Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

11/12/200900:00:00(Xem: 1538)

Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

OSLO  -    Sau khi gặp Thủ Tướng Na Uy, TT Obama tuyên bố "Giải Nobel Hoà Bình là ngạc nhiên lớn đối với tôi - không có gì để nghi ngờ rằng có nhiều người khác xứng đáng hơn".
Đến thủ đô Oslo để nhận giải, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói các chỉ trích; theo đó tặng giải Nobel Hoà Bình cho ông quá sớm (9 tháng sau ngày nhậm chức TT), sẽ lùi bước nếu ông xúc tiến các mục tiêu hoà bình như là phi nguyên tử và kiểm soát biến đổi khí hậu.
Hồi Tháng 10, ủy ban Nobel Na Uy loan báo ông Obama đuợc tặng giải về ý nguyện tái định hình các chính sách quốc tế của Hoa Kỳ hơn là thành tích.
Thêm tính hài hước cho sự việc, hôm đầu tháng, TT Obama công bố kế hoạch tăng quân số bình định Afghanistan 30,000 binh sĩ. Điều nàn không khỏi bị lưu ý. 
Các nhà hoạt động đã sẵn sàng biểu tình phản đối lễ trao giải. 5, 6 người chờ đón đoàn xe của TT Hoa Kỳ tại khu công sở, với biểu ngữ và tiếng hô theo nhịp trống "Nhân dân Afghaninstan là những người trả giá". Phong trào Greenpeace và các phe khác đã định tổ chức 1 cuộc biểu tình hàng ngàn người - họ dán bích chương khắp nơi tại thủ đô Oslo, nêu nghi vấn với chủ đề tranh cử của ông Obama, là "Thay Đổi".
Thủ Tướng Stoltenberg tích cực bênh vực - với TT Obama đứng bên, ông tuyên bố "Tôi không thể nghĩ rằng có ai khác làm nhiều hơn cho hoà bình trong năm qua như TT Obama, bằng 1 quyết định can đảm và rất quan trọng".
Nơi đến đầu tiên tại Oslo của TT Obama là Viện Nobel, nơi ủy ban Nobel họp và quyết định tặng giải cho nhân vật nào.  Ông Obama ký tên vào sổ lưu niệm, ngỏ lời cảm ơn ủy ban. Sau khi xem ảnh các nhân vật Nobel Hoà Bình đuợc tặng giải trong những năm trước, ông tuyên bố với nhà báo "Nhiều vị đã đem lại tiếng nói cho những kẻ không có tiếng nói", và kể ra trường hợp mục sư King như là điển hình đã làm tăng ảnh hưởng của phong trào dân quyền tại Hoa Kỳ.
Ông Obama nói rằng, “Chúng ta có thể cảm thông rằng  có cuộc chiến để bảo vệ hòa bình.” Ông nhấn mạnh rằng, “Đôi khi chiến tranh là cần thiết không như người ta nhạo báng, nó là một sự thừa nhận của lịch sử.”
Buổi tối Thứ Năm của thủ đô Na Uy là những nghi lễ tráng lệ. 1 cuộc ruớc đuốc sẽ đi qua trước cửa khách sạn, và ông Obama sẽ cùng 1 vị hoàng thân tản bộ tới dạ tiệc của hoàng gia.
Cùng đệ nhất phu phân bay trong đêm và tới Oslo vào buổi sáng, TT Obama sẽ trở về tới thủ đô Washington vào trưa Thứ Sáu. Chuyến đi chớp nhoáng có thể đuợc hiểu là Bạch Ốc muốn tránh đề cao vinh dự của giải Nobel Hoà Bình 9 ngày sau khi ông Obama loan báo quyết định tăng viện lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan.


 Phụ tá an ninh quốc gia kiêm chuyên viên viết diễn văn Ben Rhodes nói "TT cảm thấy giải ấy đặt trách nhiệm lên vai ông".
Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Na Uy, TT Obama tái xác nhận ý định sẽ bắt đầu rút quân tại Afghanistan vào Tháng 7-2011, và thời hạn đó là tín hiệu chuyển hướng trong sứ mạng bình định Afganistan để Hoa Kỳ giữ vai trò yểm trợ cho các lực lượng bản xứ.
Ông giải thích rằng sẽ không có sự triệt thoái lớn và đột ngột, theo các tính toán phù hợp với điều kiện thực tế.
Với quyết định tăng quân của TT Obama, quân số của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ là 100,000.  Với các hưá hẹn mới, lực luợng NATO sẽ gồm 45,000 binh sĩ.
1 cuộc thăm dò mới của Bloomberg thực hiện từ ngày 3 đến ngày 7-12 ghi nhận điểm cao về chính sách đối ngoại của TT Obama - 59% dân Mỹ tán đồng phương cách giao thiệp với các nước và 62% ủng hộ chiến sách Afghanistan của ông Obama. Về chương trình rút quân, 49% hậu thuẫn thời hạn Tháng 7-2011.
Theo tin mới nhận, trong bài diễn văn tiếp nhận giải Nobel Hoà Bình, TT Obama tự biện hộ chiến lược Afghanistan với mục đích gìn giữ hoà bình và bảo vệ nước Mỹ.  Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nhận rằng dù hành động quân sự là chính đáng đến mức nào, chiến tranh vẫn gây ra thảm kịch nhân đạo.
Cuộc diễn giải của ông Obama đuợc nhận thấy là giữ thăng bằng với tư tưởng bất bạo động của lãnh tụ Mahatma Gandhi và nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King trong lúc Hoa Kỳ tìm kiếm hậu thuẫn cho nỗ lực giải quyết xung đột tại Afghanistan.
Ông Obama khẳng định tại thủ đô Oslo "Hoa Kỳ đang lâm chiến, tôi có trách nhiệm đưa hàng ngàn thanh niên đi chiến đấu ở xa. 1 số người phải bắn giết, 1 số sẽ bị giết. Tôi đến đây với nhận thức về cái giá của xung đột". Ông Obama giải thích tiếp "Tôi không thể ngồi yên trước các hiểm nguy đe dọa công dân Hoa Kỳ.  Phong trào bất bạo động không thể ngăn bước tiến của quân đội Đức thời Hitler, thương lượng không thể thuyết phục các thủ lãnh al-Qaeda từ bỏ vũ khí". Ông nhấn mạnh: đó là sự thừa nhận của lịch sử và các điểm bất toàn của con người.
TT Hoa Kỳ cũng nói tới cơ nguy chạy đua vũ trang ở Trung Đông và đông Á, như qua các ý định của Iran và Bắc Hàn. Ông cảnh báo "Các chế độ ấy phải bị quy trách nhiệm".
Ông Obama nhắc lại rằng các chính sách trước đây của TT Bush gây xa cách với nhiều đồng minh và Hoa Kỳ phải tuân theo quy luật chiến tranh như các nước, nên ông quyết định sẽ đóng cửa trại giam Guantanamo để thực hành công ước Geneva.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.