Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

28/10/200900:00:00(Xem: 3239)

Đại lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Quang cảnh buổi Đại Lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Maryland.

Tuyết Mai

Maryland - Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Thủ đô Hoa Tịnh Đốn và vùng phụ cận đã trang trọng cử hành Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực,  vào lúc 12 giờ trưa ngày 25 Tháng 10, 2009 tại Laurel, Maryland.
Trong một phòng hội ấm cúng, có bàn thờ Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực,  khói hương nghi ngút. Có khoảng một trăm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và nhiều  đại diện các hội đoàn trong cộng đồng như Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA; Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn  CĐ HTĐ, MD&VA; Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Thế Giới, Giáo sư Kim Oanh…
Theo truyền thống, trước khi cử hành lễ Tưởng niệm Quan ĐTĐT Nguyễn Trung Trực có lễ dâng hương, cầu nguyện trước bàn thờ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Phật Giáo Hòa Hảo. Sở dĩ có sự liên hệ giữa Quan TĐT Nguyễn Trung Trực và Phật Giáo Hòa Hảo là vì khi thành lập lực lượng võ trang chống thực dân Phàp, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đặt danh hiệu cho lực lượng võ trang này là Bộ Đội Nguyễn Trung Trực để người tín đồ noi gương Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa của Quan  TĐĐT Nguyễn Trung Trực. Ngoài ra lúc sinh thời  Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực là tín đồ của Đức Thầy Tây An, Giáo chủ Tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, là tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Vì sự liên  hệ này mà hằng năm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khắp nơi đều cử hành Lễ Tưởng Niệm Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực.
Mở đầu buổi lễ,  Ông Phan Văn Bề thay mặt cho BTC có lời chào mừng quan khách. Sau đó ông tóm  lược chiến công của Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực. Ông nói,  hiện tình đất nước VN đang còn bị CS thống trị, dân chúng còn đói khổ lầm than, ông ước mong sẽ có một vị Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn TrungTrực thứ hai đứng lên để giải phóng đất nước, cho toàn dân VN được hưởng thái bình và tự do, hạnh phúc. Ông Bề ước mong mọi người cầu nguyện Ngài và hồn thiên sông núi phù trợ chúng ta sớm trở về quê hương trong vinh quang.
Sau đó Ông Trần Quốc Sĩ, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo vùng HTĐ và Phụ cận đọc tiểu sử và chiến công của Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực. Ông tên thật là Phạm Văn Lịch, tự Chơn, sinh năm 1831 , xuất thân từ một gia đình chài lưới ở khu Xóm Nghề, Bến Lức, tỉnh Long An. Ngài mồ côi cha từ thuở  ấu thơ, khi lớn lên Ngài theo nghiệp võ, gia nhập các lực  lượng võ binh và giữ chức vụ Quản binh.
Năm 1860, sau khi Pháp đánh chiếm ba tỉnh Miền Đông và ba tỉnh Miền Tây Nam Phần VN, nhiều anh hùng nổi lên lãnh đạo các cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngài cùng bạn là Nguyễn Văn Cầm đứng lên chiêu mộ nghĩa quân và lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp ở vùng Tân An, Rạch Giá. Bằng chiến  thuật du kích Ngài đánh phá địch nhiều nơi, gây thiệt hại nặng nề cho Pháp,  đặc biệt là trận hỏa công trên Vàm sông Nhật Tảo, tại Tân An. Lực lượng Nghĩa binh đã  đốt cháy tàu chiến Pháp, tiêu diệt toàn bộ địch  quân và giết chết tên thuyền trưởng Bourdais.


Quân Pháp dùng thủ đoạn  hèn mạt bằng cách bắt mẹ  Ngài để buộc Ngài ra đầu hàng, nếu không họ sẽ giết mẹ Ngài và tàn sát tất cả dân làng.  Vì chữ Hiếu và lòng nhân đạo và Ngài nhận thấy lực lượng của  mình, quân ít, sức yếu, thế cô, vũ khí thô sơ không thể đương đầu với súng đạn của Pháp, và vì Triều đình Huế đã đầu hàng nên Ngài đặt điều kiện là không được ghiết hại hay cầm tù những ngừơi theo Ngài chiến đấu, rồi Ngài tự trói, nộp mình cho Phàp. Pháp dùng tiền bạc và chức tước mua chuộc  nhưng Ngài từ chối. Pháp đưa Ngài về Rạch Giá, lập pháp trường hành quyết Ngài.
Cảm kích trước nghĩa khí và lòng hy sinh cao cả của Ngài, Triều Đình Huế đã phong Ngài là Thượng Đẳng Đại Thần và đổi họ Ngài vào Hoàng Tộc, lấy tên là Nguyễn Trung Trực.
Ông Huỳnh mẫn Đạt đã tặng hai câu thơ :
“Hỏa hồng Nhật Tảo oanh Thiên Địa
Kiếm bạc Kiên Giang khắp quỷ Thần”.
Lần lược quý vị quan khách được mời lên phát biểu. Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA nhắc lại, một trong bốn chiến hạm  của VNCH đối đầu với các chiến hạm tối tân của Trung Cộng ở Hoàng Sa, có một chiến hạm  mang tên Nhật Tảo và chiến hạm này đã bắn hạ được một số tàu của Trung Cộng. Tất cả chúng ta đều mang cái tinh thần “Nhật Tảo” trong lòng, nghĩa là dù sức yếu chúng ta vẫn can đảm chiến đấu, đối đầu với quân xâm lược. Nhưng cái tinh thần đó hiện nay không còn có qua cái  gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa VN. Họ đã  ương hèn, dâng đất, dâng biển cho ngoại bang và họ đã rước Trung Cộng vào đất nước ta để khai thác quặn bauxit.Cái tinh thần khiếp nhược đó, chế độ đó không thể nào tồn tại được. Chúng ta phải tìm mọi cách giải thể để mang lại tự do, dân chủ cho đồng bào  . Tất cả chúng ta phải tiếp nối tinh thần “Nhật Tảo đó, muốn như vậy chúng ta phải có tinh thần đoàn kết khắp nơi ở hải ngoại.
Ông Đỗ Hồng Anh nói tới vấn đề hai cột cờ ở Eden Center, vì tư lợi vì tỵ hiềm mà  có một số người ngăn chặn, cản trở việc làm chính đáng CĐ, đang chủ trương  thay cột cờ để tân trang, tạo một vẽ đẹp, một biểu tượng của tự do, dân chủ của chúng ta. Ông mong ước  những đố kỵ, tỵ hiềm đó  sẽ sớm được dẹp tan đi, để chung vai  xây  dựng cái biểu tượng tự do, dân chủ và chúng ta cũng sẽ góp phần hữu  hiệu vào công cuộc đấu tranh dành lại tự do, dân chủ cho tám mươi triệu đồng bào trong nuớc.  
Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại phát biểu,  ngày tưởng niệm Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực  không phải đơn thuần là một ngày lễ cúng của một vị anh hùng.  PGHH trang trọng tổ chức ngày này là để  tưởng nhớ tất cả những vị anh hùng đã hy sinh dựng nứơc và giữ nước. Đức Thầy đã dùng  gương hạnh Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa  của Quan TĐDT  để dạy tất cả tín đồ  Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong gương trung liệt của  anh hùng Nguyễn Trung Trực có ba điểm chính là Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa. Khi đất nứơc còn chìm đắm trong khổ đau thì tín đồ Phật Giáo phải họp tác đấu tranh để cùng mang lại phúc lợi cho toàn dân. Cái hạnh Tiết Nghĩa là cách cư xử giữa con ngừơi với nhau. Tín đồ PHHH  luôn lấy nghĩa làm đầu trong cuộc sống . Ông Hiệp nhắc lại,  trong nước, dù trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng trong ngày  giỗ,  nơi nào có tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, nơi nào có đền thờ Quan TĐĐT  là có rất  đông tìn đồ đến đó bày tỏ lòng sùng kính gương hy sinh cao cả của Ngài. .
Buổi lễ tưởng niệm Quan TĐĐT Nguyễn Trung Trực được chấm dứt vào lúc 2 giờ .  Theo sau là tiệc chay thân mật ở vườn sau,  trong nắng ấm và trong niềm vui đồng đạo

Ý kiến bạn đọc
07/10/201501:35:49
Khách
Ông Huỳnh Mẫn Đạt không chỉ tặng 2 câu thơ mà ông viết một bài 8 câu để điếu .
Điêú Nguyễn Lịch

Thắng phụ nhung trường bất túc luân
Ðồi ba chỉ trụ ức ngư dân
Hoả hồng Nhật Tảo oanh thiên địa
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần
Nhất đán phi thường tiêu tiết nghĩa
Lưỡng toàn vô uý báo quân thân
Anh hùng cường cảnh phương danh thọ
Tu sát đê đầu vị tử nhânNguyễn Lịch: tức Nguyễn Trung Trực.
Bản dịch của Thái Bạch

Thắng bại chi bàn việc tướng quân
Người chài trụ đá khúc gian truân
Lửa bừng Nhật Tảo rêm trời đất
Kiếm tuốt Kiên Giang rợn quỷ thần
Một sớm nhẹ mình nêu tiết nghĩa
Ðôi đường trọn chữ báo quân thân
Anh hùng cứng cổ danh thơm mãi
Lũ sống khom lưng chết thẹn dần.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.