Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – Chúng Ta Phải Có Hành Động

10/12/200900:00:00(Xem: 3509)

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – Chúng Ta Phải Có Hành Động

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Ngày 10 tháng 12, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, là cơ hội tốt để soi ánh sáng trên tình trạng nhân quyền khắp nơi trên thế giới.
Năm nay chúng ta kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được soạn thảo năm 1948 bởi Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc do sự chủ tọa của bà Eleanor Roosvelt, cựu Đệ Nhất Phu Nhân.  Đây là một tuyên ngôn quốc tế được phổ biến rộng rãi và được dịch sang qua hơn 360 ngôn ngữ khác nhau.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ghi nhận chính thức những tự do và nhân quyền cơ bản của tất cả mọi ngưòi không phân biệt chủng tộc, nam  hoặc nữ giới, tôn giáo, gia cấp, hoặc bất cứ những địa vị nào khác trong xã hội.
Hiện nay trên thế giới, những vi phạm nhân quyền vẫn còn tiếp tục. Phụ nữ và trẻ em vẫn tiếp tục bị ngược đãi. Trẻ em nhỏ vẫn tiếp tục bị ép buộc làm việc lao động. Sự nghèo đói, thiếu thốn không những còn tiếp tục mà đang gia tăng ở mức độ rất cao.
Gần gũi với nhiều cử tri của chúng tôi là vấn đề liên quan đến đất nước Việt Nam. Sau hơn ba thập niên, người dân Việt Nam vẫn cón sống trong hoàn cảnh lạc hậu, nghèo đói, thiếu những phương tiện căn bản như nước sạch và nhà ở. Môi trường không được bảo vệ và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Đất đai bị tịch thu để dọn đường cho những công ty không tôn trọng người ở và môi trường. Cơ hội được giáo dục hoàn toàn không có, công ăn việc làm cũng không có. Bạo lực tấn công phụ nữ và trẻ em là một sự việc rất thông thường, cũng như sự buốn bán và bóc lột phụ nữ và trẻ em.
Nhiều người đã lên án và đòi hỏi nhân quyền một cách bất bạo động lại bị chính quyền gây khó khăn, theo dõi, ham dọa, và giam giữ ở Việt Nam.  Những chuyện này không bao giờ xảy ra tại Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ là một nơi tôn trọng quyền nhân bản của con người. 
Trong năm vừa qua, một số người tại Việt Nam đã không thể ngồi yên trong khi đất đai của mình bị lấy đi.  Hàng trăm dân oan đã lên tiếng và xuống đường khiếu kiện để đòi lại đất đai và công bằng.  Và gần đây nhất, đã có hàng ngàn thanh niên, sinh viên xuống đường để lên tiếng sự bất mãn về việc chính quyền không có một hành động gì để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.  Những người này đã không e ngại, không sợ hãi, và đã lên tiếng để tranh đấu cho quyền tự do của họ.


Hiện nay các phương tiện thông tin đa dạng qua Internet như blog, Facebook, và YouTube đã mở rộng một đường dây trao đổi và đấu đấu tranh mới, khó kiềm chế. Những phương tiện này đã biến những người bình thường trở thành những “phóng viên” và “chứng kiến” của thời đại mới khi chụp được một tấm hình hoặc quây được một đoạn video và phổ biến ngay lên internet. 
Những vi phạm nhân quyền không còn dễ dàng cho các chính quyền đọc tài che dấu. Từ giới trẻ Iranian đến thanh niên, sinh viên Việt Nam biểu tình công khai để lên tiến bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa họ đã can đảm xuống đường.  Còn lại là chúng ta cần phải làm việc gì đó để góp phần  hỗ trợ những biến cố để thúc đẩy sự thay đổi và sự phát huy nhân quyền sớm thành công. 
Chúng ta không thể không có hành động về vấn đề nhân quyền vì chúng ta đang sống ở một đất nước tự do và dân chủ.
Để sớm có được tự do, dân chủ, và nhân quyền thật sự ở Việt Nam và trên toàn thế giới – tôi nghĩ rằng chúng ta phải có hành động chung. Khi có vi phạm nhân quyền, chúng ta phải đồng loạt lên tiếng và gây sự chú ý quan tâm của báo chí truyền thông, các cộng đồng bạn, và cộng đồng thề giới. Những vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam không chỉ là vấn đề của riêng người Việt Nam mà là của tất cả mọi người, nhất là những người như chúng ta đang sống ở nước tự do dân chủ.
Tôi nghĩ như Mục Sư Martin Luther King, Jr đã từng tuyên bố, “Một sự bất công ở bất cứ nơi nào là nguy hiễm đến sự công bằng ở khắp nơi.” Tôi không phải là người Việt Nam nhưng hàng xóm của tôi là các gia đình Việt Nam. Những bạn thân của tôi là những người Việt Nam và tôi là một dân cử đã được cơ hội và trách nhiệm đại diện cho nhiều người Việt Nam trong gần mười năm qua. Những quan tâm về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là những quan tâm của tôi. 
Hàng ngày tôi hay nhắc nhở bốn đứa con của tôi về những cơ hội và may mắn mình đang có. Tôi đặc nhiều hy vọng ở các con của tôi và các thế hệ trẻ sẽ thấu hiểu giá trị tự do mà những người đi trước đã hy sinh cho chúng ta. Để ghi ơn họ chúng ta phải có hành động lên tiếng. Những hành động bảo vệ và phát huy nhân quyền không khó và rất dễ làm. Vấn đề là chúng ta phải cương quyế kiên trì đấu tranh và huy động ngày càng nhiều người quan tâm hơn, nhất là giới trẻ.
 Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã phục vụ cư dân ở Quận Cam gần mười năm qua trong các trách vụ Dân Biểu Tiểu Bang, Giám Sát Quận Cam, và hiện này tại Thượng Viện Tiểu Bang California. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh Tế tại Cal State Fullerton và Tiến Sĩ Luật Khoa và MBA tại UCLA. Ông cùng vợ là Bác Sĩ Esther Correa, có bốn đứa con hiện đang cư ngụ tại thành phố Santa Ana. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.