Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giới Trẻ Việt Nam Ơ Mỹ Xem Bộ Phim Tài Liệu “sự Thật Về Hồ Chí Minh”: Một Cách Nhìn Lịch Sử Mới

06/10/200900:00:00(Xem: 4550)
Giới Trẻ Việt Nam Ơ Mỹ Xem Bộ Phim Tài Liệu “sự Thật Về Hồ Chí Minh”: Một Cách Nhìn Lịch Sử Mới

Giới Trẻ Việt Nam Ơ Mỹ Xem Bộ Phim Tài Liệu “Sự Thật Về Hồ Chí Minh”: Một Cách Nhìn Lịch Sử MớiQuang cảnh buổi ra mắt bộ phim “Sự Thật Về HCM” ở Đức


Quang caûnh buoåi ra maét boä phim “Söï Thaät Veà HCM” ôû Ñöùc

 

 

 

 

 

 

… và tại Melbourne (Uc)


Như vậy là đã gần ba tháng kể từ ngày Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn cho ra mắt bộ phim tài liệu “Sự Thật Về Hồ Chí Minh”. Thông điệp của bộ phim thật rõ ràng: thông qua việc phơi bày những sự thật luôn bị  che dấu về cuộc đời của nhân vật này, phong trào muốn xóa bỏ những huyền thọai dối trá về Hồ Chí Minh (HCM). Từ đó, phong trào kêu gọi phá bỏ hình ảnh HCM đã được đảng CSVN thần thánh hóa đối với người dân Việt, và quan trọng hơn nữa, trả lại cho lịch sử dân tộc Việt Nam tính xác thực của nó. Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ và anh Trần Quốc Bảo, hai nhân vật chủ chốt trong việc thực hiện bộ phim, đã phải bận rộn liên tục trong những chuyến đi để quảng bá bộ phim này ở Mỹ, rồi sang đến cộng đồng Người Việt ở Sydney, Brisbane, Melbourne(Uc Châu) và Đức, Pháp, Hà Lan (Au Châu).
 Người Việt khắp nơi, kể cả trong và ngoài nước Việt Nam, đón nhận bộ phim với nhiều góc nhìn khác nhau. Thế hệ lớn lên, trưởng thành trong nước thời chinh chiến trước 1975 nhận định theo cách của những người  trải nghiệm, vì họ là một phần của giai đọan lịch sử này. Họ nhìn ra sự thật dễ dàng hơn. Còn đối với thế hệ sinh ra và lớn lên sau 1975 thì sao" Các em sẽ nhìn ra sự thật bằng cách nào" Bài viết sau đây tổng hợp ý kiến của một số bạn trẻ lớn lên ở Việt Nam, hiện đang sống trên đất Mỹ. Các em xem bộ phim, suy luận theo cách riêng của mình, những người chỉ biết đến HCM qua sách vở và qua lời của thế hệ cha ông . Cách đánh giá của các em về nhân vật lịch sử này để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ rất hữu ích, thú vị…
Đối với các bạn trẻ, tuổi đời vào khoảng trên dưới 30, lớn lên ở Việt Nam, muốn có cái nhìn riêng về HCM không phải dễ. Bởi vì tất cả thông tin về HCM trong nước đều có vẻ thống nhất: ĐCSVN có thể đi sai một chút, nhà nước Việt Nam có thể làm sai một thời, nhưng bác Hồ nhất định vẫn là một người lãnh đạo giỏi, một người yêu nước thương nòi! Nếu các bạn lớn lên ở miền Bắc, điều này rất khó lay chuyển. Bởi vì rất nhiều người thuộc thế hệ cha mẹ của các bạn mỗi khi bất mãn chế độ thường xuyên có câu nói: “…giá mà bác Hồ còn sống…”! Đối với các bạn lớn lên trong Nam, thông tin có vẻ “hai chiều” hơn, vì người lớn ở đây truyền cho các bạn một cái nhìn của một xứ sở tự do trước 30-04-1975. Thế nhưng so với hàng tấn thông tin từ báo chí, tài liệu lịch sử, phim ảnh mà các em đã từng xem, từng nghe trong nước, thì  những nhận định dám “xét lại” giá trị HCM có vẻ lép vế. Tài liệu lịch sử về HCM ở trong nước cũng do các nhà sử học viết. Cũng có nhận định từ những nhà báo, chính khách nước ngoài đánh giá cao HCM. Chắc cũng có một phần nào đó sự thật" Như vậy, khi đón nhận những thông tin hầu như hòan tòan ngược lại như trong bộ phim “Sự Thật Về HCM”, các bạn biết tin vào ai" Các bạn làm sao kiểm chứng được những thông tin lịch sử có từ trước khi mình sinh ra đời được" 
Ay vậy mà các bạn vẫn tìm cách tự tìm ra sự thực, tự phân biệt được đâu là thông tin sai lạc. Một bạn kể cho tôi rằng: “…Hồi em bắt đầu đi học trung học ở Sài Gòn, lên trường nghe thầy cô giảng bài thì ca ngợi bác Hồ; đến khi về nhà thì thấy cha mẹ, cô chú bác mình nói về nhân vật này chẳng ra gì. Em bắt đầu hoang mang. Nhưng lần lần, em khám phá ra rằng nhiều bạn khác của em trong trường cũng có hòan cảnh tương tự. Bọn em bắt đầu nghi ngờ những huyền thọai về HCM…”.
Sang đến xứ Mỹ tự do, các bạn đã tự tìm ra một cách nhìn mới mẻ về lịch sử cho thế hệ trẻ của mình. Các bạn gọi đólà phương pháp “nhận định lịch sử mà không dựa hòan tòan vào tài liệu lịch sử”. Chỉ cần với một chút lôgic, một cái nhìn phân tích và tổng hợp,  một sự đánh giá khách quan và tỉnh táo, sự thật sẽ tự phơi bày. Bộ phim “Sự Thật Về HCM” đã cung cấp cho các bạn trẻ một số thông tin có hệ thống, để giúp các bạn củng cố cho lập luận của chính mình.
 Thứ nhất, hầu hết những thông tin ca ngợi HCM đều do tài liệu của ĐCSVN cung cấp. Mà những thông tin này sau khi được tổng hợp lại thì không xác thực, và tự mâu thuẫn lẫn nhau. Vụ nói dối lớn nhất và ấu trĩ nhất có lẽ là vụ tuyên bố “bác Hồ là danh nhân thế giới được UNESCO công nhận”. Trong nước ai cũng còn nhớ chi tiết này, do nhà nước Việt Nam tung ra nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của HCM. Chịu khó lục lại sách sử, sách văn học trong nước, chắc chắn là nhiều cuốn vẫn còn ghi chép như vậy. Sự thật ra sao thì đã quá rõ. UNESCO chưa bao giờ công nhận HCM là danh nhân của thế giới. Đỗ Nam Hải, một nhà tranh đấu dân chủ ở Việt Nam, mặc dù sinh ra và lớn lên ở miền Bắc Việt Nam trước 1975, cũng đã phát hiện ra sự dối trá quá lộ liễu này. Trong cuốn sách “Hãy Trưng Cầu Dân Ý”, với tư cách của một người dân Việt muốn xác minh sự thật, anh đã đề nghị nhà nước Việt Nam làm rõ vụ này. Tất nhiên là yêu cầu của anh không được đáp ứng. Một thí dụ khác cho sự  mâu thuẫn của tài liệu viết về HCM trong nước là vụ nhà báo Trần Dân Tiên viết bài ca ngợi HCM. Rồi sau đó, chính ĐCSVN tuyên bố HCM và Trần Dân Tiên chỉ là một. Một người tự viết sách ca ngợi mình thì coi sao được! Điều này chỉ cần một đứa bé tiểu học cũng có thể kết luận là kém đạo đức. Mới có vài chục năm, mà ĐCSVN đã “dấu đầu lòi đuôi” như vậy, thì những thông tin còn lại về HCM do họ cung cấp có còn đáng tin không"
Thứ nhì, không cần đọc sách lịch sử, các bạn trẻ cũng có thể đánh giá được giá trị của nhân vật HCM. Đây là một nhà lãnh đạo đất nước tài ba" Xét theo định nghĩa căn bản về nghề nghiệp, một anh thợ may giỏi là người may được quần áo đẹp. Một anh tài xế taxi giỏi là người đưa khách đi đến nơi an tòan không gây ra tai nạn. Một nhà lãnh đất nước đạo giỏi là người chọn ra mục tiêu phát triển của quốc gia mình đúng đắn, và lèo lái con thuyền quốc gia đến đích do mình đã lựa chọn. Bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể thấy rõ mục tiêu của HCM chọn cho dân tộc mình là xây dựng chủ nghĩa xã hội qua câu nói của chính ông: “yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội”. Phương tiện thực hiện mục tiêu này là đấu tranh vũ trang, dùng bạo lực cách mạng để dành chính quyền. Đến ngày hôm nay, ai cũng có thể nhận ra cả mục tiêu và phương hướng thực hiện mà HCM đã chọn là sai lầm. Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đã chết ngay ở nơi mà nó ra đời. Nó không thể tồn tại vì nó không đem lại ấm no, hạnh phúc, tự do cho người dân, những nhu cầu căn bản của con người. Con đường đấu tranh bạo động đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản thảm hại. Một đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh trong hai mươi năm. Trong tất cả các dân tộc dành được độc lập sau thế chiến thứ hai, cái giá mà dân tộc Việt Nam phải trả là nặng nề nhất. Rồi trong suốt ba mươi năm sau chiến tranh, ĐCSVN vẫn đang tìm cách đưa Việt Nam trở lại vị trí mà miền Nam Việt Nam đã có từ trước 1975. Sai lầm của một lãnh đạo đã kéo lùi dân tộc lại hơn nửa thế kỷ! Đâu cần đọc lịch sử, các bạn vẫn kết luận được HCM không thể là một nhà lãnh đạo giỏi.
Dù không là một nhà lãnh đạo giỏi, nhưng HCM vẫn cứ là một người có lòng thương yêu dân tộc"  Phong trào cải cách ruộng đất diễn ra vào cuối thập niên 50 ở miền Bắc đã được tắm bằng máu và nước mắt của không biết bao nhiêu gia đình người dân Bắc Việt. Sai lầm này đã được chính ĐCSVN công nhận. Quan trọng hơn,  nó diễn ra trong lúc HCM còn đang lãnh đạo ĐCSVN. Khi cho tiến hành một chiến dịch phi nhân, phi đạo đức như vậy, liệu con người này có thực sự thương dân" Có nghe một số người dân ở miền Bắc nói rằng sau sự việc này, bác Hồ “có khóc vì cấp dưới làm sai…!”. Liệu có tin được không" Một sự kiện vô nhân đạo khác cũng xảy ra thời HCM còn sống là vụ thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế. Những nhân chứng còn sống của cả hai phe quốc gia cộng sản ở Huế đều xác nhận sự kiện này là có thật. Không thể tránh khỏi chuyện thường dân chết oan vì bom đạn trong chiến tranh. Nhưng đây là cả một chiến dịch bắt bớ, giết cả ngàn người có hệ thống chỉ vì kết tội họ “có dính dáng đến chính quyền Ngụy” thì không gì có thể biện minh nổi. ĐCSVN chưa bao giờ phủ nhận, nhưng cũng chưa bao giờ chính thức thông tin về cuộc thảm sát này. Ở vai trò lãnh đạo, HCM không thể phủi trách nhiệm của mình để trở thành “một người thương yêu dân tộc” được. Đây cũng là cách mà các bạn trẻ bác bỏ luận điệu: “…giá mà bác Hồ còn sống…” của những người lớn nhưng vẫn ngây thơ trước lịch sử.
Còn nhiều thí dụ rõ ràng khác về nhân cách của HCM mà chẳng cần phải đọc sách sử. Nếu HCM là người có tinh thần dân tộc, mà trong di chúc chỉ nhắc đến việc khi chết sẽ về với Mác Lê Nin thì không đúng. Nếu HCM là một người khiêm tốn; mà trong sách giáo khoa sử có tấm hình ông đọc diễn văn, đằng sau ông là khẩu hiệu to tướng “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp quần chúng ta”, thì phải định nghĩa lại về hai chữ “khiêm tốn” rồi! Chỉ với những bằng chứng rõ ràng và đơn giản như trên thôi, thế hệ trẻ đã có quyền đặt nghi vấn lại cho toàn bộ các huyền thoại khác về con người HCM. Câu hỏi còn lại đơn giản chỉ là chừng nào thì những điều dối trá còn lại sẽ phơi bày ra rõ ràng hơn, và tại sao đến giờ vẫn còn nhiều người không nhận ra được sự thật hiển nhiên như vậy.
Anh Trần Quốc Bảo cho biết mục tiêu quan trọng là phải tìm cách đưa bộ phim này đến với 80 triệu đồng bào trong nước Việt Nam. Mục tiêu này hòan tòan cần thiết, bởi vì những thay đổi trong tương lai của nước Việt Nam sẽ được thực hiện chủ yếu bởi người trong nước. Đặc biệt là các bạn trẻ thuộc thành phần sinh viên học sinh, vì tương lai đất nước là của bạn và nằm trong tay bạn. Phải làm sao để các bạn trẻ trong nước cũng có cái nhìn về lịch sử mới mẻ, khoa học, lôgic như các bạn đồng trang lứa bên này. Quan trọng hơn tất cả, XIN HÃY TRẢ LẠI TÍNH CHÂN THẬT LẠI CHO NGƯỜI DÂN VIỆT NAM. Bởi vì không một dân tộc nào, một đất nước nào có thể trở nên lớn mạnh khi cả dân tộc phải chấp nhận hoặc cố tình làm ngơ trước sự dối trá. Người dân Việt đã phải mất gần nửa thế kỷ để vực dậy nền kinh tế Việt Nam. Nhưng đối với tính lương thiện và chân thật của người dân Việt, nếu không có hành động cụ thể ngay từ bây giờ, dân tộc Việt Nam sẽ mất thêm cả thế kỷ nữa để xây dựng lại nhân cách của thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.
Lễ Nghĩa Liêm Sỉ Còn, Việt Nam Còn…
Dân Việt

06/12/2019(Xem: 82)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 101)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 121)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 154)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 360)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 332)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 207)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 263)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 643)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1177)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1354)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 301)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 527)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 480)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 536)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.