Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh Mời Dự Triển Lãm ‘chuyện Trò Với Lá’

12/11/200900:00:00(Xem: 3099)

Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh Mời Dự Triển Lãm ‘Chuyện Trò Với Lá’, Chiếc Lá Biểu Tượng Sự Tuần Hoàn Của Sinh Tử...

Tranh ảnh trong cuộc triển lãm "Chuyện Trò Với Lá" của HS Doãn Quốc Vinh tại hội trường Việt Báo vào 2 ngày 14, 15 tháng 11 năm 2009.


WESTMINSTER (VB) - Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh sẽ triển lãm tranh với chủ đề "Chuyện Trò Với Lá" tại Việt Báo Gallery, trên đường Moran, khu Little Saigon, thành phố Westminster, vào 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 14 và 15 tháng 11 năm 2009, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày.
Cảm thức đầu tiên mà phóng viên Việt Báo khi bước vào phòng triển lãm của Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh là hình ảnh quen thuộc trong đời thường, một đời thường của người dân Việt, từ những bức tranh với lá, cây, sỏi, hòn bi, cái cọ, đôi guốc, đến những chân đèn, khung hình, giá hình, v.v… Tất cả những thứ này được sắp xếp một cách kỳ diệu trong từng bức tranh và được trang trí một cách tuyệt vời trong từng vị trí của phòng triển lãm khiến cho người xem có cảm nhận như một trật tự tự nhiên nào đó trong một ngôi nhà đã ngăn nắp từ lâu.
Được hỏi tại sao anh đặt chủ đề triển lãm là "Chuyện Trò Với Lá," HS Doãn Quốc  Vinh tươi cười nói rằng, "Tôi rất yêu lá cây." Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh giải thích rằng chiêm nghiệm lá cây người ta thấy rằng nó tượng trưng cho sự tuần hoàn của vòng sinh tử. Khi còn là chòi non, lá cây ở giai đoạn sơ sinh. Lúc nó xanh tươi là giai đoạn của tuổi thanh xuân. Sự héo tàn là già nua bệnh hoạn. Và lá rụng trở về cát bụi là giai đoạn chết, kết thúc cuộc tồn sinh. Quả thật triết lý và hiện thực về sinh, lão, bệnh, tử vốn đã là chân lý của cuộc đời mà đức Phật đã từng khai thị, nhưng đưa triết lý và hiện thực ấy vào những tác phẩm hội họa qua hình ảnh của chiếc lá là nét sáng tạo độc đáo mà Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh tự gầy dựng cho mình.
"Chuyện Trò Với Lá." Phải rồi. Ngắm nhìn và lắng nghe một cách trầm lặng những họa phẩm mà anh triển lãm kỳ này, người xem ắt sẽ có cái cảm thức rằng mình đang "chuyện trò với lá" thật đấy.
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh cho biết anh đã thực hiện nhiều cuộc triển lãm, nhưng lần này mang tầm vóc quy mô nhất về chủ đề chiếc lá.


Phóng viên tò mò đề cập đến những vật thể đời thường mà anh đã đưa vào tranh họa như đôi guốc, hòn bi, cái cọ, chiếc lá, cành cây, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh nói rằng đó là hội họa ba chiều không gian vốn có từ ba, bốn thập niên nay, đó chỉ là một nghệ thuật xếp đặt, trang trí của nhà nghệ sĩ hài hòa với thế giới màu sắc để cho chính tác phẩm tự nói lên ý nghĩa hiện hữu của nó. Đây cũng là lý do mà Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh cho phóng viên biết rằng anh thường "bỏ ngõ chủ đề," ít khi đặt tên cho tranh ảnh của anh. Vì theo anh, "Họa sĩ nói ít. Để cho vật thể và màu sắc nói thay."
Khi được hỏi về những đồ trang trí nội thất có phải do chính anh làm ra không, Họa Sĩ   Doãn Quốc Vinh cho biết rằng anh vẽ kiểu và giao cho thợ làm theo mẫu vẽ đó. Trong số những đồ trang trí nội thất được trưng bày tại phòng triển lãm, phóng viên thích thú với mấy tấm tranh có chiếc mõ, cái dùi mõ gắn vào hình vẽ bán thân đức Phật, và tượng bán thân đức Phật rất bắt mắt.
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh lúc chuyện trò với phóng viên VB có đề cập đến một sự kiện làm anh buồn vì bà cụ thân sinh của anh tức phu nhân của nhà văn Doãn Quốc Sĩ đang lâm trọng bệnh, nên không thể đến tham dự cuộc triển lãm lần này được.
Được biết, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh sinh năm 1961 tại Sài Gòn, Việt Nam. Anh khởi sự đi vào lãnh vực trang trí nội thất từ năm 1995. Riêng lãnh vực hội họa của anh phát triển mạnh vào năm 2000. Anh đến định cư Hoa Kỳ tại thành phố Houston, Texas, vào cuối năm 2006.
Đến năm 2007, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh thực hiện cuộc triển lãm đầu tiên với chủ đề "Ao Nhà Lung Linh" tại Quận Cam, California. Sang năm 2008, Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh tổ chức cuộc triển lãm thứ 2 với chủ đề "Lá Rụng Về Cội" tại thành phố Houston, Texas.
Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh đã từng tham gia triển lãm Artist Show "Affair In The Garden" vào năm 2009 tại thành phố nổi tiếng Beverly Hills miền Nam California, Hoa Kỳ.
Hãy đến một lần với Họa Sĩ Doãn Quốc Vinh, bạn có lẽ sẽ phát hiện được điều gì, ý nghĩa nào đó mới lạ và khác thường với những chiếc lá mà cả đời chúng ta từng gặp, từng nhìn, từng thấy trong đời thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.