Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn Và Dvd-rom Nam Phong Tạp Chí Tại Hoa-thịnh-đốn

08/10/200900:00:00(Xem: 2815)

RA MẮT Tự Điển CHỮ NÔM TRÍCH DẪN Và DVD-ROM NAM PHONG TẠP CHÍ TẠI HOA-THỊNH-ĐỐN

Tâm Việt
Gần 100 người gồm các vị thức-giả và đồng-hương ở trong vùng thủ-đô Hoa-thịnh-đốn đã có mặt Chủ-nhật vừa rồi, mồng 4 tháng 10, 2009, tại phòng họp chính của Mason District Government Center (Annandale, Virginia) để nghe gần 3 tiếng đồng-hồ một số diễn-giả về hai tác-phẩm mới nhất của Viện Việt Học (trụ-sở ở Westminster, California) được đem về ra mắt ở miền Đông.
Một điểm son đáng ghi cho buổi ra mắt là ban tổ-chức đã bắt đầu rất đúng giờ, chỉ muộn có 5 phút, chứng tỏ một lối làm việc rất “Mỹ” mà tuổi trẻ VN đã học được để áp-dụng vào cuộc sống mới của chúng ta ở xứ này.  Bắt đầu, anh Vương Ly nhân danh ban Điều hành của Viện Việt Học (VVH) mời mọi người vào chỗ và tuyên-bố lý-do buổi họp: ra mắt Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn và DVD-ROM Nam Phong Tạp Chí.
Phần đầu: Giới-thiệu Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn
Sau phần nghi lễ mở đầu, cô Hoài Hương Trần Uyên Thi đã giới-thiệu diễn-giả đầu tiên, G.S. Nguyễn Ngọc Bích.  Ông Bích đã tóm gọn đề-tài của ông trong vòng 15 phút dù như đó là “lịch-sử trên 600 năm… của các tự-điển chữ Nôm” từ năm 1401 đến nay.  Theo ông có hai dòng tự-điển chữ Nôm: một loại như Chỉ Nam Ngọc Âm Giải Nghĩa, Nhất Thiên Tự, Tam Thiên Tự… do người Việt làm ra (trong đó có cả vua Tự Đức) làm theo kiểu văn vần (lục bát) để cho người học dễ thuộc và một loại sắp xếp theo vần abc do các giáo-sĩ người Âu-châu khởi công viết, bắt đầu từ Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ, Từ Điển Việt-Bồ-La in ở Roma năm 1651) và được tiếp nối bởi Pigneau de Béhaine (Bá Đa Lộc, 1771), Taberd (1838) v.v.   Tổng-cộng là có hàng chục bộ trải dài trên một thời-gian là hơn 600 năm với sau này có cả những bộ làm ra ở Nhật, Pháp, Mỹ, không kể những bộ làm ra ở trong nước.  Bộ Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn, 1700 trang, là bộ mới nhất và đầy đủ nhất từ trước tới giờ, ở trong cũng như ở ngoài nước.
Tiếp theo, G.S. Nguyễn Văn Sâm được giới-thiệu là một giáo-sư Văn-khoa Sài-gòn trước 75, hiện ở Beaumont, Texas.  Ông kể lại tất cả những vui buồn ông đã trải qua trong hơn 40 năm đi tìm các nguyên-bản Nôm trong một thế-giới mà chúng đã bị tản mát, đôi khi bị huỷ hoại mà không còn mấy ai biết giá trị của chúng.  Mặc dầu vậy, trong hơn 40 năm, qua bao thăng trầm lịch-sử, ông cũng vẫn đã tìm được ra một số văn-bản Nôm gốc mà ông quý hơn vàng.  Chính những bản Nôm gốc này của ông là một phần đáng kể trong những tài-liệu đã được dùng để chép những câu chữ Nôm trích dẫn trong tự-điển.  Cũng trong thời-gian lần mò đi tìm các bản Nôm này mà nhiều khi ông tìm ra những bia mộ cũ hay ngay cả chỗ học-giả Phạm Quỳnh được chôn cất.


Diễn-giả thứ ba là cô Hoài Hương Trần Uyên Thi, người trẻ nhất trong bảy tác-giả bộ tự-điển và là một chuyên-gia điện-toán, cùng lúc cô cũng là người đẻ ra bộ gõ để có thể đánh được chữ Nôm vào trong sách, nhờ đó mà đã làm được việc trích dẫn cả ngàn câu trong tự-điển, chép đúng theo nguyên-bản mà cha ông ta đã để lại.  Sau khi nói sơ-lược về chữ Nôm, cô đưa ra những trường-hợp khó khăn về chữ Nôm cổ và cho biết chỉ có cách tôn trọng những dạng xưa cổ là ta bảo tồn được đúng di-sản như người xưa để lại.  Đó chính là giá-trị của cuốn Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn.
Phần hai: DVD-ROM Nam Phong Tạp Chí
Sang phần sau, anh Nguyễn Minh Lân đã được mời lên giới-thiệu mấy nét về Viện Việt Học.  Theo anh, Viện đã được lập ra vào năm 2000 như một ước mơ của tuổi trẻ VN muốn được kết nối với truyền-thống của cha ông.  Trong ước-vọng này, các anh chị em trẻ trong Viện đã nhận được sự khuyến khích và tiếp tay của những học-giả và giáo-sư nổi tiếng của người Việt ở hải-ngoại như cụ Nguyễn Khắc Kham, G.S. Nguyễn Đình Hoà, G.S. Nguyễn Khắc Hoạch (ba vị này đã mất), G.S. Nguyễn Thế Anh (ở Pháp), G.S. Trần Ngọc Ninh v.v.  Ngày nay, Viện có những lớp học tại chỗ (ở Westminster, CA, và trên mạng), những buổi thuyết-trình về đủ mọi đề-tài liên-quan đến VN, có tủ sách 7000 cuốn chuyên-khoa về VN, có chương-trình xuất bản mà hai tác-phẩm ra mắt hôm nay là tiêu-biểu.
Sau đó, anh cho biết bộ 6 DVD-ROM thu lại 35 nghìn trang của Nam Phong Tạp Chí, chưa kể ba cuốn sách thư-mục và phân-loại về tạp-chí nổi tiếng này, bắt đầu từ một đề nghị do ông Phạm Tuân, con út học-giả Phạm Quỳnh, người được xem là linh-hồn của tạp-chí nổi tiếng này trong vòng 17 năm (1917-1934), đưa ra vào năm 2004.  Đến nay, bộ DVD-ROM đã hoàn-tất, cung-cấp một phương-tiện gọn nhẹ để nghiên cứu cả một thời-đại phát triển tư tưởng ở nước ta trong thế-kỷ trước, phải được xem là một đóng góp rất đáng kể của học-thuật VN ở hải-ngoại mà chúng ta có quyền hãnh diện.
Phát biểu nhân dịp ra mắt bộ DVD này, nhạc-sĩ Phạm Tuân cho biết đây là một giấc mơ đã thành hiện-thực của gia-đình Phạm Quỳnh.  Với bộ sách đồ sộ này ở trong tầm tay, ông Phạm Tuân cho biết, giờ đây không còn cần thiết phải bênh vực cho thân-phụ ông nữa vì “Nam Phong là Phạm Quỳnh và Phạm Quỳnh là Nam Phong.”
Là người được mời lên phát biểu cuối cùng về “văn-phong của Nam Phong Tạp Chí,” G.S. Phạm Văn Hải đã duyên dáng đưa câu chuyện thành một bài nói chuyện vừa vui vừa có nội-dung (cho rằng văn-phong của Phạm Quỳnh có nhiều đoạn rất mới, không xa ngôn ngữ của chúng ta bao xa) nên đã giữ được khán-thính-giả đến phút chót.
Có lẽ nhờ giá trị quá rõ của hai tác-phẩm ra mắt và những bài nói chuyện súc-tích của các diễn-giả nên số người lên mua Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn và DVD-ROM Nam Phong Tạp Chí đã tỏ ra khá sốt sắng.  Được biết, đây là lần thứ tư hai tác-phẩm này đã được ra mắt đồng-hương ở Mỹ, sau Westminster và San Jose, CA, Portland, Oregon, và sắp sửa soạn đi Houston, Texas, vào đầu tháng 11.  Ngoài ra, hai tác-phẩm này cũng đã được ra mắt đồng-bào VN ở Paris cách đây gần 2 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.