Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ra Mắt Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn Và Dvd-rom Nam Phong Tạp Chí Tại Hoa-thịnh-đốn

08/10/200900:00:00(Xem: 3058)

RA MẮT Tự Điển CHỮ NÔM TRÍCH DẪN Và DVD-ROM NAM PHONG TẠP CHÍ TẠI HOA-THỊNH-ĐỐN

Tâm Việt
Gần 100 người gồm các vị thức-giả và đồng-hương ở trong vùng thủ-đô Hoa-thịnh-đốn đã có mặt Chủ-nhật vừa rồi, mồng 4 tháng 10, 2009, tại phòng họp chính của Mason District Government Center (Annandale, Virginia) để nghe gần 3 tiếng đồng-hồ một số diễn-giả về hai tác-phẩm mới nhất của Viện Việt Học (trụ-sở ở Westminster, California) được đem về ra mắt ở miền Đông.
Một điểm son đáng ghi cho buổi ra mắt là ban tổ-chức đã bắt đầu rất đúng giờ, chỉ muộn có 5 phút, chứng tỏ một lối làm việc rất “Mỹ” mà tuổi trẻ VN đã học được để áp-dụng vào cuộc sống mới của chúng ta ở xứ này.  Bắt đầu, anh Vương Ly nhân danh ban Điều hành của Viện Việt Học (VVH) mời mọi người vào chỗ và tuyên-bố lý-do buổi họp: ra mắt Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn và DVD-ROM Nam Phong Tạp Chí.
Phần đầu: Giới-thiệu Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn
Sau phần nghi lễ mở đầu, cô Hoài Hương Trần Uyên Thi đã giới-thiệu diễn-giả đầu tiên, G.S. Nguyễn Ngọc Bích.  Ông Bích đã tóm gọn đề-tài của ông trong vòng 15 phút dù như đó là “lịch-sử trên 600 năm… của các tự-điển chữ Nôm” từ năm 1401 đến nay.  Theo ông có hai dòng tự-điển chữ Nôm: một loại như Chỉ Nam Ngọc Âm Giải Nghĩa, Nhất Thiên Tự, Tam Thiên Tự… do người Việt làm ra (trong đó có cả vua Tự Đức) làm theo kiểu văn vần (lục bát) để cho người học dễ thuộc và một loại sắp xếp theo vần abc do các giáo-sĩ người Âu-châu khởi công viết, bắt đầu từ Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ, Từ Điển Việt-Bồ-La in ở Roma năm 1651) và được tiếp nối bởi Pigneau de Béhaine (Bá Đa Lộc, 1771), Taberd (1838) v.v.   Tổng-cộng là có hàng chục bộ trải dài trên một thời-gian là hơn 600 năm với sau này có cả những bộ làm ra ở Nhật, Pháp, Mỹ, không kể những bộ làm ra ở trong nước.  Bộ Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn, 1700 trang, là bộ mới nhất và đầy đủ nhất từ trước tới giờ, ở trong cũng như ở ngoài nước.
Tiếp theo, G.S. Nguyễn Văn Sâm được giới-thiệu là một giáo-sư Văn-khoa Sài-gòn trước 75, hiện ở Beaumont, Texas.  Ông kể lại tất cả những vui buồn ông đã trải qua trong hơn 40 năm đi tìm các nguyên-bản Nôm trong một thế-giới mà chúng đã bị tản mát, đôi khi bị huỷ hoại mà không còn mấy ai biết giá trị của chúng.  Mặc dầu vậy, trong hơn 40 năm, qua bao thăng trầm lịch-sử, ông cũng vẫn đã tìm được ra một số văn-bản Nôm gốc mà ông quý hơn vàng.  Chính những bản Nôm gốc này của ông là một phần đáng kể trong những tài-liệu đã được dùng để chép những câu chữ Nôm trích dẫn trong tự-điển.  Cũng trong thời-gian lần mò đi tìm các bản Nôm này mà nhiều khi ông tìm ra những bia mộ cũ hay ngay cả chỗ học-giả Phạm Quỳnh được chôn cất.


Diễn-giả thứ ba là cô Hoài Hương Trần Uyên Thi, người trẻ nhất trong bảy tác-giả bộ tự-điển và là một chuyên-gia điện-toán, cùng lúc cô cũng là người đẻ ra bộ gõ để có thể đánh được chữ Nôm vào trong sách, nhờ đó mà đã làm được việc trích dẫn cả ngàn câu trong tự-điển, chép đúng theo nguyên-bản mà cha ông ta đã để lại.  Sau khi nói sơ-lược về chữ Nôm, cô đưa ra những trường-hợp khó khăn về chữ Nôm cổ và cho biết chỉ có cách tôn trọng những dạng xưa cổ là ta bảo tồn được đúng di-sản như người xưa để lại.  Đó chính là giá-trị của cuốn Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn.
Phần hai: DVD-ROM Nam Phong Tạp Chí
Sang phần sau, anh Nguyễn Minh Lân đã được mời lên giới-thiệu mấy nét về Viện Việt Học.  Theo anh, Viện đã được lập ra vào năm 2000 như một ước mơ của tuổi trẻ VN muốn được kết nối với truyền-thống của cha ông.  Trong ước-vọng này, các anh chị em trẻ trong Viện đã nhận được sự khuyến khích và tiếp tay của những học-giả và giáo-sư nổi tiếng của người Việt ở hải-ngoại như cụ Nguyễn Khắc Kham, G.S. Nguyễn Đình Hoà, G.S. Nguyễn Khắc Hoạch (ba vị này đã mất), G.S. Nguyễn Thế Anh (ở Pháp), G.S. Trần Ngọc Ninh v.v.  Ngày nay, Viện có những lớp học tại chỗ (ở Westminster, CA, và trên mạng), những buổi thuyết-trình về đủ mọi đề-tài liên-quan đến VN, có tủ sách 7000 cuốn chuyên-khoa về VN, có chương-trình xuất bản mà hai tác-phẩm ra mắt hôm nay là tiêu-biểu.
Sau đó, anh cho biết bộ 6 DVD-ROM thu lại 35 nghìn trang của Nam Phong Tạp Chí, chưa kể ba cuốn sách thư-mục và phân-loại về tạp-chí nổi tiếng này, bắt đầu từ một đề nghị do ông Phạm Tuân, con út học-giả Phạm Quỳnh, người được xem là linh-hồn của tạp-chí nổi tiếng này trong vòng 17 năm (1917-1934), đưa ra vào năm 2004.  Đến nay, bộ DVD-ROM đã hoàn-tất, cung-cấp một phương-tiện gọn nhẹ để nghiên cứu cả một thời-đại phát triển tư tưởng ở nước ta trong thế-kỷ trước, phải được xem là một đóng góp rất đáng kể của học-thuật VN ở hải-ngoại mà chúng ta có quyền hãnh diện.
Phát biểu nhân dịp ra mắt bộ DVD này, nhạc-sĩ Phạm Tuân cho biết đây là một giấc mơ đã thành hiện-thực của gia-đình Phạm Quỳnh.  Với bộ sách đồ sộ này ở trong tầm tay, ông Phạm Tuân cho biết, giờ đây không còn cần thiết phải bênh vực cho thân-phụ ông nữa vì “Nam Phong là Phạm Quỳnh và Phạm Quỳnh là Nam Phong.”
Là người được mời lên phát biểu cuối cùng về “văn-phong của Nam Phong Tạp Chí,” G.S. Phạm Văn Hải đã duyên dáng đưa câu chuyện thành một bài nói chuyện vừa vui vừa có nội-dung (cho rằng văn-phong của Phạm Quỳnh có nhiều đoạn rất mới, không xa ngôn ngữ của chúng ta bao xa) nên đã giữ được khán-thính-giả đến phút chót.
Có lẽ nhờ giá trị quá rõ của hai tác-phẩm ra mắt và những bài nói chuyện súc-tích của các diễn-giả nên số người lên mua Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn và DVD-ROM Nam Phong Tạp Chí đã tỏ ra khá sốt sắng.  Được biết, đây là lần thứ tư hai tác-phẩm này đã được ra mắt đồng-hương ở Mỹ, sau Westminster và San Jose, CA, Portland, Oregon, và sắp sửa soạn đi Houston, Texas, vào đầu tháng 11.  Ngoài ra, hai tác-phẩm này cũng đã được ra mắt đồng-bào VN ở Paris cách đây gần 2 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.