình hình an ninh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường", nhưng khẳng định: "Việt Nam chủ trương duy trì và phát triển quốc phòng đủ mạnh, kiên trì chính sách quốc phòng mang tính chất hòa bình, tự vệ mà trọng tâm là xây dựng nền quốc phòng toàn dân".
Vịnh tuyên bố  với Báo chí và các Tùy viên Quân sự nước ngoài ở Hà Nội rằng: "Việt Nam xây dựng quân đội có tổ chức chặt chẽ, có kỷ luật nghiêm, có lực lượng thường trực hợp lý, lực lượng dự bị hùng hậu, được huấn luyện và trang bị các loại vũ khí ngày càng hiện đại, đủ khả năng bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, các lợi ích quốc gia và chế độ dân chủ nhân dân".
Báo điện tử ViệtnamNet trích lời Vịnh nói tiếp  rằng: “ Một thách thức nữa chúng tôi cần phải quan tâm, đó là có những thế lực thù địch vẫn sử dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền, kích động lực lượng bên trong chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.”
Về tình hình tranh chấp ở Biển Đông, Vịnh nói : “Tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cũng gây ra cho quốc phòng Việt Nam những quan ngại và đặt ra những thách thức mới. Các lĩnh vực an ninh phi truyền thống xuất hiện càng ngày càng nhiều cũng đặt ra cho quốc phòng những vấn đề mới cần phải chuẩn bị và đối phó với những thách thức như thiên tai, thảm họa, buôn lậu vũ khí, ma túy, buôn người v.v...
Về tình hình phức tạp trên Biển Đông, chúng tôi cho đây là một vấn đề quốc phòng Việt Nam phải quan tâm. Nhưng tôi nghĩ phức tạp trên Biển Đông không dẫn đến một cuộc xung đột quân sự ở khu vực này….Là một trong nhiều nước liên quan đến vấn đề Biển Đông, chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như quốc phòng Việt Nam là kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp hòa bình, kiên trì và quyết tâm giữ vững chủ quyền và lãnh thổ dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như xây dựng tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó hiểu biết lẫn nhau với những nước láng giềng và những nước liên quan đến vấn đề Biển Đông.”
Lời tuyên bố của Vịnh được coi như ăn khớp với cuộc vận động tâm lý của Việt Nam để được Quốc tế hậu thuẫn cho lập trường muốn giải quyết cuộc xung đột ở Biển Đông hiện nay bằng giải pháp hòa bình.
Nhưng phiá Trung Hoa thì lại làm như không muốn nghe những lời giải thích của Việt Nam nên vẫn tiếp tục cho thực hiện các cuộc tuần tiễu ở Biển Đông và không ngừng đe dọa các tầu đánh cá của ngư dân Việt Nam.
Trung Hoa còn tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc tìm kiếm dầu hỏa trong khu vực tranh chấp vào năm 2010.
Liệu Việt Nam có chống nổi tham vọng của Bắc Kinh hay không thì còn phải chờ, nhưng sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam là Phùng Quang Thanh sang thăm Hoa Kỳ và Pháp từ ngày 10 đến 20 tháng 12/2009 để thảo luận về hợp tác quốc phòng còn mang một ý nghĩa đáng chú ý  hơn  những gì Việt Nam phải đối phó với Trung Hoa. -/-
Phạm Trần
(12/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.