Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thi Sĩ Trạch Gầm Ra Mắt Thi Phẩm ‘ráng Chịu’

30/10/200900:00:00(Xem: 2294)

Quận Cam: Thi Sĩ Trạch Gầm Ra Mắt Thi Phẩm ‘Ráng Chịu’

Nhà thơ Trạch Gầm ký tên trên thi phẩm.


Garden Grove ( Cổ Ngưu )- - Sáng chủ nhật 25-10- 2009 tại hội trường Thư Viện Việt Nam ( trong khu chợ Người Việt) người lính Trạch Gầm ra mắt thi phẩm "Ráng Chịu" đây là tập thơ thứ hai, tập đầu có tên là "Vụn Vặt."
Mặc dù một ngày chủ nhật tại Thủ Đô Tỵ Nạn khá bận rộn với nhiều tổ chức, nhưng số bạn bè thân hữu và đồng hương đã đến tham dự rất đông, hội trường Thư Viện Việt Nam không còn chổ, để ngồi, nhiều người phải đứng từ trong ra ngoài hành lang để chờ tác giả ký tặng tập thơ và nghe những diễn giả nói về thơ Trạch Gầm.
Điều hợp chương trình là Anh Vũ Hải, sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, tiếp theo nhà báo Du Miên đại diện Thư Viện Việt Nam thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của quan khách, đồng hương tham dự, sau đó nhà báo Du Miên cảm ơn nhà thơ Trạch Gầm về một món quà giá trị mà nhà thơ Trạch Gầm đã tặng cho Thư Viện ngay từ ngày đầu thư viện vừa thành lập. Món qùa thật đơn giản nhưng đó là một kỷ niệm chứa đựng không biết bao nhiêu những tang thương, uất ức của một người lính trận để sau nầy có hai chữ HO đó là cái rương bằng nhôm làm bằng tay đã chứa đựng tài sản của anh trước khi lên đường đi định cư tại Hoa Kỳ. Kỷ niệm nhỏ nhưng nhà báo Du Miên đã làm nhiều người xúc động khi nhớ về qúa khứ của những người lính sau 1975. . . .
Được biết thành phần tham dự buổi ra mắt tác phẩm "Ráng Chịu" đa số là những quân nhân có kẻ vượt biên có người đi theo diện HO ai củng đã có một thời chứa đựng tài sản và tâm trạng của mình trong cái rương đầy ắp những kỷ niệm đó. . .
Tiếp theo là các diễn giả như: Giáo Sư Phạm Cao Dương, nhà báo Bùi Bảo Trúc, Cựu Sĩ Quan Hoàng Đình Khuê. . . mỗi người có cái nhìn khác nhau về thơ Trạch Gầm nhưng chung qui ai cũng xác nhận một điều Trạch Gầm làm thơ với những ngôn từ rất thật, rất bình dị nhưng chứa đựng rất nhiều những kỷ niệm và chính thơ anh đã thay cho hàng ngàn người lính chịu đựng trong giai đoạn nghiệt ngã của lịch sử  để ghi lại những diễn biến qua từng địa danh, từng trận chiến trong đó có anh, có những người chiến hữu bên anh, trước anh, sau anh cùng trải qua một thời chinh chiến.


Từ trước đến nay chúng ta có rất nhiều những nhà thơ, nhà văn quân đội viết về lính nhưng có thể nói chưa có tác phẩm nào gần gũi với lính, thông cảm những khổ cực của người lính, thấu hiểu được những nỗi khắc khỏai cô đơn, chịu đựng của người lính như Trạch Gầm đã kể trong thơ anh. Người ta thường nói: "Bao nhiêu những khổ cực, nhọc nhằn nhất trong đời đều trĩu nặng trên vai người lính" thế mà trong thơ Trạch Gầm không than thở, trách móc cho những nhọc nhằn đó mà anh đã thay vào đó để nói lên niềm uất hận, ngẹn ngào khi phải buông súng, anh nói với bạn bè với những chiến hữu, những người còn sống hoặc đã  chết. . . anh nói lên nỗi đau khi nhìn thấy qưê hương bị xâm lấn, một phần thân thể mẹ Việt Nam đã dâng hiến cho Tàu, còn nỗi đau nào hơn khi người lính phải thốt lên một lời "chửi thề" rất thật để nói với những tên làm tay sai cho giặc, bán đứng quê hương. Mỗi một bài thơ của anh là một kỷ niệm về thời gian, không gian, sự việc xãy ra. Tất cả không phải viết cho anh mà cho những người lính một thời vào sanh ra tử trên khắp các chiến trường đất nước.
Đọc thơ "Vụn Vặt" và rồi “Ráng Chịu" của Trạch Gầm để thấy lại mình trong những ngày tháng đao binh, để thấy lại mình với những người lính không bao giờ quên " Tổ Quốc - Trách Nhiệm - Danh Dự".
Thi phẩm "Ráng Chịu" của anh đã được bạn bè, đồng đội  khắp mọi nơi đón nhận như một món qùa kỷ niêm trong đời lính trận. Trong buổi ra mắt tác phẩm "Ráng Chịu" của anh còn có một chương trình văn ngệ đặc sắc do các Ca Nhạc Sĩ Quang Lãng, Quốc Anh phổ từ thơ Trạch Gầm trình diễn với nhiều bản thật xuất sắc. Ca Sĩ Yến Ly đã ngâm những bài thơ trong tập "Ráng Chịu”.
Ngoài ra còn có phần phụ diễn văn nghệ của Biệt Đội Văn Nghệ do Anh  Vũ Hải, Thu Cúc, Kim Liên, Xuân Hương, Vũ Hùng trình diễn.
Những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nên tìm đọc thi phẩm "Ráng Chịu" để thấy lại mình một thời gắn bó với quê hương với chiến trường, với tù đày, với bạn bè, chiến hữu.
Ráng Chịu dày 147 trang với 90 bài thơ viết về quê hương về lính trong đó có những phụ bản  do nhạc sĩ Quang Lãng phổ từ thơ Trạch Gầm.
Qúy đồng hương muốn có tập thơ "Ráng Chịu" liên lạc về số ( 714 ) 224-8406.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.