Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

11/12/200900:00:00(Xem: 1451)

Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

OSLO  -    Sau khi gặp Thủ Tướng Na Uy, TT Obama tuyên bố "Giải Nobel Hoà Bình là ngạc nhiên lớn đối với tôi - không có gì để nghi ngờ rằng có nhiều người khác xứng đáng hơn".
Đến thủ đô Oslo để nhận giải, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói các chỉ trích; theo đó tặng giải Nobel Hoà Bình cho ông quá sớm (9 tháng sau ngày nhậm chức TT), sẽ lùi bước nếu ông xúc tiến các mục tiêu hoà bình như là phi nguyên tử và kiểm soát biến đổi khí hậu.
Hồi Tháng 10, ủy ban Nobel Na Uy loan báo ông Obama đuợc tặng giải về ý nguyện tái định hình các chính sách quốc tế của Hoa Kỳ hơn là thành tích.
Thêm tính hài hước cho sự việc, hôm đầu tháng, TT Obama công bố kế hoạch tăng quân số bình định Afghanistan 30,000 binh sĩ. Điều nàn không khỏi bị lưu ý. 
Các nhà hoạt động đã sẵn sàng biểu tình phản đối lễ trao giải. 5, 6 người chờ đón đoàn xe của TT Hoa Kỳ tại khu công sở, với biểu ngữ và tiếng hô theo nhịp trống "Nhân dân Afghaninstan là những người trả giá". Phong trào Greenpeace và các phe khác đã định tổ chức 1 cuộc biểu tình hàng ngàn người - họ dán bích chương khắp nơi tại thủ đô Oslo, nêu nghi vấn với chủ đề tranh cử của ông Obama, là "Thay Đổi".
Thủ Tướng Stoltenberg tích cực bênh vực - với TT Obama đứng bên, ông tuyên bố "Tôi không thể nghĩ rằng có ai khác làm nhiều hơn cho hoà bình trong năm qua như TT Obama, bằng 1 quyết định can đảm và rất quan trọng".
Nơi đến đầu tiên tại Oslo của TT Obama là Viện Nobel, nơi ủy ban Nobel họp và quyết định tặng giải cho nhân vật nào.  Ông Obama ký tên vào sổ lưu niệm, ngỏ lời cảm ơn ủy ban. Sau khi xem ảnh các nhân vật Nobel Hoà Bình đuợc tặng giải trong những năm trước, ông tuyên bố với nhà báo "Nhiều vị đã đem lại tiếng nói cho những kẻ không có tiếng nói", và kể ra trường hợp mục sư King như là điển hình đã làm tăng ảnh hưởng của phong trào dân quyền tại Hoa Kỳ.
Ông Obama nói rằng, “Chúng ta có thể cảm thông rằng  có cuộc chiến để bảo vệ hòa bình.” Ông nhấn mạnh rằng, “Đôi khi chiến tranh là cần thiết không như người ta nhạo báng, nó là một sự thừa nhận của lịch sử.”
Buổi tối Thứ Năm của thủ đô Na Uy là những nghi lễ tráng lệ. 1 cuộc ruớc đuốc sẽ đi qua trước cửa khách sạn, và ông Obama sẽ cùng 1 vị hoàng thân tản bộ tới dạ tiệc của hoàng gia.
Cùng đệ nhất phu phân bay trong đêm và tới Oslo vào buổi sáng, TT Obama sẽ trở về tới thủ đô Washington vào trưa Thứ Sáu. Chuyến đi chớp nhoáng có thể đuợc hiểu là Bạch Ốc muốn tránh đề cao vinh dự của giải Nobel Hoà Bình 9 ngày sau khi ông Obama loan báo quyết định tăng viện lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan.


 Phụ tá an ninh quốc gia kiêm chuyên viên viết diễn văn Ben Rhodes nói "TT cảm thấy giải ấy đặt trách nhiệm lên vai ông".
Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Na Uy, TT Obama tái xác nhận ý định sẽ bắt đầu rút quân tại Afghanistan vào Tháng 7-2011, và thời hạn đó là tín hiệu chuyển hướng trong sứ mạng bình định Afganistan để Hoa Kỳ giữ vai trò yểm trợ cho các lực lượng bản xứ.
Ông giải thích rằng sẽ không có sự triệt thoái lớn và đột ngột, theo các tính toán phù hợp với điều kiện thực tế.
Với quyết định tăng quân của TT Obama, quân số của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ là 100,000.  Với các hưá hẹn mới, lực luợng NATO sẽ gồm 45,000 binh sĩ.
1 cuộc thăm dò mới của Bloomberg thực hiện từ ngày 3 đến ngày 7-12 ghi nhận điểm cao về chính sách đối ngoại của TT Obama - 59% dân Mỹ tán đồng phương cách giao thiệp với các nước và 62% ủng hộ chiến sách Afghanistan của ông Obama. Về chương trình rút quân, 49% hậu thuẫn thời hạn Tháng 7-2011.
Theo tin mới nhận, trong bài diễn văn tiếp nhận giải Nobel Hoà Bình, TT Obama tự biện hộ chiến lược Afghanistan với mục đích gìn giữ hoà bình và bảo vệ nước Mỹ.  Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nhận rằng dù hành động quân sự là chính đáng đến mức nào, chiến tranh vẫn gây ra thảm kịch nhân đạo.
Cuộc diễn giải của ông Obama đuợc nhận thấy là giữ thăng bằng với tư tưởng bất bạo động của lãnh tụ Mahatma Gandhi và nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King trong lúc Hoa Kỳ tìm kiếm hậu thuẫn cho nỗ lực giải quyết xung đột tại Afghanistan.
Ông Obama khẳng định tại thủ đô Oslo "Hoa Kỳ đang lâm chiến, tôi có trách nhiệm đưa hàng ngàn thanh niên đi chiến đấu ở xa. 1 số người phải bắn giết, 1 số sẽ bị giết. Tôi đến đây với nhận thức về cái giá của xung đột". Ông Obama giải thích tiếp "Tôi không thể ngồi yên trước các hiểm nguy đe dọa công dân Hoa Kỳ.  Phong trào bất bạo động không thể ngăn bước tiến của quân đội Đức thời Hitler, thương lượng không thể thuyết phục các thủ lãnh al-Qaeda từ bỏ vũ khí". Ông nhấn mạnh: đó là sự thừa nhận của lịch sử và các điểm bất toàn của con người.
TT Hoa Kỳ cũng nói tới cơ nguy chạy đua vũ trang ở Trung Đông và đông Á, như qua các ý định của Iran và Bắc Hàn. Ông cảnh báo "Các chế độ ấy phải bị quy trách nhiệm".
Ông Obama nhắc lại rằng các chính sách trước đây của TT Bush gây xa cách với nhiều đồng minh và Hoa Kỳ phải tuân theo quy luật chiến tranh như các nước, nên ông quyết định sẽ đóng cửa trại giam Guantanamo để thực hành công ước Geneva.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.