Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

28/10/200900:00:00(Xem: 2927)

Đại lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Quang cảnh buổi Đại Lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Maryland.

Tuyết Mai

Maryland - Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Thủ đô Hoa Tịnh Đốn và vùng phụ cận đã trang trọng cử hành Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực,  vào lúc 12 giờ trưa ngày 25 Tháng 10, 2009 tại Laurel, Maryland.
Trong một phòng hội ấm cúng, có bàn thờ Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực,  khói hương nghi ngút. Có khoảng một trăm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và nhiều  đại diện các hội đoàn trong cộng đồng như Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA; Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn  CĐ HTĐ, MD&VA; Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Thế Giới, Giáo sư Kim Oanh…
Theo truyền thống, trước khi cử hành lễ Tưởng niệm Quan ĐTĐT Nguyễn Trung Trực có lễ dâng hương, cầu nguyện trước bàn thờ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Phật Giáo Hòa Hảo. Sở dĩ có sự liên hệ giữa Quan TĐT Nguyễn Trung Trực và Phật Giáo Hòa Hảo là vì khi thành lập lực lượng võ trang chống thực dân Phàp, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đặt danh hiệu cho lực lượng võ trang này là Bộ Đội Nguyễn Trung Trực để người tín đồ noi gương Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa của Quan  TĐĐT Nguyễn Trung Trực. Ngoài ra lúc sinh thời  Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực là tín đồ của Đức Thầy Tây An, Giáo chủ Tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, là tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Vì sự liên  hệ này mà hằng năm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khắp nơi đều cử hành Lễ Tưởng Niệm Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực.
Mở đầu buổi lễ,  Ông Phan Văn Bề thay mặt cho BTC có lời chào mừng quan khách. Sau đó ông tóm  lược chiến công của Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực. Ông nói,  hiện tình đất nước VN đang còn bị CS thống trị, dân chúng còn đói khổ lầm than, ông ước mong sẽ có một vị Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn TrungTrực thứ hai đứng lên để giải phóng đất nước, cho toàn dân VN được hưởng thái bình và tự do, hạnh phúc. Ông Bề ước mong mọi người cầu nguyện Ngài và hồn thiên sông núi phù trợ chúng ta sớm trở về quê hương trong vinh quang.
Sau đó Ông Trần Quốc Sĩ, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo vùng HTĐ và Phụ cận đọc tiểu sử và chiến công của Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực. Ông tên thật là Phạm Văn Lịch, tự Chơn, sinh năm 1831 , xuất thân từ một gia đình chài lưới ở khu Xóm Nghề, Bến Lức, tỉnh Long An. Ngài mồ côi cha từ thuở  ấu thơ, khi lớn lên Ngài theo nghiệp võ, gia nhập các lực  lượng võ binh và giữ chức vụ Quản binh.
Năm 1860, sau khi Pháp đánh chiếm ba tỉnh Miền Đông và ba tỉnh Miền Tây Nam Phần VN, nhiều anh hùng nổi lên lãnh đạo các cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngài cùng bạn là Nguyễn Văn Cầm đứng lên chiêu mộ nghĩa quân và lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp ở vùng Tân An, Rạch Giá. Bằng chiến  thuật du kích Ngài đánh phá địch nhiều nơi, gây thiệt hại nặng nề cho Pháp,  đặc biệt là trận hỏa công trên Vàm sông Nhật Tảo, tại Tân An. Lực lượng Nghĩa binh đã  đốt cháy tàu chiến Pháp, tiêu diệt toàn bộ địch  quân và giết chết tên thuyền trưởng Bourdais.


Quân Pháp dùng thủ đoạn  hèn mạt bằng cách bắt mẹ  Ngài để buộc Ngài ra đầu hàng, nếu không họ sẽ giết mẹ Ngài và tàn sát tất cả dân làng.  Vì chữ Hiếu và lòng nhân đạo và Ngài nhận thấy lực lượng của  mình, quân ít, sức yếu, thế cô, vũ khí thô sơ không thể đương đầu với súng đạn của Pháp, và vì Triều đình Huế đã đầu hàng nên Ngài đặt điều kiện là không được ghiết hại hay cầm tù những ngừơi theo Ngài chiến đấu, rồi Ngài tự trói, nộp mình cho Phàp. Pháp dùng tiền bạc và chức tước mua chuộc  nhưng Ngài từ chối. Pháp đưa Ngài về Rạch Giá, lập pháp trường hành quyết Ngài.
Cảm kích trước nghĩa khí và lòng hy sinh cao cả của Ngài, Triều Đình Huế đã phong Ngài là Thượng Đẳng Đại Thần và đổi họ Ngài vào Hoàng Tộc, lấy tên là Nguyễn Trung Trực.
Ông Huỳnh mẫn Đạt đã tặng hai câu thơ :
“Hỏa hồng Nhật Tảo oanh Thiên Địa
Kiếm bạc Kiên Giang khắp quỷ Thần”.
Lần lược quý vị quan khách được mời lên phát biểu. Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA nhắc lại, một trong bốn chiến hạm  của VNCH đối đầu với các chiến hạm tối tân của Trung Cộng ở Hoàng Sa, có một chiến hạm  mang tên Nhật Tảo và chiến hạm này đã bắn hạ được một số tàu của Trung Cộng. Tất cả chúng ta đều mang cái tinh thần “Nhật Tảo” trong lòng, nghĩa là dù sức yếu chúng ta vẫn can đảm chiến đấu, đối đầu với quân xâm lược. Nhưng cái tinh thần đó hiện nay không còn có qua cái  gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa VN. Họ đã  ương hèn, dâng đất, dâng biển cho ngoại bang và họ đã rước Trung Cộng vào đất nước ta để khai thác quặn bauxit.Cái tinh thần khiếp nhược đó, chế độ đó không thể nào tồn tại được. Chúng ta phải tìm mọi cách giải thể để mang lại tự do, dân chủ cho đồng bào  . Tất cả chúng ta phải tiếp nối tinh thần “Nhật Tảo đó, muốn như vậy chúng ta phải có tinh thần đoàn kết khắp nơi ở hải ngoại.
Ông Đỗ Hồng Anh nói tới vấn đề hai cột cờ ở Eden Center, vì tư lợi vì tỵ hiềm mà  có một số người ngăn chặn, cản trở việc làm chính đáng CĐ, đang chủ trương  thay cột cờ để tân trang, tạo một vẽ đẹp, một biểu tượng của tự do, dân chủ của chúng ta. Ông mong ước  những đố kỵ, tỵ hiềm đó  sẽ sớm được dẹp tan đi, để chung vai  xây  dựng cái biểu tượng tự do, dân chủ và chúng ta cũng sẽ góp phần hữu  hiệu vào công cuộc đấu tranh dành lại tự do, dân chủ cho tám mươi triệu đồng bào trong nuớc.  
Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại phát biểu,  ngày tưởng niệm Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực  không phải đơn thuần là một ngày lễ cúng của một vị anh hùng.  PGHH trang trọng tổ chức ngày này là để  tưởng nhớ tất cả những vị anh hùng đã hy sinh dựng nứơc và giữ nước. Đức Thầy đã dùng  gương hạnh Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa  của Quan TĐDT  để dạy tất cả tín đồ  Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong gương trung liệt của  anh hùng Nguyễn Trung Trực có ba điểm chính là Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa. Khi đất nứơc còn chìm đắm trong khổ đau thì tín đồ Phật Giáo phải họp tác đấu tranh để cùng mang lại phúc lợi cho toàn dân. Cái hạnh Tiết Nghĩa là cách cư xử giữa con ngừơi với nhau. Tín đồ PHHH  luôn lấy nghĩa làm đầu trong cuộc sống . Ông Hiệp nhắc lại,  trong nước, dù trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng trong ngày  giỗ,  nơi nào có tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, nơi nào có đền thờ Quan TĐĐT  là có rất  đông tìn đồ đến đó bày tỏ lòng sùng kính gương hy sinh cao cả của Ngài. .
Buổi lễ tưởng niệm Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực được chấm dứt vào lúc 2 giờ .  Theo sau là tiệc chay thân mật ở vườn sau,  trong nắng ấm và trong niềm vui đồng đạo

Ý kiến bạn đọc
07/10/201501:35:49
Khách
Ông Huỳnh Mẫn Đạt không chỉ tặng 2 câu thơ mà ông viết một bài 8 câu để điếu .
Điêú Nguyễn Lịch

Thắng phụ nhung trường bất túc luân
Ðồi ba chỉ trụ ức ngư dân
Hoả hồng Nhật Tảo oanh thiên địa
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần
Nhất đán phi thường tiêu tiết nghĩa
Lưỡng toàn vô uý báo quân thân
Anh hùng cường cảnh phương danh thọ
Tu sát đê đầu vị tử nhânNguyễn Lịch: tức Nguyễn Trung Trực.
Bản dịch của Thái Bạch

Thắng bại chi bàn việc tướng quân
Người chài trụ đá khúc gian truân
Lửa bừng Nhật Tảo rêm trời đất
Kiếm tuốt Kiên Giang rợn quỷ thần
Một sớm nhẹ mình nêu tiết nghĩa
Ðôi đường trọn chữ báo quân thân
Anh hùng cứng cổ danh thơm mãi
Lũ sống khom lưng chết thẹn dần.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.