Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Victorville Và Chương Trình Thẻ Xanh Eb-5

08/10/200900:00:00(Xem: 4413)

Thành Phố Victorville và Chương Trình Thẻ Xanh EB-5

 

Victorville là một trong những thành phố mới của quận San Bernardino trong tiểu bang California, nằm kế bên xa lộ 15 trên đường đi Las Vegas, cách Little Saigon chừng 1 tiếng 30 phút lái xe. Tổng số dân của thành phố chừng 65,000 người, trong đó 40% là dân da trắng, 35% là dân Mễ, và chừng 7% là dân Á châu. Trong những năm 2000 đến 2005, tỉ lệ phát triển dân số là 43%. Vào những năm này sinh hoạt mua nhà và đầu tư đất đai phát triển nhộn nhịp. Tuy nhiên, từ sau sự sụp đổ của thị trường địa ốc cuối năm 2007, dân số tại vùng này không còn phát triển như ngày xưa. Cộng thêm giá nhà đất đã bị xuống giá hơn 40%, làm cho tình trạng thất nghiệp tăng mạnh. Sự phát triển kinh tế địa phương bị đình trệ. Có rất nhiều công trình phải tạm ngưng hoặc bị bỏ dỡ vì thiếu vốn đầu tư. Theo thống kê của thành phố, tỉ lệ thất nghiệp của thành phố Victorville là 12% so với tỉ lệ thất nghiệp của cả nước Mỹ là 8.5%. Để khuyến khích sự phát triển đầu tư vào ngành xây dựng và nhà cửa cũng như tạo công ăn việc làm cho dân địa phương, chính quyền thành phố đã được sự đồng ý của chính phủ liêng bang để trở thành khu vực được phép cấp thẻ xanh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình này vừa được giới thiệu vào tháng 8 năm 2009 với tên gọi là “EB-5 Investor Green Cards”, gọi tắt là chương trình thẻ xanh EB-5.
Chương trình thẻ xanh EB-5, được thành lập vào năm 1990, theo định nghĩa của INS (Immigration and Naturalization Service) là chương trình khuyến khích đầu tư vào nước Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Mục đích của chương trình là tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn hoặc máy móc để phát triển và tạo công ăn việc làm trong nước Mỹ. Chương trình này rất lợi ích đối các doanh nhân nước ngoài muốn làm ăn lâu dài tại Mỹ hoặc muốn đưa con cái qua học tại Mỹ. Mỗi năm cơ quan INS qui định chỉ cấp 10,000 thẻ xanh cho toàn nước Mỹ. Trong số này có chừng 5,000 thẻ xanh được dành riêng cho các vùng có sự phát triển kinh tế thấp và có tỉ lệ thất nghiệp cao, gọi là “Regional Centers”.
Trong chương trình thẻ xanh EB-5 này có 2 loại đầu tư khác nhau. Loại thứ nhất là loại thẻ xanh dành cho nhà đầu tư bình thường, gọi là Regular EB-5 Green Cards Program. Loại thứ hai là dành để đầu tư vào những khu vực chậm phát triển, khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, gọi là Regional Centers. Loại thứ nhất thì áp dụng theo nguyên tắc giống như lúc mới thành lập chương trình. Nhà đầu tư nào muốn có thẻ xanh phải đem vào nước Mỹ 1 triệu đô la, phải đầu tư vào công ty mới hoặc cũ, phải trực tiếp điều hành công ty, và phải tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho người dân địa phương. Loại thẻ xanh thứ 2 áp dụng cho những khu vực Regional centers thì uyển chuyển hơn. Chỉ cần đầu tư chỉ có $500,000 đô, không cần phải điều hành công ty và không cần phải chứng minh đã tạo ra 10 công việc làm. Khi đầu tư vào cho chính quyền địa phương. Họ  sẽ dùng số tiền này để phát triển những dự án lớn của thành phố và đã gián tiếp tạo ra công ăn việc làm rồi. Hiện nay trong tiểu bang California có nhiều vùng “regional centers” như vậy và thành phố Victorville là một trong những vùng “regional center” mới nhất.


Chương trình thẻ xanh của thành phố Victorville sẽ được ưu đãi hơn so với các chương trình thẻ xanh bình thường khác (Regular EB-5 Green Card program). Sau đây là chi tiết về chương trình thẻ xanh này:
-Chương trình thẻ xanh EB-5 này kêu gọi 50 nhà đầu tư đầu tiên, mỗi người đầu tư $500,000 vào thành phố. Tổng số vốn sẽ là 25 triệu đô la. Với thời hạn là 1 năm để hoàn tất việc kêu gọi vốn.
-Số tiền đầu tư này thành phố sẽ dùng để phát triển hệ thống lọc nước và hệ thống thải nước của thành phố. Cộng thêm, thành phố sẽ đầu tư để mở rộng và phát triển phi trường chuyên chở hàng hóa Southern California Logistics Airport (SCLA).
-Mỗi năm thành phố sẽ trả tiền lãi suất là 5% kéo dài 5 năm. Sau 5 năm thành phố sẽ trả lại tiền vốn. Tuy nhiên, thành phố không được phép bảo đảm số tiền đầu tư này theo sự yêu cầu của chính phủ liên bang bởi vì sự kinh doanh nào cũng có rủi ro.
-Thời hạn để nhà đầu tư hoàn tất thủ tục giấy tờ đầu tư để vào Mỹ chừng 10 tháng đến 14 tháng. Khi có giấy tờ vào Mỹ, chủ đầu tư muốn sống tiểu bang nào cũng được.
-Chủ đầu tư cùng gia đình con cái (dưới 21 tuổi) sẽ được cấp thẻ xanh tạm trong vòng 2 năm đầu. Sau 2 năm sẽ được làm giấy tờ chuyển qua thẻ xanh 10 năm để có thể trở thành công dân Mỹ nếu muốn.
-Chủ đầu tư cần phải chứng minh nguồn gốc bằng giấy tờ số tiền đầu tư của mình. Phải có giấy tờ tài khoản ngân hàng, công việc đầu tư kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại. Tuy nhiên, cũng có thể chứng minh tiền đầu tư vào Mỹ là tiền được cho bởi người thân (gift funds). Mục đích là tránh việc dùng tiền có nguồn gốc không hợp pháp.
So với các cách thức để có thẻ xanh trong nước Mỹ, chương trình này uyển chuyển và thoải mái hơn dành cho các nhà đầu tư kinh doanh nào muốn được sống tại Mỹ hợp để làm việc hoặc cho con cái học hành. Nếu quí vị nào có người thân muốn vào Mỹ với chương trình thẻ xanh này thì nên tiến hành nói chuyện với thành phố càng sớm càng tốt bởi vì chương trình chỉ có giới hạn cho 50 người mà thôi.
Phần trên là những thông tin tổng quát về chương trình thẻ xanh mới của thành phố Victorville. Quí vị nên liên lạc các luật sư về di trú để tham khảo thêm thêm chi tiết của các chương trình thẻ xanh. Quí vị cũng có thể vào trang nhà của thành phố Victorville để biết thêm chi tiết tại www.victorvillecity.comhoặc tại địa chỉ website của the U.S Citizenship and Immigration Services, www.uscis.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.