Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Tóc Đâu Mà Mọc Cho Kịp...

14/11/200900:00:00(Xem: 5493)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Tóc Đâu Mà Mọc Cho Kịp...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Sáng nay chị Ngà tôi tới tiệm trễ, cũng khoảng 11 giờ vì cần ở nhà để chờ người tới sửa ống nước. Vừa bước vô nghe mét liền:
- Kìa bả vô kìa. Chị Ngà ơi, hồi sáng tụi em bị một mẻ sợ mất hồn. Con quỷ Thu điệu hạnh bày đặt gắn móng giả dài thậm thượt bấm "à lam" hổng được nó kêu te te oét oét muốn bể làng phải ngồi đợi cảnh sát tới. Cả tụi ngồi chồm hổm trước cửa y như người vô gia cư, quê một đống.
- Vậy cũng mét. Thèo lẽo. Đâu phải bấm hổng được, tại lâu quá nhớ lộn tui bấm lộn số.
- Thôi bà ơi đừng có chối. Cứ nhận đại đi sợ gì ai mà chối, móng tay dài như vậy làm ăn gì được.
- Vậy mà tui làm được thôi chớ.
- Ừ, được. Nhưng ai ngồi ngoài đường đợi cảnh sát hồi sáng".
- Thôi cho can cho can, bớ nhị vị tiểu thơ cho tỳ nữ can.
- Gần Tết rồi mấy bà ơi.....
- Nhớ nhà quá mấy em ui...
- Mong chàng quá mấy chị à...
Chị Ngà ôm đầu, lắc đầu, nạt:
- Tới mùa thuế rồi rầu thấy cha mấy mụ ạ... Nhiều chiện thiệt. Đủ thứ chiện. Đầu tháng tính sổ, Cuối năm tính sổ. Đầu năm tính thuế. Lúc nào cũng ôm cuốn sổ nhức cái 'thầu'!
- Thuế có người lo, chị lo làm gì cho mệt.
- Nói sao dễ nghe quá. Trước khi giao cho kế toán mình cũng phải gom góp hồ sơ nhân viên, họ làm cho biết bao cơ sở chớ có phải chỉ mình tiệm mình đâu, nhân viên của mình, mình mới biết rõ ràng lợi tức cái nào đúng phải khai chớ có phải làm ở chợ trời đâu mà ỷ y" Thu nói:
- Chị đừng có đụng vô vụ tiền tip của tui à nghen.
Chị Ngà nói:
- Tiền tip thì tự mình ên khai ai rớ vô làm gì cho rắc rối, hổng biết luật thì đừng dặn dò chuyện hổng có căn. 
- Bộ tui cũng phải khai thuế nữa sao chị Kim"
- Khai chớ. Làm việc lãnh check đàng hoàng mờ. Người nào trong tiệm nầy cũng phải khai. Tiệm khai phần tiệm, thợ khai phần thợ. Thu nói:
- Em nghe người ta nói khai ít ít thôi, khai nhiều nó đánh thuế nặng.
- Cái đó tui hổng biết à. Mạnh ai nấy tự đi khai tui hổng có dính líu gì tới chuyện thuế cá nhân. Tui chỉ lo gom góp giấy tờ cho chị Ba khai lợi tức của tiệm mà thôi.
- Có khách có khách. Thôi ngưng. Khách của Sương.
Cô nầy tánh tình biết điệu lắm. Nhiều khách quá có khi nó nhường bớt cho chị em làm chung. Đặc biệt có một ông khách, hình như tới tiệm... mỗi tuần cho con nhỏ Sương... sờ lên đầu ổng đặng ổng tip cho cô nàng 10 đồng. Ông nội nầy rõ ràng mê con nhỏ chớ tóc đâu mà mọc cho kịp" Con nhỏ cũng biết mánh lới, nó có cắt gì đâu" Làm bộ cầm cây kéo nhấp nhấp, vừa nhấp vừa nói chuyện!
Có lần ổng vô nó viện cớ bận khách xếnh qua cho cô Láng nhưng ông ta nhứt định ngồi đợi nàng. Ngồi cũng cả buổi đợi cho được bàn tay ngọc của mỹ nhân vuốt vuốt lên đầu, 'đóng hụi' xong rồi mới từ từ đứng dậy, mắt liếc đưa tình, chân mày nhướng nhướng vài cái vấn vương, vừa đi vừa lết ra khỏi cửa.


Một cô khách vừa bước vô, ngó quanh quất, rề lại bàn Thu hỏi:
-Chị có thì giờ sửa dùm mấy cái móng tay.
Nhìn bàn tay nàng, Trời đất, sao vậy" Mấy móng tay trụi lủi. Mới đắp bộ móng giả cho nó mấy ngày mà sao... mặc cảm nghề nghiệp hay sao mà Thu trợn mắt hỏi:
-Sao vầy nè" hổng biết giữ gìn gì hết. Có lẽ móng tay em tiết ra nhiều chất dầu làm móng bị lift.
Cô khách đỏ mặt:
-Không phải vậy đâu. Tôi đánh lộn với chồng tôi bị gãy...
Ối trời. Người đẹp như tiên giáng thế, đôi bàn tay mềm dịu như cô nàng đâu có chuyện đánh lộn với chồng" Chuyện đánh lộn là dành cho mấy người trần thế dữ dằn như... như... như cô Thanh nhà ta kìa. Đàng nầy...
-Thật đó you à. Tôi quàu hắn ta, gãy mấy móng tay.
-Ạ...ạ... Tôi cứ tưởng... (tánh tò mò thúc đẩy nhịn hổng được, với lại, tại nó tự nhiên khai trước ừm chi " thành ra Thu phải tiếp tục... khảo cho có đầu có đuôi) Lý do gì mà tới đánh nhau""
Cô khách buồn xụ mặt xuống nhưng cặp mắt thì long lanh sáng, nét dữ của con... gấu cái!.
-Để tôi kể you nghe, tôi giận nó dê em tôi.
Ối trời, có chuyện đó sao" Thu hỏi tới: Dê làm sao"
-You cũng biết tôi không thể mặc áo tắm được. Hồi mùa hè em tôi tới chơi nó đưa cả nhà đi biển thấy em tôi mặc áo tắm đẹp quá nó nhào xuống biển quần quần giỡn hớt với con nhỏ. Tôi đã cho nó biết tôi không thích như vậy. Nó xin lổi rồi. Tuần nầy em tôi tới chơi, tôi bắt gặp nó... bóp mông em tôi, rồi chối là nó lầm tưởng là tôi. Lầm sao được, tôi thấp em tôi cao, tóc tôi dài em tôi ngắn hơn nhiều mà. Nó làm bộ lộn đặng dê con nhỏ. Tức lắm. Tôi tát nó, nó đẩy tôi, tôi quàu nó, gãy hết mấy cái móng. Bây giờ you sửa dùm.
Thôi rồi bạn ơi!
Người xưa nói hổng sai:
"Hoa thơm đánh cả cụm"
Người nay thì ba hoa:
"Vợ là con khỉ già, em vợ là cô tiên nga. Bởi vậy anh mới zớt đẹp!"
Cái điệu sửa móng tay nầy sẽ là chuyện lập lại dài dài, thôi thôi trúng mối rồi!
Hổng biết hồi thuở sinh thiên lập địa đàn bà làm lỗi gì nặng lắm sao mà ông Trời ổng giận ổng ghét ổng hành! Xấu chịu khổ đã đành, đẹp sao cũng hổng sướng" Hết hành cho đau bụng có kinh tới mang nặng 9 tháng 11 ngày xé thịt tét da sinh con đẻ cái rồi còn bị chồng đánh chồng đì " (chuyện mình lâu lâu quàu quàu chồng vài cái đâu ăn nhằm gì, mình nữ nhi yếu đuối mờ !)
Thiệt nghỉ hổng ra. Nhìn sơ nội trong tiệm nầy đây nè, chủ tiệm trước kia rất giàu nhưng gia đình có hạnh phúc đâu" chồng theo con nầy con kia, buồn tình chĩ sinh tật bài bạc, tiệm có khi bỏ lúng cho đám thợ tụi tui xoay sở; chị Ngà thì chồng bỏ đi luôn một mình nuôi mấy đứa con; Thu mới có bồ thì gặp thằng điếm; về sau cũng may gặp Khải đàng hoàng lấy làm chồng; Láng chưa chồng chưa bồ còn đang đợi như con đò dọc; Trang có chồng rồi nhưng đợi con quá lâu" Sương lẩn quẩn trong tiệm nail thì gặp được ai"
Tủi thay cho phận đàn bà!
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.