Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh Mời Dự Triển Lãm ‘chuyện Trò Với Lá’

12/11/200900:00:00(Xem: 2741)
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh Mời Dự Triển Lãm ‘chuyện Trò Với Lá’

Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh Mời Dự Triển Lãm ‘Chuyện Trò Với Lá’, Chiếc Lá Biểu Tượng Sự Tuần Hoàn Của Sinh Tử...

Tranh ảnh trong cuộc triển lãm "Chuyện Trò Với Lá" của HS Doãn Quốc Vinh tại hội trường Việt Báo vào 2 ngày 14, 15 tháng 11 năm 2009.


WESTMINSTER (VB) - Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh sẽ triển lãm tranh với chủ đề "Chuyện Trò Với Lá" tại Việt Báo Gallery, trên đường Moran, khu Little Saigon, thành phố Westminster, vào 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 14 và 15 tháng 11 năm 2009, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày.
Cảm thức đầu tiên mà phóng viên Việt Báo khi bước vào phòng triển lãm của Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh là hình ảnh quen thuộc trong đời thường, một đời thường của người dân Việt, từ những bức tranh với lá, cây, sỏi, hòn bi, cái cọ, đôi guốc, đến những chân đèn, khung hình, giá hình, v.v… Tất cả những thứ này được sắp xếp một cách kỳ diệu trong từng bức tranh và được trang trí một cách tuyệt vời trong từng vị trí của phòng triển lãm khiến cho người xem có cảm nhận như một trật tự tự nhiên nào đó trong một ngôi nhà đã ngăn nắp từ lâu.
Được hỏi tại sao anh đặt chủ đề triển lãm là "Chuyện Trò Với Lá," HS Doãn Quốc  Vinh tươi cười nói rằng, "Tôi rất yêu lá cây." Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh giải thích rằng chiêm nghiệm lá cây người ta thấy rằng nó tượng trưng cho sự tuần hoàn của vòng sinh tử. Khi còn là chòi non, lá cây ở giai đoạn sơ sinh. Lúc nó xanh tươi là giai đoạn của tuổi thanh xuân. Sự héo tàn là già nua bệnh hoạn. Và lá rụng trở về cát bụi là giai đoạn chết, kết thúc cuộc tồn sinh. Quả thật triết lý và hiện thực về sinh, lão, bệnh, tử vốn đã là chân lý của cuộc đời mà đức Phật đã từng khai thị, nhưng đưa triết lý và hiện thực ấy vào những tác phẩm hội họa qua hình ảnh của chiếc lá là nét sáng tạo độc đáo mà Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh tự gầy dựng cho mình.
"Chuyện Trò Với Lá." Phải rồi. Ngắm nhìn và lắng nghe một cách trầm lặng những họa phẩm mà anh triển lãm kỳ này, người xem ắt sẽ có cái cảm thức rằng mình đang "chuyện trò với lá" thật đấy.
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh cho biết anh đã thực hiện nhiều cuộc triển lãm, nhưng lần này mang tầm vóc quy mô nhất về chủ đề chiếc lá.
Phóng viên tò mò đề cập đến những vật thể đời thường mà anh đã đưa vào tranh họa như đôi guốc, hòn bi, cái cọ, chiếc lá, cành cây, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh nói rằng đó là hội họa ba chiều không gian vốn có từ ba, bốn thập niên nay, đó chỉ là một nghệ thuật xếp đặt, trang trí của nhà nghệ sĩ hài hòa với thế giới màu sắc để cho chính tác phẩm tự nói lên ý nghĩa hiện hữu của nó. Đây cũng là lý do mà Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh cho phóng viên biết rằng anh thường "bỏ ngõ chủ đề," ít khi đặt tên cho tranh ảnh của anh. Vì theo anh, "Họa sĩ nói ít. Để cho vật thể và màu sắc nói thay."
Khi được hỏi về những đồ trang trí nội thất có phải do chính anh làm ra không, Họa Sĩ   Doãn Quốc Vinh cho biết rằng anh vẽ kiểu và giao cho thợ làm theo mẫu vẽ đó. Trong số những đồ trang trí nội thất được trưng bày tại phòng triển lãm, phóng viên thích thú với mấy tấm tranh có chiếc mõ, cái dùi mõ gắn vào hình vẽ bán thân đức Phật, và tượng bán thân đức Phật rất bắt mắt.
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh lúc chuyện trò với phóng viên VB có đề cập đến một sự kiện làm anh buồn vì bà cụ thân sinh của anh tức phu nhân của nhà văn Doãn Quốc Sĩ đang lâm trọng bệnh, nên không thể đến tham dự cuộc triển lãm lần này được.
Được biết, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh sinh năm 1961 tại Sài Gòn, Việt Nam. Anh khởi sự đi vào lãnh vực trang trí nội thất từ năm 1995. Riêng lãnh vực hội họa của anh phát triển mạnh vào năm 2000. Anh đến định cư Hoa Kỳ tại thành phố Houston, Texas, vào cuối năm 2006.
Đến năm 2007, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh thực hiện cuộc triển lãm đầu tiên với chủ đề "Ao Nhà Lung Linh" tại Quận Cam, California. Sang năm 2008, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh tổ chức cuộc triển lãm thứ 2 với chủ đề "Lá Rụng Về Cội" tại thành phố Houston, Texas.
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh đã từng tham gia triển lãm Artist Show "Affair In The Garden" vào năm 2009 tại thành phố nổi tiếng Beverly Hills miền Nam California, Hoa Kỳ.
Hãy đến một lần với Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh, bạn có lẽ sẽ phát hiện được điều gì, ý nghĩa nào đó mới lạ và khác thường với những chiếc lá mà cả đời chúng ta từng gặp, từng nhìn, từng thấy trong đời thường.

05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 369)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 290)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 594)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 294)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 407)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1218)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1768)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 525)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 378)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 293)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 358)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 903)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1658)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.