Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Michigan: Tri Ân Chiến Sĩ, Diễn Hành Cựu Chiến Binh Mỹ Tri Ân Chiến Sĩ

10/11/200900:00:00(Xem: 4318)

Michigan: Tri Ân Chiến Sĩ, Diễn Hành Cựu Chiến Binh Mỹ Tri Ân Chiến Sĩ

Hình ảnh sinh hoạt ở Detroit, Michigan.
Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2009 Lễ Cầu Siêu Chiến Sĩ Trận Vong
CĐNVQG Michigan cùng các đoàn thể quân dân cán chính trong tiểu bang gồm cả phái đoàn Toronto, Canada đã đến tham dự buổi Lễ Cầu Siêu tại Chùa Linh Sơn, Detroit.  Buổi lê do Thượng Tọa Thích Trí Thường chủ sự với sự hiện diện của các vị đại diện tôn giáo bạn, Hội Cựu Quân Cán Chính Detroit, Hội SQTB Thủ Đức, Hội CCB Grand Rapids và đồng hương từ các cộng đồng Detroit, Lansing, Grand Rapid và Holland.  Trong khung cảnh trang nghiêm và đầy xúc động, Thượng Tọa Trí Thường đã nhắc nhở về công đức các vị tiền nhân đã lập quốc và bảo quốc và làm lễ cầu siêu cho chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn vì lý tưởng tự do trong cuộc chiến hay trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do sau tháng Tư Đen năm 1975.
 Trong Hội Trường, sau nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, một phút mặc niệm và đặt vòng hoa tưởng niệm trước Bàn Thờ Tổ Quốc, Thượng Tọa Thích Trí Thường và ông Nguyễn Hữu Khâm, đại diện Hội CQCC Detroit cũng lần lượt vinh danh công nghiệp của các bậc tiền nhân:  “Lịch sử nước ta trải qua nhiều độ thăng trầm, bao vị tiền nhân đã hi sinh xương máu để bảo vệ nền tự chủ cho nước Việt.  Thế nên, chúng ta tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ, nhưng chúng ta cũng tâm niệm và cương quyết sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh của người đã khuất.”
Người cựu chiến sĩ QLVNCH yêu quê hương, đồng bào chân chính nào hẳn đều cảm thấy trách nhiệm vẫn đè nặng đôi vai khi nghe lời phát biểu:  “Hôm qua, khi nhìn hình ảnh TT Obama đến dự lễ đón quan tài 18 chiến sĩ HK vừa “trả nợ núi sông” trở về trong đêm khuya vắng, tôi chạnh lòng nhớ lại cuộc chiến tương tàn vừa qua trên chính quê hương chúng ta.  Tương tự như vậy, trong bao đêm dài, khi chúng ta còn ngủ say thì những chiếc quan tài phủ cờ vàng của các chiến sĩ anh dũng đền nợ nước vẫn được đưa về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa để an táng bên cạnh những đồng đội đã từng một thời là “huynh đệ chi binh.”  Không ai muốn nhận tin tang tóc, đau buồn đó, nhưng có lẽ rất ít gia đình người Việt ở cả hai miền Nam hay Bắc tránh khỏi cảnh thương tâm, vì có thân nhân tử trận hay chẳng may bị “tên bay đạn lạc.”  Không ai muốn nhìn cảnh mủi lòng “cha khóc con vợ khóc chồng”xảy ra hàng ngày trên một quê hương điêu tàn, đổ nát, dân lành khốn khổ nghèo đói vì đã hi sinh quá lâu, mất mát quá nhiều.  Chắc chắn một điều là các bậc tiền nhân hay quân dân nước Việt luôn sẵn sàng hi sinh phục vụ quyền lợi tối thượng của tổ quốc, nhưng không phải để rồi bao thế hệ con cháu lại phải nhận chịu một chế độ độc tài, áp bức, không những thiếu mọi quyền tự do căn bản mà cuộc đời ấm no hạnh phúc vẫn như đốm lửa trong đêm đen như tại nước Việt ta ngày nay.”


(Phạm Văn Thanh, CT/CĐNVQG Michigan)
 Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11 năm 2009
Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ
CĐNVQG Michigan cùng các đoàn thể quân dân cán chính như Hội Cựu Quân Cán Chính Detroit, Hội SQTB Thủ Đức, Hội CCB Grand Rapids và đồng hương từ các cộng đồng Detroit, Lansing, Grand Rapid và Holland đã cùng đi Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại Thành Phố Detroit.  Buổi lễ nhằm vinh danh các chiến sĩ Việt-Mỹ đã hi sinh và quân nhân đang phục vụ dưới cờ bảo vệ lý tưởng Tự Do, Dân Chủ của Hoa Kỳ.  Quân nhân Hoa Kỳ đã chiến đấu anh dũng trong mọi hoàn cảnh gian khổ nhất từ chiến trường Cao Ly, Việt Nam, Iraq đến A Phú Hãn.  Họ xứng đáng nhận sự tri ân sâu đậm và lòng kính phục không những do sự hi sinh xương máu bảo vệ tự do trong thời chiến mà còn góp công sức kiến thiết trong thời bình.
Trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam, các chiến sĩ Việt-Mỹ đã chiến đấu chống Cộng Sản cho hơn 20 triệu dân miền Nam Việt Nam được sống tự do trong suốt 20 năm trời.  Ngày Cựu Chiến Binh năm nay, các cưụ quân nhân Việt-Mỹ Michigan đã cùng với những thành phần quân nhân tại ngũ và đoàn thể quân dân cán chính, vai bên vai, diễn hành dọc theo Đại Lộ Woodward xuống trung tâm thành phố, đến Công Viên Cadillac.  Tại đây, Ban Tổ Chức Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đã long trọng cử hành lễ vinh danh các chiến sĩ với đầy đủ lễ nghi quân cách, do Trung Tướng Scott West chủ tọa và các cựu chiến binh cùng hậu duệ đảm trách phần nghi thức.
Chắc chắn rằng các cựu quân nhân Việt-Mỹ tại Michigan luôn sát cánh với nhau để khẳng định quyết tâm yểm trợ và chăm sóc đời sống cho cựu chiến binh và gia đình họ.  Đây không những là cách thức bày tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ phục vụ tổ quốc, bảo vệ nền hòa bình thế giới mà còn là trách nhiệm vinh danh những anh hùng tử sĩ đã “vị quốc vong thân” để chúng ta được sống yên lành trong tự do, hạnh phúc.
 Từ thuở lập quốc, nước Việt vẫn tồn tại nhờ công ơn các vị tiền nhân đã tạo được tình đoàn kết dân tộc, phát huy tiềm lực quốc gia và chẳng quản thân mình, anh dũng chống ngoại xâm diệt nội thù.  Ngày nay, ở quốc nội hay hải ngoại, chúng ta sẽ cảm thấy hãnh diện và xứng đáng hơn đối với sự hi sinh cao cả đó khi thực hiện được điều nhỏ nhoi _ sống với nhau trong tình thương yêu chân thật, tha thứ những lầm lỗi cho nhau, góp tay xây dựng tình đoàn kết cộng đồng.  Hãy đến với nhau trong niềm tin cậy cùng chung sức làm việc phục vụ đồng hương, phát triển cộng đồng ngày càng vững mạnh và yểm trợ đồng bào quốc nội tìm tự do hạnh phúc.  Chúng ta vẫn còn nợ Tổ Quốc và những vị anh hùng tử sĩ Việt Nam!
Phạm Văn Thanh
(734) 730-6428

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.