Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Quyền Trồng Và Sử Dụng Rau Muống Tại Texas

30/10/200900:00:00(Xem: 6824)

Bảo Vệ Quyền Trồng Và Sử Dụng Rau Muống Tại Texas

Đi vận động quyền trồng rau muống.


Tuyết Mai


Houston, Texas – Một dự luật hành chính mới quyết định  cộng đồng người Mỹ gốc Á châu, trong đó bao gồm một số l đông đảo gần 200,000 người Mỹ gốc Việt tại Texas, có thể tiếp tục trồng và sử dụng rau muống hay không, sắp được đưa ra biểu quyết tại thủ đô Austin, Texas vào ngày 5 tháng 11, năm 2009.  Nhận thức tầm quan trọng của dự luật này đối với quyền lợi văn hóa và kinh tế của cộng đồng Việt Nam, BPSOS đã nhanh chóng thành lập một liên minh các tổ chức cộng đồng Á châu khác và ráo riết tổ chức vận động tranh đấu cho vấn đề này.
Rau muống là món ăn quen thuộc của người Việt chúng ta và các cộng đồng Á châu.  Tuy nhiên, tại Texas, rau muống từ trước đến giờ, dù được trồng, bán, và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng, luôn nằm trong danh sách các loại thực vật bị cấm của liên bang (Federal Noxious Weed Act) vì rau muống nước lan tràn  nhanh,  gây hại cho môi trường, nhất là nguy cơ làm nghẹt hệ thống sông ngòi, cầu cống.  Chính quyền Texas xưa nay chưa từng thi hành luật cấm này.  Vài năm trước đây, cộng đồng người Việt tại Texas có đối diện với vấn đề rau muống bị cấm và cũng có tiến hành một số công tác vận động, nhưng rồi chính quyền lờ đi, không thi hành luật cấm (vốn vẫn giữ hiệu lực cho đến hôm nay) nên vấn đề về tính hợp pháp của rau muống vẫn còn đó.
Tuy nhiên gần đây, có áp lực yêu cầu chính quyền phải thực hành lệnh cấm.  Đạo luật hành chính mới đề nghị cho phép quản lý rau muống chặt chẽ hơn nhưng cũng cho phép trồng và sử dụng nếu người trồng xin được giấy phép của tiểu bang.  Phe chống dự luật hành chính này đưa ra nhiều lý do nghiêm cấm việc sử dụng rau muống, kể cả việc tuyên bố rằng rau muống dẫn tới nạn “global warming.”  Phe ủng hộ đang rất cần sự vận động của các cộng đồng chúng ta.
Văn phòng BPSOS-Houston đã nhận được sự kêu cứu trực tiếp của các nông gia trồng rau muống người Cambốt khi đang giúp đỡ họ xây dựng lại đời sống sau cơn bão Ike.  Cộng đồng người Cambốt tại Texas chỉ khoảng 8,000 người, rất nhỏ so với cộng đồng người Việt, và đa số làm nghề trồng trọt.  Tuy rằng có nông gia người Lào và người Việt trồng rau muống, khả năng cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ to lớn của khoảng 200,000 người Việt phần lớn đến từ các trang trại rau muống của người Cambốt.


Ngày thứ tư, 21 tháng 10, năm 2009, BPSOS đã tổ chức hai buổi hội thảo báo chí tại thành phố Houston, Texas thu hút sự quan tâm theo dõi của cộng đồng người Việt, các cộng đồng di dân bạn, và dư luận dòng chính.  Nhiều diễn giả, bao gồm TS Nguyễn Đình Thắng (BPSOS), DB Hubert Võ, bà Yani Keo Rose, lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Cam-bốt, bà Rogene Calvert, chủ tịch Phòng Thương Mại người Mỹ gốc Á châu tại Houston, và đại diện Phòng Thương Mại Toàn Quốc người Mỹ gốc Việt, đã trình bày những quan điểm và nhận định về tầm quan trọng của việc tranh đấu bảo vệ rau muống và ảnh hưởng nhiều mặt của dự luật hành chính mới đối với đời sống và sinh hoạt của giới nông dân, chủ cơ sở hệ thống siêu thị Á Đông, chợ, nhà hàng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt và Á châu, và nền kinh tế tiểu bang Texas nói chung.
  Hai buổi hội thảo đã có sự tham gia đông đảo của cộng đồng nông gia trồng rau muống, trên 40 gia đình từ các nơi xung quanh TP Houston đã đến tham dự và được nhiều cơ quan truyền thong dòng chính và Á châu theo dõi và tường thuật, như đài TV Channel 2, đài Fox News Channel 26, đài Saigon Houston Radio, đài VANTV, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Đài Á Châu Tự Do, báo Ngày Nay, v.v.
TS Nguyễn nhấn mạnh, Đạo luật hành chính mới nên được phê chuẩn vì nó là giải pháp tốt nhất cho cả hai bên – đáp ứng nhu cầu sử dụng và bảo vệ quyền lợi kinh tế của cộng đồng người Mỹ gốc Á một cách hợp tình hợp lý và đồng thời, phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật,”
Bà Yani Keo Rose chia sẽ,  “Cộng đồng người Cambốt chúng tôi rất cám ơn sự giúp đỡ của BPSOS và cộng đồng Việt Nam, và hi vọng chúng ta sẽ đạt được thắng lợi trong việc bảo vệ quyền lợi chung của chúng ta.”
Trong những tuần tới đây, những quy định hành chính về rau muống này sẽ được phê chuẩn hay bác bỏ bởi Ủy Hội về Công Viên và Đời Sống Hoang Dã bang Texas (Texas Parks and Wildlife Commission).  BPSOS, liên minh cùng với các tổ chức cộng đồng khác như Cộng Đồng người Cam-bốt, người Hoa, các phòng thương mại địa phưong và toàn quốc, và văn phòng DB Hubert Võ, đang gia tăng nỗ lực vận động sự ủng hộ của các Ủy Viên (Commissioners) chuyên trách về việc này cũng như của dư luận quần chúng dòng chính. Một phái đoàn vận động chuyên trách sẽ đến thành phố thủ đô Austin để trực tiếp vận động các Ủy Viên trong tuần lễ đầu tháng 11.  BPSOS kêu gọi giới truyền thông cộng đồng theo dõi và yểm trợ thông tin cho cuộc vận động bảo vệ quyền lợi rất thiết thực cho cộng đồng người Việt tại Texas.  Ngày hôm nay là tiểu bang Texas, ngày sau sẽ phải đối diện những vấn đề tương tự tại những tiểu bang khác.  Việc vận động hữu hiệu bảo vệ một lợi ích dù nhỏ nhưng thiết thực trong đời sống và văn hóa chúng ta, sẽ làm nền tảng cho công tác vận động hữu hiệu những vấn đề to lớn hơn sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.