Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New Jersey, New York: Hôn Thú Đồng Tính Gặp Trở Ngại

26/11/200900:00:00(Xem: 1772)

New Jersey, New York: Hôn Thú Đồng Tính Gặp Trở Ngại

MOUNT LAUREL, New Jersey  -     Phong trào vận động công nhận hôn thú đồng tính không tiến lên được ở 2 tiểu bang có khuynh hướng cấp tiến như New York và New Jersey, tiếp theo thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý tại tiểu bang Maine 3 tuần trước.
Các đề luật về quy chế sống chung của New York và New Jersey chưa đuợc định ngày biểu quyết như đuợc chờ đợi từ lâu.
Bà Maggie Gallagher, chủ tịch Hội Vì Hôn Nhân, là nhóm bảo thủ vận động chống hôn thú đồng tính, tuyên bố "Thực tế này xác nhận rằng hôn thú đồng tính không phải là phong trào không thể tránh trong tương lai".
Trong khi đó, giám đốc Evan Wolfson của Freedom To Mary vẫn hi vọng.  Ông nói "Cũng như phong trào dân quyền, sẽ có những lúc thăng trầm".
Bước nhảy vọt quan trọng nhất của phong trào hôn thú đồng tính đuợc ghi nhận vào năm 2003, khi toà tối cao Massachusetts ra phán quyết công nhận quyền lập hôn thú của các cặp đồng tính luyến ái.  Ảnh hưởng lan rộng sau đó, với 30 tiểu bang tu chính luật để minh định rằng chỉ có hôn thú giữa 2 người khác phái. Chỉ 3 tiểu bang không chấp thuận, sau phán quyết tại Massachusetts.
Trong vùng đông bắc, các nhà tranh đấu hôn thú đồng tính thành công ít nhiều. Trong năm nay, các nhà lập pháp từ Maine đến Vermont, New Hampshire tán đồng hôn thú đồng tính, và trong tháng tới, thủ đô Washington D.C. có thể cho hợp thức hoá. Nhưng, cử tri Maine đã biểu quyết trong Tháng 10 bác bỏ đề luật công nhận hôn thú đồng tính trước ngày ban hành.  Biến chuyển tương tự có thể diễn ra tại New York và New Jersey, tuy New York có thân thiện hơn với giới đồng tính.
Trường đại học Quinnipiac (New York) tổ chức thăm dò, và ghi nhận 49% chống hôn thú đồng tính, và phe ủng hộ chiếm 46%.
Thống đốc của New York và New Jersey sẵn sàng ký ban hành luật hợp pháp hoá, nhưng chắc là đề luật sẽ không tới đuợc bàn giấy của thống đốc. Tình hình có thể khó hơn ở New Jersey : cử tri đã bầu ứng viên CH Chris Christie vào chức thống đốc, thay thế thống đốc DC tại chức Jon Corzine. Ông Corzine hưá ký ban hành. Ông Christie báo trước sẽ phủ quyết.
Mặt khác, phe bảo thủ cảnh báo rằng các chính trị gia sẽ mất ghế nếu hậu thuẫn hôn thú đồng tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.