Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12 Điều Cần Chú Ý Khi Mua Hàng/dạo Chơi Trên Mạng Lưới Nhện

30/11/200900:00:00(Xem: 5508)

12 Điều Cần Chú Ý Khi Mua Hàng/Dạo Chơi Trên Mạng Lưới Nhện

p324530 - tvvn.org
Cơ quan bất vụ lợi Consumer Reports cũng như nhiều cơ quan bất vụ lợi khác đã nhắc nhở người tiêu dùng phải cẩn thận khi mua sắm trên mạng. Nhất là trong mùa lễ. Sau đây là danh sách 12 điều cần được chú ý nhiều nhất, và cách phọng chữa bệnh đơn giãn và hữu hiệu nhất.
ĐỀ PHÒNG
1- Ủng hộ việc làm nhân đạo giả mạo (Charity Phishing): Đừng mở điện thư yêu cầu ủng hộ tài chánh từ mọi công ty (kể cả công ty có tên tuổi quen thuộc) vì đa số điện thư đó là "hàng giả cao cấp"
2- Hóa đơn giả từ những công ty vô danh/có tên tuổi: Đừng mở điện thứ yêu cầu "bổ sung chi tiết trước khi gởi hàng" từ các địa chỉ "hàng giả cao cấp" từ Federal Express, UPS, U.S. Customs... Mở điện thư loại này ra là bị bọ chui vào máy ngay.
3- Yêu cầu kết bạn từ các trang nhà "Social Networking": Điện thư nhìn giống như thật yêu cầu được kết bạn từ bè bạn.
4- Thiệp điện tử: Từ thiệp điện tử thông thường đến thiệp điện tử PowerPoint (người Việt bị "dính chấu" phần này nhiều nhất), Flash... đều có thể là "hàng giả cao cấp". Chúng có vẽ như được gởi đi từ các công ty như Coca Cola, Hallmark, McDonnald... "tặng hàng miễn phí". Chớ dại mà mở điện thư ra!
5- Đồ trang sức: Điện thư của các trang nhà không tên tuổi quảng cáo giảm 90 phần trăm hàng Cartier, Gucci, Tag Heuer.... Các trang nhà "dỏm" này còn dùng phù hiệu giả Better Business Bureau, khiến "nai tơ" tưởng lầm, tăng lòng tin tưởng đặt mua hàng không bao giờ nhận được.
6- Ăn cắp danh tính trên mạng (Online Identity Theft): Cố gắng tránh dạo chơi trên internet qua ngã nối mạng không giây miễn phí (free wireless networks) tại các quán cà phê Starbukcs, Barnes & Nobbles, McDonald... Đạo chích điện toán sẽ dễ dàng đánh cắp mật mã và các tin tức các nhân khác.
7- Trang nhà giả: Đừng tham lam chuyển nhạc, phim, screensavers, trò chơi miễn phí ... từ các trang nhà không quen thuộc (và cả các trang nhà quen thuộc nhưng không được bảo vệ an ninh kỹ càng, bị đạo chích điện toán dễ dàng xâm nhập và gài bọ).
8- Giới thiệu việc làm (giả): Các quảng cáo hứa hẹn "trả lương hậu", "không cần kinh nghiệm", "làm việc tại nhà", "Google trả lương cao", "chỉ việc làm một điều đơn giản theo bí quyết này sẽ có hàng trăm đô la mỗi ngày"... Tin theo bọn họ là tiền mất tật mang.
9- Trang nhà bán đấu giá: Nếu giá rẻ quá sức tưởng tượng và trang nhà không tên tuổi, đừng mua! Chúng chỉ "dụ khị" người nhẹ dạ đến để chúng có cơ hội thả bọ vào máy trong chớp mắt.
10- Ăn cắp mật mã bằng các thảo trình ghi chép lén keylogger: Đi thăm các trang nhà dành cho người lớn sẽ bị bọ điện toán dễ dàng xâm nhập. Thảo trình ghi chép lén sẽ chuyển mật mã của nạn nhân về cho chủ và chỉ vài phút đồng hồ, tiền trong chuơng mục sẽ bị mất hết. Đạo chích điện toán còn dùng danh sách bè bạn của nạn nhân để gởi thư giả (như thiệp điện tử có gắn bọ điện toán, thư yêu cầu gởi cho mượn tiền gấp vì đang kẹt...).
11- Điện thư từ nhà băng: Điện thư yêu cầu nạn nhân xác định số trương mục ngân hàng, thông báo trương mục đã bị xâm nhập và yêu cầu cần thay đổi mật mã ngay lập tức... nếu không trương mục sẽ bị đóng lại.
XII- Thảo trình đòi tiền chuộc (Ransomware): Từ các phần 1 đến 6 trên, máy sẽ bị đạo chích điện toán lọt vào và khóa hết mọi cửa ngõ, chúng cài thảo trình đòi tiền chuộc nếu không chúng sẽ xóa mất hết tài liệu. Điều đau đớn là có xì tiền ra trả vẫn chưa chắc lấy lại được tài liệu, mà trương mục ngân hàng còn có thể bị lấy sạch trơn.
PHÒNG BỆNH
Hiện tại phương pháp "phòng bệnh" dễ dàng nhất và tốt nhất là sử dụng thảo trình "áo giáp" có sẵn trong Đũa Thần Điện Toán (http://tinyurl.com/MuaDuaThan). Chỉ cần bấm nút "mặc áo giáp, bảo vệ máy" trước khi lên mạng; dù đạo chích điện toán có gài được các thảo trình bọ điện toán đủ loại vào máy thì sau khi ra khỏi Internet, các thảo trình xấu và nguy hại đó cũng tự đông bị hủy đi.
Cho những ai muốn dùng hệ thống nối mạng không giây miễn phí, Đũa Thần Điện Toán có chứa vài ba "tuyệt chiêu" (chỉ cần bấm một nút là xài được ngay, không cần cài vào máy) ngăn chận đạo chích điện toán ăn cắp lén mật mã.
CHỮA BỆNH
Đũa Thần Điện Toán có sẵn các thảo trình săn tìm bọ điện toán mọi loại và "giết" chúng dễ dàng. Với hơn 134 trang hướng dẫn tiếng Việt với hình ảnh minh họa rõ ràng, trình độ điện toán thấp vẫn sử dụng được. Ngoài ra nếu gặp trở ngại, còn có thêm Diễn Đàn Đũa Thần Điện Toán tại đây http://tvvn.org/forum/forumdisplay.php"f=47và Câu Lạc Bộ Đũa Thần Điện Toán tại đây http://tvvn.org/forum/group.php"groupid=1để người sử dụng đặt câu hỏi và được giúp đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.