Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chạy Đua Vào Dinh Thống-đốc Virginia Đang Vào Nước Rút

17/10/200900:00:00(Xem: 4688)

Chạy Đua Vào Dinh Thống-Đốc  Virginia Đang Vào Nước Rút

Tâm Việt
Còn không đầy ba tuần nữa, cử tri ở Virginia sẽ phải đi bỏ lá phiếu quyết-định xem ai sẽ ra làm Thống-đốc Tiểu-bang trong bốn năm tới, ông Creigh Deeds (Dân-chủ) hay ông Bob McDonnell (Cộng-hoà).  Đây là một cuộc đua được cả hai đảng theo dõi rất sát vì Đảng Cộng-hoà thì đang muốn phục-thù những sự mất mát trong mấy năm qua, với cả ghế Thống-đốc và hai ghế Thượng-nghị-sĩ Liên-bang đều vào tay phe Dân-chủ (ông Tim Kaine Thống-đốc và hai ông Jim Webb và Mark Warner, Thượng-nghị-sĩ), dù như theo truyền-thống Tiểu-bang Virginia vẫn là một tiểu-bang đông người theo Đảng Cộng-hoà hơn là người theo Đảng Dân-chủ.
Về phương-diện này, người ta nói Virginia hình như có một tập-tục dựa lên trên tính ôn-hoà của cử tri ở đây.  Đó là nếu ông Tổng-thống lên cầm quyền là Dân-chủ thì trong kỳ bầu cử sau đó (mid-term election), thường Thống-đốc Virginia lại là Cộng-hoà và ngược lại.  Do vậy mà ta thấy: năm 2000, ông Clinton (DC) lên làm Tổng-thống thì năm sau, ông Gilmore (CH) thành Thống-đốc Tiểu-bang; năm 2004, ông Bush (CH) lên làm Tổng-thống nên năm sau đó, ông Tim Kaine (DC) lại thắng ghế Thống-đốc.  Năm 2008, ông Obama (DC) lên làm Tổng-thống, liệu chuyện ông Bob McDonnell có theo cái mô-thức của những năm trước không"  Đó là một câu hỏi khá lý thú.
Một ứng-cử-viên sáng giá
Có điều chắc là phe Cộng-hoà năm nay ở Virginia đã tìm được ra một ứng-viên khá sáng giá trong trường-hợp ông Bob McDonnell, trước khi ra tranh cử ông đã là Bộ-trưởng Tư-pháp Tiểu-bang (Attorney General).  Làm việc dưới quyền của một ông thống-đốc thuộc Đảng Dân-chủ, ông Tim Kaine, ông McDonnell đã tỏ ra là một người biết làm việc hài hoà, có không ít chương-trình ông đi theo hay cộng-tác một cách rất thành công với ông Tim Kaine. 
Khác với ông Creigh Deeds phải đương đầu với hai đối-thủ trong ngay đảng của mình nên mãi đến kỳ bầu cử sơ-bộ đầu tháng 6, ông mới được Đảng Dân-chủ dứt khoát chọn ra làm ứng-cử-viên Thống-đốc.  Trong khi đó, ông Bob McDonnell được đảng Cộng-hoà đồng-thanh chọn ra từ Đại-hội Đảng vào tháng 3 ở Richmond nên không có rạn nứt trong đảng.
Cũng vì lý-do được chọn sớm sủa nên ông Bob McDonnell đã có đủ thời giờ nghiên cứu với các cố vấn của ông để đưa ra liên-tiếp nhiều chương-trình và đề nghị chương-trình cải-tổ các ngành then chốt như giáo-dục, ách tắc giao-thông, tạo công ăn việc làm, chuyện thuế khoá.  Báo Washington Post hôm thứ Ba, 13/10, cho biết là “bằng những con số đôi (“by double-digit margins”), cử tri trả lời một cuộc thăm dò dư-luận của Washington Post tuần trước là họ tin tưởng ứng-cử-viên Cộng-hoà (tức ông McDonnell) sẽ hành xử giỏi hơn [ông Deeds] về hầu hết mọi vấn-đề quan-trọng mà dân-chúng Virginia đang phải đương đầu, từ giao-thông chuyên chở đến thuế khoá, giáo-dục, ngân-sách tiểu-bang và kinh tế.”
Những mặt yếu của ông McDonnell thường liên-hệ đến một vài chấm đen trong quá-khứ của ông, chủ-yếu là những quan-niệm khá bảo thủ hạng nặng về vai trò của người phụ nữ trong gia-đình hay việc ông chống phá thai.  Những điều này đã được tìm thấy trong một luận-án của ông viết cách đây đã 20 năm khi ông còn đi học ở Regent College, một trường đại-học bảo thủ tin tưởng vào những giá-trị Thiên-chúa-giáo.  Song ông Bob McDonnell đã trả lời là bản-thân ông đã có những chuyển biến trong suy nghĩ của ông trong 20 năm qua, từ khi ông viết cái luận-án đó, bằng-chứng là trong thời-gian ông làm Bộ-trưởng Tư-pháp, văn-phòng của ông đã có một số đàn bà làm việc tương-đương với số đàn ông và không hề có kỳ-thị nào cả.  Ông cũng lấy trường-hợp con gái của ông hiện ở trong quân-đội và đang phục-vụ ở Iraq, chịu trách-nhiệm cho 20 binh-sĩ cả nam lẫn nữ dưới quyền.  Rõ ràng là ông không còn là con người bảo thủ của những năm xưa, như được thấy phản ánh trong luận-án.
Bằng-chứng nữa của sự công-đạo trong hành xử của ông có thể thấy trong sự ủng-hộ của bà Sheila Johnson, một phụ nữ da đen triệu-phú mà lại còn có chân trong Đảng Dân-chủ, vẫn ủng-hộ cho ông thay vì cho ông Creigh Deeds.


Vì bắt đầu sớm sủa nên ông Bob McDonnell cũng đã có thời giờ đi vận-động với các sắc dân thiểu-số như người Da đen, người Trung-Nam-Mỹ (Latino) và nhất là hai nhóm thiểu-số Á-đông mà ông tin tưởng là có thể ủng-hộ ông mạnh mẽ, đó là cộng-đồng Đại-Hàn và cộng-đồng Việt-nam.  Ngay từ Tết đầu năm Kỷ-sửu, ông đã mua quảng-cáo trên một số báo Việt-ngữ để có thư chúc Tết (dịch sang tiếng Việt) đến với chúng ta.  Rồi đích-thân ông dành thời giờ gặp gỡ các nhà báo VN như anh Võ Thành Nhân và anh Nguyễn Tự Tín của Đài VATV và SBTN, ký-giả độc-lập Tuyết Mai, ông Trần Việt Tân của báo Đời Nay v.v.  Gặp cộng-đồng VN ở Eden vào ngày cuối cuộc triển lãm “Lìa xa Sài Gòn yêu dấu, Nhập Tiểu Sài Gòn thân thương,” ông nói đến những chương-trình giáo-dục cho con em thành đạt, giúp đỡ giới tiểu-thương, ủng-hộ lá cờ vàng rồi đi bắt tay hết mọi người.  Đến Trung-thu, ông cũng như ông Howells (cũng thuộc Đảng CH) có gửi lời chúc mừng đến các con em chúng ta.  Tóm lại, ông và ê-kíp của ông cho ta cảm-tưởng gần gũi và hiểu biết những nguyện-vọng của cộng-đồng.
Ông Deeds, một con người cởi mở
Gần như tương-phản với ông McDonnell, ông Creigh Deeds là một người thân thiện, lúc nào cũng có nụ cười trên môi.  Nhưng cũng ngược lại với ông McDonnell, vấn-đề gì xem chừng ông cũng bỏ ngỏ, nghĩa là không có những chương-trình chính-xác, cụ-thể như đối-thủ của ông.  Làm như vậy, ông muốn tỏ ra là người cởi mở, sẵn sàng nghe hết ý-kiến của người đối diện, không vội có kết-luận về chuyện gì.  Nhưng cũng vì thế mà không ai nắm bắt được ông thực-sự muốn gì.
Phải “dí” ông lắm, ông mới chịu nói đích-xác ông muốn gì.   Chẳng thế mà trong cuộc tranh-luận đầu tiên giữa hai ứng-cử-viên hôm 17/9 ở Fairfax, ông Deeds đã tỏ ra thua đặm vì ông không có những câu trả lời dứt khoát về bất cứ chuyện gì, kể cả vấn-đề ách tắc giao-thông mà ông cho là ông có một kế-hoạch tốt hơn kế-hoạch của ông McDonnell.  Cuối cùng, ông phải công-nhận là ông sẽ tăng thuế để có tiền lo những mục chi-tiêu lớn như thế.  Song ông McDonnell đã được điểm khi ông nhấn mạnh: “Creigh, anh thực ra chỉ có một lựa chọn, đó là tăng thuế đến mức có được một tỷ đô-la.  Song trong một nền kinh tế suy thoái, thì tôi cho đó là một chính-sách sai lầm.  Các gia-đình không thể chịu được, các cơ-sở kinh doanh cũng không chịu được và người cao-niên già cả cũng không thể chịu được thêm thuế.”
Có lẽ vì thế mà ông Deeds đã chọn vận-động tranh cử bằng con đường đánh đối-phương tới tấp thay vì nói cho cử tri biết là mình đại diện cho cái gì, có những chính-sách gì muốn đem ra chia xẻ với mọi người.  Hầu hết những quảng-cáo của ông là những quảng-cáo tiêu-cực (negative ads) như ta có thể thấy được trên truyền hình.  Song nhấn mạnh vào những điều tiêu-cực của đối-phương lại dễ gây ra phản-cảm.  Chính vì vậy mà tờ Washington Post cũng phải nhắc khéo ông Deeds là “ông đang tụt hậu so với đối-phương sau khi ông đã rộ được lên một chút vào cuối mùa hè” nhờ tìm ra luận-án của ông Bob McDonnell để bám vào đó mà đánh ông Bob. 
Tuy-nhiên, sau một thời-gian người ta thấy có vẻ đúng, cử tri cũng vẫn dành cho ông Bob McDonnell khá nhiều thiện-cảm và chấp nhận lời giải thích của ông là con người ta, sau 20 năm, có thể đổi thay, bằng-chứng là cứ nhìn vào việc làm, tức là những thành-tích thực-sự của các ứng-cử-viên.  Chính vì thế mà trong cuộc tranh-luận hôm thứ Hai vừa rồi, 12/10, ông Deeds đã không nhắc một lần tới cái luận-án kia.  Ngược lại, ông dùng lời lẽ mạnh để dồn đối-phương vào tường, thậm chí có lúc còn tố cả ông McDonnell là “nói láo.”  Nhưng ông McDonnell đã giữ được bình-tĩnh, tỏ ra chín chắn hơn, và sau cuộc tranh-luận ông Deeds đã phải công-nhận là ông đã “quá lời.”
Còn một cuộc tranh-luận nữa
Sau cuộc tranh-luận một tiếng đồng-hồ hôm thứ Hai vừa rồi, do Liên-đoàn Cử tri Phụ nữ (League of Women Voters) và Hội những người về hưu (AARP) đứng ra tổ-chức ở Richmond, hai ông Deeds và McDonnell sẽ còn một lần nữa để ra so sánh và trình bầy lập-trường, chính-sách của mình vào thứ Ba tuần tới, 20/10, đúng hai tuần trước ngày bầu cử.  Chúng ta hãy dành thời giờ để theo dõi cuộc tranh-luận cuối cùng này vì cả Đảng Cộng-hoà lẫn Đảng Dân-chủ năm nay đều coi cuộc chạy đua vào Dinh Thống-đốc Virginia là một chỉ dấu về xu-hướng chính-trị có thể sẽ lây lan ra cả nước vào cuộc bầu cử năm tới, 2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.