Hôm nay,  

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – Chúng Ta Phải Có Hành Động

10/12/200900:00:00(Xem: 4527)

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – Chúng Ta Phải Có Hành Động

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Ngày 10 tháng 12, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, là cơ hội tốt để soi ánh sáng trên tình trạng nhân quyền khắp nơi trên thế giới.
Năm nay chúng ta kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được soạn thảo năm 1948 bởi Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc do sự chủ tọa của bà Eleanor Roosvelt, cựu Đệ Nhất Phu Nhân.  Đây là một tuyên ngôn quốc tế được phổ biến rộng rãi và được dịch sang qua hơn 360 ngôn ngữ khác nhau.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ghi nhận chính thức những tự do và nhân quyền cơ bản của tất cả mọi ngưòi không phân biệt chủng tộc, nam  hoặc nữ giới, tôn giáo, gia cấp, hoặc bất cứ những địa vị nào khác trong xã hội.
Hiện nay trên thế giới, những vi phạm nhân quyền vẫn còn tiếp tục. Phụ nữ và trẻ em vẫn tiếp tục bị ngược đãi. Trẻ em nhỏ vẫn tiếp tục bị ép buộc làm việc lao động. Sự nghèo đói, thiếu thốn không những còn tiếp tục mà đang gia tăng ở mức độ rất cao.
Gần gũi với nhiều cử tri của chúng tôi là vấn đề liên quan đến đất nước Việt Nam. Sau hơn ba thập niên, người dân Việt Nam vẫn cón sống trong hoàn cảnh lạc hậu, nghèo đói, thiếu những phương tiện căn bản như nước sạch và nhà ở. Môi trường không được bảo vệ và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Đất đai bị tịch thu để dọn đường cho những công ty không tôn trọng người ở và môi trường. Cơ hội được giáo dục hoàn toàn không có, công ăn việc làm cũng không có. Bạo lực tấn công phụ nữ và trẻ em là một sự việc rất thông thường, cũng như sự buốn bán và bóc lột phụ nữ và trẻ em.
Nhiều người đã lên án và đòi hỏi nhân quyền một cách bất bạo động lại bị chính quyền gây khó khăn, theo dõi, ham dọa, và giam giữ ở Việt Nam.  Những chuyện này không bao giờ xảy ra tại Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ là một nơi tôn trọng quyền nhân bản của con người. 
Trong năm vừa qua, một số người tại Việt Nam đã không thể ngồi yên trong khi đất đai của mình bị lấy đi.  Hàng trăm dân oan đã lên tiếng và xuống đường khiếu kiện để đòi lại đất đai và công bằng.  Và gần đây nhất, đã có hàng ngàn thanh niên, sinh viên xuống đường để lên tiếng sự bất mãn về việc chính quyền không có một hành động gì để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.  Những người này đã không e ngại, không sợ hãi, và đã lên tiếng để tranh đấu cho quyền tự do của họ.


Hiện nay các phương tiện thông tin đa dạng qua Internet như blog, Facebook, và YouTube đã mở rộng một đường dây trao đổi và đấu đấu tranh mới, khó kiềm chế. Những phương tiện này đã biến những người bình thường trở thành những “phóng viên” và “chứng kiến” của thời đại mới khi chụp được một tấm hình hoặc quây được một đoạn video và phổ biến ngay lên internet. 
Những vi phạm nhân quyền không còn dễ dàng cho các chính quyền đọc tài che dấu. Từ giới trẻ Iranian đến thanh niên, sinh viên Việt Nam biểu tình công khai để lên tiến bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa họ đã can đảm xuống đường.  Còn lại là chúng ta cần phải làm việc gì đó để góp phần  hỗ trợ những biến cố để thúc đẩy sự thay đổi và sự phát huy nhân quyền sớm thành công. 
Chúng ta không thể không có hành động về vấn đề nhân quyền vì chúng ta đang sống ở một đất nước tự do và dân chủ.
Để sớm có được tự do, dân chủ, và nhân quyền thật sự ở Việt Nam và trên toàn thế giới – tôi nghĩ rằng chúng ta phải có hành động chung. Khi có vi phạm nhân quyền, chúng ta phải đồng loạt lên tiếng và gây sự chú ý quan tâm của báo chí truyền thông, các cộng đồng bạn, và cộng đồng thề giới. Những vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam không chỉ là vấn đề của riêng người Việt Nam mà là của tất cả mọi người, nhất là những người như chúng ta đang sống ở nước tự do dân chủ.
Tôi nghĩ như Mục Sư Martin Luther King, Jr đã từng tuyên bố, “Một sự bất công ở bất cứ nơi nào là nguy hiễm đến sự công bằng ở khắp nơi.” Tôi không phải là người Việt Nam nhưng hàng xóm của tôi là các gia đình Việt Nam. Những bạn thân của tôi là những người Việt Nam và tôi là một dân cử đã được cơ hội và trách nhiệm đại diện cho nhiều người Việt Nam trong gần mười năm qua. Những quan tâm về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là những quan tâm của tôi. 
Hàng ngày tôi hay nhắc nhở bốn đứa con của tôi về những cơ hội và may mắn mình đang có. Tôi đặc nhiều hy vọng ở các con của tôi và các thế hệ trẻ sẽ thấu hiểu giá trị tự do mà những người đi trước đã hy sinh cho chúng ta. Để ghi ơn họ chúng ta phải có hành động lên tiếng. Những hành động bảo vệ và phát huy nhân quyền không khó và rất dễ làm. Vấn đề là chúng ta phải cương quyế kiên trì đấu tranh và huy động ngày càng nhiều người quan tâm hơn, nhất là giới trẻ.
 Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã phục vụ cư dân ở Quận Cam gần mười năm qua trong các trách vụ Dân Biểu Tiểu Bang, Giám Sát Quận Cam, và hiện này tại Thượng Viện Tiểu Bang California. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh Tế tại Cal State Fullerton và Tiến Sĩ Luật Khoa và MBA tại UCLA. Ông cùng vợ là Bác Sĩ Esther Correa, có bốn đứa con hiện đang cư ngụ tại thành phố Santa Ana. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.