Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Cuộc Triển Lãm 'chuyện Trò Với Lá', Hs Doãn Quốc Vinh: Nổi Bật Với Khả Năng Nghệ Thuật Trang Trí Nội Thất

16/11/200900:00:00(Xem: 2365)

Qua Cuộc Triển Lãm 'Chuyện Trò Với Lá', HS Doãn Quốc Vinh: Nổi Bật Với Khả Năng Nghệ Thuật Trang Trí Nội Thất

Nguyễn Minh (trái) giới thiệu họa sĩ Doãn Quốc Vinh (thứ 2 từ trái), trong khi Vi Tuấn (phải) thu hình cho Đài 18.


WESTMINSTER (VB) - Sáng Thứ Bảy, ngày 14-11-2009, tại Việt Báo Gallery, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh đã khai mạc cuộc triển lãm tranh chủ đề "Chuyện Trò Với Lá" với sự tham dự của đông đảo quan khách, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và đồng hương Việt.
Anh Nguyễn Minh giới thiệu họa sĩ, nhắc tới các cuộc triển lãm các năm trước ở Texas và California, và nói rằng nhờ được khách thưởng ngoạn ưa chuộng nên lần nào, họa sĩ Doaã Quốc Vinh cũng dọn phòng triển lãm rất nhẹ nhàng.
Nhà báo Trần Dạ Từ trong phần phát biểu đã nói về người cha của  hoạ sĩ là nhà văn Doãn Quốc Sỹ, cũng là bạn tù của ông, và nói rằng thế hệ tuổi trẻ của Miền Nam Việt Nam đã  có cách tự đứng vững, vươn lên bất kể mọi vùi dập của lịch sử, của nhà nước cường quyền -- và Doãn Quốc Vinh đã rất là thơ mộng gìn giữ được các nét đẹp của văn hóa, nghệ thuật...
Và lần này, họa sĩ Doãn Quốc Vinh còn cho thấy rằng anh còn biết nói chuyện với lá. Trong số người tham dự có nhiều văn nghệ sĩ, đặc biệt có nữ tài tử Kiều Chinh, nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà báo Đinh Quang Anh Thái, Nguyên Huy... đặc biệt sau đó có sự tham dự của ông Trưởng Ty Cảnh Sát Thành Phố Westminster Andrew E. Hall.
Khi phòng tranh mở cửa để đón quan khách, mọi người đều ngạc nhiên một cách thích thú như bước vào một khung cảnh, một thế giới kỳ lạ, hay đúng hơn như lạc vào một khu vườn, một khu rừng với tràn ngập lá và lá. Tiếng lá khô xạt xào dưới bước chân càng gây cho người xem một cảm giác thú vị khó tả chen lẫn với những khám phá mới lạ đối với phong cách nghệ thuật tranh vẽ, thư pháp và trang trí nội thất của Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh.
Nhân dịp này, phóng viên Việt Báo đã có cơ hội trò chuyện giây lát với Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh về thành quả của 2 ngày triển lãm tranh và đồ trang trí nội thất.


Được hỏi về cảm nhận trong 2 ngày triển lãm tranh tại Việt Báo, Hoạ Sĩ Doãn Quốc Vinh tươi cười nhưng không kém phần trịnh trọng cho biết rằng, "Phải nói ngay rằng nhờ khung cảnh đặc biệt của Việt Báo Gallery rất thích hợp và giúp ích rất nhiều cho thể loại tranh ảnh và phong cách trang trí nội thất của tôi." Họa Sĩ Vinh nói nhấn mạnh thêm rằng, "Nếu ở một nơi khác thì chưa chắc tôi đã có thể đạt được sự thành công này."
Qua cuộc triển lãm, người xem tranh không khỏi có cảm nhận rằng ngoài thiên tư về hội họa, Doãn Quốc Vinh còn thể hiện được nét độc đáo cá biệt cho riêng mình về phong cách nghệ thuật trang trí nội thất. Từ cách điều chỉnh ánh sáng ở từng khu vực, ở từng bức tranh, đến cách sắp xếp những bức tranh, những đồ trang trí nội thất ở những vị trí thích hợp của chúng, tạo cho người xem những cảm thức mới lạ và thích thú.
Tình cờ nói chuyện với anh Nguyễn Đức Long, một người bạn quen thân với Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh từ năm 1979 lúc 2 người còn ở Việt Nam, phóng viên được nghe thêm những ghi nhận về con đường nghệ thuật của Doãn Quốc Vinh. Anh Long cho biết rằng Doãn Quốc Vinh không giống ai, không ra trường từ trường lớp nào mà cũng không thuộc về trường phái nào, nên có một cá tính riêng biệt rõ ràng. Vì vậy, được hỏi về cuộc triển lãm lần này của Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh, Nguyễn Đức Long cho biết rằng, "Nó không giống một phòng triển lãm tranh bình thường."
Bên ngoài phòng triển lãm, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh treo mấy tấm tranh thư pháp mà trong đó có bài "Thơ Tặng Bố Mẹ" với những vầng thơ giản dị như:
"À ơi…
bóng đổ hàng tre
có con dế nhỏ
hát và…à ơi
…."
Lại hàng tre và con dế nhỏ… Biểu tượng truyền thống của quê hương Việt Nam. Ở đó, nhà họa sĩ đã từng được nuôi lớn bằng tình quê hương, được xông ướp bằng mùi thổ ngơi, sống trong thiên nhiên và tình thương yêu của bố mẹ. Doãn Quốc Vinh mang chiếc lá quê hương ấy theo vận mệnh của cuộc đời, nên hôm nay nhà họa sĩ lại không quên "Chuyện Trò Với Lá."
Có lẽ một trong những thành công nhất của 2 ngày triển lãm tranh của Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh chính là làm sống dậy hình ảnh thân yêu nhất của quê hương trong lòng người Việt tị nạn qua chiếc lá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.