Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – Chúng Ta Phải Có Hành Động

10/12/200900:00:00(Xem: 3886)

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – Chúng Ta Phải Có Hành Động

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Ngày 10 tháng 12, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, là cơ hội tốt để soi ánh sáng trên tình trạng nhân quyền khắp nơi trên thế giới.
Năm nay chúng ta kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được soạn thảo năm 1948 bởi Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc do sự chủ tọa của bà Eleanor Roosvelt, cựu Đệ Nhất Phu Nhân.  Đây là một tuyên ngôn quốc tế được phổ biến rộng rãi và được dịch sang qua hơn 360 ngôn ngữ khác nhau.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ghi nhận chính thức những tự do và nhân quyền cơ bản của tất cả mọi ngưòi không phân biệt chủng tộc, nam  hoặc nữ giới, tôn giáo, gia cấp, hoặc bất cứ những địa vị nào khác trong xã hội.
Hiện nay trên thế giới, những vi phạm nhân quyền vẫn còn tiếp tục. Phụ nữ và trẻ em vẫn tiếp tục bị ngược đãi. Trẻ em nhỏ vẫn tiếp tục bị ép buộc làm việc lao động. Sự nghèo đói, thiếu thốn không những còn tiếp tục mà đang gia tăng ở mức độ rất cao.
Gần gũi với nhiều cử tri của chúng tôi là vấn đề liên quan đến đất nước Việt Nam. Sau hơn ba thập niên, người dân Việt Nam vẫn cón sống trong hoàn cảnh lạc hậu, nghèo đói, thiếu những phương tiện căn bản như nước sạch và nhà ở. Môi trường không được bảo vệ và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Đất đai bị tịch thu để dọn đường cho những công ty không tôn trọng người ở và môi trường. Cơ hội được giáo dục hoàn toàn không có, công ăn việc làm cũng không có. Bạo lực tấn công phụ nữ và trẻ em là một sự việc rất thông thường, cũng như sự buốn bán và bóc lột phụ nữ và trẻ em.
Nhiều người đã lên án và đòi hỏi nhân quyền một cách bất bạo động lại bị chính quyền gây khó khăn, theo dõi, ham dọa, và giam giữ ở Việt Nam.  Những chuyện này không bao giờ xảy ra tại Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ là một nơi tôn trọng quyền nhân bản của con người. 
Trong năm vừa qua, một số người tại Việt Nam đã không thể ngồi yên trong khi đất đai của mình bị lấy đi.  Hàng trăm dân oan đã lên tiếng và xuống đường khiếu kiện để đòi lại đất đai và công bằng.  Và gần đây nhất, đã có hàng ngàn thanh niên, sinh viên xuống đường để lên tiếng sự bất mãn về việc chính quyền không có một hành động gì để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.  Những người này đã không e ngại, không sợ hãi, và đã lên tiếng để tranh đấu cho quyền tự do của họ.


Hiện nay các phương tiện thông tin đa dạng qua Internet như blog, Facebook, và YouTube đã mở rộng một đường dây trao đổi và đấu đấu tranh mới, khó kiềm chế. Những phương tiện này đã biến những người bình thường trở thành những “phóng viên” và “chứng kiến” của thời đại mới khi chụp được một tấm hình hoặc quây được một đoạn video và phổ biến ngay lên internet. 
Những vi phạm nhân quyền không còn dễ dàng cho các chính quyền đọc tài che dấu. Từ giới trẻ Iranian đến thanh niên, sinh viên Việt Nam biểu tình công khai để lên tiến bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa họ đã can đảm xuống đường.  Còn lại là chúng ta cần phải làm việc gì đó để góp phần  hỗ trợ những biến cố để thúc đẩy sự thay đổi và sự phát huy nhân quyền sớm thành công. 
Chúng ta không thể không có hành động về vấn đề nhân quyền vì chúng ta đang sống ở một đất nước tự do và dân chủ.
Để sớm có được tự do, dân chủ, và nhân quyền thật sự ở Việt Nam và trên toàn thế giới – tôi nghĩ rằng chúng ta phải có hành động chung. Khi có vi phạm nhân quyền, chúng ta phải đồng loạt lên tiếng và gây sự chú ý quan tâm của báo chí truyền thông, các cộng đồng bạn, và cộng đồng thề giới. Những vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam không chỉ là vấn đề của riêng người Việt Nam mà là của tất cả mọi người, nhất là những người như chúng ta đang sống ở nước tự do dân chủ.
Tôi nghĩ như Mục Sư Martin Luther King, Jr đã từng tuyên bố, “Một sự bất công ở bất cứ nơi nào là nguy hiễm đến sự công bằng ở khắp nơi.” Tôi không phải là người Việt Nam nhưng hàng xóm của tôi là các gia đình Việt Nam. Những bạn thân của tôi là những người Việt Nam và tôi là một dân cử đã được cơ hội và trách nhiệm đại diện cho nhiều người Việt Nam trong gần mười năm qua. Những quan tâm về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là những quan tâm của tôi. 
Hàng ngày tôi hay nhắc nhở bốn đứa con của tôi về những cơ hội và may mắn mình đang có. Tôi đặc nhiều hy vọng ở các con của tôi và các thế hệ trẻ sẽ thấu hiểu giá trị tự do mà những người đi trước đã hy sinh cho chúng ta. Để ghi ơn họ chúng ta phải có hành động lên tiếng. Những hành động bảo vệ và phát huy nhân quyền không khó và rất dễ làm. Vấn đề là chúng ta phải cương quyế kiên trì đấu tranh và huy động ngày càng nhiều người quan tâm hơn, nhất là giới trẻ.
 Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã phục vụ cư dân ở Quận Cam gần mười năm qua trong các trách vụ Dân Biểu Tiểu Bang, Giám Sát Quận Cam, và hiện này tại Thượng Viện Tiểu Bang California. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh Tế tại Cal State Fullerton và Tiến Sĩ Luật Khoa và MBA tại UCLA. Ông cùng vợ là Bác Sĩ Esther Correa, có bốn đứa con hiện đang cư ngụ tại thành phố Santa Ana. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.