Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Úc Đã Móc Nối Hối Lộ Csvn Để Hãng Úc Được Thầu In Tiền Nhựa Cho Vn

31/10/200900:00:00(Xem: 2011)

Bộ Ngoại Giao Úc Đã Móc Nối Hối Lộ CSVN Để Hãng Úc Được Thầu In Tiền Nhựa Cho VN; Úc Từng Hối Lộ Saddam Để Bán Iraq Bột Mì
 
CANBERRA (VB) -- Chính phủ Úc biết rõ ràng mọi chuyện hối lộ các lãnh đaọ CSVN để cho các công ty Úc thắng thầu. Đó là lờøi cáo buộc của báo The Age hôm 30-10-2009.
Không chỉ như thế, những người móc nối để hối lộ cho các quan chức Hà Nội lại là cac1 nhân viên ngoaị giao Úc và nhân viên Sở Thương Mại Austrade của Úc, theo cáo buộc của báo The Age.
Công ty bán công Securency của Úc đã hối lộ 5 triệu đô Úc làm tiền huê hồng cho Lương Ngọc Anh, tổng giám đôc công ty CFTD  ở Hà Nội, và hối lộ 7 triệu đô Úc cho các cán bộ khác trong công ty VN này để thầu công tác đổi tiền giấy Việt Nam sang tiền nhựa polymer. Nhiều khoản tiền naỳ gửi thẳng vào trương mục bí mật tại Thụy Sĩ.
Các nguồn tin Úc Châu nói với The Age rằng Lương Ngọc Anh là cán bộ công an CSVN, và hãng CFTD cũng là kinh doanh của Bộ Công An.
Bài báo nhan đề “Passing the buck on Securency” (Chạy Tội về vụ Securency) hôm 30-10-2009 nói rằng chính phủ và đối lập Úc Châu trước giờ vẫn tranh cãi nhau ồn ào về mọi chuyện, nhưng từ lúc báo The Age khui ra cú xì căng đan hối lộ cán bộ CSVN để in  tiền nhựa polymer cho VN bể ra từ tháng 5-2009 thì cùng im lặng như tờ.


Bài viết noí rằng Securency đã  thắng nhiều hợp đồng lớn tại gần 30 qúôc gia, chứ không riêng ở VN, thường là nhờ giúp đỡ từ các bộ trưởng Úc Châu, các nhà ngoaị giao Úc và các viên chức ngoại thương Úc.
Tại VN, chính Sở Ngoaị Thương Austrade đã giới thiệu hãng Securency cho công ty phat1 triển kỹ thuật CFTD, mà các nguồn tin từ chính phủ Úc tin là có liên hệ tới Bộ Công An CSVN.
Sở Austrade đã từ chối bàn về các chuyện naỳ. Nhưng báo The Age nói là các nhà ngoại giao và ngoaị thương Úc Châu đã tích cực liên hệ trong thương lượng năm 2002 giữa công ty Securency với Lương Ngọc Anh, CFTD và Ngân Hàng trung ương VN để thay hết tiền giấy VN bằng tiền nhựa polymer.
Báo The Age nói chuyện Bộ Ngoại Giao Úc và Sở Ngoạị Thương Úc móc nối kinh doanh cho hãng Úc tại VN không có gì khác với chuyện họ đã giúp đỡ công ty bột mì Úc Australian Wheat Board đã hối lộ cho các quan chức chế độ Saddam Hussein tại Iraq để bán bột mì sang Iraq thời Saddam.
Securency nói rằng tất cả các trung gian đaị lý mà hãng chọn làm đối tác đều được giới thiệu hay chấp thuận bởi Austrade và các tòa đaị sứ Úc Châu.
Thực ra, Bộ Ngoại Giao Úc không xa lạ gì các chuyện naỳ. Vì Quốc Hội Nigeria cũng đang điều tra hãng Securency, theo báo Úc, “đã hối lộ nhiều triệu đô la cho các lãnh đaọ Nigeria để thắng thầu hợp đồng tương tự.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.