Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

11/12/200900:00:00(Xem: 1317)
Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

Obama Nhận Nobel Hòa Bình: Chiến Tranh Bảo Vệ Hòa Bình

OSLO  -    Sau khi gặp Thủ Tướng Na Uy, TT Obama tuyên bố "Giải Nobel Hoà Bình là ngạc nhiên lớn đối với tôi - không có gì để nghi ngờ rằng có nhiều người khác xứng đáng hơn".
Đến thủ đô Oslo để nhận giải, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói các chỉ trích; theo đó tặng giải Nobel Hoà Bình cho ông quá sớm (9 tháng sau ngày nhậm chức TT), sẽ lùi bước nếu ông xúc tiến các mục tiêu hoà bình như là phi nguyên tử và kiểm soát biến đổi khí hậu.
Hồi Tháng 10, ủy ban Nobel Na Uy loan báo ông Obama đuợc tặng giải về ý nguyện tái định hình các chính sách quốc tế của Hoa Kỳ hơn là thành tích.
Thêm tính hài hước cho sự việc, hôm đầu tháng, TT Obama công bố kế hoạch tăng quân số bình định Afghanistan 30,000 binh sĩ. Điều nàn không khỏi bị lưu ý. 
Các nhà hoạt động đã sẵn sàng biểu tình phản đối lễ trao giải. 5, 6 người chờ đón đoàn xe của TT Hoa Kỳ tại khu công sở, với biểu ngữ và tiếng hô theo nhịp trống "Nhân dân Afghaninstan là những người trả giá". Phong trào Greenpeace và các phe khác đã định tổ chức 1 cuộc biểu tình hàng ngàn người - họ dán bích chương khắp nơi tại thủ đô Oslo, nêu nghi vấn với chủ đề tranh cử của ông Obama, là "Thay Đổi".
Thủ Tướng Stoltenberg tích cực bênh vực - với TT Obama đứng bên, ông tuyên bố "Tôi không thể nghĩ rằng có ai khác làm nhiều hơn cho hoà bình trong năm qua như TT Obama, bằng 1 quyết định can đảm và rất quan trọng".
Nơi đến đầu tiên tại Oslo của TT Obama là Viện Nobel, nơi ủy ban Nobel họp và quyết định tặng giải cho nhân vật nào.  Ông Obama ký tên vào sổ lưu niệm, ngỏ lời cảm ơn ủy ban. Sau khi xem ảnh các nhân vật Nobel Hoà Bình đuợc tặng giải trong những năm trước, ông tuyên bố với nhà báo "Nhiều vị đã đem lại tiếng nói cho những kẻ không có tiếng nói", và kể ra trường hợp mục sư King như là điển hình đã làm tăng ảnh hưởng của phong trào dân quyền tại Hoa Kỳ.
Ông Obama nói rằng, “Chúng ta có thể cảm thông rằng  có cuộc chiến để bảo vệ hòa bình.” Ông nhấn mạnh rằng, “Đôi khi chiến tranh là cần thiết không như người ta nhạo báng, nó là một sự thừa nhận của lịch sử.”
Buổi tối Thứ Năm của thủ đô Na Uy là những nghi lễ tráng lệ. 1 cuộc ruớc đuốc sẽ đi qua trước cửa khách sạn, và ông Obama sẽ cùng 1 vị hoàng thân tản bộ tới dạ tiệc của hoàng gia.
Cùng đệ nhất phu phân bay trong đêm và tới Oslo vào buổi sáng, TT Obama sẽ trở về tới thủ đô Washington vào trưa Thứ Sáu. Chuyến đi chớp nhoáng có thể đuợc hiểu là Bạch Ốc muốn tránh đề cao vinh dự của giải Nobel Hoà Bình 9 ngày sau khi ông Obama loan báo quyết định tăng viện lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan.
 Phụ tá an ninh quốc gia kiêm chuyên viên viết diễn văn Ben Rhodes nói "TT cảm thấy giải ấy đặt trách nhiệm lên vai ông".
Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Na Uy, TT Obama tái xác nhận ý định sẽ bắt đầu rút quân tại Afghanistan vào Tháng 7-2011, và thời hạn đó là tín hiệu chuyển hướng trong sứ mạng bình định Afganistan để Hoa Kỳ giữ vai trò yểm trợ cho các lực lượng bản xứ.
Ông giải thích rằng sẽ không có sự triệt thoái lớn và đột ngột, theo các tính toán phù hợp với điều kiện thực tế.
Với quyết định tăng quân của TT Obama, quân số của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ là 100,000.  Với các hưá hẹn mới, lực luợng NATO sẽ gồm 45,000 binh sĩ.
1 cuộc thăm dò mới của Bloomberg thực hiện từ ngày 3 đến ngày 7-12 ghi nhận điểm cao về chính sách đối ngoại của TT Obama - 59% dân Mỹ tán đồng phương cách giao thiệp với các nước và 62% ủng hộ chiến sách Afghanistan của ông Obama. Về chương trình rút quân, 49% hậu thuẫn thời hạn Tháng 7-2011.
Theo tin mới nhận, trong bài diễn văn tiếp nhận giải Nobel Hoà Bình, TT Obama tự biện hộ chiến lược Afghanistan với mục đích gìn giữ hoà bình và bảo vệ nước Mỹ.  Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nhận rằng dù hành động quân sự là chính đáng đến mức nào, chiến tranh vẫn gây ra thảm kịch nhân đạo.
Cuộc diễn giải của ông Obama đuợc nhận thấy là giữ thăng bằng với tư tưởng bất bạo động của lãnh tụ Mahatma Gandhi và nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King trong lúc Hoa Kỳ tìm kiếm hậu thuẫn cho nỗ lực giải quyết xung đột tại Afghanistan.
Ông Obama khẳng định tại thủ đô Oslo "Hoa Kỳ đang lâm chiến, tôi có trách nhiệm đưa hàng ngàn thanh niên đi chiến đấu ở xa. 1 số người phải bắn giết, 1 số sẽ bị giết. Tôi đến đây với nhận thức về cái giá của xung đột". Ông Obama giải thích tiếp "Tôi không thể ngồi yên trước các hiểm nguy đe dọa công dân Hoa Kỳ.  Phong trào bất bạo động không thể ngăn bước tiến của quân đội Đức thời Hitler, thương lượng không thể thuyết phục các thủ lãnh al-Qaeda từ bỏ vũ khí". Ông nhấn mạnh: đó là sự thừa nhận của lịch sử và các điểm bất toàn của con người.
TT Hoa Kỳ cũng nói tới cơ nguy chạy đua vũ trang ở Trung Đông và đông Á, như qua các ý định của Iran và Bắc Hàn. Ông cảnh báo "Các chế độ ấy phải bị quy trách nhiệm".
Ông Obama nhắc lại rằng các chính sách trước đây của TT Bush gây xa cách với nhiều đồng minh và Hoa Kỳ phải tuân theo quy luật chiến tranh như các nước, nên ông quyết định sẽ đóng cửa trại giam Guantanamo để thực hành công ước Geneva.

16/11/2019(Xem: 595)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 863)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 524)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 251)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 1016)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 740)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 514)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
16/11/2019(Xem: 306)
Cựu Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thực hiện chiến dịch kỹ thuật số 100 triệu đô la để tấn công TT Trump trong các tiểu bang chiến trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.
15/11/2019(Xem: 280)
NEW YORK - Thị truờng chứng khóan ghi các chỉ số kỷ lục mới khi cổ phiếu y tế tăng trong không khí lạc quan về thỏa hiệp mậu dịch Mỹ-Hoa.
15/11/2019(Xem: 662)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 379)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 658)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 408)
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
15/11/2019(Xem: 547)
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
15/11/2019(Xem: 904)
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.