Hôm nay,  

Obama: Thúc Tq Đối Thoại Với Đại Diện Đức Đạt Lai Lạt Ma

18/11/200900:00:00(Xem: 2258)

Obama: Thúc TQ Đối Thoại Với Đại Diện Đức Đạt Lai Lạt Ma

BẮC KINH  -      TT Obama và chủ tịch Hồ Cẩm Đào hưá hẹn quyết tâm hợp tác để cùng ứng phó với các thử thách toàn cầu, nhưng 2 nhà lãnh đạo không loan báo các thỏa thuận cụ thể sau 2 giờ thảo luận và cuộc đàm đạo tại dạ tiệc tối hôm trước với các tiến bộ ở những lãnh vực có bất đồng, như nhân quyền, mậu dịch và các căng thẳng quân sự trong các thập niên qua.
TT Obama tuyên bố : các thách thức lớn trong thế kỉ 21, gồm biến đổi khí hậu, phổ biến nguyên tử, nhu cầu hồi phục kinh tế, và các thử thách mà không riêng 1 nước có thể hành động đơn độc để giải quyết.
Cùng đứng bên TT Obama tại đại sảnh đường nhân dân, lãnh tụ Hồ nói "Hiện có sự gia tăng những thử thách toàn cầu trong khi các nước trên thế giới có những quan hệ tương tác".
Với từng nan đề lớn, từ biến đổi khí hậu cho đến các chương trình nguyên tử tại Bắc Hàn và Iran, bất đồng không ngừng có thể nhận thấy đuợc trong buổi họp báo chung hôm Thứ Ba.
Khó chịu với thuế suất thép nhập cảng vào Mỹ tăng, ông Hồ nhắc TT Obama rằng trong điều kiện kinh tế còn ảnh hưởng của suy thoái, 2 bên cần phản đối bác bỏ khuynh hướng bảo hộ mậu dịch.
Sau đó, TT Obama kêu gọi Trung Quốc nới lỏng kiểm soát với tiền Nguyên để làm xuất cảng tăng, là điều các viên chức Bắc Kinh phản đối trong mấy ngày qua. Ông Obama cũng nêu ra vấn đề nhân quyền, với khẳng định nhân quyền không là giá trị độc đáo của Hoa Kỳ mà là quyền phổ quát cần đuợc công nhận với mọi dân tộc, chủng tộc và giáo phái thiểu số.
Các hưá hẹn kèm theo các bất đồng chỉ ra sứ mạng khó khăn của vị nguyên thủ Hoa Kỳ trong các giao thiệp với 1 chính quyền toàn trị.


Trong chuyến công du Hoa Lục đầu tiên này, TT Obama báo trước rằng ông hết sức tìm hiểu Trung Quốc, là thế lực địa lý chính trị đang nổi lên như là nền kinh tế hùng mạnh hạng nhì thế giới. Ông khẳng định "Các quan hệ giữa 2 nước không tránh khỏi bất đồng và trở ngại trên đường phát triển - nhưng, bằng sự hợp tác, 2 nước sẽ trở thành phồn thịnh và an toàn hơn".
Trong 1 tiến triển mới, 2 nhà lãnh đạo đồng ý sẽ tái ngộ vào đầu năm tới để đối thoại tiếp về nhân quyền.  Trong lãnh vực hợp tác mới, 2 bên đồng ý về các chuyến viếng thăm lẫn nhau của viên chức chỉ huy chương trình không gian.  Ngoài ra, các viên chức quân sự cũng sẽ giao tiếp thường xuyên hơn để giải tỏa sự không tin cậy lẫn nhau, gây ra bởi sự củng cố quân lực của Trung Quốc và các hoạt động quan sát của Hoa Kỳ ở biển đông.
Về biến đổi khí hậu, 2 nước gây ô nhiễm không khí nhiều nhất ủng hộ định hướng buộc các nước giàu dẫn đầu nỗ lực hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, lập trường của 2 bên về lãnh vực này không khác nhiều so với trước ngày TT Obama đến Bắc Kinh.
Về hồ sơ nguyên tử Iran, TT Obama tuyên bố "Chính quyền Tehran có cơ hội để kiểm nhận rằng chương trình uranium của họ là nhắm mục tiêu hoà bình, nhưng họ không làm, nghĩa là sẽ phải chịu mọi hậu quả". Chủ tịch Hồ không nói các hậu quả.
Ngoài ra, cùng trong buổi họp báo sáng Thứ Ba, lãnh tụ Hồ yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tôn trọng các quyền lợi "cốt lõi" của Bắc Kinh băèng cách không hậu thuẫn Đài Loan và nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong.
TT Obama buộc phải nhận rằng Tây Tạng là 1 phần lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng hô hào Bắc Kinh đối thọai với các đại biểu của Đạt Lai Lạt Ma.
Tổng Thống Obama hôm Thứ Ba thúc giục nhà lãnh đạo Trung Quốc hãy tăng giá trị đồng yuan. Nhưng Chủ Tịch Hồ đứng bên cạnh đã làm lơ không nói gì đến việc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.