Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Quyền Trồng Và Sử Dụng Rau Muống Tại Texas

30/10/200900:00:00(Xem: 6377)

Bảo Vệ Quyền Trồng Và Sử Dụng Rau Muống Tại Texas

Đi vận động quyền trồng rau muống.


Tuyết Mai


Houston, Texas – Một dự luật hành chính mới quyết định  cộng đồng người Mỹ gốc Á châu, trong đó bao gồm một số l đông đảo gần 200,000 người Mỹ gốc Việt tại Texas, có thể tiếp tục trồng và sử dụng rau muống hay không, sắp được đưa ra biểu quyết tại thủ đô Austin, Texas vào ngày 5 tháng 11, năm 2009.  Nhận thức tầm quan trọng của dự luật này đối với quyền lợi văn hóa và kinh tế của cộng đồng Việt Nam, BPSOS đã nhanh chóng thành lập một liên minh các tổ chức cộng đồng Á châu khác và ráo riết tổ chức vận động tranh đấu cho vấn đề này.
Rau muống là món ăn quen thuộc của người Việt chúng ta và các cộng đồng Á châu.  Tuy nhiên, tại Texas, rau muống từ trước đến giờ, dù được trồng, bán, và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng, luôn nằm trong danh sách các loại thực vật bị cấm của liên bang (Federal Noxious Weed Act) vì rau muống nước lan tràn  nhanh,  gây hại cho môi trường, nhất là nguy cơ làm nghẹt hệ thống sông ngòi, cầu cống.  Chính quyền Texas xưa nay chưa từng thi hành luật cấm này.  Vài năm trước đây, cộng đồng người Việt tại Texas có đối diện với vấn đề rau muống bị cấm và cũng có tiến hành một số công tác vận động, nhưng rồi chính quyền lờ đi, không thi hành luật cấm (vốn vẫn giữ hiệu lực cho đến hôm nay) nên vấn đề về tính hợp pháp của rau muống vẫn còn đó.
Tuy nhiên gần đây, có áp lực yêu cầu chính quyền phải thực hành lệnh cấm.  Đạo luật hành chính mới đề nghị cho phép quản lý rau muống chặt chẽ hơn nhưng cũng cho phép trồng và sử dụng nếu người trồng xin được giấy phép của tiểu bang.  Phe chống dự luật hành chính này đưa ra nhiều lý do nghiêm cấm việc sử dụng rau muống, kể cả việc tuyên bố rằng rau muống dẫn tới nạn “global warming.”  Phe ủng hộ đang rất cần sự vận động của các cộng đồng chúng ta.
Văn phòng BPSOS-Houston đã nhận được sự kêu cứu trực tiếp của các nông gia trồng rau muống người Cambốt khi đang giúp đỡ họ xây dựng lại đời sống sau cơn bão Ike.  Cộng đồng người Cambốt tại Texas chỉ khoảng 8,000 người, rất nhỏ so với cộng đồng người Việt, và đa số làm nghề trồng trọt.  Tuy rằng có nông gia người Lào và người Việt trồng rau muống, khả năng cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ to lớn của khoảng 200,000 người Việt phần lớn đến từ các trang trại rau muống của người Cambốt.


Ngày thứ tư, 21 tháng 10, năm 2009, BPSOS đã tổ chức hai buổi hội thảo báo chí tại thành phố Houston, Texas thu hút sự quan tâm theo dõi của cộng đồng người Việt, các cộng đồng di dân bạn, và dư luận dòng chính.  Nhiều diễn giả, bao gồm TS Nguyễn Đình Thắng (BPSOS), DB Hubert Võ, bà Yani Keo Rose, lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Cam-bốt, bà Rogene Calvert, chủ tịch Phòng Thương Mại người Mỹ gốc Á châu tại Houston, và đại diện Phòng Thương Mại Toàn Quốc người Mỹ gốc Việt, đã trình bày những quan điểm và nhận định về tầm quan trọng của việc tranh đấu bảo vệ rau muống và ảnh hưởng nhiều mặt của dự luật hành chính mới đối với đời sống và sinh hoạt của giới nông dân, chủ cơ sở hệ thống siêu thị Á Đông, chợ, nhà hàng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt và Á châu, và nền kinh tế tiểu bang Texas nói chung.
  Hai buổi hội thảo đã có sự tham gia đông đảo của cộng đồng nông gia trồng rau muống, trên 40 gia đình từ các nơi xung quanh TP Houston đã đến tham dự và được nhiều cơ quan truyền thong dòng chính và Á châu theo dõi và tường thuật, như đài TV Channel 2, đài Fox News Channel 26, đài Saigon Houston Radio, đài VANTV, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Đài Á Châu Tự Do, báo Ngày Nay, v.v.
TS Nguyễn nhấn mạnh, Đạo luật hành chính mới nên được phê chuẩn vì nó là giải pháp tốt nhất cho cả hai bên – đáp ứng nhu cầu sử dụng và bảo vệ quyền lợi kinh tế của cộng đồng người Mỹ gốc Á một cách hợp tình hợp lý và đồng thời, phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật,”
Bà Yani Keo Rose chia sẽ,  “Cộng đồng người Cambốt chúng tôi rất cám ơn sự giúp đỡ của BPSOS và cộng đồng Việt Nam, và hi vọng chúng ta sẽ đạt được thắng lợi trong việc bảo vệ quyền lợi chung của chúng ta.”
Trong những tuần tới đây, những quy định hành chính về rau muống này sẽ được phê chuẩn hay bác bỏ bởi Ủy Hội về Công Viên và Đời Sống Hoang Dã bang Texas (Texas Parks and Wildlife Commission).  BPSOS, liên minh cùng với các tổ chức cộng đồng khác như Cộng Đồng người Cam-bốt, người Hoa, các phòng thương mại địa phưong và toàn quốc, và văn phòng DB Hubert Võ, đang gia tăng nỗ lực vận động sự ủng hộ của các Ủy Viên (Commissioners) chuyên trách về việc này cũng như của dư luận quần chúng dòng chính. Một phái đoàn vận động chuyên trách sẽ đến thành phố thủ đô Austin để trực tiếp vận động các Ủy Viên trong tuần lễ đầu tháng 11.  BPSOS kêu gọi giới truyền thông cộng đồng theo dõi và yểm trợ thông tin cho cuộc vận động bảo vệ quyền lợi rất thiết thực cho cộng đồng người Việt tại Texas.  Ngày hôm nay là tiểu bang Texas, ngày sau sẽ phải đối diện những vấn đề tương tự tại những tiểu bang khác.  Việc vận động hữu hiệu bảo vệ một lợi ích dù nhỏ nhưng thiết thực trong đời sống và văn hóa chúng ta, sẽ làm nền tảng cho công tác vận động hữu hiệu những vấn đề to lớn hơn sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương