Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thi Sĩ Trạch Gầm Ra Mắt Thi Phẩm ‘ráng Chịu’

30/10/200900:00:00(Xem: 2209)

Quận Cam: Thi Sĩ Trạch Gầm Ra Mắt Thi Phẩm ‘Ráng Chịu’

Nhà thơ Trạch Gầm ký tên trên thi phẩm.


Garden Grove ( Cổ Ngưu )- - Sáng chủ nhật 25-10- 2009 tại hội trường Thư Viện Việt Nam ( trong khu chợ Người Việt) người lính Trạch Gầm ra mắt thi phẩm "Ráng Chịu" đây là tập thơ thứ hai, tập đầu có tên là "Vụn Vặt."
Mặc dù một ngày chủ nhật tại Thủ Đô Tỵ Nạn khá bận rộn với nhiều tổ chức, nhưng số bạn bè thân hữu và đồng hương đã đến tham dự rất đông, hội trường Thư Viện Việt Nam không còn chổ, để ngồi, nhiều người phải đứng từ trong ra ngoài hành lang để chờ tác giả ký tặng tập thơ và nghe những diễn giả nói về thơ Trạch Gầm.
Điều hợp chương trình là Anh Vũ Hải, sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, tiếp theo nhà báo Du Miên đại diện Thư Viện Việt Nam thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của quan khách, đồng hương tham dự, sau đó nhà báo Du Miên cảm ơn nhà thơ Trạch Gầm về một món quà giá trị mà nhà thơ Trạch Gầm đã tặng cho Thư Viện ngay từ ngày đầu thư viện vừa thành lập. Món qùa thật đơn giản nhưng đó là một kỷ niệm chứa đựng không biết bao nhiêu những tang thương, uất ức của một người lính trận để sau nầy có hai chữ HO đó là cái rương bằng nhôm làm bằng tay đã chứa đựng tài sản của anh trước khi lên đường đi định cư tại Hoa Kỳ. Kỷ niệm nhỏ nhưng nhà báo Du Miên đã làm nhiều người xúc động khi nhớ về qúa khứ của những người lính sau 1975. . . .
Được biết thành phần tham dự buổi ra mắt tác phẩm "Ráng Chịu" đa số là những quân nhân có kẻ vượt biên có người đi theo diện HO ai củng đã có một thời chứa đựng tài sản và tâm trạng của mình trong cái rương đầy ắp những kỷ niệm đó. . .
Tiếp theo là các diễn giả như: Giáo Sư Phạm Cao Dương, nhà báo Bùi Bảo Trúc, Cựu Sĩ Quan Hoàng Đình Khuê. . . mỗi người có cái nhìn khác nhau về thơ Trạch Gầm nhưng chung qui ai cũng xác nhận một điều Trạch Gầm làm thơ với những ngôn từ rất thật, rất bình dị nhưng chứa đựng rất nhiều những kỷ niệm và chính thơ anh đã thay cho hàng ngàn người lính chịu đựng trong giai đoạn nghiệt ngã của lịch sử  để ghi lại những diễn biến qua từng địa danh, từng trận chiến trong đó có anh, có những người chiến hữu bên anh, trước anh, sau anh cùng trải qua một thời chinh chiến.
Từ trước đến nay chúng ta có rất nhiều những nhà thơ, nhà văn quân đội viết về lính nhưng có thể nói chưa có tác phẩm nào gần gũi với lính, thông cảm những khổ cực của người lính, thấu hiểu được những nỗi khắc khỏai cô đơn, chịu đựng của người lính như Trạch Gầm đã kể trong thơ anh. Người ta thường nói: "Bao nhiêu những khổ cực, nhọc nhằn nhất trong đời đều trĩu nặng trên vai người lính" thế mà trong thơ Trạch Gầm không than thở, trách móc cho những nhọc nhằn đó mà anh đã thay vào đó để nói lên niềm uất hận, ngẹn ngào khi phải buông súng, anh nói với bạn bè với những chiến hữu, những người còn sống hoặc đã  chết. . . anh nói lên nỗi đau khi nhìn thấy qưê hương bị xâm lấn, một phần thân thể mẹ Việt Nam đã dâng hiến cho Tàu, còn nỗi đau nào hơn khi người lính phải thốt lên một lời "chửi thề" rất thật để nói với những tên làm tay sai cho giặc, bán đứng quê hương. Mỗi một bài thơ của anh là một kỷ niệm về thời gian, không gian, sự việc xãy ra. Tất cả không phải viết cho anh mà cho những người lính một thời vào sanh ra tử trên khắp các chiến trường đất nước.
Đọc thơ "Vụn Vặt" và rồi “Ráng Chịu" của Trạch Gầm để thấy lại mình trong những ngày tháng đao binh, để thấy lại mình với những người lính không bao giờ quên " Tổ Quốc - Trách Nhiệm - Danh Dự".
Thi phẩm "Ráng Chịu" của anh đã được bạn bè, đồng đội  khắp mọi nơi đón nhận như một món qùa kỷ niêm trong đời lính trận. Trong buổi ra mắt tác phẩm "Ráng Chịu" của anh còn có một chương trình văn ngệ đặc sắc do các Ca Nhạc Sĩ Quang Lãng, Quốc Anh phổ từ thơ Trạch Gầm trình diễn với nhiều bản thật xuất sắc. Ca Sĩ Yến Ly đã ngâm những bài thơ trong tập "Ráng Chịu”.
Ngoài ra còn có phần phụ diễn văn nghệ của Biệt Đội Văn Nghệ do Anh  Vũ Hải, Thu Cúc, Kim Liên, Xuân Hương, Vũ Hùng trình diễn.
Những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nên tìm đọc thi phẩm "Ráng Chịu" để thấy lại mình một thời gắn bó với quê hương với chiến trường, với tù đày, với bạn bè, chiến hữu.
Ráng Chịu dày 147 trang với 90 bài thơ viết về quê hương về lính trong đó có những phụ bản  do nhạc sĩ Quang Lãng phổ từ thơ Trạch Gầm.
Qúy đồng hương muốn có tập thơ "Ráng Chịu" liên lạc về số ( 714 ) 224-8406.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.