Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sacramento: Khu Thương Mại Việt Thành Little Saigon Mới

31/10/200900:00:00(Xem: 5080)

Sacramento: Khu Thương Mại Việt Thành Little Saigon Mới

Nghị viên Kevin McCarty (ngồi bên trái), một phụ tá và cộng đồng Việt trong buổi họp sơ khởi cho dự án thành lập Little Saigon tại Thủ phủ Sacramento, California (Ảnh Danny Martinez)

Sacramento (CA) --  Một phiên họp sơ khởi được diễn ra giữa một số nhà hoạt động trong cộng đồng Việt và Nghị Viên Kevin McCarty để thảo luận về dự án thành lập một khu vực thương mại và văn hóa đặc biệt dành cho cộng đồng Việt sống ở Thủ Phủ Sacramento tại Trung Tâm Sinh Hoạt Á Châu, phía Nam Sacramento, vào chiều thứ Tư vừa qua.
Hiện nay, có khoảng 400 cơ sở thương mại do người Việt làm chủ trên đường Stockton, giữa khoảng đường Florin và Fruitridge. Nghị viên Kevin McCarty đề nghị khu vực này thuộc địa hạt 6 do ông đang làm đại diện, có thể trở thành một đặc khu thương mại và văn hóa cho người Việt tại Sacramento.
Tất cả tham dự viên trong buổi họp đã đồng thuận với Nghị Viên Kevin McCarty lấy tên  khu thương mại và văn hoá này là Little Saigon.
Thành phố Sacramento là Thủ phủ chính trị của Tiểu Bang California, được thành lập từ năm 1849, là một trong những thành phố cổ nhất và lớn hàng thứ 7 của Tiểu bang, với dân số khoảng 500,000 người, tương đương với dân số mỗi đơn vị  dân biểu tiểu bang. 
Thủ phủ Sacramento cũng là một trong hàng trăm các thành phố khác tại Hoa Kỳ đã công nhận và vinh danh lá Cờ Vàng ba Sọc Đỏ là biểu tượng tự do và văn hoá của cộng đồng người Việt  đang sinh sống tại đây.
Hiện nay, có khoảng 30,000 người Việt sinh sống rải rác chung quanh Sacramento và con số này còn đang gia tăng nhanh chóng vì nơi đây có đời sống hiền hòa và giá nhà đất còn thấp so với các vùng khác có đông người Việt tại California. Phần lớn giao dịch thương mại của người Việt trong vùng tập trung tại khu vực này và có triển vọng phát triển nhanh chóng trong tương lai.
Nghị Viên Kevin McCarty mời Dân Biểu Văn trong vai trò cố vấn tham gia vào dự án đặt tên khu thương mại và văn hoá của người  Việt tại Sacramento, để chia sẻ những kinh nghiệm và bỏ túc thêm cho dự án những dữ kiện lịch sử đặt tên  Little Saigon tại các địa phương khác.
Đại diện Văn phòng Dân biểu Văn đã chuyển lại tất cả văn kiện lịch sử những ngày đầu tiên  thành lập Little Saigon tại Westminster, Garden Grove và Santa Ana cũng như các nghị quyết thành lập Little Saigon của các thành phố nói trên .
“Với sự phát triển nhanh của khu vực, cộng thêm số người Việt trong khu vực gia tăng nhanh chóng, tôi đã góp ý với Nghị Viên McCarty nên thành lập một Little Saigon đặc biệt cho người Mỹ gốc Việt tương tự như San Francisco, San Jose hoặc Quận Cam.” Dân biểu Văn phát biểu “Cộng đồng Việt Nam đã ổn định tại Hoa Kỳ hơn 1/3 thế kỷ, chúng ta cần cùng góp tay, tạo thêm sức mạnh kinh tế, chính trị và bảo tồn văn hóa, ở những nơi có đông người Việt sinh sống. Đó là lý do tôi đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện dễ dàng cho cộng đồng Việt tại Sacramento có cơ hội phát triển, đóng góp cho nền kinh tế địa phương ngày thêm phồn thịnh như mọi người đều nhìn thấy thành quả tại Little Saigon ở Quận Cam và Bắc California.”
Nghị Viên Kevin McCarty cho biết tổ chức “Stockton Blvd Development Parnership” có chút quan tâm về một số cơ sở thương mại mà chủ nhân không phải là người Việt làm chủ nằm trong khu vực dự định được thành lập thành Little Saigon. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo phát triển khu vực cho biết sẽ cố gắng tìm một giải pháp dung hòa cho dự án vào phiên họp vào trung tuần tháng 11 sắp đến.
Rút kinh nghiệm những khó khăn khi thành lập Little Saigon tại San Jose, Nghị viên McCarty cho biết ông sẽ cẩn trọng hơn, tham khảo với mọi người để có  sự hợp tác của đa số giúp cho khu vực có sự phát triển, phồn thịnh chung. 
Nên biết, Dân Biểu Văn đã cùng Cộng Đồng Việt tại Quận Cam lập bảng chỉ dẫn Little Saigon trên các Xa lộ 22 và 405 vào năm 1987-1988 lúc ông là phụ tá lập pháp cho Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Ed Royce, và sau này, khi là Phó Thị Trưởng Thành Phố Gatcen Grove, thúc đẩy những nỗ lực lập bảng chào mừng Little Saigon tại 2 thành phố Garden Grove và Westminster vào năm 2003-2004.
Buổi họp đã kết thúc cùng ngày, mọi người ra về với hy vọng việc thành lập Little Saigon tại Sacramento sẽ được thông suốt và được thành hình sớm vào đầu năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.