Hôm nay,  
Việt Báo Online

California Tuyệt Vời?

11/10/200900:00:00(Xem: 5992)

California Tuyệt Vời"

Trần Khải
Không cần đọc những bản thống kê và thăm dò, mọi người đều biết rằng đa số dân Việt Nam đều muốn về tiểu bang California sinh sống. Bất kể rằng tiểu bang California hiện là một trong những nơi khủng hoảng ngân sách nhất Hoa Kỳ, bất kể rằng tiền trợ cấp nơi này đã xiết lại và giảm bớt, bất kể rằng nơi này mọi chi phí, kể cả y phí và học phí, đều đã tăng vọt... Đơn giản vì tiểu bang California hiện có đông dân Việt nhất, và có một nơi gọi là thủ đô người Việt tị nạn.
Thực ra, không chỉ với người Việt, đa số dân Mỹ vẫn muốn rủ nhau về California sinh sống nhiều nhất. Bất kể rằng, tiểu bang California có thể sẽ là tiểu bang đầu tiên tại Mỹ thảm bại...
Bản thăm dò mới Harris Poll cho biết rằng trong những tiểu bang hàng đầu được dân Mỹ ưa thích dọn tới sinh sống nhất, theo thứ tự là: California đứng đầu, sau đó tuần tự tới Florida, Hawaiì, Texas, Colorado, Arizona, North Carolina, Washington, Tennessee, Oregon, New York, South Carolina, Massachusetts, Georgia, Montana...
Như thế, California là nơi hấp dẫn số một, đối với người ngoàì tiểu bang. Và đó là năm thứ 6 liên tục California đứng đầu bảng này. Bạn thấy, đâu có phải chỉ dân Việt mới ưa thích về California đâu. Tại sao như thế" Đâu có phải vì Little Saigon hấp dẫn người sắc tộc khác...
Có thể giảỉ thích bằng những hình ảnh thành kiến một thời hay không" Thí dụ, hình ảnh một Hollywood đầy huyền thoại ở Nam California, nơi nhan sắc và tên tuổi có thể dễ dàng gặp trên các khu phố như Hollywood Hills, West Hollywood, Santa Monica, vân vân... nơi những địa danh ghi đầy các kỷ niệm của John Wayne, Marilyn Monroe... Hay như sức sống trí tuệ của thung lũng Silicon Valley ở Bắc California, nơi tập trung những cái đầu xuất sắc của kỹ thuật điện toán... Hay có phảỉ vì hình ảnh đầy sức sống của các lực sĩ lướt sóng ở các bờ biển California, nơi hai thành phố Huntington Beach ở phía nam và Santa Cruz ở phía bắc tranh giành danh hiệu ‘Surf City’ (thành phố lướt sóng)...
Không hoàn toàn là thế, bởỉ vì  ai cũng biết rằng California đã mấp mé bên bờ phá sản. Bất kể những ưu đãi của thiên nhiên, California vẫn cứ đứng lẹt đẹt ở những nơi không ai có thể hiểu.
Báo Sacramento Bee hôm 8-10-2009 ghi theo bản phúc trình do hội Commonwealth khảo sát, nói rằng dân California có đời sống lành mạnh hơn hầu hết dân Mỹ -- ưa thích sống ngoài trời, tiếp cận thực phẩm tươi, tử suất bé sơ sinh thấp (hạng 6 thấp nhất Mỹ), ít người hút thuốc (hạng 2 ít nhất Mỹ) – nhưng khi tính chung lại đứng hạng thứ 31 trong 50 tiểu bang và thủ đô DC trong bảng chấm điểm y tế tổng quát, tính theo 38 chỉ số y tế dựa theo mức độ tiếp cận y tế, phòng ngừa bệnh và chữa trị, việc sử dụng bệnh viện có thể tránh được, y phí bệnh viện...
Trong sổ điểm tính chung đó, Vermont đứng đầu, tốt nhất về phục vụ y tế cho dân chúng.  Mississippi đứng bét. Như thế, California đứng hạng 31 là dưới trung bình rồi.
Về kinh tế, California hiện nằm trong nhóm tiểu bang thât nghiệp cao -- tức 12.2% dân thất nghiệp trong tháng 8-2009, và cũng là một trong các nơi đông người không bảo hiểm y tế, ước tính 6.6 triệu người.
Tỉ lệ người ở tuổi lao động California không bảo hiểm y tế đã tăng tới 24.4% năm nay, tăng từ mức 23.7% năm trứơc, làm California thành tiểu bang thứ 47 trên bảng tỉ lệ này.
Thêm nữa, tỉ lệ người thành niên không đi khám bệnh ở phòng mạch bác sĩ (vì không trả nổi y phí) đã tăng từ 22.7% tới 23.8%, làm California thành tiểu bang thứ 33 về tỉ lệ này.
Bây giờ có vẻ còn dễ thở, nhưng mới mấy tháng trứơc thì kinh hoàng: chính quyền tiểu bang California cạn tiền và nợ ngập đầu, tới nổi phải trả lương công chức và trả tiền nhà thầu bằng giấy nợ IOU. Nhưng nói dễ thở cũng không chính xác, vì trong tình hình tuyệt vọng ngân sách, California đã cắt giảm hàng loạt trong quỹ giáo dục và y tế, cho nghỉ công chức hàng loạt và buộc nghỉ nhiều ngày không lương.
Hiện thời, California đã cắt giảm chương trình bảo hiểm y tế “Healthy Families” giành cho trẻ em nghèo. Báo The Guardian hôm  4-10-2009 cho biết rằng Los Angeles hiện có tỉ lệ nghèo tới 20%, và tiểu bang cắt nhiều tỉ đô la về giáo dục, sa thải 60,000 công chức tiểu bang. Thê thảm tới mức nhiều nhà giáo phải tuyệt thực phản đối. Tỉ lệ thanh niên 19 tuổi tại các đaị học ở California đã giảm từ 43% tới còn 30% trong khoảng giữa năm 1996 và 2004, một trong những sụt giảm từng ghi được ở bất kỳ nền kinh tế thế giới đã phát triển nào. Bảng xếp hạng thì nói các trường California đứng hạng 47 trên 50 trên toàn quốc.
Cũng chưa hết các con số thê thảm. Báo The Guardian nói rằng trong số các hồ sơ tại Hoa Kỳ nợ tiền nhà “ngập nước,” nghĩa là tiền nợ nhà cao hơn trị giá căn nhà, thì tới ¼ hồ sơ này là ở California. Tại thị trấn Merced, vùng Central Valley, giá nhà đã sụt mất 70%.
Tại thị trấn Mendora,cũng ở thung lũng miền trung  California, nơi trước kia tự hào mệnh danh là “thủ đô trái dưa cantaloup của thế giới,” thì bây giờ thất nghiệp tới 38%. Còn nữa, dự kiến khi hết mùa gặt hái sắp tới và thợ gặt hái bị cho nghỉ, thì con số thất nghiệp ở Mendota sẽ tăng tới hơn 50%. Hiện nay chính quyền thị trấn tiêu điều này cứ mỗi hai tuần là phát thực phẩm tặng không cho dân – trong khi nhiều cửa tiệm đóng cửa, nhiều tiệm ăn bỏ chạy, ma túy và rượu lại tràn vào làm hại...
Vậy đó, nhưng dân chúng Hoa Kỳ các nơi lại chọn California làm nơi ưa chuộng nhất để về cư ngụ.  Không chỉ riêng dân Việt Nam các nơi muốn về la cà ở phố Bolsa ở Westminster, Nam Calif., hay  ở Lion Plaza, San Jose, Bắc Calif... Tuyệt vời là đất này, dân này -- tuyệt vời là California, không thể khác hơn.
Bạn thấy đó, California vẫn đứng hạng nhất được trên một bản thăm dò.  Đa số dân Mỹ đồng ý như thế. Và trong khi dân chúng toàn cầu đa số muốn sang Mỹ định cư, và dân khắp Hoa Kỳ muốn về California để sống, thì chỉ kết luận được một điều rằng: California là nơi tuyệt vời nhất thế giới.  Nhiều người sẽ đồng ý như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/12/2019(Xem: 513)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 327)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 313)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 614)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 605)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 581)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 495)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 312)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 389)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 856)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1514)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1605)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 385)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 639)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 586)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Ghi danh nhận tin hàng ngày qua email.
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Chọn ngày
Tin công nghệ
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãn
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.