Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sản Xuất Tăng, Bán Tăng, Việc Tăng

07/12/200900:00:00(Xem: 3089)

Mỹ: Sản Xuất Tăng, Bán Tăng, Việc Tăng

WASHINGTON   -       Phóng viên tại North Carolina báo cáo : cơ sở sản xuất đồ đạc bằng gỗ Legacy nhận đuợc 1 số đơn đặt hàng kỉ lục.
Với doanh số năm nay đã tăng 10%, Legacy nhanh chóng bỏ qua điểm thấp của suy thoái hồi Tháng 3, khi công nhân chỉ làm việc 4 ngày/tuần. Trong tháng qua, hãng chuyên làm đồ đạc cho ngành y tế đã thuê thêm 5, 6 người để tăng cường lực lượng sản xuất 35 người. Hiện nay, tất cả thợ của Legacy làm việc giờ phụ trội, giữa diện tích sản xuất ngổn ngang. Thành công của hãng Legacy chỉ ra khuynh hướng hiện nay là các quận trông cậy vào các hoạt động chế xuất ghi đuợc số gia tăng việc làm cao nhất trong giai đoạn đầu của hồi phục.
Đây là thay đổi lớn so với nửa năm trước, khi 1 số kinh tế gia lo rằng hiện tượng sa thải nhân công ở lãnh vực chế xuất có thể là không đảo ngược đuợc.
Theo chỉ số áp lực kinh tế của thông tấn AP, gồm các phân tích hàng tháng với trên 3100 quận hạt, các địa phương chú trọng vào lãnh vực chế xuất ghi thành tích vượt trội kể từ Tháng 3.


Thông tấn AP dùng thang điểm từ 1 đến 100 trong việc phân tích các dữ kiện về thất nghiệp, sai áp nhà và phá sản. Chỉ số cao là áp lực nặng. Phân tích gia của AP nhận thấy 100 quận hạt chú trọng vào chế xuất với dân số trên 25,000 dân có chỉ số áp lực giảm nhẹ trong muà Hè và muà Thu, nhờ thất nghiệp giảm trong khi các quận hạt tương tự tăng 7 điểm áp lực cùng trong thời gian ấy.
Theo kinh tế gia, các quận hạt mạnh về khách sạn và nhà hàng có chỉ số áp lực 9.2 trong Tháng 9, trong khi tại quận chế xuất là 11.9. Nhưng, các địa phương chế xuất có khả năng tăng sản lượng 1.1% hàng tháng, qua các Tháng 7, 8, 9 trước khi giảm 0.1% trong Tháng 10.
Các kinh tế gia có hàng loạt giải thích về khả năng hồi phục sớm tại các quận chế xuất, gồm chương trình đổi xe mới, hối suất đô-la thấp làm tăng xuất cảng, việc sử dụng công nhân tạm tuyển, nhu cầu làm đầy kho hàng, và ảnh hưởng của đề án kích cầu 787 tỉ bắt đầu phát sinh.
Câu hỏi sau cùng là : khuynh hướng kể trên sẽ kéo dài bao lâu. Phóng viên báo cáo: quận Catawba của North Carolina có truyền thống làm đồ gỗ, tỉ lệ thất nghiệp Tháng 9 là 13.6%, giảm 2% so với Tháng 3. Quận Elkhart của Indiana, chuyên chế tạo xe du ngoạn gia đình (RV) có tỉ lệ thất nghiệp 18.9 hồi Tháng 3, ghi điểm thất nghiệp 15% hồi Tháng 9, sau nửa năm giảm thất nghiệp với tốc độ đều. Tại hãng Jayco, chuyên làm xe RV, tổng giám đốc Derald Bontrager nói với phóng viên : việc làm chế xuất đã trở lại đây và giữ đuợc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.