Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảo Luận Bàn Tròn Về Quan Hệ Việt-hoa Được Tổ Chức Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

17/10/200900:00:00(Xem: 2479)

Thảo Luận Bàn Tròn Về Quan Hệ Việt-Hoa Được Tổ Chức Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

HOA THỊNH ĐỐN.- Một cuộc thảo luận bàn tròn về mối quan hệ Hoa-Việt sẽ được tổ chức tại thủ đô Hoa thịnh đốn vào chủ nhật 1 tháng 11 năm 2009, từ 2 đến 5 giờ chiều.
Buổi thảo luận được tổ chức tại:
MADISON DISTRICT GOVERNMENT CENTER
6507 Columbia Pike
Annandale, VA 22312
Ban tổ chức gồm 6 nhà truyền thông và hoạt động nổi tiếng tại Washington D.C. và hải ngoại: Ô. Nguyễn An, Ô. Nguyễn Văn Khanh, Ô. Đặng Đình Khiết, Ô. Nguyễn Minh Nữu, Ô. Đào Trường Phúc và Bà Trần Thị Thức.
Được biết buổi thảo luận bàn tròn diễn ra sau buổi giới thiệu tác phẩm Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông của tác giả Du Miên Lê Thanh Hoa.
Nhà văn Trần Lam Giang và nhà báo Du Miên Lê Thanh Hoa, từ California đến, cũng tham gia vào buổi thảo luận, sau phần sinh hoạt giới thiệu sách.
Trong khi cả 2 nhà cầm quyền Bắc Kinh và Hà Nội cố phô trương mối tương quan hữu hảo của họ bằng 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” thì người dân trong và ngoài nước cả quyết “Trung quốc lấn lướt, Việt nam khúm núm”.
Suốt từ khi có hiệp ước cắm cột mốc phân định biên giới Việt-Trung đến nay, dư luận phẫn nộ vì Việt Nam đã mất hàng chục ngàn km vuông về tay Trung Cộng. Dư luận càng lôi cuốn sự quan tâm ngay cả trong hàng ngũ công thần của chế độ và hầu hết các chuyên gia, trí thức trong nước bởi các sự kiện nổi bật:

- Hàng trăm ngàn người Tàu đã vượt biên giới sang ở lì ở bên trong Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng chục ngàn binh lính Trung Cộng ngụy trang dưới danh nghĩa công nhân và chuyên viên các dự án trúng thầu của Trung Cộng tại VN, rõ nhất là dự án Bô-xít ở Tây nguyên.
- Trung Cộng tài trợ cho Hà Nội để xây dựng Khổng Miếu khắp 3 miền đất nước.
- Tàu Trung Cộng thường xuyên đâm chìm tàu ngư dân Việt, dùng vũ lực bắt giam ngư dân Việt để đòi tiền chuộc mà nhà cần quyền CSVN không dám mạnh tay phản ứng.
- Chẳng những nhà cầm quyền CSVN không dám phản ứng trước thái độ hống hách của Trung Cộng qua việc Bắc kinh công bố bản đồ lưỡi bò liếm hết Biển Đông mà trên điện báo của Đảng CSVN đã công khai tán trợ hành động quân đội Trung Cộng đổ bộ, tập trận tại Hoàng Sa và Trường Sa.
Báo giới, thanh niên, sinh viên, học sinh đã nhiều lần bày tỏ thái độ phản kháng sự lấn lướt, ỷ lớn hiếp bé của Trung Cộng nhưng lần lượt đã bị nhà cầm quyền CSVN ngăn trở, giải tán, bắt giam.


Dư luận ngày càng chú ý tìm hiểu về lịch sử và mối tương quan giữa hai nước Tàu - Việt. Bởi thế, một số tác phẩm, phim ảnh liên quan đến đề tài này đều được đón nhận một cách nồng nhiệt, của đồng bào trong lẫn ngoài nước.
Vào tháng 9 năm 2008, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam tại California cho ấn hành tác phẩm Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông. Đây là tác phẩm biên khảo về cổ sử Việt, chứng minh rõ bằng chứng liệu giá trị không thể chối cãi được, rằng Tàu đã học hỏi, đã cầm nhầm, đã cướp đoạt văn hóa, nhân tài, phát minh của người Việt suốt chiều dài lịch sử mấy ngàn năm. Suốt năm qua, tác giả của tác phẩm này đã được mời đến hầu hết các thành phố có đông người Việt cư ngụ, để giới thiệu tác phẩm, để hội thảo, để bàn luận, trả lời các thắc mắc v.v... Sách đã được tái bản đợt đầu và sắp tung ra ấn bản Anh ngữ.
Tiếp đó, vào tháng 11 năm 2008, đài truyền hình ZDF Dokikanal (Germany) cho chiếu bộ phim “Tử Cấm Thành: Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa”.  Nội dung phim xoay quanh bạo chúa Tàu triều Minh, Thành Tổ Vĩnh Lạc, tức Chu Đệ, con thứ tư của vua khai sáng triều Minh Chu Nguyên Chương. Từ bé, Chu Đệ được đánh giá là người đa mưu, túc trí. Khi mới 9 tuổi đầu, Chu Đệ đã một mình, không cần tùy tùng, có thể tự mưu sinh được trong rừng sâu núi thẳm. Sau khi dấy binh cướp ngôi vua từ tay ấu chúa vốn là cháu của mình, Chu Đệ đã ra tay tàn sát tất cả triều thần cũ để trừ hậu hoạn và thay vào đó, ông trọng dụng thái giám. Trong đám thái giám cận thần, có Nguyễn An, nguyên là tù binh từ Việt Nam, được Chu Đệ giao cho việc vẽ kiểu và chỉ huy hàng triệu nhân công để xây dựng cung đình, nội phủ cho Minh triều.
Vào cuối tháng 9  năm 2009, các bạn trẻ Âu châu cùng thực hiện việc chuyển dịch Việt ngữ phụ đề cho cuốn phim này. Phim có phụ đề Việt ngữ được đưa lên internet từ ngày 18 tháng 9 năm 2009. Cho đến nay, đã có hàng vạn đợt người truy cập từ khắp nơi trên thế giới.
Quý vị muốn coi toàn bộ phim có phụ đề Việt ngữ này, vào link sau đây: http://www.vnlibraryonline.com/D_1-2_2-147_3-147/index.html
Quý vị muốn theo dõi những buổi hội thảo khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, liên quan đến sinh hoạt văn hóa, lịch sử, vào trang nhà: www.vnlibraryonline.com
NGUYỄN VĂN LÀNH
(TNV Thư Viện Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.