Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):tiền Quả Phụ Thừa Kế

10/10/200900:00:00(Xem: 2177)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Tiền Quả Phụ Thừa Kế

Chúng tơi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tơi cĩ đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tơi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị khơng cần kèm theo một bao thơ cĩ tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tơi gửi thư trả lời): P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tơi là cơng dân Hoa Kỳ năm nay 55 tuổi, chồng tơi mất đã mười năm, ơng ta cĩ một số lợi tức khá lớn trước khi mất. Tơi nghe nĩi khi tơi tới 60 tuổi sẽ được hưởng một số tiền quả phụ thừa kế. Tơi cĩ những câu hỏi sau đây:
1. Nếu tơi quả phụ, sau lại ly dị, tơi cĩ cịn được hưởng số tiền của người chồng trước khơng"
2. Tơi vẫn khai thuế thu nhập nhưng ít hơn số tiền của chồng tơi. Khi tơi đủ điều kiện hưởng tiền hưu của tơi, tơi cĩ thể khơng lấy và tiếp tục lãnh tiền thừa kế được khơng"
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tơi sẽ trả lời như sau đây:
1. Nếu bà kết hơn với người chồng quá cố được hơn chín tháng, bà sẽ được hưởng tồn phần số tiền hưu An Sinh Xã Hội của ơng khi bà tới tuổi hưu tồn phần. Tuy nhiên bà cĩ thể xin hưởng sớm ở tuổi 60 nhưng số tiền sẽ bị giảm. Khi bà xin thì sở An Sinh Xã Hội sẽ cho bà biết số tiền được hưởng là bao nhiêu.
Nếu bà quả phụ trước 60 tuổi bà cĩ thể sẽ bị mất hồn tồn số tiền quả phụ thừa kế, nhưng nếu quả phụ lúc 60 tuổi hay hơn bà cĩ thể vẫn được lãnh tiền quả phụ thừa kế. Khi bà tới 62 hay hơn số tiền hưu bà được hưởng của người chồng thứ hai cao hơn thì bà cĩ thể chọn cái nào cao mà lấy, nhưng khơng thể lấy cả hai được.


Bà quả phụ rồi ly dị, nếu bà lấy người chồng thứ hai ít nhất mười năm. Bà cĩ thể chọn lấy tiền hưu của người chồng thứ nhất hay thứ hai chọn cái nào cao hơn, nhưng khơng thể lấy cả hai.
2. Khi bà tới tuổi hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội bà hãy xin cho chính bà trước, nếu số tiền thấp hơn số tiền quả phụ thừa kế, sở An Sinh Xã Hội sẽ tăng cho cao hơn.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ cĩ người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nĩi tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh khơng hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng cĩ thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ khơng bị phạt. Đồng thời qúy vị đã cĩ Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị cĩ thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị cĩ gì thắc mắc, cứ xin vui lịng gọi cho NAPCA số điện thọai nĩi tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                              
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.