Hôm nay,  
Việt Báo Online

Medicaid Cho Toàn Dân?

08/12/200900:00:00(Xem: 5943)
Medicaid Cho Toàn Dân?

Medicaid Cho Toàn Dân"

Trần Khải
Thượng Viện Hoa Kỳ đang tranh cãi dữ dội về dự luật cải tổ y tế Hoa Kỳ. Từng điều khoản một, từng chữ một... cực kỳ gay go. Trong khi bên Đảng Cộng Hòa không muốn trao cho Obama một chiến thắng dễ dàng, bên Dân Chủ -- từ Bạch Ốc tới dân cử Quốc Hội -- đề ra hạn chót là trong năm nay sẽ phải hoàn tất dự luật y tế toàn dân. Nghĩa là chỉ còn 3 tuần nữa là hết năm. Nghĩa là, chạy đua với thời gian muốn hụt hơi.
Đảng Dân Chủ ra toàn lực để đòi phải có y tế toàn dân, hay là phải bảo hiểm tới 96% dân số Mỹ. Vì đây là cam kết của Obama khi ra tranh cử, cũng là cam kết của toàn Đảng Dân Chủ khi hỗ trợ Obama ra đấu với ứng cử viên John McCain của Đảng Cộng Hòa. Lời hứa bảo hiểm toàn dân qua 2 nhiệm kỳ của Tổngthống Bill Clinton đã thua thê thảm. Tới Tổng Thống George Bush thì chuyện bảo hiểm là chuyện nhỏ, không bận tâm, chỉ nghĩ tới dàn dựng cho cuộc chiến Iraq và lật đổ Saddam Hussein.
Nhưng TT Obama sau bầu cử cũng nhắc lờøi hứa sẽ thực hiện y tế toàn dân, cụ thể là ngay trong tang lễ của Thượng nghị sĩ Ted Kennedy hồi tháng 8-2009 cũng nhắc tới cam kết y tế này. Thế cho nên, nếu không thực hiện nổi y tế toàn dân trong nhiệm kỳ đầu của  Obama, thì toàn Đảng Cộng Hòa sẽ ôm bụng cười khoái chí.
Thực tế, nếu không có y tế toàn dân, Obama cầm chắc sẽ về vườn ngay khi xong nhiệm kỳ đầu. Bởi vì nghị trình của Obam hiện có nhiều nan đề lớn:
- cải tổ y tế -- khẩn cấp, vì quỹ Medicare sắp lủng rồi;
- tạo ra việc làm mới cho dân -- cũng khẩn cấp, vì thất nghiệp bây giờ trung bình toàn quốc là 10%, khi tính thêm các trường hợp đã ngưng tìm việc hay làm bán thời ngoaì ý muốn, tỉ lệ thất nghiệp là 17.5% rồi;
- chiến thắng ở Afghanistan, cũng khẩn cấp vì cam kết là kể từ giữa năm  2011 Obama sẽ bắt đầu cho rút từ từ lính Mỹ về.
Nhưng y tế là chuyện dễ bàn nhất, bởi vì ai cũng bàn từ hai thập niên nay rồi, và nhiều đề nghị đã đưa ra từ nhiều năm rồi. Thêm nữa, bệnh không chờ ai, và nhiều trường hợp hễ bệnh là cả gia đình tan nát vì không tiền chữa trị, một nguyên nhân gây phá sản lớn tại Mỹ.
Và cứ ảnh hưởng dây chuyền là chết thê thảm: bệnh dẫn tới phá sản, rồi vừa bệnh vừa phá sản dễ dàng dẫn tới mất việc làm, và rồi trả tiền nhà không nổi, lại dễ dàng vô gia cư. Khủng hoảng địa ốc lạị trầm trọng thêm.
Nhưng điều ghi nhận: các vị dân cử Dân Chủ chỉ nói là cải tổ y tế mà tránh nói gì tới chuyện y tế toàn dân, vì nghe có vẻ như ngôn ngữõ cộng sản. Bây giờ, các vị dân cử Dân Chủ lại tránh thêm đề nghị bảo hiểm công (tức bảo hiểm do nhà nước chi trả). Vì cứ nghe chữ chính phủ, là dân Mỹ dội liền.
Nhưng nếu không có “bảo hiểm công” thì làm sao bảo hiểm 96% dân số như đã hứa"
Đó là lý do nhiều Thượng Nghị Sĩ tìm cách nới rộng 2 chương trình lớn của liên bang là Medicare và Medicaid đã có sẵn, để bù lại sẽ xóa sổ đề nghị bảo hiểm y tế công lập (government-sold insurance) trong bản dự luật cải tổ y  tế.
Bản tin AP hôm Thứ Hai nói rằng với đề nghị xóa bảo hiểm công bằng cách mở rộng Medicare và Medicaid như sau: những người sắp về hưu, tuổi từ 55 tuổi hay 60 tuổi mà không có bảo hiểm y tế sẽ được phép mua bản hiểm theo chương trình Medicare, một chương trình trước giờ chỉ cung cấp cho người già từ 65 tuổi trở lên.
Nếu đề nghị được như thế, hiển nhiên sẽ cứu rất nhiều người. Bởi vì, tới tuổi 50 là dễ dàng bệnh hoạn, là tuổi mà các hãng bảo hiểm ưa tránh né.
Trong đề nghị mới này, cũng mở rộng Medicaid, một chương trình trứơc giờ chăm sóc y tế cho dân nghèo: sẽ bảỏ hiểm cho mọi người có lương dưới 300% của mức nghèo khó, có nghĩa là nếu một gia đình bốn người mà có lương 66,000 đôla/năm trở xuống thì sẽ được Medicaid bảo hiểm.
Cần ghi nhận: Medicaid tại tiểu bang California có tên là Medi-Cal.
Các đề nghị mở rộng Medicare và Medicaid cho gần như là toàn dân như nói trên đã và đang thảo luận sôi nổi mấy ngày qua bởi các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ để bảo đảm là dự luật cải tổ y tế của Obama sẽ được thông qua kịp trước cuối năm nay.
Điều thấy rõ là các dân cử Dân Chủ sốt ruột thấy rõ: TNS lãnh đaọ khối đa số Harry Reid (Dân Chủ, Nev.) đã ra hạn chót là ngaỳ Thứ Ba để hoàn tất mọi cuộc tranh luận (hay thảo luận, hay hội luận cũng được).
Có nghĩa là, khi bạn đọc các dòng chữ này, có thể chờ vài giờ đồng hồ nữa để xem có phải là mọi ngườøi sẽ chấp thuận mở rộng 2 chương trình y tế Medicare và Medicaid để bảo hiểm toàn dân hay không. Nếu qua không nổi, Obama lsẽ khó giải quyết nan đề này: vì bảo hiểm công cũng bị chê, mà mở rộng bảo hiểm Medicare và Medicaid lạị bị chê, vậy thì đòi bảo hiểm kiểu nào"
Mà nếu thuần túy hoàn toàn bảo hiểm tư, thì là trở về gần như hiện trạng. Chỉ làm cho Đảng Cộnghòa ôm bụng cười khoái chí.
Còn một đề nghị nữa, là do Thượngnghị Sĩ Maria Cantwell (Dân Chủ, Wash.) đưa ra. Đề nghị này sẽ cho các tiểu bang  thương thuyết với kỹ nghệ bảo hiểm tư để cung cấp bảo hiểm tập thể cho các cư dân lương thấp. Nghĩa là, cũng phải có bàn tay can thiệp, gánh chịu phần tài chánh từ chính phủ.
Đó là chưa nói tới chuyện bảo hiểm sẽ chi trả thế nàò cho phá thai, nhất là với trường hợp bị hiếp dâm, hay bệnh ngặt nghèo của bà mẹ. Đảng Cộng Hòa với lập trường sát cánh với nhiều nhà thờø bảo thủ, vẫn cứng rắn với chuyện này. Mà cũng dự kiến bỏ phiếu vào Thứ Ba.
Không còn bao nhiêu ngaỳ nưã là tới mùa lễ rồi. Chỉ mong các thượng nghị sĩ ngồi họp sốt ruột, bị vợ con điện thoaị hớâi thúc, bảo phải về dẫn đi mua quà Giáng Sinh, thì sẽ mở lòng từ bi họp ào ào cho xong.
Ông Già Nô En có muốân trao món quà cải tổ y tế cho Obama tháng này hay không"
Câu hỏi nên đưa ra: thực sự, Ông già Nô En, nếu có, thì hiện theo Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa" Nhưng ổng đâu có ngồi trên Thượng Viện mà nghe họp đâu để thắc mắc, giờ này là ổng đang ngồi ở các thương xá Mỹ để chào các em bé, chụp hình để kiếm tiền.

23/08/2019(Xem: 202)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 320)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 319)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 282)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 342)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1022)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 948)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1199)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 344)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 272)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 648)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1202)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1986)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 886)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 301)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau