Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Quý Sư Trụ Trì Toàn Quốc Cấm Chứa Tu Sĩ Từ Bát Nhã

10/11/200900:00:00(Xem: 5682)

Họp Quý Sư Trụ Trì Toàn Quốc Cấm Chứa Tu Sĩ Từ Bát Nhã

Sau đe dọa của Chủ tịch Lâm Đồng, Bảo Lộc vào cuộc truy bức mới
Công an liên tục áp lực Chùa Phước Huệ. Sau đây là bản tin của Phù Sa cho biết diễn tiến mới: triệu tập quý Trụ Trì toàn quốc để “học tập đăng ký hộ khẩu... cấm chứa chấp tu sĩ liên hệ Bát Nhã.”
Bản tin nhan đề “Sau đe dọa của Chủ tịch Lâm Đồng, Chính quyền Bảo Lộc vào cuộc truy bức Tăng thân” đăng ở Phù Sa viết như sau.
Vân Thủy, phóng viên độc lập gửi từ Đà Lạt
[BẢO LỘC - 9.11.09] Sau lời đe dọa của ông Huỳnh Đức Hòa, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng hôm 2 tháng 11 năm 2009. Chiều nay, chính quyền thị xã Bảo Lộc đã vào cuộc với hai lực lượng gồm: Công an và Tuyên truyền nhằm truy bức tận gốc Tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ:
Tin ghi nhận vào lúc 17:30 (giờ VN) đài phát thanh phường B'Lao, thị xã Bảo Lộc đã phát loa phóng thanh, những bài báo bóp méo sự thật của tờ An Ninh Thế Giới qua các số phát hành: 091, 092, và 093. Tiếp theo là phát lại các công văn mà chúng ta đã biết như: 1329 của BTGCP; 037 của GHPGVN; Đơn "xin" không bảo lãnh của Thượng tọa Đức Nghi; Công văn 429 mới đây của HĐTS-GHPGVN; Thông báo số 7346/UBND ngày 5/10/2009 của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi các cơ quan báo chí tại Việt Nam, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao về bản chất sự việc xảy ra tại Tu viện Bát Nhã); Bài viết xuyên tạc tiểu sử Sư ông Làng Mai; Bịa đặt, tuyên truyền những điều không đúng sự thật về các tu sinh tu đang tị nạn tại chùa Phước Huệ, v.v...
Đến 9 giờ tối (giờ VN) Cơ quan an ninh đã cho 8 công an cấp Thị xã đến chùa Phước Huệ làm việc kiểm tra cư trú, đây là việc đã từng xảy ra từ ngày Tăng thân về tị nạn tại đây, và đã lập đi lập lại nhiều lần, nhưng lần này có cường độ mạnh hơn nhằm mục đích truy bức tinh thần, gây hoang mang những tăng ni nhỏ tuổi.
Nguồn tin cho biết thêm rằng: Từ những ngày đầu tháng 11 đên nay Chính quyền đã dùng mọi thủ đoạn, bắt bí, tuyên truyền, dụ dỗ, đe dọa Phật tử và các chúng trong Gia Đình Phật Tử sinh hoạt tại Phước Huệ phải ký giấy yêu cầu Thượng tọa Thích Thái Thuận đuổi Tăng thân Bát Nhã ra khỏi chùa đã làm cho tinh thần Phật tử ở đây rất hoang mang giao động. Trước sự khủng hoảng đó, hôm thứ Năm (5.11.09) chư Tôn Đức Ban Trị Sự tỉnh Lâm Đồng đã đích thân tới tận chùa Phước Huệ thăm hỏi trấn an các Phật tử.
Liền sau đó, (thứ Sáu, 6.11) là đại diện Mặt trận Tổ quốc, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã tới chùa Phước Huệ vận động những tu sĩ có hộ khẩu ở Bình Thuận về nhà. Sau hơn một giờ đồng hồ nói chuyện với các tu sinh gốc Bình Thuận, các vị Đại diện Chính quyền đã ra về vui vẻ, không quên nhắn nhũ các tăng ni rằng: "cứ yên tâm tu tập và tùy thuận theo sự sắp xếp của các thầy cô lớn".

Tiếp theo sau Đoàn đại diện chính quyền Bình Thuận là Đoàn chính quyền tỉnh Bình Phước, họ tới chùa  vào lúc 14 giờ ngày 7.11, không khác đoàn Bình Thuận, họ cũng khéo léo vận động những tu sĩ có hộ khẩu Bình Phước về nhà.  
Riêng vùng Miền Tây Nam Bộ, Chính quyền địa phương đã không ngừng gây sức ép lên các gia đình có con em đi tu ở tu viện Bát Nhã, họ tuyên truyền một cách bịa đặt rằng: "Tăng thân làm chính trị rất nguy hiểm, cần loại trừ". Điều này gây hoang mang rất nhiều cho người thân các tu sĩ. Vì trước đó họ cũng có tơi vận động nhưng nói rất tình cảm “bị đuổi khỏi chùa, bấy giờ về các chùa ở tỉnh tu tập cho gần nhà”, không đề cập vấn đề làm chính trị. Bây giờ thì họ nói mạnh, làm mạnh hơn trước.
Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Chính quyền cho biết rằng: Các tỉnh thành trên toàn quốc đã có thư mời các vị Trụ trì về cơ quan "học tập đăng ký nhân (hộ) khẩu và được lệnh là: không chứa tu sĩ có liên hệ với Bát Nhã. Tin còn cho biết thêm rằng, mỗi phong bì mời họp đều có kèm theo 20 ngàn đồng tiền xăng nhớt.
Vân Thủy xin chấm dứt bản tin với
Lá thư của một người mẹ có con là tu sĩ đang tị nạn tại chùa Phước Huệ:
Hãy giữ trọn niềm tin!
 Con của mẹ hãy yên lòng trước những thế lực vô minh bạo tàn, nếu cần mẹ cũng chết cùng con. Gia đình mình tuy đến đạo muộn màng nhưng mẹ biết là con của mẹ đã chọn được con đường đúng đắn. Cả gia đình sẽ có mặt cùng con. Hãy giữ trọn niềm tin. Thầy T nói với mẹ là các vị trụ trì ở các tỉnh thành đã có những buổi học tập về vấn đề đăng ký tạm trú và tuyên truyền với những luận điệu xuyên tạc và yêu cầu không chứa chấp ai có liên hệ với Bát Nhã, họ nói là tạo điều kiện cho các thầy cô về lại địa phương nhưng thật sự họ không làm như vậy, mấy bữa nay công an vẫn tiếp tục vào nhà mình dụ dỗ, răn đe nhưng mẹ và gia đình vẫn giữ lập trường.
 Con của mẹ tại chùa Phước Huệ,
Gia đình thật khó khăn để chấp nhận khi con đi xuất gia nhưng qua sự tu hành của con đã giúp xây dựng và hàn gắn gia đình và niềm tin yêu vào nhau.
Tu viện Bát Nhã đã gắn liền với địa danh Bảo Lộc, người dân trên địa bàn chỉ biết là ở nơi ấy có những người rất trẻ về tuổi đời lẫn tuổi đạo tu tập chung với nhau như một khu dân cư văn hoá, không một tiếng chửi thề, không một tệ nạn và mẹ rất vui khi con của mẹ ở nơi đó.
Mẹ đã từng họp khu phố và luôn được hội phụ nữ, các tổ trưởng và công an khu vực không ngừng đề cao việc xây dựng một khu phố văn hoá, nhưng thật sự thấy khó mà thực hiện được vì qua những sự kiện vừa qua tại tu viện Bát Nhã cho thấy chính quyền đang làm trái ngược nếp sống văn hoá dân tộc, họ đã lấy hình ảnh tu viện ra khỏi lòng dân để đưa khu khai thác Bauxite chính thức đi vào hoạt động.
Cả gia đình đang hướng trọn về con, tăng thân, Ôn trụ trì đang cưu mang và các ân nhân khắp nơi. Xin chư vị long thần hộ pháp chư thiên khai mở cho các vị lãnh đạo.
 Mẹ của con!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.