Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họp Quý Sư Trụ Trì Toàn Quốc Cấm Chứa Tu Sĩ Từ Bát Nhã

10/11/200900:00:00(Xem: 5850)

Họp Quý Sư Trụ Trì Toàn Quốc Cấm Chứa Tu Sĩ Từ Bát Nhã

Sau đe dọa của Chủ tịch Lâm Đồng, Bảo Lộc vào cuộc truy bức mới
Công an liên tục áp lực Chùa Phước Huệ. Sau đây là bản tin của Phù Sa cho biết diễn tiến mới: triệu tập quý Trụ Trì toàn quốc để “học tập đăng ký hộ khẩu... cấm chứa chấp tu sĩ liên hệ Bát Nhã.”
Bản tin nhan đề “Sau đe dọa của Chủ tịch Lâm Đồng, Chính quyền Bảo Lộc vào cuộc truy bức Tăng thân” đăng ở Phù Sa viết như sau.
Vân Thủy, phóng viên độc lập gửi từ Đà Lạt
[BẢO LỘC - 9.11.09] Sau lời đe dọa của ông Huỳnh Đức Hòa, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng hôm 2 tháng 11 năm 2009. Chiều nay, chính quyền thị xã Bảo Lộc đã vào cuộc với hai lực lượng gồm: Công an và Tuyên truyền nhằm truy bức tận gốc Tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ:
Tin ghi nhận vào lúc 17:30 (giờ VN) đài phát thanh phường B'Lao, thị xã Bảo Lộc đã phát loa phóng thanh, những bài báo bóp méo sự thật của tờ An Ninh Thế Giới qua các số phát hành: 091, 092, và 093. Tiếp theo là phát lại các công văn mà chúng ta đã biết như: 1329 của BTGCP; 037 của GHPGVN; Đơn "xin" không bảo lãnh của Thượng tọa Đức Nghi; Công văn 429 mới đây của HĐTS-GHPGVN; Thông báo số 7346/UBND ngày 5/10/2009 của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi các cơ quan báo chí tại Việt Nam, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao về bản chất sự việc xảy ra tại Tu viện Bát Nhã); Bài viết xuyên tạc tiểu sử Sư ông Làng Mai; Bịa đặt, tuyên truyền những điều không đúng sự thật về các tu sinh tu đang tị nạn tại chùa Phước Huệ, v.v...
Đến 9 giờ tối (giờ VN) Cơ quan an ninh đã cho 8 công an cấp Thị xã đến chùa Phước Huệ làm việc kiểm tra cư trú, đây là việc đã từng xảy ra từ ngày Tăng thân về tị nạn tại đây, và đã lập đi lập lại nhiều lần, nhưng lần này có cường độ mạnh hơn nhằm mục đích truy bức tinh thần, gây hoang mang những tăng ni nhỏ tuổi.
Nguồn tin cho biết thêm rằng: Từ những ngày đầu tháng 11 đên nay Chính quyền đã dùng mọi thủ đoạn, bắt bí, tuyên truyền, dụ dỗ, đe dọa Phật tử và các chúng trong Gia Đình Phật Tử sinh hoạt tại Phước Huệ phải ký giấy yêu cầu Thượng tọa Thích Thái Thuận đuổi Tăng thân Bát Nhã ra khỏi chùa đã làm cho tinh thần Phật tử ở đây rất hoang mang giao động. Trước sự khủng hoảng đó, hôm thứ Năm (5.11.09) chư Tôn Đức Ban Trị Sự tỉnh Lâm Đồng đã đích thân tới tận chùa Phước Huệ thăm hỏi trấn an các Phật tử.
Liền sau đó, (thứ Sáu, 6.11) là đại diện Mặt trận Tổ quốc, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã tới chùa Phước Huệ vận động những tu sĩ có hộ khẩu ở Bình Thuận về nhà. Sau hơn một giờ đồng hồ nói chuyện với các tu sinh gốc Bình Thuận, các vị Đại diện Chính quyền đã ra về vui vẻ, không quên nhắn nhũ các tăng ni rằng: "cứ yên tâm tu tập và tùy thuận theo sự sắp xếp của các thầy cô lớn".

Tiếp theo sau Đoàn đại diện chính quyền Bình Thuận là Đoàn chính quyền tỉnh Bình Phước, họ tới chùa  vào lúc 14 giờ ngày 7.11, không khác đoàn Bình Thuận, họ cũng khéo léo vận động những tu sĩ có hộ khẩu Bình Phước về nhà.  
Riêng vùng Miền Tây Nam Bộ, Chính quyền địa phương đã không ngừng gây sức ép lên các gia đình có con em đi tu ở tu viện Bát Nhã, họ tuyên truyền một cách bịa đặt rằng: "Tăng thân làm chính trị rất nguy hiểm, cần loại trừ". Điều này gây hoang mang rất nhiều cho người thân các tu sĩ. Vì trước đó họ cũng có tơi vận động nhưng nói rất tình cảm “bị đuổi khỏi chùa, bấy giờ về các chùa ở tỉnh tu tập cho gần nhà”, không đề cập vấn đề làm chính trị. Bây giờ thì họ nói mạnh, làm mạnh hơn trước.
Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Chính quyền cho biết rằng: Các tỉnh thành trên toàn quốc đã có thư mời các vị Trụ trì về cơ quan "học tập đăng ký nhân (hộ) khẩu và được lệnh là: không chứa tu sĩ có liên hệ với Bát Nhã. Tin còn cho biết thêm rằng, mỗi phong bì mời họp đều có kèm theo 20 ngàn đồng tiền xăng nhớt.
Vân Thủy xin chấm dứt bản tin với
Lá thư của một người mẹ có con là tu sĩ đang tị nạn tại chùa Phước Huệ:
Hãy giữ trọn niềm tin!
 Con của mẹ hãy yên lòng trước những thế lực vô minh bạo tàn, nếu cần mẹ cũng chết cùng con. Gia đình mình tuy đến đạo muộn màng nhưng mẹ biết là con của mẹ đã chọn được con đường đúng đắn. Cả gia đình sẽ có mặt cùng con. Hãy giữ trọn niềm tin. Thầy T nói với mẹ là các vị trụ trì ở các tỉnh thành đã có những buổi học tập về vấn đề đăng ký tạm trú và tuyên truyền với những luận điệu xuyên tạc và yêu cầu không chứa chấp ai có liên hệ với Bát Nhã, họ nói là tạo điều kiện cho các thầy cô về lại địa phương nhưng thật sự họ không làm như vậy, mấy bữa nay công an vẫn tiếp tục vào nhà mình dụ dỗ, răn đe nhưng mẹ và gia đình vẫn giữ lập trường.
 Con của mẹ tại chùa Phước Huệ,
Gia đình thật khó khăn để chấp nhận khi con đi xuất gia nhưng qua sự tu hành của con đã giúp xây dựng và hàn gắn gia đình và niềm tin yêu vào nhau.
Tu viện Bát Nhã đã gắn liền với địa danh Bảo Lộc, người dân trên địa bàn chỉ biết là ở nơi ấy có những người rất trẻ về tuổi đời lẫn tuổi đạo tu tập chung với nhau như một khu dân cư văn hoá, không một tiếng chửi thề, không một tệ nạn và mẹ rất vui khi con của mẹ ở nơi đó.
Mẹ đã từng họp khu phố và luôn được hội phụ nữ, các tổ trưởng và công an khu vực không ngừng đề cao việc xây dựng một khu phố văn hoá, nhưng thật sự thấy khó mà thực hiện được vì qua những sự kiện vừa qua tại tu viện Bát Nhã cho thấy chính quyền đang làm trái ngược nếp sống văn hoá dân tộc, họ đã lấy hình ảnh tu viện ra khỏi lòng dân để đưa khu khai thác Bauxite chính thức đi vào hoạt động.
Cả gia đình đang hướng trọn về con, tăng thân, Ôn trụ trì đang cưu mang và các ân nhân khắp nơi. Xin chư vị long thần hộ pháp chư thiên khai mở cho các vị lãnh đạo.
 Mẹ của con!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.